‘โรงคั่วกาแฟ วังน้ำเขียว’ เสิร์ฟความสุข ทุกแก้วโปรด

SME Update
11/06/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 5460 คน
‘โรงคั่วกาแฟ วังน้ำเขียว’ เสิร์ฟความสุข ทุกแก้วโปรด
banner

ยกแก้ว นั่งจิบ ลิ้มรสชาติกาแฟคั่วใหม่ สัมผัสกลิ่นหอมชวนหลงใหล พร้อมกับเสพชีวิตสโลว์ไลฟ์ท่ามกลางธรรมชาติ ทอดกายชิลล์ริมบึงใหญ่ที่มีต้นน้ำจากบนภูเขา บรรยากาศโดยรอบรายล้อมไปด้วยต้นไม้ ทิวทัศน์ภูเขา รวมเป็นส่วนผสมความลงตัวอันแสนสงบและร่มรื่น

ด้วยเอกลักษณ์เหล่านี้ จึงทำให้ ‘โรงคั่วกาแฟ วังน้ำเขียว’ ประสบความสำเร็จในธุรกิจ เป็นที่รู้จักทั้งในไทยและต่างประเทศ กลายเป็นแลนด์มาร์คที่ใครๆ ต่างให้ความสนใจเมื่อมาเยี่ยมเยือน อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme  


Passion จุดเริ่มต้น ‘โรงคั่วกาแฟ’

ปี 2554 เกิดเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ทำให้ธุรกิจนำเข้าอะไหล่คอมพิวเตอร์และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เสียหายอย่างหนัก ส่งผลให้คุณปกรณ์ เตชสิทธิ์วรโชติ เจ้าของธุรกิจต้องปิดกิจการที่มาพร้อมด้วยหนี้ก้อนโตถึง 50 ล้านบาท

หลังจากนั้น คุณปกรณ์ จึงเริ่มมองหาธุรกิจใหม่ ก่อนมีโอกาสได้เดินทางมาที่ อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา ด้วยความรู้สึกที่อยากพักสมอง อยากทำการเกษตร จึงเริ่มต้นเช่าที่ดินแปลงเล็กๆ ประมาณ 5 ไร่ เพื่อทำเกษตรแบบผสมผสาน

เขาเล่าว่า วันหนึ่งได้พบกับ ‘กาแฟต้นแรก’ ที่ชาวบ้านปลูกไว้ จึงเกิดความสนใจอยากลองปลูกบ้าง โดยอำเภอวังน้ำเขียว ถือเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ซึ่งเหมาะสมกับการปลูกกาแฟ จึงมีเกษตรกรปลูกกาแฟสายพันธุ์โรบัสตาและอาราบิกาจำนวนไม่น้อย

เมื่อได้เจอกับกาแฟต้นแรกแล้วเกิดความสนใจ เห็นโอกาสทางธุรกิจ ประกอบกับมีความต้องการสร้างมูลค่าให้กับกาแฟที่นี่ จึงได้ไปศึกษาการแปรรูปกาแฟที่หมู่บ้านดอยช้าง อำเภอแม่สวย จังหวัดเชียงราย


หลังจากนั้นคุณปกรณ์ได้สร้างเพจ ‘โรงคั่วกาแฟ’ ขึ้นมา โดยมีการแชร์วิถีแฮนด์เมดวิธีการปลูกกาแฟของเกษตรกรไปในโลกโซเชียลมีเดีย ทำให้ผู้คนสนใจติดตามโดยเดินทางมาจากต่างประเทศ จึงเป็นจุดเริ่มต้นในการทำธุรกิจจริงจัง โดยได้สร้างแบรนด์ ‘โรงคั่วกาแฟ’ ขึ้นมา เพื่อคั่วกาแฟขายแบบคั่วเองขายเอง

