องค์กรแบบไหนที่ดึงดูดคนเก่งรุ่นใหม่มาร่วมงานได้

Edutainment
09/12/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 2225 คน
องค์กรแบบไหนที่ดึงดูดคนเก่งรุ่นใหม่มาร่วมงานได้
banner

การมีคนเก่ง มากความสามารถ ฝีมือดี เป็นสิ่งที่หลายธุรกิจองค์กรปรารถนา แต่จะทำอย่างไรถึงจะดึงดูดคนเก่งเข้ามาร่วมทีมในองค์กรของตัวเองได้ และให้เขาเป็นส่วนหนึ่งของการเติบโตก้าวหน้าในองค์กรต่อไป โดยไม่เกิดอาการสมองไหลหนีหายไปเติบโตที่อื่นที่ให้สิ่งที่ดีกว่าตามความมุ่งมาดปรารถนาของคนเก่ง ที่มีความมั่นใจในตัวเองสูงและมีตัวเลือกเข้ามามากมายเช่นกัน

ซึ่งบางครั้งคนเก่งก็ไม่ได้เลือกงานที่ฐานเงินเดือนสูงเพียงอย่างเดียว ฉะนั้นแล้วนอกจากค่าตอบแทน ความสามารถที่เหมาะสม ก็อาจไม่เพียงพอที่จะดึงดูดคนเก่งให้เข้ามาสมัครงานหรืออยากร่วมงานด้วยไปนานๆ เพราะคนเก่งมากความสามารถในยุคนี้ นิยมเลือกองค์กรที่มีคุณสมบัติหรือภาพลักษณ์ต่างๆ ดังนี้

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

1. มีชื่อเสียง แน่นอนว่าองค์กรที่มีชื่อเสียงอยู่อันดับชั้นแนวหน้าของประเทศหรือระดับโลก เป็นสิ่งที่คนเก่งมากความสามารถ IQ ระดับสูงตั้งความปรารถนาไว้เป็นอันดับต้นๆ เพราะองค์กรชั้นนำเหล่านี้ จะมาพร้อมกับคุณสมบัติต่างๆ ครบตามลำดับการนำเสนอในบทความนี้

2. มีความมั่นคง หากองค์กรไม่ได้มีชื่อเสียงอยู่ในระดับชั้นนำของประเทศหรือโลก แต่เป็นองค์กรขนาดใหญ่ไปจนถึงขนาดกลางมีความมั่นคงทางทุนทรัพย์ ก็เป็นอีกคุณสมบัติหนึ่งที่คนเก่งมองหา แม้ว่าพวกเขาจะสามารถหางานอื่นๆ หรือเปลี่ยนงานได้มากกว่า แต่เชื่อเถอะว่าเรื่องความมั่นคงและรายได้ ทุนจดทะเบียนขององค์กร เป็นตัวเลือกหนึ่งที่คนเก่งนำมาพิจารณา เพราะถ้าองค์กรมีความมั่นคงดี ฐานรายได้เงินเดือนผลตอบแทนที่เขาคาดหวังว่าจะได้หรือเติบโตจากตรงนี้ก็มีมากขึ้นด้วยเช่นกัน

3. มีสวัสดิการดี การมีสวัสดิการดี ให้ความใส่ใจกับคนทำงานทุกระดับ เช่น การรักษาสุขภาพ การลาพักร้อน การมีสันทนาการ กิจกรรมส่งเสริมความสัมพันธ์ต่างๆ ที่ครอบคลุมถึงตัวพนักงานและครอบครัว ซึ่งเป็นแนวคิดการบริหารองค์กรในการดึงดูดคนเก่งไว้นานๆ ของผู้บริหารรุ่นเก่า ยังคงให้ผลลัพธ์ด้านดีเพื่อดึงดูดคนเก่งมากความสามารถเข้ามาทำงานได้ในปัจจุบัน

4. มีความทันสมัย ในยุคเศรษฐกิจดิจิทัลแบบนี้ คงไม่มีใครอยากจมปลักอยู่กับองค์กรที่ยังมีภาพลักษณ์โบราณล้าสมัย โปรโมทคนทำงานด้วยอายุงานที่สะสมมายาวนานแทนการพิจารณาจากผลงานและความสามารถ ไม่เข้าถึงเทคโนโลยีและมีระบบการบริหารจัดการแบบตกยุค สวนกระแส  

5. เปิดโอกาสให้แสดงความสามารถ การเปิดกว้าง เปิดโอกาสให้ได้ทำงาน เสนอความคิดเห็นเชิงสร้างสรรค์ได้อย่างเต็มที่ และประเมินผลการทำงานตามความสามารถมีการปรับเงินเดือน เลื่อนขั้น ซึ่งจะเป็นเปิดทางให้คนเก่งได้มีเวทีแสดงความสามารถ มีความโดดเด่น ซึ่งเป็นสิ่งที่คนเก่งต้องการอยู่แล้ว

