ขึ้น 5 ภู ดูเมฆหมอก หยอกลมหนาว

Edutainment
14/11/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 3603 คน
ขึ้น 5 ภู ดูเมฆหมอก หยอกลมหนาว
banner

หลังจากฝนเริ่มขาดเม็ดไปแล้วก็เป็นช่วงของฤดูหนาวที่เวียนกลับมาเยือนอีกครั้ง หลายจังหวัดทางภาคเหนือและอีสานอุณหภูมิเริ่มลดลงมาหลายวันแล้ว หนาวนี้อาจจะทำให้หลายคนพลาดโอกาสไปลุยหิมะไกลถึงเมืองนอกเนื่องจากโควิดยังอาละวาดอยู่

แม้เมืองไทยจะไม่มีหิมะแต่รับรองว่าหนาวนี้ที่เมืองไทยก็สามารถทำให้คุณมีความสุขได้ กับการขึ้นภูไปดูทะเลหมอกที่งดงามอารมณ์เหมือนเดินอยู่บนสวรรค์บนดิน ท่ามกลางอากาศที่สดชื่นเย็นสบาย รีบจัดกระเป๋าไปขึ้น 5 ภูดูเมฆหมอก หยอกลมหนาวกันดีกว่า

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

ภูทับเบิก จังหวัดเพชรบูรณ์

ด้วยความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,768 เมตร จึงทำให้ผู้มาเยือนภูทับเบิก อำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ จะรู้สึกเหมือเดินอยู่เหนือเมฆที่มีทะเลหมอกคลอเคลียอยู่รอบกาย จึงไม่แปลกที่ภูทับเบิกจะติดหนึ่งในสถานที่ชมทะเลหมอกยอดนิยมของเมืองไทย

ซึ่งความจริงแล้วภูทับเบิกสามารถเที่ยวได้ทุกฤดู เพราะนอกจากสูงแล้วยังมีภูมิประเทศที่งดงามมีทั้งป่าไม้เขียวขจีและธรรมชาติมียังคงความอุดมสมบูรณ์ อากาศบริสุทธิ์เย็นสบายตลอดปี ใครไปเที่ยวภูทับเบิกไม่ว่าฤดูไหนในตอนเช้าก็จะเจอกับทะเลหมอกตัดกับยอดภูสีเขียว และไฮไลต์ที่พิเศษกว่าภูอื่นๆ คือไร่กะหล่ำปลีลูกกลมที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย สามารถมองเห็นความเขียวสดของกะหล่ำปลีไกลสุดลูกหูลูกตา

ที่ตั้ง : ภูทับเบิก อำเภอหลมเก่า จังหวัดเพชรบูรณ์

 

ภูชี้ฟ้า จังหวัดเชียงราย

ถ้าใครไปดูทะเลหมอกที่ภูชี้ฟ้าจะต้องอินกับคำพูดที่ว่า “โลกทั้งใบ เป็นของนายคนเดียว” เพราะการยืนอยู่บนชะง่อนผาบนภูชี้ฟ้าแล้วมองไปข้างหน้า ได้เห็นทะเลหมอกที่แผ่กว้างไกลสุดลูกหูลูกตา โดยมียอดเขาน้อยใหญ่โผล่พ้นมาจากทะเลหมอกออกมาทักทาย ภาพข้างหน้ามันกว้างใหญ่เสียจนให้ความรู้สึกเหมือนเรายืนอยู่จุดที่สามารถเกาะกุมทุกสิ่งบนโลกใบนี้ได้

ภูชี้ฟ้า อยู่ที่จังหวัดเชียงราย ตั้งอยู่ระหว่างแนวตะเข็บชายแดนไทยลาว เป็นหน้าผาสูงกว่าระดับน้ำทะเล 1,200-1,628 เมตร ที่ได้ชื่อว่า “ภูชี้ฟ้า“ เนื่องจากบริเวณปลายสุดของหน้าผามีลักษณะแหลมคล้ายกับนิ้วมือชี้ยื่นออกไปในอากาศ ส่วนเบื้องล่างของหน้าผาเป็นแอ่งหุบเขา เป็นที่ตั้งของหมู่บ้านเชียงตอง แขวงไชยบุรี ประเทศลาว

ที่ตั้ง : ตำบลตับเต่า อำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย

 

ดอยเสมอดาว จังหวัดน่าน

น่าสงสารคนกรุงเทพฯ ที่ไม่เคยได้เห็นดาวบนท้องฟ้ายามค่ำคืน เพราะนอกจากตึกระฟ้าที่มาบดบังดวงดาวแล้ว ความสว่างของแสงสีนีออนยามค่ำคืนยังทำให้ผืนฟ้ามืดไม่เพียงพอที่จะให้แสงดาวปรากฏตัว แต่ถ้าอยากจะเก็บดวงดาวมาใส่กระเป๋า แนะนำให้ไปที่ดอยเสมอดาว จังหวัดน่าน คือจุดหมายปลายทางที่ต้องปักหมุดไปเยือนให้ได้

