เคล็ดลับปลุกตัวเองในวันจันทร์ ให้พร้อมทำงานอย่างเต็มที่

Edutainment
30/08/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 1974 คน
เคล็ดลับปลุกตัวเองในวันจันทร์ ให้พร้อมทำงานอย่างเต็มที่
banner

ไม่ใช่แค่พนักงานเงินเดือนเท่านั้นที่รู้สึกว่าวันจันทร์เป็นวันที่หนักหนา เพราะแม้แต่ CEO หรือผู้บริหารเองก็คงมีความรู้สึกเหล่านั้นบ้างเหมือนกัน เนื่องจากมันเป็นวันทำงานของทุกคน และเป็นวันเริ่มต้นของสัปดาห์ ร่างกายคนเราจะรู้สึกอยากพักผ่อนต่อจากวันหยุดที่ผ่านมา รู้สึกว่ายังได้พักไม่เต็มที่ และรู้สึกว่าวันจันทร์เป็นวันแห่งความโชคร้ายที่จะต้องบังคับตัวเองไปทำสิ่งที่ไม่อยากทำ หรือยังไม่พร้อมที่จะทำนั่นเอง

แต่เพราะวันจันทร์ยังไงก็ยังเป็นวันที่เราต้องตื่นมาใช้ชีวิตอยู่ดี ต่อให้ไม่ชอบใจแค่ไหนก็หนีมันไม่พ้นแน่นอน เพราะฉะนั้นแทนที่เราจะเปลี่ยนวันจันทร์ให้กลายเป็นวันหยุดที่ไม่มีทางเป็นจริง สู้เรามาเปลี่ยนความคิด กระบวนการทำงานให้ชีวิตและร่างกายเราพร้อมสำหรับมันอย่างเต็มที่ แบบไม่ต้องรู้สึกเหนื่อยเหมือนอย่างที่ผ่านมาดีที่สุด

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

มองวันจันทร์ให้เป็นวันธรรมดาวันหนึ่ง

แค่เปลี่ยนความคิด และมุมมองตัวเองได้ ให้มองวันจันทร์ว่ามันก็คือวันธรรมดาวันหนึ่งไม่ต่างอะไรจากวันอังคาร พุธ หรือศุกร์ อีกทั้งยังดีเสียอีกที่ถึงวันจันทร์ไวๆ เพราะงานที่คั่งค้างในอาทิตย์ที่ผ่านมา หรือวันหยุดที่เกิดขึ้น คุณจะได้เคลียร์มันให้จบๆ ไปเสียที เพราะการค้างงาน ดองงานนานๆ จะทำให้คุณมีความกังวลเกิดขึ้น ดังนั้นทางที่ดีมองว่ามันเป็นวันที่ช่วยให้คุณลบล้างความกังวลใจเหล่านี้ไป ได้เคลียร์งาน ได้จัดการตัวเอง ก็จะทำให้คุณรู้สึกดีกับวันจันทร์ขึ้นมาเองแบบไม่ต้องฝืนใจทำ

 

ตั้งหน้าตั้งตารอวันจันทร์ที่จะมาถึง

เมื่อสามารถเปลี่ยนตัวเองให้รู้สึกดีกับวันจันทร์ได้ด้วยการเตรียมตัวต้อนรับวันจันทร์อย่างเต็มที่ จากที่เช้ามาคุณจะตื่นงัวเงีย มองหาชุดที่จะใส่ จัดกระเป๋าเอกสาร และค่อยเดินทางไปทำงาน กลับกันให้คุณลองเตรียมตัวต้อนรับมันตั้งแต่มันยังมาไม่ถึง จดรายการทุกอย่างที่ต้องทำ หยิบเสื้อสีประจำวัน หรือสีเสื้อมงคลมาเตรียมไว้ นอนให้เร็วขึ้นสักนิด เพื่อตื่นมาพบวันจันทร์อย่างสดใส การมีเวลาว่างตอนเช้าเยอะๆ จะทำให้คุณมีจิตใจที่สงบ และไม่รู้สึกเบื่อที่จะตื่นขึ้นมา เพราะคุณไม่ต้องรีบร้อนทำอะไรแบบปุบปับ และรู้สึกว่าชีวิตตัวเองยังมีอิสระเหลืออยู่อย่างเต็มที่

 

ใช้วันจันทร์ช่วยวางแผนที่ตั้งใจ

ถ้าคุณบริหารจัดการให้ดี วันจันทร์จะกลายเป็นวันที่ผ่านไปไวที่สุดในบรรดาวันทำงานเลยทีเดียว เพราะวันจันทร์เป็นวันเริ่มต้นที่คุณต้องเคลียร์งาน จัดการสิ่งต่างๆ วางตารางงานของทั้งอาทิตย์ และจัดการสิ่งที่เกิดขึ้นมาตลอดวันหยุดที่ผ่านมา รวมถึงทำงานที่ค้างไว้จากอาทิตย์ก่อนให้เสร็จด้วย ซึ่งวันจันทร์นี้คุณจะมีสิ่งต้องทำเยอะมากจนลืมเวลา กว่าจะรู้ตัวอีกทียังไม่ทันได้เบื่อด้วยซ้ำก็หมดวันไปซะแล้ว ถ้าคุณมองในมุมนี้จะรู้เลยว่าวันจันทร์เป็นวันที่สบายที่สุดในบรรดาวันทำงานเลย

