‘Virtual Tour’ เที่ยวทิพย์พลิกฟื้น Tourism Industry ยุคโควิด สู่การปรับตัวธุรกิจท่องเที่ยวไทย

SME Go Inter
13/02/2022
รับชมแล้วทั้งหมด 4361 คน
‘Virtual Tour’ เที่ยวทิพย์พลิกฟื้น Tourism Industry ยุคโควิด สู่การปรับตัวธุรกิจท่องเที่ยวไทย
banner
จากสถานการณ์โรคระบาดโควิด 19 ส่งผลให้ธุรกิจท่องเที่ยวต้องหยุดชะงัก จนหลายบริษัทเริ่มหาทางออกด้วยการกระโดดเข้าสู่แพลตฟอร์มออนไลน์ เพื่อจัดงานในรูปแบบระบบนำเที่ยวเสมือนจริง (Virtual Tour) มากขึ้น เพื่อกระตุ้นความอยากเที่ยว พร้อมปรับตัวให้อุตสาหกรรมท่องเที่ยวอยู่รอดได้ในอนาคต
Virtual Tour คืออะไร

Virtual Tour หรือ ‘ระบบนำเที่ยวเสมือนจริง’ เป็นระบบจำลองสถานที่ท่องเที่ยว มาจากเทคโนโลยีเสมือนจริง หรือ Virtual Reality (VR) เป็นเทคโนโลยีที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อจำลองสภาพแวดล้อมต่างๆ ทั้งจากสภาพแวดล้อมจริง และจากในจินตนาการขึ้นมาด้วยเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ เช่น แหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติพิพิธภัณฑ์ หอศิลปะ ด้วยภาพสามมิติ 360 องศา พร้อมข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับสถานที่ เกร็ดความรู้น่าสนใจ ทำให้นักท่องเที่ยวรู้สึกเสมือนได้ไปเยือนยังสถานที่จริง ผ่านการรับชมหรือท่องเที่ยวด้วยอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์บนแพลตฟอร์มออนไลน์ต่างๆ
Virtual Tour กำลังเป็นที่นิยมในสิงคโปร์ 

ด้วยข้อจำกัดของการเดินทางระหว่างประเทศในยุคโควิด 19 รวบกับกระแสยุคดิจิทัล ทำให้มีการปรับตัวในการทำกิจกรรมและเกิดการท่องเที่ยวแบบเสมือนจริง (Virtual Tour) ซึ่งได้รับความนิยมไม่น้อยในกลุ่มชาวสิงคโปร์และชาวต่างชาติ 

บริษัท Monster Day Tours ซึ่งเป็นบริษัทนำเที่ยวแบบเสมือนจริงที่กำลังเป็นที่นิยมในสิงคโปร์ มีการนำเที่ยวในรูปแบบที่หลากหลาย เช่น การนำเที่ยวชมมรดกทางวัฒนธรรม การนำเที่ยวทางธรรมชาติ และการนำชมสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ ซึ่งนอกจากบริการนำเที่ยวแบบไลฟ์สด นักท่องเที่ยวสามารถสอบถามและมีส่วนร่วมกับมัคคุเทศก์ได้ขณะร่วมไลฟ์ เหมือนได้สัมผัสประสบการณ์ท่องเที่ยวเสมือนจริงกับมัคคุเทศก์ 

นอกจากนี้ การท่องเที่ยวแห่งสิงคโปร์ (Singapore Tourism Board - STB) และ บริษัท Airbnb ยังได้ให้ความสำคัญจัดทำบันทึกความเข้าใจ ว่าด้วยการสนับสนุนการท่องเที่ยวในสิงคโปร์บนแพลตฟอร์มออนไลน์ของ Airbnb เพื่อให้ผู้คนทั่วโลกได้มาสัมผัสประสบการณ์ท่องเที่ยวในสิงคโปร์บนโลกออนไลน์ ซึ่งถือเป็นประสบการณ์แปลกใหม่ โดยหวังว่าจะช่วยฟื้นฟูธุรกิจการท่องเที่ยวในสิงคโปร์ในยุคโควิด 19 
เที่ยว Virtual Tour ไม่ต้องบินไกลไปถึงเกาหลี

องค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาหลี (KTO) ร่วมกับ Klook ชวนไปเที่ยวทิพย์ ด้วยกันกับโปรแกรม ‘เที่ยวเกาหลีออนไลน์ ให้หายคิดถึง’ (Korea Exotic Virtual Tours) ทัวร์ออนไลน์แบบเสมือนจริง (Virtual Tour) ด้วยระบบ VR 360 องศา ที่จะพาไปสัมผัสบรรยากาศต่างๆ ในเกาหลี ครบครันทั้ง ทัวร์เชิงวัฒนธรรม, อาหาร, เคป๊อป, สถานที่ยอดฮิต ตามรอยสถานที่ถ่ายทำซีรีส์ แบบไม่ต้องบินไปถึงเกาหลี รวมทั้งพาทัวร์ค่ายเพลงชื่อดังของวงการ K-POP อย่าง SM, YG, JYP และ HYBE แบบรู้ลึกรู้จริง สัมผัสบรรยากาศที่คิดถึงพร้อมกับข้อมูลอัพเดตใหม่ๆ เรื่องราวของค่ายเพลงเหล่านี้อีกด้วย