ดอยเสมอดาวเป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุดของอุทยานแห่งชาติศรีน่าน ซึ่งมีสภาพเป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์ มีเทือกเขาสูงสลับซับซ้อน ด้านบนของดอยเสมอดาวเป็นจุดชมวิวมีพื้นที่เป็นลานกว้างตามสันเขา นักท่องเที่ยวนิยมมากางเต็นท์นอนชมดาว พอแสงอาทิตย์หายลับจากขอบฟ้า อากาศเริ่มเย็นลง ท้องฟ้าก็เริ่มมืดมิด หมู่ดาวเริ่มพร่างพราวตัดกับท้องฟ้าที่มืดมิดส่งให้แสงดาวเฉิดฉันอยู่ใกล้แค่เอื้อมนี่เอง

พอรุ่งเช้าให้รีบตื่นก่อนแสงตะวันจะมาทอทาบท้องฟ้าเพื่อไปชมทะเลหมอก ซึ่งไม่ต้องเดินทางไปไกลเลย เพราะแค่โผล่หน้าออกมาจากเต็นท์ก็จะเจอทะเลหมอกมาหยอกล้อกับเช้าที่สดชื่นแล้ว ยิ่งถ้าไปเที่ยวในช่วงเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน หลังจากพระอาทิตย์ตกไปแล้ว จะมีโอกาสได้เห็นทางช้างเผือกซึ่งเป็นกลุ่มหมอกแสงสีขาวบางที่เกิดจากดาวฤกษ์จำนวนมาก

ที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติศรีน่าน อำเภอนาน้อย จังหวัดน่าน

 

กิ่วแม่ปาน จังหวัดเชียงใหม่

กิ่วแม่ปาน ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ อยู่ที่ระดับสูงกว่าน้ำทะเลประมาณ 2,000 เมตร จึงสามารถมองเห็นทะเลหมอกได้แบบวิวพาโนราม่า 360 องศา เหมือนมีหมอกล้อมรอบตัวเราเลยอลังการงานสร้างจริงๆ มาเที่ยวกิ่วแม่ปานนอกจากจะได้เห็นทะเลหมอกแล้ว ยังเป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติของคนที่รักป่า เพราะดูหมอกเสร็จก็เดินชมความงามของธรรมชาติได้เลย ซึ่งเส้นทางประมาณ 3 กิโลเมตรกว่าก็จะเย็นและค่อนข้างชื้น  มีทั้งกุหลาบพันปี พระมหาธาตุนภเมทนีดล และพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ ซึ่งตั้งอยู่คู่กันกลายเป็นวิวที่สวยงามมาก

ที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์  จังหวัดเชียงใหม่

 

ภูชี้เพ้อ จังหวัดแม่ฮ่องสอน

ขอปิดท้ายทริปทะเลหมอกที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน เมืองสามหมอก กับภูชี้เพ้อ ตั้งอยู่ในหน่วยจัดการต้นน้ำแม่หยอด อำเภอขุนยวม ใกล้กับทุ่งดอกบัวตองดอยแม่อูคอ ในระดับความสูง 1,818 เมตรจากน้ำทะเล ถือเป็นสถานที่ unseen ดูทะเลหมอกแห่งใหม่ล่าสุดที่เพิ่งค้นพบของเมืองไทย โดยมีจุดชมวิวตอนพระอาทิตย์ขึ้นเห็นขอบฟ้าเป็นแสงสีส้ม ที่มองออกไปจะเห็นทะเลหมอกคลอเคล้าไปตามทิวเขาสลับซับซ้อนอันงดงามสุดลูกหูลูกตา และแน่นอนว่าจะต้องมีวิวทุ่งดอกบัวตองสีเหลืองทองของดอยแม่อุคอ ปรากฏในสายหมอกด้วยงดงามจับใจ

ที่ตั้ง : หน่วยจัดการต้นน้ำแม่หยอด อำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน 


10 ข้อห้ามสายแคมป์ปิ้งควรระวังในการนอนเต็นท์ 

ถ้าอยาก OK ต้องไม่พลาด 7 สถานที่ยอดฮิตในเบตง


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
330433 | 02/07/2019
ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย Edutainment

ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย

ไม่ว่าคุณจะชอบหรือไม่ชอบเรื่อง ‘ตด’ ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้กระทำหรือผู้ถูกกระทำ แต่มนุษย์ก็หลีกเลี่ยงเรื่องตดไม่ได้ ทั้งนี้ทางการแพทย์ระบุว่ามนุษย์ต้องตดเ...
320865 | 11/09/2020
10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง Edutainment

10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง

หลีกหนีความวุ่นวายทั้งไปในชีวิตประจำวันและความเครียดสะสมในการทำงาน  เพื่อไปปฏิบัติธรรมหาความสงบให้จิตใจ การได้ฝึกปฏิบัติ ฝึกจิตและสมาธิ ใช้ชีวิตแบบ...
303857 | 29/01/2020
banner