ในปี 2555 เริ่มมีการทดลองแปรรูป สร้างคอฟฟี่ช็อปเล็กๆ โดยแปลงมาจากโรงนาเก่า แล้วใช้วิธีผลิตสินค้าด้วยแฮนด์เมดทั้งหมด จากนั้นได้สร้างเพจในเฟซบุ๊ก ซึ่งเรานำกระทะทองเหลืองเก่าไปคั่วกาแฟที่นั่น

 


‘อาราบิกา ออริจินัล’ ที่มารสชาติอันเป็นเอกลักษณ์

คุณปกรณ์ กล่าวว่า ‘โรงคั่วกาแฟ วังน้ำเขียว’ ได้มีการนำต้นกล้ากาแฟพระราชทานจากในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งก็คือสายพันธุ์ ‘อาราบิกาออริจินัล’ มาเพาะแล้วขยายพันธุ์ ณ วันนี้ โรงคั่วกาแฟจึงมีเมล็ดกาแฟคั่วจากพันธุ์อาราบิกาออริจินัลที่เป็นพันธุ์ดั้งเดิมไม่ได้ตัดต่อพันธุกรรม นำไปสู่จุดขายที่ว่ากาแฟวังน้ำเขียว

หอม ฉุน ละมุนลิ้น และเป็นพันธุ์อาราบิกาออร์ริจินัลของพ่อหลวง

จากหนึ่งต้นในตอนนั้นกลายเป็นล้านๆ ต้นในตอนนี้ โดยโรงคั่วกาแฟคอนโทรลการปลูกด้วยวิธีออร์แกนิก จึงมั่นใจในคุณภาพ รสชาติ ‘ขม เปรี้ยว ฝาด มัน หวาน’ 5 คาแรกเตอร์กาแฟอันเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใครได้

“พื้นที่ อำเภอวังน้ำเขียว ขนาบด้วยอุทยานแห่งชาติทับลานกับอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ นอกจากนี้ยังมีแร่ธาตุโพแทสเซียมจากภูเขาไฟเก่า และด้วยภูมิศาสตร์ที่เป็นเหมือนแอ่งกระทะ ทำให้กาแฟมีรสชาติ-คาแรกเตอร์ หอม ฉุน ละมุนลิ้นต่างจากที่อื่น โดยตอนนี้วังน้ำเขียวได้ GI ทั้งอำเภอ จึงเป็นเครื่องการันตีได้ว่ากาแฟสายพันธุ์โรบัสตาและอาราบิกาที่นี่มีคาแรกเตอร์ของเราเอง”บริหารเครือข่ายเกษตรกร

คุณปกรณ์ เล่าว่า ช่วงเริ่มต้นมีเครือข่ายเกษตรกรประมาณ 4-5 คน จากนั้นโรงคั่วกาแฟทำให้เกษตรกรคนอื่นเห็นว่าเป็นธุรกิจที่สามารถสร้างรายได้จริง จึงทำให้มีผู้สนใจเข้าร่วมเครือข่ายจาก 10 คน กลายเป็น 100 คน ซึ่งโรงคั่วกาแฟจะคัดเลือกเกษตรกรที่ต้องการปลูกกาแฟจริงจัง เพื่อให้สามารถควบคุมคุณภาพได้ ส่วนราคารับซื้อจากเกษตรกรไม่ได้ตั้งขึ้นเอง แต่เป็นราคากลางที่ใช้ทั่วประเทศ

ปัจจุบันมีเกษตรกรผ่านการคัดเลือกประมาณ 30 ราย โดยมีพื้นที่ปลูกกาแฟเฉลี่ยประมาณ 20 ไร่ต่อราย ให้ผลผลิตทั้งหมด 30 ตันต่อปี ซึ่งไม่เพียงพอต่อการผลิตเพื่อจัดจำหน่าย ดังนั้นโรงคั่วกาแฟจึงร่วมมือกับหมู่บ้านดอยช้าง จังหวัดเชียงราย รับซื้อเมล็ดกาแฟจากเกษตรกรที่นั่นมา 9 ปีแล้ว นอกจากนี้ยังได้มีการทำบันทึกข้อตกลงเพื่อรับซื้อผลผลิตจากเกษตรกรจังหวัดน่านด้วย

