Virtual Mall นวัตกรรมค้าปลีกสิงคโปร์ยุคหลังโควิด

SME Go Inter
26/03/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 2276 คน
Virtual Mall นวัตกรรมค้าปลีกสิงคโปร์ยุคหลังโควิด
banner

ธุรกิจค้าปลีกสิงคโปร์เป็นธุรกิจหนึ่งที่ได้รับผลกระทบจากการวิกฤตโควิด 19 โดยภายหลังจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 รัฐบาลประกาศปิดประเทศ งดการจัดกิจกรรมทางธุรกิจ ผู้บริโภคปรับเปลี่ยนพฤติกรรม หันไปใช้ระบบออนไลน์มากขึ้น 

ข้อมูลจาก Department of Statistics Singapore ระบุว่า ดัชนีการค้าปลีกและการบริการอาหารและเครื่องดื่มสิงคโปร์ประจำเดือนมกราคม 2564 มีมูลค่าประมาณ 86,720 ล้านบาท ซึ่งในจำนวนนี้คิดเป็นการค้าปลีกออนไลน์ถึง 10.3% หรือประมาณ 8,932 ล้านบาท โดยส่วนใหญ่เป็นการซื้อสินค้ากลุ่มคอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์สื่อสารโทรคมนาคม สินค้ากลุ่มเฟอร์นิเจอร์ และสินค้าอุปโภคบริโภคผ่านห้างซูเปอร์มาร์เก็ต 

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

ทางรัฐบาลสิงคโปร์ได้มีนโยบายยกระดับและส่งเสริมผู้ประกอบการในธุรกิจค้าปลีกให้มีความแข็งแกร่งขึ้น โดยการจัดทำโครงการที่มีชื่อว่า "IMM Virtual Mall" หรือห้างเสมือนจริงขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ โดยมีหน่วยงานรัฐบาลคือ Emerging Sronger Taskfore (EST) ซึ่งสภาเศรษฐกิจได้ก่อตั้งขึ้นเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2563 ทำหน้าที่วิเคราะห์ทบทวนแผนพัฒนาเศรษฐกิจของสิงคโปร์ เพื่อสร้างแหล่งพลวัตใหม่ช่วยให้เศรษฐกิจสิงคโปร์ฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่งจากโควิด ร่วมกับ Alliance for Action (AFA) ซึ่งเป็นหน่วยงานอำนวยความสะดวกให้ผู้ประกอบการค้าปลีกสิงคโปร์ ปรับเปลี่ยนรูปแบบการดำเนินธุรกิจไปสู่ระบบดิจิทัลเป็นเจ้าภาพในการดำเนินการ 


ผสานค้าปลีกยุคเก่า - ยุคใหม่เข้าไว้ด้วยกัน

โดยห้างเสมือนจริงดังกล่าวก่อตั้งบนระบบออนไลน์ของแพลตฟอร์มระดับโลกอย่าง Shopee โดยเชื่อมโยงกับร้านค้าซึ่งเป็นผู้ให้บริการในห้างสรรพสินค้า IMM ซึ่งเป็นห้างสรรพสินค้าที่ใหญ่ที่สุดในสิงคโปร์ มีสมาชิกร้านค้าอยู่กว่า 220 ร้าน เป็นร้านค้าที่มีแบรนด์ชั้นนำจากทั่วโลก จำหน่ายสินค้ากว่า 8,000 เอสเคยู อาทิ Adidas, Kipling, Pierre Cardin เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีร้านอาหารและเครื่องดื่มอีก 14 ร้าน อาทิ Ajisen Ramen, So Pho, Streats และ SF Fruits เป็นต้น

การเข้าร่วมให้บริการบนห้างค้าปลีกออนไลน์เสมือนจริงครั้งนี้ ไม่เพียงจะช่วยทำให้ร้านค้าปลีกต่างๆ สามารถขยายช่องทางการจำหน่ายผ่านออนไลน์เสมือนจริง แต่ยังมีได้สิทธิประโยชน์และการสนับสนุนจากเม็ดเงินอุดหนุนของ CapitalLand และได้รับสิทธิ์ให้ใช้แพ็คเกจทดลองของ Shopee Live ด้วย 

นาย Lee Chee Khoon ประธานกรรมการบริหาร CapitalLand กล่าวว่า โควิด 19 สร้างความเสียหายต่อผู้ค้าปลีกสิงคโปร์อย่างมาก แต่ก็ทำให้เกิดนวัตกรรมใหม่ อย่าง IMM Virtual Mall ซึ่งเป็นบริการที่เกิดจากความร่วมมือระหว่างรัฐและเอกชน เพื่อสร้างระบบนิเวศน์ทางการค้าผลักดันการสร้างมูลค่าทางธุรกิจให้กับผู้บริการค้าปลีกผ่านทางออนไลน์และออฟไลน์ 

นาย Ye Gang ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่ม Sea Limited และ Co-Lead หน่วยงาน Facilitating Smart Commerce กล่าวว่า บริษัทเป็นบริษัทอินเทอร์เน็ตสำหรับผู้บริโภคระดับโลกที่เกิดขึ้นและเติบโตในสิงคโปร์ ทางบริษัทมุ่งมั่นจะสร้างเสริมศักยภาพสิงคโปร์ ด้วยการใช้ประโยชน์จากการเติบโตของเศรษฐกิจดิจิทัลและอีคอมเมิร์ซแบบไร้พรมแดนอย่างเต็มที่


ในมุมของสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงสิงคโปร์ ชี้ว่า ผู้ประกอบการไทยที่ต้องการเปิดตลาดสินค้ามายังสิงคโปร์ในช่วงที่มีวิกฤตโควิด อาจจะทดลองใช้ช่องทางนี้ในการขยายตลาดมายังสิงคโปร์ก่อน เพราะถือเป็นช่องทางที่มีต้นทุนค่าใช้จ่ายต่ำกว่าการเปิดร้านในระบบค้าปลีกทั่วไป และสามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้อย่างกว้าง สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
234495 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
90318 | 12/06/2019
มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป SME Go Inter

มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป

กัมพูชา ก็เป็นเหมือนประเทศอื่นๆ ทั่วโลกที่ได้รับผลกระทบจากโควิด 19 แม้ปัจจุบันจะมีจำนวนผู้ติดเชื้อไม่มากนักและส่วนใหญ่ก็รักษาหายแล้ว แต่จากมาตรการป้...
44536 | 10/10/2020
banner