เดินป่าหน้าหนาว พิชิต 4 เส้นทางสายหมอก

Edutainment
09/12/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 3479 คน
เดินป่าหน้าหนาว พิชิต 4 เส้นทางสายหมอก
banner

กิจกรรมการเดินป่า หรือ Trekking กำลังกลายมาเป็นอีกหนึ่ง Destination ยอดฮิตของวิถีคนหนุ่มสาวยุคใหม่ที่ชอบการผจญภัย แบกเป้ค้นหาเส้นทางสุดโหด เพื่อพิสูจน์ความกล้า ความบ้า และทดสอบความอดทนของสภาพร่างกายและจิตใจ แลกกับประสบการณ์แปลกใหม่ของชีวิตและธรรมชาติที่ยิ่งสูงยิ่งสวย 

ฤดูหนาวเป็นช่วงพีคของนักเดินป่าที่พร้อมเก็บกระเป๋า แบกเป้ ใส่รองเท้าคู่เก่ง เตรียมเต็นท์ พร้อมเดินทางไปค้นหาความหมายของชีวิตกับ 4 เส้นทางเดินป่า ที่ได้ชื่อว่าเป็นเส้นทางวัดใจตลอดเส้นทางต้องผจญกับความยากลำบาก เหนื่อย เพื่อเดินให้ไปถึงจุดหมายปลายทางของธรรมชาติงดงามรอคุณอยู่สุดปลายฟ้า

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

ดอยม่อนจอง จังหวัดเชียงใหม่ 

ดอยม่อนจอง ตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ ที่นี่ยังเป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์มาก จุดสูงสุดของดอยนี้เรียกว่า “หัวสิงห์” ซึ่งอยู่สูงจากระดับน้ำทะเล 1,929 เมตร และติด 1 ใน 10 ของยอดดอยที่สูงที่สุดในประเทศไทย ถือเป็นเส้นทางเดินป่าแบบศึกษาธรรมชาติยอดนิยมของนักเดินป่า เหมาะสำหรับคนที่เพิ่งจะเริ่มต้นหัดเดินป่าแบบมือใหม่ เพราะเส้นทางไม่ค่อยโหดและมีเจ้าหน้าที่พาเดิน พร้อมมีลูกหาบบริการยกของให้แบบสบายตัว 

เริ่มต้นจากจุดเริ่มเดินเท้า start point ไปจนถึงลานกางเต็นท์ ระยะทางประมาณ 4 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 3-4 ชั่วโมง แบบเดินชมนกชมไม้แวะพักบ้างถ่ายรูปบ้าง โดยจะผ่านจุดสำคัญ เช่น เนินป่าสน จุดชมวิวฮ้อยจั่น จุดชมวิวเหมือดคนคู่ ภูหินช่อ ลานสองขุนน้ำ ลานสองขุนน้ำ เนินฮิปหอบ สนามกอล์ฟช้าง จุดชมวิวสวยละลานตากับทุ่งหญ้าสีทองสลับกับขุนเขาเรียงสลับซับซ้อน 

จากสนามกอล์ฟช้างต้องเดินต่ออีก 2 กิโลเมตร เพื่อไปยังหมุดหมายของการเดินป่าครั้งนี้ คือไปชมพระอาทิตย์ตกที่ยอดหัวสิงห์ ซึ่งเป็นจุดชมวิว 360 องศา ที่สูงที่สุดของดอยม่อนจอง มีลักษณะเป็นยอดเนินเขาสูงโดดเด่น ถือเป็นจุดไฮไลต์ที่สามารถชมทิวทัศน์ของภูเขาสูงสลับซับซ้อน กับบรรยากาศท้องฟ้าที่ย้อมเป็นสีส้มไล่โทนสลับกับสีฟ้าและสีขาวของหมอกที่เริ่มมาครอบคลุมพื้นที่ป่า


 

เขาหลวง จังหวัดสุโขทัย           

ถ้าคุณเป็นนักเดินป่า “เขาหลวง” จังหวัดสุโขทัย เป็นหนึ่งในเส้นทางเดินป่าที่ตั้งเป้าว่าต้องพิชิตให้ได้ เพราะทั้งความสูง การเดินทางที่ยากลำบาก เพื่อไปฟินกันธรรมชาติอันแสนงดงามที่รอคุณมาเชยชม 

เขาหลวง สุโขทัย ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติรามคำแหง ตำบลบ้านน้ำพุ อำเภอคีรีมาศ จังหวัดสุโขทัย เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในจังหวัดสุโขทัย ด้วยความสูง 1,200 เมตรจากระดับน้ำทะเล ประกอบด้วย 4 ยอดเขา คือยอดพระเขาเจดีย์ ยอดเขาพระแม่ย่า ยอดเขาภูกา และยอดเขานารายณ์ ซึ่งแต่ละยอดเขาก็มีความงดงามแตกต่างกันไป 

