5 สิ่งที่ทำให้สตาร์ทอัพ ‘เซ็กซี่’ มากขึ้นในสายตานักลงทุน

SME Startup
14/07/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 3052 คน
5 สิ่งที่ทำให้สตาร์ทอัพ ‘เซ็กซี่’ มากขึ้นในสายตานักลงทุน
banner

หากเป็นในอดีต การลงทุนสักครั้งหนึ่ง ผู้ประกอบการหรือเจ้าของกิจการจะต้องควักเงินส่วนตัว เพื่อสร้างธุรกิจที่ต้องการขึ้นมาด้วยตัวเอง ซึ่งแน่นอนว่าทุกการดำเนินงานนั้นจะต้องเป็นไปอย่างรอบคอบและระมัดระวังให้มากที่สุด เพราะหากพลาดขึ้นมาสักนิดเดียว จากที่จะรุ่งก็อาจจะล่วงเอาเสียง่ายๆ

 

แต่! ในเมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป การลงทุนในรูปแบบใหม่ๆ ก็ได้ก่อกำเนิดขึ้น โดยจากเดิมที่ผู้ประกอบการหรือสตาร์ทอัพจะต้องลงทุนด้วยเงินตัวเอง ก็ปรับเปลี่ยนเป็น VC/Angel Investor มาร่วมลงทุนด้วย โดยสิ่งสำคัญที่ผู้ประกอบการหรือสตาร์ทอัพจะต้องคิดให้ดีเลยก็คือ คุณจะดึงดูดใจ VC/Angel Investor อย่างไร ให้พวกเขาตัดสินใจเข้ามาร่วมลงทุนกับคุณ ?

 

ดังนั้นในบทความนี้เราจึงได้รวบรวมเหตุผลดีๆ ที่ VC/Angel Investor ฟังแล้วอยากจะลงทุนกับคุณมาฝาก ซึ่งจะมีเหตุผลอะไรบ้างเราไปติดตามพร้อมๆ กันเลย!

 

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


 

1. ตอบโจทย์ผู้คนในยุคปัจจุบันได้จริง

สิ่งที่จะทำให้ VC/Angel Investor ตัดสินใจเข้าร่วมการลงทุนกับคุณเลยก็คือ... คุณต้องทำให้พวกเขาได้เห็นว่าธุรกิจในมือของคุณนั้น สามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้คนในยุคปัจจุบันและอนาคตได้เป็นอย่างดี เพราะการลงทุนสักครั้งหนึ่งนั้น VC/Angel Investor จะมองถึงผลกำไรที่พวกเขาจะได้รับ ซึ่งถ้าตัวสินค้าหรือบริการของคุณมีแนวโน้มว่าจะประสบความสำเร็จ เพราะสามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้คนได้ มันก็จะทำให้เป็นการเพิ่มโอกาสที่พวกเขาจะตัดสินใจร่วมลงทุนกับคุณนั่นเอง 

 

2. แก้ไขปัญหาที่ผู้คนต้องพบเจอได้เป็นอย่างดี

นอกจากเรื่องความต้องการของผู้คนแล้ว ยังมีอีกหนึ่งสิ่งที่จะช่วยให้ VC/Angel Investor ตัดสินใจที่จะเข้าร่วมการลงทุนกับคุณนั่นก็คือ ตัวสินค้า/บริการของคุณ สามารถเข้าไปแก้ไขปัญหาต่างๆ ของผู้คนได้เป็นอย่างดี ซึ่งการแก้ไขปัญหาในที่นี้อาจจะเป็นในเรื่องการทำงาน (โปรแกรมหรือแอปพลิเคชั่นที่ช่วยอำนวยความสะดวก) การใช้ชีวิตประจำวัน การดูแลรักษาสุขภาพ เป็นต้น ยิ่งถ้าตัวสินค้า/บริการของคุณสามารถแก้ไขปัญหาได้จริง บอกได้เลยว่าโอกาสที่ VC/Angel Investor จะเข้าร่วมลงทุนมีสูงมากเลยทีเดียว  

