เกษตรกรยุคใหม่ จำหน่ายสินค้าถึงมือผู้บริโภคโดยตรง

SME Update
04/12/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 3627 คน
เกษตรกรยุคใหม่ จำหน่ายสินค้าถึงมือผู้บริโภคโดยตรง
banner

เคยสงสัยกันไหมว่า ทำไมทั้งที่ประชากรในประเทศไทยมีจำนวนไม่น้อย และในทุกๆ วันก็ทานอาหาร-เครื่องดื่มจากทรัพยากรจากพืชผักผลไม้เป็นหลัก เงินในตลาดสินค้าเกษตรหมุนเวียนในแต่ละวันเป็นจำนวนมาก แต่ความเป็นอยู่ของเกษตรกรผู้ปลูกกลับไม่เคยได้สัมผัสกับความสบาย บางส่วนโชคดีมีเงินเหลือใช้ แต่บางส่วนกลับยังคงเป็นหนี้เพราะจำเป็นต้องกู้เงินเพื่อมาลงทุน เช่น ค่าเช่าที่ดิน ค่าอุปกรณ์การเกษตร ฯลฯ คำตอบคือ กว่าสินค้าเกษตรจะเดินทางไปถึงมือของผู้บริโภคก็ผ่านมาหลายมือและถูกบวกเพิ่มไปไม่รู้เท่าไหร่

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

เกษตรกรยุคใหม่กับการก้าวเข้าสู่ตลาดออนไลน์

แน่นอนว่าไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับกลุ่มเกษตรกรที่หลังสู้ฟ้าหน้าสู้ดินมาทั้งชีวิต จะหันมาสู้หน้าจอได้อย่างถนัด และไม่เคยขายให้กับผู้บริโภคเองมาก่อน จึงนับว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ เพราะต้องเตรียมพร้อมทั้งในด้านการเข้าถึงโลกออนไลน์ เริ่มต้นง่ายๆ จากการใช้เว็บไซต์ สื่อโซเชียลมีเดีย และแอปพลิเคชันซื้อขายของบ้าง การออกแบบแพ็กเกจหรือพัฒนาสินค้าเกษตรให้ตอบโจทย์ผู้บริโภคมากขึ้น และการขายสินค้าด้วยตัวเองไปจนถึงการทำการตลาดบนโลกออนไลน์ ซึ่งหากทำได้ก็จะสามารถเข้าถึงผู้บริโภค ตัดส่วนพ่อค้าแม่ค้าคนกลางที่เอารัดเอาเปรียบเกินควรไปได้

ยกตัวอย่างง่ายๆ ว่า การขายสินค้าเกษตรใน Supermarket ที่เราเห็นราคาเพียงชิ้นละ 8-10 บาท แต่เกษตรกรไทยกลับได้ส่วนแบ่งไม่ถึงครึ่ง สิ่งหนึ่งที่เกษตรกรควรทำ คือหาสมาร์ตโฟนซักเครื่องที่สามารถถ่ายรูปและใช้อินเทอร์เน็ตได้ จากนั้นเริ่มทำความเข้าใจและฝึกฝนการขายบนช่องทางออนไลน์

 

การเตรียมสินค้าเกษตรเพื่อจำหน่ายถึงมือผู้บริโภค

คุณภาพและความปลอดภัยต้องมาเป็นอันดับหนึ่ง : ผลผลิตที่เกษตรกรเคยสัมผัสมานานหลายปี จะต้องรู้จักดีแน่นอนว่า แบบไหนคุณภาพดีหรือไม่ดี ดังนั้นก่อนที่จะลงขายหรือส่งถึงมือผู้บริโภค คุณควรที่จะเช็กคุณภาพของสินค้าเสมอ ว่ามีคุณภาพดีหรือไม่ ปลอดภัยจากสารพิษหรือสารปนเปื้อนหรือไม่ ฯลฯ ถ้าเป็นไปได้ขอแนะนำ เวลาเพาะปลูกให้หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมี แล้วหันไปทำเกษตรอินทรีย์หรือเกษตรปลอดสารพิษ เพื่อป้องกันการตกค้าง ซึ่งอาจส่งผลถึงปัญหาสุขภาพของผู้บริโภคได้