นอกจากนี้บริษัททัวร์หลายแห่งในต่างประเทศก็ได้ปรับโมเดลทางธุรกิจโดยใช้การท่องเที่ยวแบบเสมือนจริง (Virtual Tour)  ซึ่งช่วยสร้างรายได้เพิ่มขึ้นในช่วงที่การเดินทางระหว่างประเทศยังมีข้อจำกัด ทั้งยังช่วยสนับสนุนสร้างรายได้ให้แก่มัคคุเทศก์ท้องถิ่นด้วย 
ทางเลือกใหม่และการปรับตัวของธุรกิจการท่องเที่ยวไทย

ประเทศไทยถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมติดอันดับต้นในระดับโลก ทั้งในด้านความงดงามและทางเลือกที่หลากหลายของสถานที่ท่องเที่ยว และวัฒนธรรมที่มีเอกลักษณ์ดึงดูดใจ

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จึงพร้อมพาผู้ประกอบการปรับตัวสู่การท่องเที่ยวไทยเสมือนจริง หรือ Virtual Tours ที่จะพาเดินทางไปยังสถานที่ไฮไลต์ใน 9 จังหวัด ครบทั้งวัด วัง ทะเล และพิพิธภัณฑ์ ได้แก่ วัดศรีชุม จ.สุโขทัย, คุ้มเจ้าหลวง จ.แพร่, วัดนันตาราม จ.พะเยา, ปราสาทสด๊กก๊อกธม จ.สระแก้ว, ปราสาทหินพิมาย จ.นครราชสีมา, อ่าวคุ้งกระเบน จ.จันทบุรี,พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สมเด็จพระนารายณ์ จ.ลพบุรี,พระนารายณ์ราชนิเวศน์ จ.ลพบุรี, วังเจ้าเมืองพัทลุง จ.พัทลุง, บ้านท่านขุน จ.นครศรีธรรมราช, วัดมหาธาตุ จ.นครศรีธรรมราช, บ้านหนังตะลุง จ.นครศรีธรรมราช

โดยเริ่มด้วยแผนผังอย่างละเอียดของอาคาร จากนั้นผู้ชมสามารถเดินชมได้อย่างละเอียดทุกห้อง ไม่จำกัดเวลาการเข้าชม และไม่เสียค่าเข้าชมแต่อย่างใด
นอกจากนี้ ยังมีแพลตฟอร์มการท่องเที่ยวเสมือนจริง ‘สยามที่รัก’ ที่นำเทคโนโลยีใหม่ๆ มาพัฒนารูปแบบการท่องเที่ยวในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยได้รับการสนับสนุนภายใต้โครงการนวัตกรรมแบบเปิด ด้านเศรษฐกิจ ภูมิภาคใต้ จัดทำโดย บริษัท สเก็ตเชอร์ โบ จำกัด ที่สามารถนำข้อมูลของแหล่งท่องเที่ยวและบริการในพื้นที่ใกล้เคียงมานำเสนอในรูปแบบใหม่ให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสผ่านสมาร์ทโฟน เพื่อสร้างความแตกต่างในการท่องเที่ยวผ่านเทคโนโลยี AR ในรูปแบบภาพเคลื่อนไหวสามมิติ ซึ่งสามารถดูเส้นทางการท่องเที่ยวที่มีการออกแบบเอกลักษณ์ของแหล่งท่องเที่ยวนั้นๆ ได้


ดึงดูดด้วยระบบเกมส์ เพื่อนำไปใช้เป็นส่วนลดในการซื้อสินค้า

ความเป็นนวัตกรรมของแพลตฟอร์ม AR ‘สยามที่รัก’ มีระบบเกมส์ที่ช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มีส่วนร่วมในการเก็บคะแนน ทำให้เกิดการกระจายในแวดวงของเพื่อนนักท่องเที่ยวไม่ว่าจะในประเทศและต่างประเทศ เพื่อนำไปใช้เป็นส่วนลดในร้านอาหารหรือแลกซื้อสินค้าท้องถิ่น แล้วทางร้านจะจัดส่งทางออนไลน์
โดยเสน่ห์เพิ่มเติมของแพลตฟอร์มนี้คือ สามารถนำ AR บนมือถือไปสแกนบนตัวสินค้า หรือตำแหน่งของสถานที่ท่องเที่ยว ข้อมูลเชื่อมโยงต่างๆ ที่เกี่ยวกับแหล่งท่องเที่ยวนั้น ตั้งแต่ประวัติ ความเป็นมา จุดเด่น เส้นทาง แผนที่ สินค้าเด่นก็จะปรากฏ และบางร้านที่อยู่ในเครือข่ายการทำกิจกรรม ซึ่งลูกค้าที่มาจากแพลตฟอร์มของทาง ‘สยามที่รัก’ จะได้ส่วนลด หรือของแถมจากการให้บริการหรือซื้อสินค้า ซึ่ง AR ตัวนี้ก็สามารถนำพาลูกค้าเก่าและลูกค้าใหม่ กลับมาซื้อซ้ำโดยที่ร้านค้าต่างๆ ไม่ต้องทำการตลาดเพิ่มเติมสร้างรายได้ให้เกิดขึ้นจริง จากแพลตฟอร์มเที่ยวออนไลน์

