รุกตลาดต่างประเทศ ทำไมภาคธุรกิจควรใช้กลยุทธ์ ‘ไลฟ์สด’

SME Go Inter
30/09/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 3568 คน
รุกตลาดต่างประเทศ ทำไมภาคธุรกิจควรใช้กลยุทธ์ ‘ไลฟ์สด’
banner

วิกฤตโควิด 19 ส่งผลให้การขยายตลาดข้ามพรมแดนผ่าน e-Commerce กลายเป็นช่องทางที่มีความสำคัญมากยิ่งขึ้น แต่ภาคธุรกิจจะสามารถขยายตลาดไปยังต่างประเทศผ่าน แพลตฟอร์มออนไลน์ได้อย่างไร? ซึ่งจากการสำรวจของ SHOPLINE แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซชื่อดัง เผยว่า เทคนิคการทำการตลาดแบบ ไลฟ์สด ได้กลายเป็นกุญแจสำคัญสำหรับการรุกตลาดต่างประเทศ

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

การแพร่ระบาดของโควิด 19 ทำให้ผู้บริโภคส่วนใหญ่ทั้งในไต้หวันและต่างประเทศ ต่างหันมารับชมการขายสินค้าแบบไลฟ์สดผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น ดังนั้น SHOPLINE จึงใช้ประโยชน์จากการไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊กมา Attach เข้ากับแพลตฟอร์ม และเปิดให้ผู้บริโภคสามารถสั่งซื้อสินค้าได้ผ่านการส่งข้อความทาง Messenger และได้เริ่มการทำ SHOPLINE LIVE ผ่านทางแพลตฟอร์ม โดยให้ผู้บริโภคสามารถเลือกซื้อสินค้าที่ต้องการได้จากหน้าเว็บของบริษัทโดยตรง

ซึ่งผู้บริหารของ SHOPLINE ชี้ว่า ร้อยละ 70 ของแบรนด์ที่เปิดบริการ ใช้วิธีการไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊ก และร้อยละ 30 เป็นการใช้บริการ SHOPLINE LIVE สำหรับสินค้าที่มีการซื้อขายมากที่สุดได้แก่ เครื่องสำอาง เสื้อผ้า และอาหาร

โดย SHOPLINE ยังได้เปิดเผยคุณลักษณะของแบรนด์/ผู้ขายที่ประสบความสำเร็จในการทำตลาดผ่านช่องทางออนไลน์ด้วยว่า จะมีสิ่งที่คล้ายกัน 3 ประการ คือ มีเรื่องราวของแบรนด์ที่น่าสนใจและชัดเจน มีกลุ่มลูกค้าและการกำหนด Positioning ของตัวเองในตลาดที่ชัดเจน และมีการทำการตลาดในทิศทางที่ชัดเจนและต่อเนื่อง

ทั้งนี้ SHOPLINE เป็นแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซและที่ปรึกษาการตลาดผ่านช่องทางออนไลน์ชื่อดัง ซึ่งก่อตั้งขึ้นที่ฮ่องกง และประสบความสำเร็จในการขยายตลาดสู่ไต้หวันและหลายประเทศทั่วเอเชีย เปิดให้บริการตั้งแต่ปี 2013 ได้ให้ความช่วยเหลือแบรนด์ต่างๆ กว่า 250,000 แบรนด์ทั่วเอเชียในการก่อตั้งเว็บไซต์ และมีสำนักงานใน 8 เมืองใหญ่ของเอเชียคือ ฮ่องกง ไทเป เสิ่นเจิ้น กวางโจว สิงคโปร์ โฮจิมินห์ กัวลาลัมเปอร์ และกรุงเทพฯ

แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ SHOPLINE ได้วิเคราะห์สถานการณ์ด้านการตลาดในช่วงหนึ่งปีที่ผ่านมา พบว่า ในปี 2020 จำนวนแบรนด์ไต้หวันที่ทำธุรกิจอีคอมเมิร์ซข้ามพรมแดนผ่าน SHOPLINE มีจำนวนกว่า 7,200 แบรนด์ เพิ่มขึ้นร้อยละ 27 จากปี 2019 โดยผู้ขายแต่ละแบรนด์จะมีการขายสินค้าไปยังตลาดต่างประเทศโดยเฉลี่ย 2.5 ประเทศต่อราย ทำให้ยอดขายไปสู่ตลาดต่างประเทศของ SHOPLINE มีการขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 130 โดยฮ่องกง มาเก๊า สิงคโปร์ เป็นตลาดที่แบรนด์ส่วนใหญ่ให้ความสำคัญมากที่สุด อย่างไรก็ดีการขยายตัวของตลาดเวียดนามและไทย มีสัดส่วนที่เพิ่มสูงขึ้นเป็นอย่างมากในระยะหลัง ทำให้มีแบรนด์ไต้หวันให้ความสนใจกับการทำตลาดในสองประเทศนี้เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

ไต้หวันมีแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซที่ได้รับความนิยมหลายแพลตฟอร์ม โดยแพลตฟอร์มเหล่านี้ใช้ความได้เปรียบในด้านความพร้อมทางเทคโนโลยีและระบบโลจิสติกส์ขยายตลาดจากไต้หวันซึ่งมีประชากรจำกัดเพียง 23 ล้านคน ไปยังประเทศอื่นๆ นอกจากนี้แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซอย่าง Momo และ PChome มีการขยายตลาด ไปยังประเทศอื่นๆ รวมทั้งประเทศไทยด้วย

จุดเด่นของ PChome คือ นอกเหนือจากการขยายตลาดโดยนำสินค้าไต้หวันไปขายยังประเทศอื่นๆ แล้ว PChome ยังอยู่ระหว่างการรวบรวมนำสินค้าไทยไปวางขายบนแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซของตนในไต้หวัน ซึ่งถือเป็นช่องทางที่น่าสนใจสำหรับผู้ประกอบการไทยที่ยังไม่มีผู้นำเข้าในไต้หวัน และต้องการทดลองตลาดในไต้หวันโดยขายในรูปแบบ B2C

นอกจากนี้ การไลฟ์สดขายสินค้าได้กลายมาเป็นแนวโน้มใหม่ของสินค้า/แบรนด์ต่างๆ ที่ต้องการดึงดูดความสนใจของลูกค้า ทดแทนการซื้อสินค้าแบบเดิม ที่ผู้ซื้อยังคงสามารถโต้ตอบแบบเรียลไทม์กับผู้ขายได้ เหมือนการซื้อสินค้าที่ร้าน แต่ที่เปลี่ยนไปคือพฤติกรรมในการต่อรองราคาระหว่างผู้ซื้อกับผู้ขายจะหายไป

ดังนั้น การตั้งราคาจำหน่ายจะต้องมีความดึงดูดในระดับหนึ่งและต้องมีเทคนิคในการพูดขายสินค้าที่ดี จึงจะสามารถดึงดูดให้ผู้บริโภครับชมอย่างต่อเนื่อง และสามารถชักชวนให้ผู้ที่รับชมตัดสินใจสั่งซื้อสินค้าของตัวเอง

 

แหล่งอ้างอิง : สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
234498 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
90325 | 12/06/2019
มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป SME Go Inter

มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป

กัมพูชา ก็เป็นเหมือนประเทศอื่นๆ ทั่วโลกที่ได้รับผลกระทบจากโควิด 19 แม้ปัจจุบันจะมีจำนวนผู้ติดเชื้อไม่มากนักและส่วนใหญ่ก็รักษาหายแล้ว แต่จากมาตรการป้...
44546 | 10/10/2020
banner