เขาหลวงได้ชื่อว่าเป็นเส้นทางปราบเซียนนักเดินป่า เพราะแม้จะมีระยะทางเดินประมาณ 4 กิโลเมตร แต่เป็นเส้นทางที่มีความชันถึงชันมากในหลายช่วง ถ้าเป็นนักเดินป่าที่ชำนาญอาจใช้เวลาแค่ 2–4 ชั่วโมง แต่ถ้าคนไม่คุ้นชินอาจต้องใช้เวลากว่า 6 ชั่วโมงเลยทีเดียว เพราะแม้จะไม่ไกลแต่ทางชันมาก จึงแนะนำให้เตรียมร่ายการให้พร้อม และอย่าประมาททางใกล้

ขอแนะนำให้จัดทริปเดินป่าสัก 3 วัน 2 คืน ไปนอนเต็นท์ของอุทยานได้ เพราะด้านบนเขาหลวง สามารถเดินไปเที่ยวตามยอดต่างๆ ทั้งยอดเขานารายณ์ ที่ไว้สำหรับชมพระอาทิตย์ขึ้นในตอนเช้า ยอดเขาแม่ย่า ไว้สำหรับชมพระอาทิตย์ตกดิน และช่วงหน้าหนาว ประมาณเดือนพฤศจิกายน-มกราคม จะเห็นภาพละอองหมอกเหมือนมังกรที่ลดเลี้ยวไปตามทิวเขาอย่างสวยงาม


 

ดอยภูแว จังหวัดน่าน

ดอยภูแวเป็นยอดเขาลูกหนึ่งบนเทือกเขาดอยภูคา ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยภูคา จังหวัดน่าน เป็นยอดดอยที่มีความสูง 1,837 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล ครอบคลุมพื้นที่ 8 อำเภอของจังหวัดน่าน โดยมีที่ทำการฯ อยู่อำเภอปัว สำหรับจุดเดินขึ้นพิชิตยอดภูแวนั้นอยู่ตรงหน่วยพิทักษ์ฯ ที่ 9 (บ้านด่าน) อำเภอเฉลิมพระเกียรติ ห่างจากปัวประมาณ 80 กิโลเมตร ซึ่งกว่าจะถึงจุดสตาร์ทเดินนั้นต้องนั่งรถลดเลี้ยวเคี้ยวคดนานถึง 3 ชั่วโมง

ตลอดเส้นทางเดินป่าดอยภูแวส่วนมากเป็นที่ลาดชั้น ก็คืออารมณ์ปีนเขานั่นแหละ ที่นี่จึงถูกจัดระดับให้เป็น Advanced Trekking หรือเส้นทางสำหรับนักเดินป่าที่มีประสบการณ์เดินป่ามาบ้างแล้ว แต่มือใหม่ก็ไปได้ถ้าสภาพร่ายกายไหว หรือออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

จุดสตาร์ทอยู่ที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติดอยภูคาที่ 9 และต้องใช้เวลาในการเดินประมาณ 4 ชั่วโมง ผ่านหมู่บ้านชาวเขาและทุ่งไร่ข้าวโพดที่กว้างใหญ่ปลูกอยู่ตามสันเขา เมื่อเดินผ่านพ้นไร่ข้าวโพดก็จะเจอกับเส้นทางสุดโหดเป็นการเดินไต่เขาสูงชันไปเรื่อยๆ แบบเหนื่อยนักก็พักไปเรื่อยๆ จนถึงจุดพักแคมป์ ระหว่างทางจะเจอต้นปรงมากมาย รวมทั้งดอกไม้ป่าด้วย จากจุดตั้งแคมป์ต้องเดินไปอีกประมาณ 20 นาที จึงจะไปถึงจุดชมพระอาทิตย์ตก เมื่อยืนอยู่บนยอดเขาสูงมองไปรอบๆ ตัวมีแต่เขาสูงสลับซับซ้อน โดยมีสายหมอกเริ่มแผ่ออกมาปกคลุมพระอาทิตย์กำลังลับขอบฟ้า เป็นภาพที่งดงามสวยเหมือนยืนอยู่บนสวรรค์ทำเอาหายเหนื่อยไปเลย


 

เขาหลวง จังหวัดนครศรีธรรมราช

ปิดท้ายทริปเดินป่ากับเส้นทางเขาหลวงเมืองคอนเพื่อไปพิชิตยอดเขาฝามี เส้นทางสุดหฤโหด ที่ถูกจัดให้อยู่ในระดับ 5 Extreme Trekking ใครที่ชอบเดินป่าปักหมุดหมายไว้เลยว่าต้องไปพิสูจน์ความทรหดสักครั้งหนึ่งในชีวิต แต่ไม่แนะนำสำหรับนักเดินป่ามือใหม่ 

