Zoom แอปฯ ประชุมทางไกลยอดฮิตช่วง WFH

SME Startup
29/04/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 3191 คน
Zoom แอปฯ ประชุมทางไกลยอดฮิตช่วง WFH
banner

ทำงานที่บ้าน หรือ Work From Home มาตรการที่หลายบริษัทนำมาประยุกต์ใช้เพื่อลดความเสี่ยงการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ให้กับพนักงานนับตั้งแต่ไวรัสโควิดแพร่ระบาด แน่นอนว่าแต่ละบริษัทต่างก็เสาะหาสุดยอดโซลูชั่นง่ายต่อการสื่อสาร ติดต่อพูดคุยกันนะหว่างการทำงาน เพื่อให้พนักงานทุกคนสามารถทำงานจากที่บ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพ ราบรื่น เสมือนทำงานอยู่ที่ออฟฟิศจริง ผู้นำองค์กรหลายคนเลือกใช้โปรแกรม Slack เป็นช่องทางในการติดต่อกันแบบส่วนตัว หรือหลายบริษัทเลือกใช้โปรแกรม Trello คอยติดตามผลการทำงานของลูกน้อง

แต่หลายๆ บริษัทเลือกใช้  Zoom Cloud meetings แพลตฟอร์มยอดนิยมในการประชุมทางไกล และกำลังกลายเป็นขวัญใจมหาชนในช่วงยุคโควิดแพร่ระบาดเลยก็ว่าได้ เนื่องจากแอปพลิเคชั่นสามารถช่วยให้การประชุมออนไลน์แบบเห็นหน้าพนักงานทุกคนเป็นเรื่องแสนง่าย สะดวกสบายครบวงจร และจบในที่เดียว ซึ่งปัจจุบัน Zoom ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้ใช้งานทั่วโลก  และกำลังเป็นแอปพลิเคชั่นสำหรับใช้ในการประชุมทางไกลที่ได้รับการกล่าวถึงอย่างมากในขณะนี้

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


10 จุดเด่นของเทคโนโลยี Zoom

1. เริ่มต้นใช้งานได้ฟรี : สามารถประชุมพร้อมกันได้สูงสุด 100 คน แต่จะมีจำกัดการคุยวิดีโอไว้ครั้งละไม่เกิน 40 นาที ซึ่งถือว่ามีเวลาเหลือเฟือสำหรับคนไทย

2. รองรับทุกแพลตฟอร์ม : ไม่ว่าผู้ร่วมประชุมจะใช้ PC, Mac, IOS, Android (หรืออุปกรณ์ Zoom Presence) ก็สามารถประชุมด้วยกันได้หมด

3. รองรับทุกสถานการณ์ : สุดเทคโนโลยีที่สามารถเลือกสถานการณ์ประชุมได้ ว่าอยากประชุมแบบโต้ตอบระหว่างกันได้ หรือนั่งฟังเฉยๆ

4. มีโหมด Safe drive : เหมาะสำหรับตอนขับรถก็สามารถร่วมประชุมกับองค์กรได้

5. การ Share Screen : สามารถแชร์ได้หลายแบบ เช่น แชร์หน้าจอทั้งหมด, แชร์ Whiteboard หรือแชร์หน้าจอเฉพาะของหน้าต่างแต่ละแพลตฟอร์มก็ได้

6. เกลี่ยผิวเนียนได้ : เวอร์ชั่น PC สามารถตั้งค่าความเนียนของผิวให้ใสกิ๊กแค่ไหนก็ได้ เหมาะอย่างยิ่งกับเวลาที่ต้องรีบตื่นมาประชุมแต่เช้า แบบหน้าสดๆ และน้ำไม่ได้อาบ ทำให้ Zoom เป็นแอปฯ ประชุมทางไกลยอดนิยมในขณะนี้ โดยเฉพาะสาวๆ ออฟฟิศ

7. ห้องรกไม่เป็นอุปสรรค : เพราะสามารถเลือกตั้งค่า Virtual background มาปกปิดความรกของห้องได้เลย ทำได้ทั้งภาพนิ่งและวีดีโออีกด้วย ซึ่งเวอร์ชั่นวิดีโอ ต้องทำจากใน PC อย่างเดียว

8. เชิญประชุมง่าย : การเชิญผู้เข้าร่วมงาน หรือผู้ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมง่ายดาย ผ่านหมายเลขโทรศัพท์ อีเมล์ หรือรายชื่อ

9. แชร์หน้าจอกลุ่มผู้ประชุมไหลลื่น : สามารถแชร์โดยตรงจากมือถือ และแชร์คอนเทนต์ได้หลากหลายรูปแบบ เช่น รูปภาพ ไฟล์ใน Drop box, OneDrive, Google drive และ box

10. ส่งสัญญาณไร้ขีดจำกัด : ผู้ประชุมสามารถใช้งานผ่านสัญญาณ WiFi หรือ 3G/4G ได้ทันที

 