นอกจากจะช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวและการขายสินค้าท้องถิ่นในพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนใต้แล้ว ยังสามารถสร้างรายได้ให้เกิดขึ้นจริงมากกว่า 350,000 บาท จากการท่องเที่ยว และ 450,000 บาท จากการขายสินค้าชุมชนและของที่ระลึก ในตลอดระยะเวลาตั้งแต่ได้รับการสนับสนุนโครงการจนถึงปัจจุบัน ประมาณ 8 เดือน และยังมีอัตราการเติบโตเฉลี่ย 10% ต่อปี ตลอดจนเป็นการเพิ่มโอกาสการเข้าถึงสินค้าท้องถิ่นในพื้นที่ได้ถึง 3 เท่า เกิดการสร้างรายได้กลับสู่ชุมชนได้อีกทางหนึ่ง
อย่างไรก็ตาม ด้วยพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวที่เปลี่ยนแปลงตามเทคโนโลยีดิจิทัลและนวัตกรรม

รวมทั้งเหตุการณ์ที่อยู่นอกเหนือการควบคุมของมนุษย์ที่เกิดขึ้นเช่นการระบาดของไวรัสโควิด 19 ย่อมเป็นแรงผลักดันให้ทั้งนักท่องเที่ยวและผู้ให้บริการในธุรกิจท่องเที่ยวต้องปรับตัวอยู่เสมอ และสร้างสรรค์รูปแบบการท่องเที่ยวและบริการใหม่ๆ เพื่อตามให้ทันกับความต้องการที่เปลี่ยนไปของนักท่องเที่ยว ดังนั้น ผู้ประกอบการไทยสามารถศึกษาการท่องเที่ยวแบบเสมือนจริง เพื่อให้ปรับปรุงบริการในรูปแบบใหม่ 

แม้ว่า Virtual Tour อาจจะยังไม่ได้ช่วยในการสร้างรายได้ให้กับผู้ประกอบการ SME ธุรกิจท่องเที่ยวทันที แต่ก็เป็นหนึ่งในเครื่องมือการตลาดเพื่อสร้าง Engagement และสร้างประสบการณ์รูปแบบใหม่ให้กับนักท่องเที่ยวได้ โดยการท่องเที่ยวในรูปแบบ Virtual Tour มีการคาดการณ์ว่าน่าจะได้รับความนิยมในกลุ่มเป้าหมายที่ไม่สามารถเดินทางไปท่องเที่ยวได้ รวมถึงกลุ่มที่ไม่ต้องการเสี่ยงจากการเดินทางไปด้วยตนเอง เช่น ผู้ที่มีปัญหาด้านสุขภาพ ผู้สูงอายุ นำมาสู่อีกหนึ่งช่องทางสำคัญเพิ่มโอกาสสร้างรายได้ให้กับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในอนาคตก็เป็นได้


แหล่งอ้างอิง : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.), องค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาหลี (KTO), สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ NIA
https://thaibizsingapore.com/news/%e0%b8%81/opportunities/singapore-tourism-situation-opportunities/
https://www.straitstimes.com/singapore/number-of-singapore-passports-issued-in-2021-lowest-in-15-years
https://www.straitstimes.com/singapore/stb-and-airbnb-join-hands-to-promote-local-virtual-experiences-globally
https://www.straitstimes.com/life/travel/virtual-tours-are-lucrative-business-for-some-tourism-players-amid-pandemic
https://www.straitstimes.com/singapore/bringing-singapore-to-foreigners-through-virtual-tours-and-experiences-amid-covid-19
Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
234499 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
90326 | 12/06/2019
มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป SME Go Inter

มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป

กัมพูชา ก็เป็นเหมือนประเทศอื่นๆ ทั่วโลกที่ได้รับผลกระทบจากโควิด 19 แม้ปัจจุบันจะมีจำนวนผู้ติดเชื้อไม่มากนักและส่วนใหญ่ก็รักษาหายแล้ว แต่จากมาตรการป้...
44547 | 10/10/2020
banner