SME ไลฟ์สดแบบไหน ให้กระแทกใจคนดู

SME Update
09/05/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 1529 คน
SME ไลฟ์สดแบบไหน ให้กระแทกใจคนดู
banner

ไลฟ์สดขายของ เป็นช่องทางการขายแบบใหม่ที่กำลังฮิตติดลมบนสุดๆ ในช่วงนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งยุค New Normal โควิดจู่โจมบ้านเรารอบล่าสุด ซึ่งการไลฟ์ขายของเป็นช่องทางที่เหล่าผู้ประกอบการสามารถทำเงินเข้าสู่ธุรกิจได้ เพียงแค่อยู่บ้านหรือออฟฟิศก็สามารถขายได้แล้ว โดยการไลฟ์สดนั้นคืออีกเครื่องมือนึงซึ่งมีต้นทุนไม่สูงมาก ทำได้ไม่ยาก Bangkok Bank SME มีเคล็ดลับดีๆ มานำเสนอเอสเอ็มอีเพื่อเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจ

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

ศึกษากลุ่มเป้าหมายว่าชอบดูไลฟ์แบบไหน

การศึกษากลุ่มเป้าหมายก็เพื่อให้รู้ว่าควรทำการไลฟ์ออกมาในรูปแบบไหน และการไลฟ์สดนั้นยังสามารถช่วยให้รู้ถึงความต้องการของกลุ่มเป้าหมายอีกด้วย

 

เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม เช็กทุกอย่างให้เรียบร้อย

คนดูไลฟ์นั้นหากระหว่างที่ดูนั้น ร้านค้าไลฟ์เกิดเหตุขัดข้อง ส่วนใหญ่ก็จะกดออกไป มีแนวโน้มต่ำมากที่ผู้ชมจะย้อนกลับมาดูซ้ำ ดังนั้นทุกครั้งก่อนที่จะเริ่มไลฟ์โดยเฉพาะอุปกรณ์ที่ใช้ในการไลฟ์ หาก SME ไหนใช้สมาร์ทโฟนก็ควรเลือกใช้รุ่นที่กล้องมีคุณภาพ เห็นรายละเอียดสินค้าชัดเจน แบตเตอรีมีเพียงพอ หากใช้กล้องในการไลฟ์ก็ควรเช็กก่อนเสมอ ตรวจดูและพัฒนาให้ไลฟ์ออกมาดูดีที่สุด โดยเฉพาะอุปกรณ์พื้นฐานต่างๆ ในการไลฟ์ และแน่นอนว่าสัญญาณเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ อย่าลืมเช็กดูก่อนไลฟ์ทุกครั้งว่า มีสัญญานชัดเจน หรือติดขัดใดๆ หรือไม่

 

สคริปต์ สิ่งจำเป็น เตรียมตัวและฝึกซ้อมให้ดี

การไลฟ์สดไม่ใช่ด้นสดเสมอไป ซึ่งการไลฟ์สดที่ดีนั้น ต้องมีการวางคอนเทนต์และวางสตอรีที่ดี เพื่อไม่ให้เกิดการสับสนหรือการขาดตอนระหว่างไลฟ์ ทำให้รู้ว่าเนื้อหาที่จะพูดนั้นน่าสนใจมากน้อยเพียงใด หัวข้อไหนที่ขาด หัวข้อไหนที่ควรตัดออก ไลฟ์ที่จะทำนั้นน่าดึงดูดมากแค่ไหน และยังทำให้สามารถกำหนดเวลาได้ด้วยว่าไลฟ์นี้จะใช้เวลาประมาณเท่าไร

 

โครงสร้างไลฟ์สดชัดเจน ไม่ไลฟ์เรื่อยเปื่อย

สิ่งที่จำเป็นมากๆ ในการดึงคนดูไลฟ์สด คือทุกครั้งที่ไลฟ์ต้องมีการกำหนดหัวข้อ และคอนเทนต์ของการไลฟ์ในครั้งนั้นๆ การไลฟ์สดขายของ นั้นไม่เหมือนกับการขายทั่วไป SME ต้องเลือกสินค้าไว้ตั้งแต่แรก กำหนดลำดับก่อนหลังของสินค้าแต่ละชิ้นให้ชัดเจน เพื่อให้ไลฟ์ขายของเป็นไปแบบราบรื่น ที่สำคัญคือ ไลฟ์บ่อยเกินไปก็ไม่ดี เพราะอาจจะทำให้ลูกค้าเบื่อได้

