‘ภาษากาย’ บนโต๊ะธุรกิจ คู่เจรจาบอกอะไรเรา?

Edutainment
28/01/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 3105 คน
‘ภาษากาย’ บนโต๊ะธุรกิจ คู่เจรจาบอกอะไรเรา?
banner

การพูดคุยเจรจาถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับนักธุรกิจหลายๆ คน สำคัญถึงขนาดที่ว่ามีการเปิดคอร์สเรียนสำหรับเรื่องการพูด การติดต่อสื่อสารโดยเฉพาะ เพราะบางคนพูดจนไม่ได้ฟังความคิดเห็นคนอื่น บางคนเงียบจนคู่สนทนาเกิดความอึดอัด ดังนั้นแล้วการเจรจาที่ดีจึงต้องมีความพอดีในบทสนทนา รู้จังหวะพูด รู้จังหวะหยุด เพื่อให้การสนทนานั้นลื่นไหลและสามารถพูดคุยเรื่องธุรกิจได้ง่ายมากยิ่ง

 

แต่! ถ้าการพูดคุยของคุณอยู่ในเกณฑ์ดีแล้ว แต่คุณไม่สามารถอ่านใจของคู่สนทนาได้ ว่าจะเป็นไปในทิศทางไหน อาจจะทำให้การเจรจาทางด้านธุรกิจนั้นถึงทางตันและปิดจบการขายไม่ได้

 

ดังนั้นคุณคงต้องลองสังเกต 'ภาษากาย' ของคู่สนทนาว่าแท้ที่จริงแล้วการเจรจาธุรกิจของคุณ จะมีแนวโน้มไปในทาง Said yes หรือ Said No มากกว่ากัน โดยเรามีวิธีสังเกตคู่สนทนาง่ายๆ ดังนี้...


ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

 


สบตาและตั้งใจฟังสิ่งที่คุณนำเสนอ

หากคู่เจรจาของคุณสบตาและมีทีท่าตั้งใจฟังสิ่งที่คุณพูดอยู่เสมอ นั่นก็ถือเป็นการบ่งบอกว่าเขากำลังสนใจในสิ่งที่คุณกำลังนำเสนอให้กับเขา มีแนวโน้มว่าจะการเจรจาธุรกิจของคุณในครั้งนี้จะประสบความสำเร็จสูง ซึ่งสบตาในที่นี้อาจจะมีการพยักหน้ารวมด้วย หรือมีการตั้งคำถาม ถามในสิ่งที่คุณพูดไปเป็นระยะ

 

จดบันทึกสิ่งที่คุณพูดอยู่ตลอดเวลา

ถ้าคู่เจรจาของคุณก้มจดบันทึกสิ่งที่คุณพูดอยู่ตลอด นั่นแสดงว่าเขากำลังสนใจและต้องการที่จะเก็บรวบรวมข้อมูลต่างๆ ให้มากที่สุด ซึ่งคุณอาจจะต้องลดความเร็วในการนำเสนองานหรือการเจรจาลงมาหน่อย เพื่อให้คู่เจรจาของคุณจดทัน อีกทั้งคุณอาจจะพูดเฉพาะเรื่องที่สำคัญ ที่ต้องการเน้นย้ำให้เขาจดบันทึก เพื่อนำกลับไปพิจารณาในภายหลังนั่นเอง 

 

พยักหน้าเล็กน้อยในขณะที่ทำการเจรจา

การพยักหน้าเล็กน้อยในขณะการเจรจาธุรกิจอยู่นั่น บ่งบอกว่าคู่เจรจาของคุณเห็นด้วยในสิ่งที่คุณกำลังพูด ซึ่งถือว่าเป็นสัญญาณที่ดีในการเจรจาครั้งนี้ แต่เมื่อไหร่ที่เขาพยักหน้าแรงและถี่ นั่นกำลังบ่งบอกว่าเขาต้องการที่จะรีบจบบทสนทนาให้เร็วที่สุด ซึ่งคุณอาจจะเปลี่ยนหัวข้อในการเจรจาให้ดู Relax มากขึ้นกว่าเดิม หรือตั้งคำถามให้เขาตอบบ้าง เพื่อลดความเบื่อหน่ายในการเจรจาครั้งนี้