Zoom มีความเป็นส่วนตัวแค่ไหน

Zoom เป็นผู้ให้บริการการประชุมออนไลน์ ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่เมื่อปี 2011 โดย อีริค หยวน นักพัฒนาซอฟต์แวร์ชาวจีน ปัจจุบันบริษัทแห่งนี้มีมูลค่าในตลาดหุ้น 3.85 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ 1.27 ล้านล้านบาท โดยได้รับความนิยมเหนือกว่าคู่แข่งอย่าง สไกป์” และ “ไมโครซอฟต์ ทีม” เพราะการใช้งานที่สามารถทำได้อย่างสะดวกง่ายดายนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม Zoom เก็บรวบรวมข้อมูลปริมาณมหาศาลเพื่อประโยชน์ทางธุรกิจ มูลนิธิพรมแดนอิเล็กทรอนิกส์ (Electronic Frontier Foundation) ตลอดทั้งรวบรวมข้อควรระวังทางด้านความเป็นส่วนตัวเมื่อใช้งานดังนี้

1. ผู้จัดประชุม หรือ โฮสต์ สามารถสอดส่องพฤติกรรมของผู้ร่วมประชุมได้ และสามารถเห็นได้ด้วยว่า หน้าจอซูมของคนอื่นกำลังเปิดอยู่หรือไม่

2. หากผู้ร่วมประชุมบันทึกการประชุมเอาไว้ โฮสต์ก็สามารถเข้าไปดูวิดีโอดังกล่าวได้ด้วย

3. ระหว่างการประชุม โฮสต์สามารถมองเห็นเลขไอพี (IP Address) ที่อยู่ และข้อมูลของอุปกรณ์ที่ผู้เข้าร่วมประชุมทุกคนใช้งานได้

 

วิธีใช้งานซูมอย่างปลอดภัย

1. อย่าแบ่งปันลิงค์หรือรหัสประจำห้องประชุมบนพื้นที่สาธารณะ

2. อย่าใช้รหัสประจำตัว แต่ให้ซูมสร้างรหัสใหม่ทุกครั้งที่เริ่มการประชุม

3. ใช้รหัสผ่านอีกหนึ่งชั้นก่อนเข้าประชุม

4. ตั้งค่าให้มีแค่ผู้จัดการประชุม "host only" เท่านั้นที่สามารถแบ่งปันภาพหน้าจอได้

5. ตั้งค่าไม่อนุญาตให้มีการแบ่งปันไฟล์ เพื่อป้องกันการเผยแพร่ มัลแวร์ (malware) หรือไวรัสที่อาจทำลายระบบของอุปกรณ์คอมพิวเตอร์

6. ปิดการตั้งค่า "เข้าร่วมก่อนผู้จัด" หรือ "join before host"

7. ปิดการตั้งค่าการอนุญาตให้บุคคลที่ถูกนำออกจากการประชุมกลับเข้ามาได้ หรือ "allow removed participants to rejoin"


Zoom แอปมีให้เลือกใช้ 2 ฟังก์ชั่นใช้ฟรี-ขาย

ด้วยความที่ Zoom เป็นที่นิยมของหลายบริษัททั่วโลกใช้ในการทำงาน Work from Home โปรแกรม Zoom ผู้ผลิตออกผลิตภัณฑ์มีให้เลือกใช้ทั้งแบบประหยัดและแบบเสียเงินใช้ได้ครบจบทุกฟังก์ชั่น ซึ่งทั้ง 2 แบบมีความแตกต่างกัน โดยแบบประหยัดใช้ฟรี แต่มีข้อเสียตรงที่จะสามารถประชุมงานกับพนักงานได้สูงสุดเพียง 40 นาที ขณะที่แบบเสียเงินสามารถประชุมได้นานสูงสุดถึง 24 ชั่วโมง นอกจากนี้แบบเสียเงินยังรองรับการประชุมสูงสุดถึง 100 คนพร้อมฟังก์ชั่นยกมือและแชร์หน้าจอพร้อมๆกันหลายคน

นับว่าเป็นแพลตฟอร์มสำหรับการประชุมทางไกลครบเครื่องในตอนนี้ก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็นประชุมทางไกลพร้อมกันได้จำนวน 100 คน, ฟีเจอร์หลากหลายลูกเล่น ทั้งการแชร์ไฟล์ แชร์หน้าจอ หรือแชร์ Whiteboard และที่สำคัญ คือใช้งานได้แบบฟรีๆ หรือแบบซื้อ แต่แนะนำว่าถ้าจะประชุมกันหลายๆ คนแล้วต้องการทำ Video Call อินเตอร์เน็ตที่ใช้ต้องแรงทะลุทุกมิติ ไม่งั้นจะกระตุกทั้งภาพและเสียงจนคุยไม่รู้เรื่อง แถมยังต้องเสียอารมณ์อีกด้วย


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


หน้ากากนาโน ป้องกันไวรัส COVID-19 ได้ 100%

ตราบที่ไม่มีวัคซีนป้องกันโควิค-19 การค้าโลกจะไม่ดีขึ้น

 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้านยูโร...
62237 | 12/06/2019
ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ SME Startup

ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ธุรกิจในภาคเกษตรยุคปัจจุบันต้องมีการปรับตัวตามยุคตามสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะช่วยให้เกษตรสมัยใหม่ หรือ Smart Farming ได้ม...
40922 | 04/01/2020
เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563 SME Startup

เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ปัญญาประดิษฐ์’ หรือ เทคโนโลยี Artificial Intelligence(AI) และเทคโนโลยี Big Data  ต...
36507 | 12/12/2019
banner