 

ก่อนไลฟ์ควรมีการโปรโมตล่วงหน้า

SME ควรแจ้งคนดูก่อนตามความเหมาะสม แล้วแจ้งก่อนไลฟ์อีกรอบไม่ต่ำกว่า 3 ชั่วโมงการแจ้งล่วงหน้านั้นก็เพื่อให้ลูกเพจหรือผู้ติดตามได้ทราบว่าจะไลฟ์วันไหน เวลาอะไร และยังเป็นการกระตุ้นว่ากำลังจะมีการไลฟ์สดนั่นเอง

 

เพิ่มลูกเล่นให้ไลฟ์สนุกสนาน ดูเพลินจนจบ

ความสนุกสนานก็คือ อีกหนึ่งจุดเด่นของการไลฟ์สดขายของเลยก็ว่าได้ เป็นอีกหนึ่งวิธีไลฟ์สดให้คนดูเยอะๆ ได้อย่างแท้จริง จนบางไลฟ์คือคนมาดูด้วยเหตุผลที่ว่าไลฟ์สนุกมากกว่ามาซื้อสินค้าเสียอีก ดังนั้นอย่าลืมเพิ่มลูกเล่นต่างๆ เช่น เกมส์ แสง สี เสียง หรือจะเป็นอุปกรณ์เสริมต่างๆ แล้วแต่สไตล์ของ SME แต่พยายามอย่าให้ไลฟ์มี Dead Air หรือช่องว่าง ทำให้คนดูขาดอรรถรสในการชม

 

พูดคุยทักทายกับคนดูเป็นระยะเพื่อให้เกิดปฏิสัมพันธ์กับผู้ชม

การทักทายพุดคุยหรือแม้กระทั่งการอ่านคอมเม้นต์นั้น สำคัญมากๆ ในการไลฟ์สด การพูดคุยที่ผ่อนคลาย ส่งยิ้มให้ผู้ชม ทักทายพุดคุยเป็นระยะๆ นั้นจะทำให้ผู้ชมรู้สึกผ่อนคลายตามไปด้วยและทำให้เกิดปฏิสัมพันธ์ที่ดีระหว่างคนไลฟ์และผู้ชมยิ่งขึ้น สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งเลยก็คืออย่าลืมที่จะบอกให้ผู้ชมได้ทราบถึงหัวข้อและเนื้อหาที่กำลังจะทำการนำเสนอ

ให้ลูกค้ากดแชร์ทั้งหน้าเฟซบุ๊ก และลงในกลุ่มต่างๆ

การให้กดแชร์ต่างๆ มักเป็นวิธีที่ร้านค้าชื่อดังที่ไลฟ์สดใช้ในการดึงคนดูไลฟ์สดให้ได้เยอะๆ ซึ่งได้ผลค่อนข้างดีมากๆ แต่ SME ไม่ควรลืมสิ่งที่น่าดึงดูดสำหรับลูกค้าที่แชร์แล้ว เช่น ส่วนลด ของแถม หรือของแจกฟรีเจ๋งๆ เป็นต้น

 

การตั้งชื่อไลฟ์สำคัญอย่ามองข้าม

การตั้งชื่อไลฟ์สามารถทำให้ผู้ชมสามารถรู้ถึงเนื้อหาในคลิปนั้นๆ ว่าคลิปนี้จะพูดถึงเรื่องอะไร และเมื่อไลฟ์เสร็จแล้ว SME สามารถสร้างกิจกรรมจากไลฟ์ เพื่อช่วยเพิ่ม Engagement ได้ นอกจากนี้อย่าลืมใส่คีย์เวิร์ดหรือใส่ #Hashtag ที่น่าสนใจเพื่อกระตุ้นยอดวิว

 

Tips

ระบบหลังบ้านที่ดีจะช่วยให้การจัดการต่างๆ ง่ายขึ้น และเน็ตต้องแรง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดภาพหรือสัญญาณกระตุก

 

Trick

เวลาที่เหมาะกับการไลฟ์ คือ 19.00 - 21.30 . และการไลฟ์แต่ละครั้งไม่ควรต่ำกว่า 10 นาที 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503049 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130215 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
124753 | 28/10/2020
banner