ตั้งราคาให้เหมาะสม : จากที่เคยถูกกดราคามาเนิ่นนาน วันที่คุณเริ่มลงขายผ่านทางออนไลน์ถึงมือลูกค้าโดยตรง คือวันที่คุณจะได้ขายสินค้าเกษตรของตัวเองในราคาตามท้องตลาดจริง สิ่งหนึ่งที่คุณควรเตรียมพร้อม คือศึกษาว่าในตลาดแต่ละแพลตฟอร์มขายราคาเท่าไหร่ และสินค้าที่มีมาตรฐานเท่าของคุณราคาเท่าไหร่ โดยอาจเลือกจำหน่ายในราคาที่ถูกกว่าท้องตลาดทั่วไปในระดับที่เหมาะสม เพื่อเป็นอีกแรงจูงใจให้ลูกค้ามาซื้อกับคุณ และไม่ต่ำจนกดราคากันเองเกินไป เพราะอาจมีปัญหาเรื่องแข่งราคากันจนกลายเป็นสินค้าราคาต่ำ ไม่ได้กำไร หรือลูกค้าไม่เชื่อถือในคุณภาพของสินค้าได้

การขนส่ง : ปกติเมื่อลูกค้าอยากได้จะพุ่งตัวไปหาร้านผลไม้ หรือ Supermarket ใกล้บ้านทันที นี่คือสิ่งที่คุณต้องกลับไปคิดว่า จะทำอย่างไร และเลือกขนส่งที่ไหน เพื่อให้ผลไม้ถึงมือลูกค้าได้อย่างปลอดภัย ไม่เน่าเสีย และไวพอในระดับที่ผู้บริโภครับได้ ซึ่งในบางครั้งเป็นการส่งข้ามจังหวัด หากไม่เตรียมพร้อมให้ดีอาจมีปัญหาตามมาได้

การพัฒนาสินค้าเกษตร : เสน่ห์ของสินค้าเกษตรไทย คือความสด ใหม่ ปลอดภัย และคุณภาพดี ในราคาประหยัด ในบางครั้งกลับมีปัญหาว่า จะทำอย่างไร เมื่อสินค้าเกษตรก็มีพันธุ์และหน้าตาคล้ายกันหมด ถ้าเป็นไปได้อาจมีการพัฒนาสินค้าเกษตร เพื่อดึงดูดให้ผู้บริโภคสนใจร้านของคุณมากขึ้น เช่น การออกแบบดีไซน์แพ็กเกจ สร้างคอนเซ็ปต์ใช้ภายในร้านค้า การแปรรูปเป็นสินค้าที่แปลกใหม่โดยใช้ผลผลิตจากที่คุณเพาะปลูก ฯลฯ

เลือกแพลตฟอร์มเพื่อลงขายที่เหมาะสม : เพราะการจะขายถึงมือผู้บริโภค ต้องหาวิธีให้ผู้บริโภคทราบก่อนว่า ร้านของคุณเป็นเกษตรกรตัวจริงที่พร้อมส่งถึงมือผู้บริโภค เนื่องจากในปัจจุบันผู้บริโภคเริ่มตระหนักถึงความร้ายแรงของระบบที่กดทับเกษตรกรอยู่ จึงมีผู้บริโภคจำนวนไม่น้อยที่พร้อมสนับสนุนเกษตรกรโดยตรงมากกว่า การซื้อผ่านพ่อค้าคนกลาง สิ่งที่ขอแนะนำให้คุณทำคือ

1. มีสื่อโซเชียลมีเดียสำหรับโฆษณาสินค้าเกษตรของคุณ เช่น เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ ฯลฯ

2. เลือกแพลตฟอร์มลงขายสินค้าเกษตรสำหรับเกษตรกรโดยเฉพาะที่มั่นใจในระบบได้ เช่น DGTFarm, FarmTo, ขายผัก.com, Seedforest, thailandpostmart.com ฯลฯ หรือใช้แพลตฟอร์มที่มีลูกค้าหลายกลุ่ม เพื่อกระจายการเข้าถึงของผู้บริโภค เช่น Shopee ฯลฯ

สุดท้ายนี้ ธนาคารกรุงเทพ ขอเป็นอีกหนึ่งตัวแทนมอบกำลังใจให้แก่พี่น้องชาวเกษตรกรทุกท่าน ได้ลุยตลาด และส่งสินค้าเกษตรถึงมือผู้บริโภคได้ทุกครัวเรือน แบบไม่ต้องผ่านพ่อค้าแม่ค้าคนกลาง แล้วเราจะผ่านวิกฤตเศรษฐกิจราคาผลผลิตต่ำไปด้วยกัน 


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


โควิด 19 เร่งในเกษตรกรใช้เทคโนโลยีเพิ่มขึ้น

Herbs Starter - Find Food เขี้ยวเล็บใหม่ของเกษตรกรไทยBangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503080 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130234 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
124898 | 28/10/2020
banner