 

จับบริเวณคางและมองไปยังบุคคลที่ 3

ถ้าเมื่อไหร่ที่คู่เจรจาของคุณเอามือจับไปที่คางและมองไปยังบุคคลที่ 3 นั่นแสดงว่าเขาเริ่มไม่สนใจและไม่เห็นด้วยกับสิ่งที่คุณพูดหรือนำเสนอออกมาเท่าไหร่นัก ดังนั้นถ้าคุณเห็นว่าคู่เจรจาเริ่มมีภาษากายแบบนี้ อาจจะต้องปรับเปลี่ยนเรื่องหรือปรับแนวคิดในการพูด ก่อนที่อะไรมันจะสายเกินไป เพราะบางคนยังฝืนดันทุรังพูดต่อ สรุปแล้วการเจรจาธุรกิจก็ล้มเหลวไปตามคาดการณ์ไว้

 

ยกมือขึ้นมาสัมผัสบริเวณแก้ม

การยกมือมาสัมผัสบริเวณแก้มแสดงให้รู้ว่าคู่เจรจาของคุณกำลังคิดวิเคราะห์ตามในสิ่งที่คุณพูด หรือกำลังสับสนอยู่ ฉะนั้นแล้วถ้าเมื่อไหร่ที่คู่เจรจาของคุณมีภาษากายแบบนี้ ให้คุณรีบสรุปใจความสำคัญต่างๆ ให้เขาเห็นประโยชน์หรือข้อดีธุรกิจของคุณ เพื่อที่จะได้เป็นการตอกย้ำให้เขาเข้าใจและสามารถตัดสินใจได้ในเวลาต่อมา

 

เชิดคางขึ้นแล้วกอดอก

ภาษากายในข้อสุดท้ายที่เรานำมาฝาก นั่นก็คือ การเชิดคางขึ้นและกอดอก นั่นบ่งบอกว่าเขากำลังไม่พอใจในสิ่งที่คุณพูดเท่าไหร่นัก คุณอาจจะต้องรีบจบการสนทนาและหาวันนัดเพื่อพูดคุยกันใหม่ ไม่เช่นนั้นโอกาสที่จะประสบความสำเร็จจะเหลือน้อยมาก ทางที่ดีกลับมาตั้งหลักใหม่ก่อนดีกว่านี่เป็นวิธีสังเกตคู่สนทนาจาก 'ภาษากาย' เบื้องต้น ที่พอจะช่วยให้คุณคาดเดาได้ว่า เขาหรือเธอ สนใจในตัวธุรกิจของคุณมากน้อยเพียงใด

 

แต่! การสังเกตภาษากายไม่ได้เป็นตัวชี้วัดว่าการเจรจาครั้งนี้จะประสบผลสำเร็จหรือไม่ เพราะการเจรจาธุรกิจให้ประสบผลสำเร็จและปิดการขายได้นั้น จะต้องพึ่งหลายๆ ปัจจัย เช่น การ Service Promotion ราคา เป็นต้น ฉะนั้นแล้วการสังเกตภาษากายของคู่เจรจา จึงเป็นเพียงอีกหนึ่งตัวช่วยที่จะทำให้คุณนั้น สามารถจับทางและความคิดเบื้องต้นของคู่เจรจาธุรกิจได้นั่นเอง


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
330435 | 02/07/2019
ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย Edutainment

ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย

ไม่ว่าคุณจะชอบหรือไม่ชอบเรื่อง ‘ตด’ ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้กระทำหรือผู้ถูกกระทำ แต่มนุษย์ก็หลีกเลี่ยงเรื่องตดไม่ได้ ทั้งนี้ทางการแพทย์ระบุว่ามนุษย์ต้องตดเ...
321229 | 11/09/2020
10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง Edutainment

10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง

หลีกหนีความวุ่นวายทั้งไปในชีวิตประจำวันและความเครียดสะสมในการทำงาน  เพื่อไปปฏิบัติธรรมหาความสงบให้จิตใจ การได้ฝึกปฏิบัติ ฝึกจิตและสมาธิ ใช้ชีวิตแบบ...
304527 | 29/01/2020
banner