Top 7 ‘ตลาดอีคอมเมิร์ซ’ ประเทศไหนใหญ่สุดในโลก

SME Go Inter
27/06/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 5821 คน
Top 7 ‘ตลาดอีคอมเมิร์ซ’ ประเทศไหนใหญ่สุดในโลก
banner

e-Commerce ถือเป็นปรากฏการณ์ การซื้อ-ขายสินค้า ที่สร้างความเปลี่ยนแปลงอย่างสิ้นเชิงในเรื่องของรูปแบบการดำเนินชีวิต ทั้งในแง่ของผู้ซื้อ ผู้ขาย และการดำเนินธุรกิจในอุตสาหกรรมต่างๆ เป็นอย่างมากในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นไม่ได้เป็นการเปลี่ยนแปลงแค่ประเทศใดประเทศหนึ่ง หรือภูมิภาคใดภูมิภาคหนึ่ง แต่เป็นการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในทั่วโลก ตลาดอีคอมเมิร์ซกลายเป็นเศรษฐกิจสำคัญที่เติบโตสูงขึ้นต่อเนื่องทุกปีและมีมูลค่ามหาศาล

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

7 ประเทศ ตลาดอีคอมเมิร์ซใหญ่ที่สุดในโลก

1.) สาธารณรัฐประชาชนจีน

- มูลค่าการซื้อขายสินค้าออนไลน์ : 672 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

- อีคอมเมิร์ซ คิดเป็นส่วนแบ่งทางการตลาดของอุตสาหกรรมค้าปลีก : 15.9%

จีน ยักษ์ใหญ่แห่งวงการอีคอมเมิร์ซ เป็นผู้ครองแชมป์ประเทศที่มีตลาดอีคอมเมิร์ซใหญ่ที่สุดในโลก แน่นอนว่าสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นมาจากการสร้างอาณาจักรของบริษัทยักษ์ใหญ่ชื่อดังอย่าง Alibaba Group ที่เป็นหัวเรือใหญ่และบริษัทแม่ของบริษัทด้านกับอีคอมเมิร์ซและเทคโนโลยีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซชื่อดังอย่าง Alibaba, Tmall และอื่นๆ โดยมีอัตราการเติบโตสูงถึงปีละ 35% และแน่นอนว่านอกจากจะเป็นประเทศยักษ์ใหญ่แห่งอีคอมเมิร์ซที่หลายประเทศให้ความสนใจแล้ว จีน ยังถือเป็นประเทศที่มีการเติบโตของตลาดอีคอมเมิร์ซที่รวดเร็วที่สุดในโลกอีกด้วย

 

2.) สหรัฐอเมริกา

- มูลค่าการซื้อขายสินค้าออนไลน์ : 340 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

- อีคอมเมิร์ซ คิดเป็นส่วนแบ่งทางการตลาดของอุตสาหกรรมค้าปลีก : 7.5%

หลังจากเป็นผู้นำแห่งวงการอีคอมเมิร์ซมานานนับทศวรรษ ตอนนี้สหรัฐอเมริกากลายเป็นผู้ครองความยิ่งใหญ่ของตลาดอีคอมเมิร์ซอันดับ 2 รองจาก จีน ทั้งนี้วงการอีคอมเมิร์ซของสหรัฐฯ นั้น นำโดยผู้บุกเบิกแห่งวงการอีคอมเมิร์ซอย่าง Amazon และ eBay ซึ่งสหรัฐฯ ถือเป็นประเทศที่มีการเติบโตของวงการอีคอมเมิร์ซที่เรียกได้ว่า Healthy แทบทุกมิติ เพราะเป็นต้นกำเนิดของหลากหลายนวัตกรรมที่เข้ามาช่วยพัฒนาวงการอีคอมเมิร์ซโลกให้ดีขึ้น

 

3.) สหราชอาณาจักร

- มูลค่าการซื้อขายสินค้าออนไลน์ : 99 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

- อีคอมเมิร์ซ คิดเป็นส่วนแบ่งทางการตลาดของอุตสาหกรรมค้าปลีก : 14.5%

แม้เป็นตลาดที่มีขนาดไม่เท่า 2 ยักษ์ใหญ่ในอันดับ 1 และ 2 แต่สหราชอาณาจักรก็ยังคงเป็น Top 3 ของตลาดโลก นำโดย 3 แพลตฟอร์มยอดนิยมประจำประเทศอย่าง Amazon U.K., Argos และ Play.com และถึงมีมูลค่าทางการตลาดที่แตกต่างจาก 2 ยักษ์ใหญ่โลก แต่ส่วนแบ่งทางการตลาดเมื่อเทียบกับอุตสาหกรรมค้าปลีกของประเทศนั้นไม่น้อยเลย เพราะกินส่วนแบ่งได้ถึง 14.5% เป็นรอง จีน เพียงแค่นิดเดียวเท่านั้น

