Work from home ควรรู้ ขยับบ้างก่อน ‘ตับพัง’

Edutainment
09/08/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 1956 คน
Work from home ควรรู้ ขยับบ้างก่อน ‘ตับพัง’
banner

การทำงานที่บ้านเป็นอีกหนึ่งมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม (social distancing) ในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด 19 เนื่องจากเป็นการจำกัดการติดต่อและการสัมผัสระหว่างคน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค งดการเดินทาง งดกิจกรรมพบปะ ซึ่งช่วยลดอัตราการแพร่เชื้อโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงนำไปสู่รูปแบบการทำงานที่เปลี่ยนไป

ด้วยวิถีใหม่ รูปแบบการทำงานใหม่ ชีวิตสะดวกแต่ทำสุขภาพไม่สบาย กับพฤติกรรมที่ทำซ้ำๆ เป็นกิจวัตรประจำวัน เช่น การอยู่กับหน้าจอคอมนานๆ อยู่แต่ในอิริยาบถเดิมๆ จนละเลยการดูแลสุขภาพ รวมไปถึงการเผชิญกับความเครียดเนื่องจากรายได้ที่ขาดหายไปในช่วงการแพร่ระบาด ขณะยังต้องรับผิดชอบต่อภาระหน้าที่มากขึ้น ส่งผลต่อสุขภาพภายในโดยที่เราไม่รู้ตัว อย่างไรก็ตามก็หลีกเลี่ยงไม่ได้กับปัญหาสุขภาพที่ตามมาหลังจากปรับวิธีการทำงานสู่รูปแบบ work from home

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

พญ.พรนภา ปวีณดำรง และศูนย์วิจัย RDI มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ เปิดเผยว่าความเครียดส่งผลกระทบต่อตับ คือทำให้เลือดไปเลี้ยงตับได้น้อยลงและขาดอ๊อกซิเจนในระดับเซลล์ตับ ก่อเกิดอนุมูลอิสระเป็นพิษทำลายเซลล์ตับ อาจทำให้เกิดการอักเสบเพิ่มขึ้น 4-7 เท่า

นอกจากนี้ความเครียดยังเพิ่มการรั่วซึมของสารพิษ และสิ่งแปลกปลอมเข้าสู่ระบบทางเดินอาหารไหลเวียนเข้าสู่กระแสเลือด ตับจึงต้องทำงานหนักเพื่อกำจัดสารพิษ รวมถึงเกิดการหลั่งฮอร์โมนความเครียดมากเกินไป ทำให้กดภูมิคุ้มกัน ส่งผลให้เซลล์ตับอักเสบ

จากการสำรวจค่าตับของอาสาสมัครทั้ง 25 คน พบว่ามีค่าเฉลี่ยสูงขึ้น หลังจากทำงานที่บ้าน 4 สัปดาห์ ซึ่งค่าของ SGOT และ SGPT เป็นเอนไซม์ที่ใช้ช่วยตรวจวินิจฉัยภาวะโรคตับ หากตรวจพบว่ามีค่าสูงกว่าปกติ อาจบ่งชี้สภาวะความเสียหายของตับ

 

ศูนย์วิจัย RDI จึงขอเสนอ 4 วิธีลดความเครียดขณะ Work From home ได้แก่

- การทำกิจกรรมผ่อนคลาย เช่น ออกกำลังกาย ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม ปลูกต้นไม้ คุยระบายปัญหากับเพื่อน พักผ่อนให้เพียงพอ และรับประทานอาหารที่มีประโยชน์

- การฝึกสมาธิ คือ การมีสมาธิจดจ่อกับสิ่งที่ทำ เช่น ทำความสะอาดบ้าน จัดบ้าน แต่งบ้าน วาดภาพ และทำงานศิลปะ เป็นต้น

- การเพิ่มทักษะให้ตัวเอง เช่น ฝึกทำอาหาร ฝึกสกิลแต่งหน้า เขียนนิยาย เป็นยูทูปเบอร์ เรียนออนไลน์ มี Weblog ของตัวเอง ฝึกถ่ายรูป หรือแม้กระทั่งขายของออนไลน์เป็นต้น

- กิจกรรมพัฒนากิจวัตรประจำวัน ส่วนนี้จะทำให้เราจัดระเบียบชีวิตให้ไปในทางที่ดีขึ้น เช่น นอนเร็วตื่นเช้า มีการวางแผนใช้เงิน ตั้งเป้าหมายอ่านหนังสือที่ชอบ และเขียนบันทึกชีวิตประจำวัน

ฉะนั้นเมื่อรู้ตัวว่าเครียดแล้ว ก็ควรหาเวลาผ่อนคลาย โดยการนำวิธีต่างๆ ที่แนะนำไปเลือกปรับใช้ได้ตามความเหมาะสม หากรู้จักวิธีจัดการความเครียดแล้วจะช่วยให้เราสามารถดูแลตัวเอง มีสุขภาพทั้งกายและจิตที่ดีได้


6 สัญญาณเตือน “สโตรก” รู้ก่อนรอดก่อน 

ทราบหรือไม่? ตำแหน่งปวดท้องบอกการเกิดโรคได้


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
330416 | 02/07/2019
ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย Edutainment

ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย

ไม่ว่าคุณจะชอบหรือไม่ชอบเรื่อง ‘ตด’ ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้กระทำหรือผู้ถูกกระทำ แต่มนุษย์ก็หลีกเลี่ยงเรื่องตดไม่ได้ ทั้งนี้ทางการแพทย์ระบุว่ามนุษย์ต้องตดเ...
319880 | 11/09/2020
10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง Edutainment

10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง

หลีกหนีความวุ่นวายทั้งไปในชีวิตประจำวันและความเครียดสะสมในการทำงาน  เพื่อไปปฏิบัติธรรมหาความสงบให้จิตใจ การได้ฝึกปฏิบัติ ฝึกจิตและสมาธิ ใช้ชีวิตแบบ...
301968 | 29/01/2020
banner