ตลาดคอนเทนต์ “Y” ทำไมถึงต้องบอกว่าน่าสนใจ

SME Update
18/11/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 2158 คน
ตลาดคอนเทนต์ “Y” ทำไมถึงต้องบอกว่าน่าสนใจ
banner

หลายท่านคงเคยได้ยินคำศัพท์ประเภท ซีรีส์วาย นิยายวาย หรืออะไรทำนองนี้กันมาบ้าง ซึ่งคำจำกัดความของกลุ่มนี้ขออนุญาตระบุแบบเหมารวม คือการกล่าวถึงรสนิยมและความชื่นชอบทางเพศ อาทิ ชายรักชาย หญิงรักหญิง ซึ่งยังมีคำจำกัดความอีกมากที่ต้องทำความเข้าใจในความหลากหลายทางเพศ ทว่าในบทความนี้จะกล่าวถึงตลาด “Y Economy ซึ่งเป็นข้อมูลของ LINE Insights ทีมวิจัยและเก็บข้อมูลพฤติกรรมผู้บริโภคในประเทศไทยไว้อย่างน่าสนใจ

โดยจากผลวิจัยตลาดผู้ชมซีรี่ส์วาย ภายใต้หัวข้อ Y Economy โดย LINE Insights จึงได้ร่วมกับบริษัทวิจัยการตลาดนีลเส็น จัดทำบทวิจัยตลาดภายใต้หัวข้อ Y Economy ที่มุ่งศึกษาและวิเคราะห์กลุ่มผู้ชมซีรีย์วายแบบเจาะลึก ทั้งในด้านประชากรศาสตร์ พฤติกรรมการรับชม ตลอดจนผลกระทบในเชิงเศรษฐกิจที่เกิดจากการใช้จ่ายของผู้บริโภคกลุ่มนี้ มุ่งเจาะลึกกระแสซีรีส์วายซึ่งเป็นคนกลุ่มใหม่ในสังคม และมีอิทธิพลต่อตลาดในวงกว้าง แนะแบรนด์นำข้อมูลต่อยอดทำการตลาดให้ตรงความต้องการ พร้อมก้าวเป็นผู้นำเทรนด์ครองใจลูกค้าแฟนซีรี่ส์วาย

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


จากการศึกษาพบว่า LIVE TV เป็นแพลตฟอร์มหลักในการชมซีรี่ส์วาย โดย 80% ของผู้ชมซีรี่ส์วายทั้งหมด และในบรรดาผู้ชมทั้งหลาย ผู้หญิงเป็นกลุ่มผู้ชมหลักที่มีมากถึง 78% และหากมองกลุ่มอายุผู้ชมกลุ่มนี้มีความหลากหลายในช่วงอายุมาก คือตั้งแต่ 15-40 ปี และมีรายได้เฉลี่ยอยู่ในระดับ A คือรายได้ครัวเรือนเฉลี่ยประมาณ 80,000 บาทต่อเดือน

นั่นหมายความว่าผู้บริโภคกลุ่มนี้ ไม่ได้จำกัดอยู่ในเพศหรือวัยใดวัยหนึ่ง แต่เป็นคนที่กระจายอยู่ในทุกช่วงอายุและยังมีรายได้สูง ซึ่งข้อมูลเหล่านี้เป็นประโยชน์กับนักการตลาดอย่างมาก ที่แสดงให้เห็นถึงกำลังซื้อของคนกลุ่มนี้ที่สามารถใช้จ่ายในสินค้าและบริการที่หลากหลาย ไม่จำกัดอยู่เพียงแค่กลุ่มใดกลุ่มหนึ่งเท่านั้น

ที่น่าสนใจอย่างยิ่ง คือพฤติกรรมการชมซี่รี่ส์วายของผู้ชมกลุ่มนี้ ที่นอกจากจะชื่นชมในตัวนักแสดงเป็นอย่างมากแล้ว ผู้ชมซีรี่ส์วายยังยินดีที่จะได้เห็นแบรนด์สินค้าต่างๆ ปรากฏอยู่ในซี่รี่ส์ที่กำลังรับชม ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบการจัดวางในฉาก การสัมผัสสินค้า หรือการ Tie-in เข้าไปในคอนเทนต์ของซี่รี่ส์แต่ละตอน  และมีแนวโน้มที่จะสนับสนุนหรือซื้อสินค้าของแบรนด์ที่เป็นสปอนเซอร์ให้กับนักแสดงที่พวกเขาชื่นชอบ นั่นจึงเป็นโอกาสให้แบรนด์ต่างๆ สามารถเข้ามามีส่วนร่วมกับคอนเทนต์ได้มากขึ้น เพื่อที่จะบริหารการปรากฏของแบรนด์ในซี่รี่ส์วายได้ตรงกับความต้องการและตรงใจผู้ชมมากที่สุดนั่นเอง

ทั้งนี้ผลวิจัยยังชี้ให้เห็นว่า 90% ของการรับชมซี่รี่ส์วาย เกิดขึ้นบนสมาร์ทโฟน ดังนั้นจึงเป็นโอกาสของแบรนด์และนักการตลาด ที่จะเลือกใช้แพลตฟอร์มและสื่อออนไลน์ในการเข้าถึงผู้บริโภคกลุ่มนี้

อย่างไรก็ตาม นอกจากการรับชมซีรีส์ทาง TV ปัจจุบันที่นิยมไม่แพ้กัน คือกลุ่มนิยายวาย ซึ่งเจาะกลุ่มผู้ใช้ออนไลน์ โดยเฉพาะกลุ่มผู้หญิงมากขึ้น แม้ปัจจุบันยังไม่มีข้อมูลเชิงตัวเลขมาอ้างอิงมากนักว่า ตลาดนี้มีมูลค่าตลาดแค่ไหน แต่ก็นับได้ว่าเป็นตลาดเฉพาะกลุ่มที่น่าจับตาอย่างยิ่ง

เพราะอย่างที่กล่าวในข้างต้น กลุ่มนี้ไม่จำกัดอายุ แถมยังเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อสูงอีกด้วย จะเรียกว่าไม่น่าสนใจได้อย่างไร สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


ธุรกิจในสหรัฐฯ ใช้ TikTok เพิ่มยอดขายและสร้างแบรนด์

รู้จัก Marketing Automation ซอฟท์แวร์ฟรีใช้ดีจริงมั้ย


 

 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503074 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130231 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
124866 | 28/10/2020
banner