 

เผื่อเวลาให้ตัวเองมากขึ้น 30 นาทีในวันจันทร์

ถึงแม้การตื่นนอนตอนเช้าจะเป็นเรื่องยาก แต่มันจะง่ายขึ้นทันทีถ้าคุณเข้านอนไวขึ้น ซึ่งวันจันทร์นี้ส่วนใหญ่เราจะต้องรีบร้อนเพื่อแข่งกันออกไปทำงานให้ตรงเวลา ฝ่าฟันรถติด และรู้สึกต้องลุ้นทุกครั้ง หงุดหงิดทุกทีตั้งแต่ยังไม่เริ่มงานที่รถติด คนเยอะ วุ่นวาย ทำให้วันจันทร์เลวร้ายเข้าไปใหญ่สำหรับหลายคน ดังนั้นถ้าจะให้ดีคุณควรเข้านอนไวขึ้น ตื่นให้เร็วขึ้น เพื่อจะได้มีเวลากับวันจันทร์เยอะขึ้น ทำในสิ่งต่างๆ ที่เคยรีบร้อนแบบชิลล์ๆ สบายๆ และจัดการตัวเองได้เสร็จอย่างไม่เร่งรีบ เพียงเท่านี้วันจันทร์ก็จะไม่น่ากลัวอีกต่อไปสำหรับคุณ

 

ทำวันจันทร์ให้เป็นวันแห่งโอกาส

โอกาสในชีวิตคุณไม่จำเป็นต้องรอให้ใครมามอบให้ แต่คุณสามารถลงมือทำมันได้ด้วยตัวเอง เพราะโอกาสต่างๆ จะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อคุณเริ่มต้น และไขว่คว้ามันเท่านั้น ดังนั้นหากคุณอยากให้วันจันทร์เป็นมิตรมากกว่าที่ผ่านมา ก็แค่สร้างโอกาสความสำเร็จให้เกิดขึ้นในวันจันทร์ให้เยอะๆ ไม่ว่าจะเป็นการเริ่มนิสัยใหม่ การทิ้งนิสัยเก่า การติดต่อหาคอนเนคชั่น การเริ่มทำในสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อตัวเอง และคนรอบข้าง วิธีคิดและการเริ่มต้นสิ่งดีๆ ที่วันจันทร์นี้เอง ที่จะคอยเปลี่ยนภาพวันจันทร์ไปจากใจเรา และมองวันจันทร์ว่าเป็นวันที่น่าตั้งตาเฝ้ารอ เพราะมันจะเกิดสิ่งดีๆ ขึ้นในวันนี้เสมอนั่นเอง

วันจันทร์อาจเป็นความน่ากลัวที่หลายคนต้องเจอ เพราะส่วนใหญ่จะเป็นวันทำงานหนัก วันแบ่งงาน วันที่ต้องรับผิดชอบมอบหมายงานใหญ่ในที่ประชุม และวันที่เริ่มต้นงานหนัก ภาระหน้าที่ใหม่ที่เพิ่งเกิดขึ้น ดังนั้นจึงไม่แปลกที่หลายคนจะมองวันจันทร์เป็นวันโชคร้ายและไม่อยากให้มาถึง

แต่ถ้าลองทำตามเคล็ดลับปลุกตัวเองในวันจันทร์เหล่านี้ จะรู้เลยว่าวันจันทร์ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด และคุณสามารถเป็นมิตรกับมัน มองมันเป็นวันวันหนึ่งได้เช่นกัน ไม่ต่างจากวันอื่นๆ ดีไม่ดีวันจันทร์อาจเป็นวันแห่งโอกาสที่จะทำให้คุณได้พบเจอประสบการณ์ใหม่ๆ พร้อมประตูสู่ความสำเร็จที่คุณตั้งตารอมาตลอดก็ได้


Work Life Balance ความหมายการใช้ชีวิต

ปลุกพลัง! เปลี่ยนพนักงานหมดไฟให้กลับมามุ่งมั่นอีกครั้ง

 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
330415 | 02/07/2019
ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย Edutainment

ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย

ไม่ว่าคุณจะชอบหรือไม่ชอบเรื่อง ‘ตด’ ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้กระทำหรือผู้ถูกกระทำ แต่มนุษย์ก็หลีกเลี่ยงเรื่องตดไม่ได้ ทั้งนี้ทางการแพทย์ระบุว่ามนุษย์ต้องตดเ...
319666 | 11/09/2020
10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง Edutainment

10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง

หลีกหนีความวุ่นวายทั้งไปในชีวิตประจำวันและความเครียดสะสมในการทำงาน  เพื่อไปปฏิบัติธรรมหาความสงบให้จิตใจ การได้ฝึกปฏิบัติ ฝึกจิตและสมาธิ ใช้ชีวิตแบบ...
301624 | 29/01/2020
banner