 


เพิ่มโอกาสประสบความสำเร็จ

นอกจากกาแฟคั่วแล้วคุณปกรณ์เผยว่า ‘โรงคั่วกาแฟ วังน้ำเขียว’ ยังได้มีการเปิดฟาร์มเพื่อเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร สถานที่ดื่มกาแฟ รับประทานอาหาร-เบเกอรีต่างๆ ให้ผู้คนได้เยี่ยมชมสไตล์ฟาร์มเมอร์วิถีชีวิตการทำกาแฟ นอกจากนี้ยังมีช็อปผลิตภัณฑ์ที่มี เมล็ดกาแฟคั่ว คอสเมติกคอฟฟี่ ซึ่งเกิดจากการต่อยอดไอเดียประมาณ 20 รายการ

“เป็นเวลา 9 ปีแล้ว นับตั้งแต่ปี 2555 ผลิตภัณฑ์ของโรงคั่วกาแฟมีการเติบโตต่อเนื่อง ทำให้ผมสามารถจ่ายหนี้จำนวน 50 ล้านบาท ได้ในปี 2562

สำหรับการตลาด ‘โรงคั่วกาแฟ วังน้ำเขียว’ คุณปกรณ์ บอกเสมอว่า เริ่มต้นจากการถ่ายทอด ‘สตอรี’ ของตัวเองและกาแฟไปด้วยกัน โดยโรงคั่วกาแฟเกิดจากประสบการณ์จริงของเด็กหนุ่มคนหนึ่งที่ปลูกกาแฟ ก่อนกลายเป็นคอนเทนต์แล้วถ่ายทอดสตอรีไปถึงลูกค้าให้ได้รับรู้ จนนำไปสู่การแชร์เรื่องราวต่างๆ แล้วเกิดการบอกต่อผ่านโลกโซเชียลมีเดีย รวมไปถึงการบอกต่อแบบปากต่อปาก 

 


แหล่งปั้น ‘บาริสต้า’ แห่งวังน้ำเขียว

ปัจจุบันโรงคั่วกาแฟวังน้ำเขียวมีพนักงานเพียง 10 คน ไม่จำเป็นต้องมีพนักงานเยอะแต่เรามีวิธีการทำงานแบบทีมเวิร์คและมีการกระจายงาน เช่น การเพาะปลูกเราจะให้เกษตรกรเป็นคนดูแล แล้วมีการแชร์รายได้แชร์ผลกำไร แบ่งงานกันทำแต่ทุกขั้นตอนมีประสิทธิภาพ ทำให้ไม่จำเป็นต้องมีพนักงานจำนวนมาก แต่หากช่วงไหนมีงานเข้ามาเยอะก็จะมีการจ้างพาร์ทไทม์เข้ามาช่วย โดยพนักงาน-เกษตรกรทุกคนเข้าใจกระบวนการทำงานอยู่แล้ว จึงไม่ใช่เรื่องยากที่จะเป็นบาริสต้า

ขณะเดียวกัน คุณปกรณ์ วาดหวังว่า โรงคั่วกาแฟวังน้ำเขียวจะเป็นแหล่งปั้น ‘บาริสต้า’ แก่คนในพื้นที่นับร้อยคนที่สับเปลี่ยนหมุนเวียนมาทำงาน แล้วอาจไปขยับขยายเติบโตทำธุรกิจตัวเองซึ่งเป็นเรื่องที่ดี ทำให้โดยเราผันตัวมา ‘ผู้ผลิต’ ให้สำหรับคนที่ต้องการสร้างแบรนด์ตัวเอง เราจะช่วยซัพพลายวัตถุดิบเพื่อให้ธุรกิจเติบโตไปด้วยกัน

 