 

4.) ญี่ปุ่น

- มูลค่าการซื้อขายสินค้าออนไลน์ : 79 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

- อีคอมเมิร์ซ คิดเป็นส่วนแบ่งทางการตลาดของอุตสาหกรรมค้าปลีก : 5.4%

อันดับที่ 4 ผู้นำแห่งตลาด เอ็มคอมเมิร์ซ หรือ m-Commerce (Mobile Commerce) หรือจะเรียกว่าเป็นอนาคตแห่งอีคอมเมิร์ซก็ว่าได้ แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซเบอร์หนึ่งของญี่ปุ่นก็คือ Rakuten เรียกได้ว่า ซึ่งนอกจากเป็นขาใหญ่ในประเทศบ้านเกิดแล้ว ยังขยายอาณาจักรไปสู่หลายประเทศจากการเข้าซื้อกิจการอีคอมเมิร์ซของประเทศต่างๆ ทั่วโลก

 

5.) เยอรมนี

- มูลค่าการซื้อขายสินค้าออนไลน์ : 73 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

- อีคอมเมิร์ซ คิดเป็นส่วนแบ่งทางการตลาดของอุตสาหกรรมค้าปลีก : 8.4%

เยอรมนีถือเป็นตลาดอีคอมเมิร์ซที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 2 ของยุโรป เป็นรองเพียงสหราชอาณาจักรเท่านั้น ที่นำโดยแพลตฟอร์มชื่อดังระดับโลกอย่าง U.K. Amazon และ eBay และตามมาด้วยแพลตฟอร์มของประเทศอย่าง Otto

 

6.) ฝรั่งเศส

- มูลค่าการซื้อขายสินค้าออนไลน์ : 43 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

- อีคอมเมิร์ซ คิดเป็นส่วนแบ่งทางการตลาดของอุตสาหกรรมค้าปลีก : 5.1%

ฝรั่งเศสเข้ามาในอันดับที่ 6 ด้วย 2 แพลตฟอร์มชื่อดังของประเทศอย่าง Odigeo และ Cdiscount ถึงแม้แพลตฟอร์มยักษใหญ่ของโลกอย่าง Amazon จะตามมาติดๆ ในแพลตฟอร์มยอดฮิตของประเทศนี้ แต่แพลตฟอร์มท้องถิ่นก็ยังคงพยายามที่จะรักษาความได้เปรียบและความเหนือกว่าแพลตฟอร์มคู่แข่งจากสหรัฐฯ เอาไว้ได้

 

7.) เกาหลีใต้

- มูลค่าการซื้อขายสินค้าออนไลน์ : 37 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

- อีคอมเมิร์ซ คิดเป็นส่วนแบ่งทางการตลาดของอุตสาหกรรมค้าปลีก : 9.8%

เกาหลีใต้เป็นประเทศที่มีความเร็วของอินเทอร์เน็ตไร้สายที่เร็วที่สุดในโลก นอกจากจะมีมูลค่าตลาดอีคอมเมิร์ซสูงแล้ว ยังถือเป็นหนึ่งในผู้นำของ m-Commerce โลกที่น่าจับตามองอีกหนึ่งประเทศ โดยผู้ครองตลาดอีคอมเมิร์ซก็คือ 2 แพลตฟอร์มยักษ์ใหญ่ของประเทศ Gmarket และ Coupang

จากข้อมูลทำให้ทราบว่า อีคอมเมิร์ซ ถือเป็นอุตสาหกรรมหนึ่งที่มีมูลค่าสูงที่สุดของโลกและมีการเปลี่ยนแปลงเกิดทุกแทบทุกวันเลยก็ว่าได้ ในอนาคตอันดับต่างๆ จะมีการเปลี่ยนแปลง หรือจะมีผู้เล่นรายใหม่เกิดขึ้นมากน้อยแค่ไหน รวมถึงประเทศไทยจะดันตัวเองเข้าไปสู่ Top 7 ได้หรือไม่เป็นเรื่องที่น่าสนใจอย่างยิ่ง

 

แหล่งอ้างอิง :

https://www.business.com

https://www.etda.or.th


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
234492 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
90314 | 12/06/2019
มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป SME Go Inter

มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป

กัมพูชา ก็เป็นเหมือนประเทศอื่นๆ ทั่วโลกที่ได้รับผลกระทบจากโควิด 19 แม้ปัจจุบันจะมีจำนวนผู้ติดเชื้อไม่มากนักและส่วนใหญ่ก็รักษาหายแล้ว แต่จากมาตรการป้...
44525 | 10/10/2020
banner