ทำไมพนักงาน ‘คนเก่ง’ ถึงลาออกจากบริษัทของคุณ!

SME Startup
29/05/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 5603 คน
ทำไมพนักงาน ‘คนเก่ง’ ถึงลาออกจากบริษัทของคุณ!
banner

หนึ่งในปัญหาที่ยากที่สุดของการทำงานกับคนหมู่มาก คือเรื่องของการรักษาพนักงานเอาไว้ให้อยู่ในองค์กรได้ เพราะการที่คุณต้องมองหาพนักงานใหม่นั้นมีขั้นตอนและกระบวนการที่ยุ่งยากมาก เสียทั้งเวลา และแรงงานเยอะอย่างที่คุณคาดไม่ถึง เริ่มตั้งแต่การลงประกาศ การคัดเลือกคน การสัมภาษณ์ การสอนงาน ซึ่งในขั้นตอนการทำงานจริงนั้นจะมีกระบวนการที่เยอะกว่านี้ และใช้เวลานานกว่านี้แน่นอน

นั่นเป็นเหตุผลว่าการรับสมัครใครสักคนเข้ามาจึงต้องดูให้ดี เพื่อให้เจอคนที่พร้อมจะอยู่กับคุณไปได้ตลอด และคุ้มค่ากับเวลาที่ใช้ไปนั่นเอง

นอกจากนี้หลังจากรับเขาเข้ามาทำงานแล้ว สิ่งสำคัญที่สุดคือ การรักษาคนเก่งเอาไว้ให้อยู่คู่กับองค์กรของคุณได้ตลอดรอดฝั่ง คนเก่งนั้นเป็นหนึ่งในบุคลากรที่พร้อมจะลาออกอยู่เสมอ เพราะพวกเขามีตัวเลือกมาก ไม่กลัวในคอมฟอร์ทโซน ที่สำคัญเขาพร้อมจะไปที่ไหนเมื่อไหร่ก็ได้ทันที โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคนเก่งต้องมาทนอยู่ในสภาพแวดล้อมทั้ง 4 อย่างนี้ ยิ่งเป็นตัวเร่งให้เขาไปจากคุณไวขึ้น และนี่คือเหตุผลที่คนเก่งมักลาออกโดยที่คุณไม่รู้ตัว

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


1. ไม่ได้ทำงานที่สมกับความสามารถ

คนเก่งมักจะรู้ตัวว่าตัวเองเก่งและอยากจะได้งานที่เหมาะสมกับฝีมือ มองหาความท้าทายใหม่ๆ ให้กับชีวิต เพราะพวกเขารู้ว่ายิ่งทำงานที่ยากได้มากเท่าไหร่ คุณค่าในตัวของพวกเขายิ่งเพิ่มมากเท่านั้น นอกจากนี้คนเก่งส่วนมากจะเป็นคนที่มีความพยายามสูง มองหาความก้าวหน้าอยู่เสมอ ทำให้เขาอยากจะทำงานที่ท้าทายตัวเองตลอดเวลา ถ้าหากคุณกดเขาอยู่กับที่ ปล่อยให้ทำงานที่ไม่มีความหมาย หรือไม่ได้ใช้ทักษะมากมาย คนเก่งเหล่านั้นก็พร้อมจะลาออกจากคุณไปโดยที่คุณไม่ทันตั้งตัว

 

2. ผลตอบแทนไม่สมเหตุสมผล

เรื่องของผลตอบแทนเป็นเหตุผลหลักที่ทำให้คนส่วนใหญ่ลาออกอยู่เสมอ หากทำงานไม่คุ้มกับเงิน ไม่ว่าใครก็คงไม่อยากทำ แม้แต่ตัวคุณเองก็ตาม เพราะฉะนั้นค่าเหนื่อยตรงนี้สำคัญ หากคุณให้ค่าตอบแทนที่น้อยเกินไป ให้สวัสดิการที่ไม่เหมาะสม หรือดูแลพนักงานคนเก่งนี้แบบไม่คู่ควรกับสิ่งที่เขาควรได้รับ เขาก็จะไปจากคุณเช่นกัน ซึ่งตรงนี้บางทีไม่ใช่เพราะคุณขี้เหนียว แต่บางครั้งมันอาจมาจากการที่คุไม่รู้ว่าจริงๆ แล้วคนคนนี้ควรได้รับค่าตอบแทนที่มากกว่านั้น เขาเก่งกว่านั้น และความไม่รู้นั้นเป็นความผิดพลาดที่น่าเสียดายที่สุด