6. มีภาพลักษณ์อบอุ่น องค์กรที่มีภาพลักษณ์อันอบอุ่น ดูเป็นครอบครัวมีความเป็น Team Work ก็สามารถดึงดูดคนเก่งให้เข้าหาได้เช่นกัน แม้คนเหล่านี้จะมีความทะเยอทะยานในสายงานที่ทำ เพื่อต้องการความก้าวหน้าและการเติบโต พวกเขาก็ยังคงต้องการการทำงานร่วมกันกับทีมงานที่ดี มีความสุข ท่ามกลางบรรยากาศที่เอื้อต่อการทำงาน ไม่มีความขัดแย้ง

7. มีความยืดหยุ่นในการทำงาน ความยืดหยุ่นที่แต่ละองค์กรมี เช่น การไม่ Fix เวลาเข้าออกงานตายตัว มีระบบการทำงานแบบรีโมทหรือทำงานจากทางบ้าน รวมถึงสามารถปรับเลื่อนวันหยุดและวันทำงาน เลือกทำแต่งานที่รักที่ชอบได้ ด้วยเป็นเพราะว่าคนรุ่นใหม่จะเลือกทำเฉพาะงานที่ตัวเองชอบ จึงมีความอดทนไม่มากพอที่จะอยู่กับงานที่ไม่ชอบได้นาน และมีเงื่อนไขการจ้างงานที่หลากหลาย จากความไม่ชอบทำอะไรซ้ำซากจำเจหรืออยู่กับที่นาน การมีสัญญาจ้างเป็นแบบรายเดือน รายปี หรือรายครั้งไว้รองรับ ก็เป็นสิ่งที่จะช่วยดึงดูดคนเก่งรุ่นใหม่ๆ ให้เข้ามาทำงานให้องค์กรได้

8. มีระบบระเบียบการดำเนินการที่เป็นแบบแผน องค์กรที่มีการจัดการบริหารแบบไร้ระบบหรือมีอำนาจการจัดการเบ็ดเสร็จเด็ดขาดแบบคนๆ เดียว เช่น ธุรกิจแบบครอบครัว ที่ไม่มีระบบในการจัดการบริหารที่ดีพอ ไม่ใช่สิ่งที่คนทำงานเก่งหรือคนทำงานปกติทั่วไปหมายตา เพราะต่อให้องค์กรดี มีชื่อเสียง มีความมั่นคง สวัสดิการดี แต่ระบบการบริหารจัดการแย่ ออกเงินเดือนไม่ตรงเวลา เบิกจ่าย ค่าใช้จ่ายต่างๆ ได้ล่าช้า งานเอกสารไม่ลื่นไหล เสนออะไรก็ยุ่งยาก ก็มีแต่จะทำให้เกิดความเบื่อหน่ายจนพนักงานหนีหายจากไปได้เช่นกัน

9. เปิดโอกาสและส่งเสริมการพัฒนาตนเอง เนื่องจากคนรุ่นใหม่ๆ จะชอบศึกษาเรียนรู้เรื่องราวต่างๆ ด้วยตนเอง มีการพัฒนาตนเองไม่หยุดนิ่ง ฉะนั้นหากองค์กรมีระบบการส่งเสริมความรู้ จัดคอร์สอบรมพนักงานเป็นประจำ หรือแม้แต่มีการเปิดโอกาสให้พนักงานได้เรียนต่อในระดับสูงพร้อมกับการทำงานด้วยได้ ก็สามารถดึงดูดคนเก่งให้เข้ามาทำงานด้วยได้เช่นกัน แม้จะเสี่ยงต่อการที่เข้ามาแล้วจะไหลไปที่อื่น แต่การเปิดโอกาสให้พนักงานได้พัฒนาตัวเองอยู่เสมอ ก็เป็นสิ่งยั่วใจให้อยากอยู่ต่อไป เพื่อความเติบโตในสายงานและความชำนาญในงานที่ทำด้วยเช่นกัน

 

แหล่งอ้างอิง https://www.prosoft.co.th/  


5 สิ่งที่คนมีความสามารถเหนือกว่า AI 

9 วิทยายุทธ์ที่ควรฝึกฝนไว้ใช้รับมือกับคนที่เกลียดเราBangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
330418 | 02/07/2019
ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย Edutainment

ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย

ไม่ว่าคุณจะชอบหรือไม่ชอบเรื่อง ‘ตด’ ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้กระทำหรือผู้ถูกกระทำ แต่มนุษย์ก็หลีกเลี่ยงเรื่องตดไม่ได้ ทั้งนี้ทางการแพทย์ระบุว่ามนุษย์ต้องตดเ...
319954 | 11/09/2020
10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง Edutainment

10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง

หลีกหนีความวุ่นวายทั้งไปในชีวิตประจำวันและความเครียดสะสมในการทำงาน  เพื่อไปปฏิบัติธรรมหาความสงบให้จิตใจ การได้ฝึกปฏิบัติ ฝึกจิตและสมาธิ ใช้ชีวิตแบบ...
302119 | 29/01/2020
banner