เศรษฐกิจ ‘เวียดนาม’ มาแรง ลุ้นแซงสิงคโปร์ ปี 2573

SME Go Inter
21/07/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 6422 คน
เศรษฐกิจ ‘เวียดนาม’ มาแรง ลุ้นแซงสิงคโปร์ ปี 2573
banner

ปี 2563 เศรษฐกิจของเวียดนามมีมูลค่า 343,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ส่งผลให้เวียดนามมีเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับที่ 40 ของโลก และอันดับที่ 4 ในอาเชียน

กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) และธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งเอเชีย (ADB) คาดการณ์ว่า เศรษฐกิจของเวียดนามกำลังอยู่ในเส้นทางที่จะแซงหน้าทั้งมาเลเซียและสิงคโปร์ แม้ว่าการแพร่ระบาดของโควิด 19 ในช่วงครึ่งแรกของปี 2564 ส่งผลกระทบต่อฐานการผลิตด้านอุตสาหกรรมอย่างหนัก แต่เวียดนามยังคงมีการเติบโตของ GDP ร้อยละ 5.64 รายได้จากการส่งออกเพิ่มขึ้นร้อยละ 28.4 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2563

แม้ว่า GDP เพิ่มขึ้นช้ากว่าที่คาดการณ์ไว้ แต่ก็ยังเพิ่มขึ้นร้อยละ 1.82 ในปี 2563 ซึ่งแสดงให้เห็นว่านโยบาย กลยุทธ์การควบคุม การแพร่ระบาดของโควิด 19 การพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของเวียดนามมีประสิทธิภาพ

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญของธนาคารแห่งชาติสิงคโปร์ (Development Bank of Singapore : DBS) ได้แสดงทรรศนะในเรื่องนี้ว่า เศรษฐกิจของเวียดนามคาดว่าจะเติบโตร้อยละ 6-6.5 ในทศวรรษหน้า หากสามารถทำได้จริงเศรษฐกิจเวียดนามจะเติบโตแซงหน้าสิงคโปร์ภายในปี 2573

จากการเปิดเผยข้อมูลของ Standard Chartered เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ระบุว่า บริษัทในอาเซียนมุ่งเน้นไปที่โอกาสภายในภูมิภาคและคาดว่าจะเติบโตแข็งแกร่งในอีก 12 เดือนข้างหน้า นอกจากนี้ผลสำรวจของผู้บริหารระดับสูงยังระบุด้วยว่า

ปัจจัยสำคัญที่สุดสำหรับการเติบโตในภูมิภาคคือ การเข้าถึงตลาดผู้บริโภคในอาเซียนที่มีขนาดใหญ่และกำลังเติบโต การเข้าถึงตลาดโลกที่มีข้อตกลงการค้าเสรีและความพร้อมของแรงงานที่มีทักษะและความสามารถ ซึ่งความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (RCEP) จะดึงดูดการลงทุนในอาเซียนมากขึ้น

โดยผู้ตอบแบบสอบถามได้กล่าวว่า กำลังวางแผนที่จะเพิ่มการลงทุนใน 3-5 ปีข้างหน้า โดยร้อยละ 80 มุ่งเน้นไปที่การขยายธุรกิจในสิงคโปร์ เพื่อรับโอกาสในการขายและการผลิต ตามด้วยประเทศไทยและเวียดนาม

Michele Wee CEO ของ Standard Chartered Vietnam ได้ระบุว่า เวียดนามยังคงเสนอโอกาสทางธุรกิจและการลงทุนที่น่าสนใจด้วยปัจจัยพื้นฐานที่แข็งแกร่ง ไม่ว่าจะเป็นการเติบโตทางเศรษฐกิจที่แข็งแกร่ง ตลาดภายในประเทศที่มีขนาดใหญ่ ต้นทุนแรงงานที่ต่ำ พนักงานจำนวนมาก ข้อตกลงการค้าเสรี และทำเลที่ตั้งที่เอื้ออำนวย เพื่อให้บริษัทในอาเซียนมองเห็นโอกาสการลงทุนในเวียดนาม

แม้ว่าจะได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด 19 แต่เวียดนามยังคงเป็นหนึ่งในประเทศในเอเชียที่มีเศรษฐกิจเติบโตในเชิงบวกช่วง 6 เดือนแรกของปี 2564 การลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานและการเติบโตของภาคบริการ ช่วยให้เศรษฐกิจของเวียดนามเติบโตได้ดีกว่าประเทศอื่นๆ ในเอเชีย

อย่างไรก็ตาม การแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ซึ่งมีความซับซ้อน ส่งผลให้เกิดความตึงเครียดทางการค้าทั่วโลก ดังนั้นรัฐบาลเวียดนามจึงได้มีนโยบายทั้งป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด 19 และความพยายามในการฟื้นตัวด้านการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมอย่างมีประสิทธิผล เพื่อรักษาเสถียรภาพ ปรับโครงสร้างเศรษฐกิจ ปรับปรุงผลผลิตและความสามารถในการแข่งขัน ซึ่งจะทำให้เวียดนามก้าวไปสู่หนึ่งในประเทศที่มีการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างมีเสถียรภาพ

และอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้เวียดนามเศรษฐกิจเติบโตก็คือ การลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ (FDI) ที่นักลงทุนสามารถใช้ประโยชน์จากข้อตกลงทางการค้าต่างๆ ของเวียดนาม และจากการคาดการณ์ของธนาคาร DBS จะยิ่งช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนต่างชาติมากขึ้น

 

แหล่งอ้างอิง : สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงฮานอย

https://www.ditp.go.th/

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
234492 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
90311 | 12/06/2019
มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป SME Go Inter

มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป

กัมพูชา ก็เป็นเหมือนประเทศอื่นๆ ทั่วโลกที่ได้รับผลกระทบจากโควิด 19 แม้ปัจจุบันจะมีจำนวนผู้ติดเชื้อไม่มากนักและส่วนใหญ่ก็รักษาหายแล้ว แต่จากมาตรการป้...
44524 | 10/10/2020
banner