 

3. เขาไม่ยอมรับในตัวคุณ

นอกจากความเก่งกาจตรงนี้จะช่วยให้คุณผ่านพ้นเรื่องราวต่างๆ รวมถึงปัญหาทั้งหลายไปได้หลายต่อหลายครั้ง แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่คนเก่งคนนั้นเขารู้ตัวว่าคุณเองไม่ได้เก่งไปกว่าเขาสักเท่าไหร่ หรือไม่มีอะไรให้เขาได้เรียนรู้ต่อในองค์กรของคุณ เมื่อนั้นเขาก็จะไปเช่นกัน ซึ่งเหตุผลนี้เป็นเรื่องที่แก้ได้ยากมาก หากคุณไม่ได้เก่งไปกว่าเขา การเพิ่มตำแหน่งให้เขามีอำนาจมากขึ้นคเป็นหนทางเดียวที่จะรั้งเขาได้ รวมถึงหากขามองว่าองค์กรของคุณไม่มีอะไรให้ศึกษาเพิ่มเติม คุณเองก็ต้องมอบหมายงานที่ยิ่งใหญ่กว่านั้นให้เขาได้ลองทำ มอบโปรเจ็คพิเศษ หรือความท้าทายใหม่ๆ เพื่อรั้งเขาไว้ให้เจอกับสิ่งที่เขาต้องการ

 

4. มีสิ่งที่ต้องการที่คุณให้ไม่ได้

คนจะไปบางครั้งต่อให้รั้งยังไงก็คงไม่ได้ ซึ่งข้อนี้คุณอาจจะไม่สามารถแก้ไขอะไรได้ทั้งสิ้น เพราะหากคนเก่งคนนั้นตัดสินใจลาออกเพื่อไปทำตามความฝัน หรือความต้องการของเขาที่คุณให้ไม่ได้ ก็ไม่มีสิทธิ์รั้งเขาไว้อีกต่อไป เช่น เขาอยากอกจากตำแหน่งไปเปิดบริษัทของตัวเอง อยากไปทำงานในส่วนที่ต่างกันมากเกินไป หรือต้องกลับไปช่วยงานกิจการที่บ้าน เป็นต้น ซึ่งเหตุสุดวิสัยเหล่านี้เองที่ต่อให้คุณมีอำนาจ และพร้อมจะเปลี่ยนแปลงเพื่อเขามากแค่ไหน ก็ทำอะไรไม่ได้อยู่ดี


ทั้งหมดนี้เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้คนเก่งลาออกโดยที่คุณไม่รู้ตัว ซึ่งต่อให้รู้ตัวบางครั้งคุณเองก็อาจทำอะไรไม่ได้เช่นกัน ดังนั้นทางที่ดีควรทำแบบประเมินคนในองค์กรอยู่เสมอว่าใครที่เป็นคนเก่ง และเหมาะสมกับตำแหน่ง หน้าที่ ความท้าทาย รวมถึงผลตอบแทนที่มากกว่าทุกคน การแยกคนเหล่านั้นออกมาจากพนักงานธรรมดา จะช่วยให้คุณดูแลคนเก่งเหล่านี้ได้ดีขึ้น และช่วยให้เขาอยู่ร่วมองค์กรกับคุณต่อไป ช่วยเดินหน้าบริษัทแบบที่คุณไม่ต้องหาใครมาทดแทน


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


3 เทคนิคสร้างตัวตนให้คนเห็นคุณค่า และได้มาในสิ่งที่ต้องการ

วิธีบริหารกิจการที่จะนำไปสู่ความล้มเหลวBangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้านยูโร...
62237 | 12/06/2019
ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ SME Startup

ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ธุรกิจในภาคเกษตรยุคปัจจุบันต้องมีการปรับตัวตามยุคตามสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะช่วยให้เกษตรสมัยใหม่ หรือ Smart Farming ได้ม...
40921 | 04/01/2020
เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563 SME Startup

เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ปัญญาประดิษฐ์’ หรือ เทคโนโลยี Artificial Intelligence(AI) และเทคโนโลยี Big Data  ต...
36507 | 12/12/2019
banner