เขาหลวงเป็นเทือกเขาในเขตอุทยานแห่งชาติเขาหลวง ที่ครอบคลุมพื้นที่ของหลายอำเภอในนครศรีธรรมราช และมีหลายยอดเขาให้พิชิต อาทิ ยอดเขาคีรีวง ยอดฝามี ยอดพรหมโลก ยอดตาฝัน ยอดสันเย็น ซึ่งแต่ละยอดเขามีความสูงระดับ 1,300-1,800 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล

เขาหลวงนครศรีธรรมราช เป็นป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์มากและมีความดิบตามธรรมชาติของป่าที่สุดของภาคใต้ ฝนตกตลอดทั้งปี จึงไม่ต้องเลือกฤดูกาลที่จะไป แต่ในความดิบนั้นซ่อนไว้ด้วยความงามตามธรรมชาติที่ยังไม่ถูกทำลาย ตลอดเส้นทางมีน้ำตก ลำธารเยอะ ดูจะสดชื่นแต่ก็เวลาเดินข้ามค่อนข้างอันตรายด้วยความลื่นและน้ำไหลเชี่ยว และป่าดิบชื้นแบบนี้ตลอดเส้นทางก็จะเจอทากอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

เพราะเส้นทางที่โหดสุดๆ การพิชิตเขาหลวงจึงต้องใช้เวลาเดินป่าอย่างน้อย 3 วัน 2 คืน หรือถ้าต้องการเก็บทุกยอดเขาอาจต้องใช้เวลาเดินถึง 9 วันทีเดียว ที่จะต้องพักแรมนอนอยู่ในป่า เดินลุยทั้งป่าดงดิบที่ฝนพร้อมจะตกได้ตลอดเวลา และภูเขาภาคใต้ที่สูงชันแทบจะไม่มีพื้นราบให้เดินเลย แถมยังรกด้วยใบไม้และเถาวัลย์ จึงต้องปีนป่ายกันตลอดเส้นทาง ถ้าเดินไม่ระวังอาจมีอุบัติเหตุหรือสะดุดล้มลงได้ บางตอนก็ต้องกระโดดข้ามลำธาร เดินตัดข้ามกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวกราก และที่ไม่สามารถระวังได้ระหว่างทางเดินป่า คือต้นไม้มีพิษ มีตั้งแต่เป็นผื่น บวมแดง ไปจนปวดระบม แต่ระหว่างทางจะได้พบกับความงามของป่าโบราณที่มีต้นไม้ดอกไม้แปลกตา มีเฟิร์นให้ชมไปตลอดเส้นทาง แต่บางครั้งอาจต้องระวังสัตว์มีพิษ และสัตว์ดูดเลือด ซึ่งยากจะหลีกเลี่ยงได้ เพราะที่นั่น ทาก ชุมเสียยิ่งกว่ายุง

จุดหมายปลายทางของตะลุยเขาหลวงคือพิชิตเขาฝามี ด้วยความสูง 1,654 เมตรจากระดับน้ำทะเล และผาเหยียบเมฆเพื่อขึ้นไปดูวิวของเขาหลวงที่มีป่าทึบสุดลูกหูลูกตา โดยมีหมอกจางๆ คลอเคลียอยู่ตามเขาเป็นภาพสวยงามที่สุดบนผืนโลกใบนี้ เรียกว่าเดินมา 3 วันหายเหนื่อยทันที 

ด้วยความที่การเดินป่าเป็นเรื่องใจกับสภาพร่างกายจริงๆ ดังนั้นใครที่อยากไปนอกจากใจพร้อมแล้ว ก่อนไปขอแนะนำให้ฟิตร่างกายให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์ที่สุด เพื่อการผจญภัยที่มีรสชาติและความงดงามของขุนเขาสายหมอกเป็นรางวัล


ขึ้น 5 ภู ดูเมฆหมอก หยอกลมหนาว

10 ข้อห้ามสายแคมป์ปิ้งควรระวังในการนอนเต็นท์


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
330433 | 02/07/2019
ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย Edutainment

ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย

ไม่ว่าคุณจะชอบหรือไม่ชอบเรื่อง ‘ตด’ ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้กระทำหรือผู้ถูกกระทำ แต่มนุษย์ก็หลีกเลี่ยงเรื่องตดไม่ได้ ทั้งนี้ทางการแพทย์ระบุว่ามนุษย์ต้องตดเ...
320874 | 11/09/2020
10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง Edutainment

10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง

หลีกหนีความวุ่นวายทั้งไปในชีวิตประจำวันและความเครียดสะสมในการทำงาน  เพื่อไปปฏิบัติธรรมหาความสงบให้จิตใจ การได้ฝึกปฏิบัติ ฝึกจิตและสมาธิ ใช้ชีวิตแบบ...
303869 | 29/01/2020
banner