วาด Big Project ในอนาคต

คุณปกรณ์ บอกว่า ด้วยสถานการณ์โควิด 19 ในปัจจุบัน โรงคั่วกาแฟจึงอยากช่วยเหลือผู้คนว่างงานให้มีอาชีพ ด้วยโปรเจกต์ Driver CarFe หรือร้านกาแฟเคลื่อนที่ เมื่อลูกค้ามาหาเราไม่ได้ เราก็ต้องไปหาลูกค้าเอง โดยจะมีการเปิดตัวเร็วๆ นี้

ที่ผ่านมา โรงคั่วกาแฟวังน้ำเขียวร่วมมือกับโตโยต้า ไทยแลนด์ เพื่อช่วยคนว่างงาน-คนรุ่นใหม่ที่อยากเป็นเจ้าของธุรกิจโดยไม่ต้องมีเงินสดก็สามารถทำธุรกิจ Driver CarFe ได้ โดยเป็นแฟรนไชส์โรงคั่วกาแฟซึ่งเป็นร้านกาแฟเคลื่อนที่มีการตกแต่งพร้อมด้วยอุปกรณ์การจำหน่ายแบบครบครัน สามารถทำได้ทั้งอาชีพหลัก อาชีพเสริม ซึ่งตอนนี้มีแฟรนไชส์แล้วจำนวน 20 คัน

 


‘โควิด 19’ ส่งผลอย่างไรกับธุรกิจ

โควิดส่งผลกระทบกับยอดขาย 90% หน้าร้าน ณ ฟาร์มที่โรงคั่วกาแฟ เพราะลูกค้าไม่สามารถเดินทางมาท่องเที่ยวได้ จากยอดขายเฉลี่ยวันละ 1,000 แก้ว เหลือวันละประมาณ 100 แก้ว จึงต้องมีการเพิ่มยอดขายจากช่องทางออนไลน์ ซึ่งทางโรงคั่วกาแฟได้เริ่มทำช้อปออนไลน์จริงจังตั้งแต่ปี 2558 แล้ว เนื่องจากมองเห็นถึงแนวโน้มในอนาคต ทำให้ปัจจุบันมีรายได้จากออนไลน์ถึง 50%

ดังนั้นการทำเว็บไซต์ออนไลน์ให้ประสบความสำเร็จ สิ่งสำคัญที่ธุรกิจต้องมีก็คือความน่าเชื่อถือ โปรไฟล์สตอรีที่อยู่ในโซเชียลมีเดียสำคัญมาก และต้องเป็นสิ่งที่ธุรกิจทำจริงๆ เพราะจะสามารถช่วยอัพเกรดเครดิตของธุรกิจ เมื่อทุกคนได้เข้าไปชมก็จะเห็นเรื่องราวต่างๆ ส่งผลให้เกิดความเชื่อมั่นในแบรนด์ดิ้งของเรา


แม้ตลาดกาแฟจะมีแนวโน้มเติบโตขึ้นเรื่อยๆ แต่การทำธุรกิจกาแฟให้ประสบความสำเร็จกลับไม่ใช่เรื่องง่าย สังเกตได้จากหลายกิจการที่ต้องปิดตัวลง ดังนั้นคุณปกรณ์ซึ่งเป็น General Manager ‘โรงคั่วกาแฟ วังน้ำเขียว’ จึงสร้างความแตกต่างอย่างสร้างสรรค์เพื่อมัดใจลูกค้าด้วยการใช้ ‘สตอรี’ เป็น Key Success จนส่งผลให้ประสบความสำเร็จในปัจจุบัน

 

ติดต่อ โรงคั่วกาแฟวังน้ำเขียว http://www.wnkcoffee.com
Facebook: 
โรงคั่วกาแฟ วังน้ำเขียว

          


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3502749 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130053 | 11/06/2019
โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้ SME Update

โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

วิกฤติไวรัสโควิด-19 ที่ประชาชนชาวไทยกำลังเผชิญวิบากกรรมล่วงเลยเข้ามาเป็นเวลา 4 เดือนแล้วและยังไม่รู้ชะตากรรมชีวิตวิกฤติครั้งจะจบวันไหนและเมื่อไหร่...
123570 | 12/04/2020
banner