 

3. มีนวัตกรรมใหม่ล่าสุด/เป็นเจ้าเดียว/เป็นเจ้าแรก

ยิ่งโดดเด่น ยิ่งเป็นเจ้าแรก ยิ่งเป็นเจ้าเดียวของตลาด โอกาสทางการค้าของคุณก็จะสูงตามขึ้นไปด้วย และนั่นคงจะทำให้ VC/Angel Investor สามารถมองเห็นได้ว่าตัวสินค้า/บริการของคุณ จะสามารถทำกำไรที่สวยงามให้กับพวกเขาได้อย่างแน่นอน หากพวกเขาตัดสินใจร่วมการลงทุนกับธุรกิจของคุณ เพราะฉะนั้นแล้วดึงจุดเด่นของธุรกิจออกมาได้มากที่สุดในการนำเสนอต่อหน้า VC/Angel Investor

 

4. ทีมงานมีความเป็นอาชีพในการดำเนินงาน

ในส่วนของทีมงานนั้น ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่จะสามารถเรียกความเชื่อใจจาก VC/Angel Investor ได้เช่นกัน โดยคุณจะต้องทำให้ VC/Angel Investor เล็งเห็นว่าทีมงานของคุณพร้อม ที่จะทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพทั้งในการลงแรงและการช่วยระดมความคิด! ซึ่งผู้ประกอบการหลายๆ คน พลาดในส่วนนี้ไปอย่างน่าเสียดาย เพราะมัวไปเน้นย้ำเรื่องของแผนการดำเนินงานเพียงอย่างเดียว หรือเรียกง่ายๆ ว่าการลงทุนของ VC/Angel Investor นั้น เขาจะดูความพร้อมของคุณในทุกๆ ด้านนั่นเอง

 

5. แผนงานการดำเนินธุรกิจต้องมีความชัดเจน!

สำหรับผู้ประกอบการที่ต้องการให้ VC/Angel Investor มาร่วมการลงทุนกับคุณ สิ่งที่เป็นหัวใจสำคัญเลยก็คือ แผนการดำเนินงานจะต้องชัดเจน! ว่าถ้าได้เงินทุนมาแล้วจะนำเงินไปใช้ในทิศทางใด ซึ่งในจุดนี้นอกจากจะสร้างความเชื่อมั่นให้กับ VC/Angel Investor แล้ว มันยังช่วยให้การดำเนินงานของคุณเป็นระบบมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย

 

 

เหตุผลต่างๆ ที่เรากล่าวไปข้างต้น จะช่วยเพิ่มน้ำหนักความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจของคุณ และทาง VC/Angel Investor จะมองว่าการลงทุนร่วมกับคุณนั้น คงจะเป็นผลดีและได้ตัวเลขที่พึ่งพอใจในอนาคตอย่างแน่นอน!

 

อีกทั้งก่อนที่คุณจะหาผู้ร่วมลงทุน คุณต้องพิจารณาก่อนว่าธุรกิจของคุณนั้นต้องใช้งบประมาณเท่าไหร่ เพราะ VC/Angel Investor มีความแตกต่างในเรื่องของทุนอยู่พอสมควร รวมไปถึงคุณต้องอ่านรายละเอียดต่างๆ ให้เข้าใจก่อนที่จะเซ็นสัญญาในการลงทุนทุกครั้ง เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจจะตามมาในภายหลังนั่นเอง


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้านยูโร...
62245 | 12/06/2019
ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ SME Startup

ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ธุรกิจในภาคเกษตรยุคปัจจุบันต้องมีการปรับตัวตามยุคตามสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะช่วยให้เกษตรสมัยใหม่ หรือ Smart Farming ได้ม...
40935 | 04/01/2020
เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563 SME Startup

เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ปัญญาประดิษฐ์’ หรือ เทคโนโลยี Artificial Intelligence(AI) และเทคโนโลยี Big Data  ต...
36512 | 12/12/2019
banner