เวียดนามจ่อขึ้นเบอร์ 1 ‘ตลาดอีคอมเมิร์ซ’ อาเซียน

SME Go Inter
29/07/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 3329 คน
เวียดนามจ่อขึ้นเบอร์ 1 ‘ตลาดอีคอมเมิร์ซ’ อาเซียน
banner

สถานการณ์โควิด 19 เป็นอีกหนึ่งตัวเร่งให้แต่ละประเทศมีการค้าแบบออนไลน์หรือ ‘e-Commerce’ มากยิ่งขึ้น เพราะในวันที่ต้องกักตัวอยู่บ้านพร้อมกับห้างร้านที่ปิด ผลักดันให้การทำธุรกรรมออนไลน์กลายมาเป็นช่องทางสำคัญในการใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน จากแนวโน้มดังกล่าวนี้ ภาคธุรกิจประเทศเวียดนามหลายแห่งได้ปรับตัวอย่างรวดเร็ว เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าและการขยายตัวของผู้ประกอบการ

 

ข้อมูลจากสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครโฮจิมินห์ ในปี 2563 ตลาดอีคอมเมิร์ซเวียดนามมียอดขาย 11,800 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้นร้อยละ 18 เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา และคิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 5.5 ของยอดค้าปลีกทั้งหมด


ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

 

 

ผู้เชี่ยวชาญจาก Viet Nam E-Commerce Association (VECOM) คาดการณ์ว่า ในช่วงปี 2564-2568 ผู้ประกอบการออนไลน์จะเติบโตร้อยละ 29 และเศรษฐกิจดิจิทัลของเวียดนามจะมีมูลค่าประมาณ 52,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ภายในปี 2568

 

ที่น่าสนใจคือ ศูนย์ศึกษาการค้าระหว่างประเทศ ระบุไว้ว่าในอีก 4 ปีข้างหน้า (2568) อัตราการขยายตัวการค้าออนไลน์เวียดนามจะขึ้นแท่นเบอร์ 1 อาเซียน เนื่องจากเมื่อหลายปีที่ผ่านมา มูลค่าการค้าออนไลน์ของเวียดนามโตแบบก้าวกระโดด สังเกตได้จากในปี 2561 มูลค่าตลาดอีคอมเมิร์ซเท่ากับ 2,200 ล้านเหรียญสหรัฐ และคาดการณ์ว่าในปี 2568 จะเพิ่มเป็น 15,000 ล้านเหรียญสหรัฐ

 

เหตุผลที่ผลักดันให้เวียดนามมีการขยายตัวการค้าออนไลน์รวดเร็ว เนื่องจากคนหนุ่มสาวมีจำนวนเพิ่มขึ้น โดยคนกลุ่มนี้เป็นรุ่น Gen Y และ Z และยังเป็นกลุ่มคนชั้นกลางที่มีกำลังซื้อหลัก คิดเป็นเกือบครึ่งหนึ่งประชากรทั้งหมดของเวียดนาม ที่มีจำนวน 44 ล้านคนในปี 2563 เพิ่มจาก 8 ล้านคนในปี 2555 และจะเพิ่มเป็น 95 ล้านคนในปี 2573 (คาดการณ์โดย Nielsen) โดยสินค้าที่มีการซื้อออนไลน์มากที่สุดในเวียดนามคือ เสื้อผ้า รองเท้า เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องใช้อุปโภคบริโภค เครื่องสำอางและอาหารเสริม

 

นอกจากนี้รัฐบาลเวียดนามได้มีการกำหนดแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาอีคอมเมิร์ซและเศรษฐกิจดิจิทัลช่วงปี 2564-2568 โดยมีเป้าหมายภายในปี 2568 ประชากรเวียดนามร้อยละ 55 จะมีการซื้อของผ่านช่องทางออนไลน์ และมีการใช้จ่ายผ่านการซื้อของออนไลน์อยู่ที่ 600 เหรียญสหรัฐต่อคนต่อปี ซึ่งภายใต้นโยบายดังกล่าวรัฐบาลเวียดนามมีการส่งเสริมธุรกิจ Start Up ซึ่งเป็นกลไกสำคัญในการพัฒนาธุรกิจอีคอมเมิร์ซ รวมทั้งอยู่ระหว่างพิจารณาปรับแก้ไขกฎหมายเกี่ยวกับอีคอมเมิร์ซ เพื่อให้ครอบคลุมธุรกรรมที่หลากหลายและมีความชัดเจนมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีการเปิดให้ทำธุรกรรม Cross-Border e-Payment กับต่างประเทศรวมถึงไทยด้วย

 

 

สำรวจอีคอมเมิร์ซไทยใครครองตลาด

 

เมื่อหันมามองอีคอมเมิร์ซไทยในปัจจุบัน จะพบว่าผู้เล่นรายใหญ่ที่ครองตลาดอีคอมเมิร์ซไทยอยู่ ล้วนเป็นบริษัทต่างชาติที่เข้ามาประกอบธุรกิจในบ้านเราทั้งสิ้น โดยแพลตฟอร์มที่ครองตลาดมากที่สุดในขณะนี้คือ ช้อปปี้ (Shopee) โดยมีผู้ใช้เฉลี่ยต่อเดือนกว่า 47.2 ล้านราย

 

ขณะที่ยักษ์ใหญ่อันดับ 2 ของตลาดอีคอมเมิร์ซไทยอย่างลาซาด้า (Lazada) ที่มีกลุ่มอาลีบาบา (Alibaba) จากจีนเป็นเจ้าของ โดยลาซาด้าเริ่มเข้ามาทำธุรกิจในประเทศไทยตั้งแต่ปี 2555 และปัจจุบันถือมีผู้ใช้เฉลี่ยเดือนละกว่า 35.2 ล้านราย

 

ส่วนแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซเจ้าใหญ่ในไทยอีกเจ้าอย่างเจดี เซ็นทรัล (JD Central) ก็เกิดจากการร่วมทุนกันระหว่างกลุ่มเจดีดอทคอม (JD.com) จากจีนและกลุ่มเซ็นทรัลของประเทศไทย โดยทั้งคู่ได้ร่วมทุนกันเป็นมูลค่ากว่า 17,500 ล้านบาท ก่อตั้งเว็บไซต์ jd.co.th ขึ้น โดยเริ่มเปิดให้บริการครั้งแรกในปี 2561 อย่างไรก็ตามฐานผู้ใช้ของเจดี เซ็นทรัล ยังไม่ได้มากนัก โดยข้อมูลล่าสุดจาก ipricethailand ระบุว่าแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซของเจดี เซ็นทรัล มีผู้ใช้เฉลี่ยเดือนละ 2.9 ล้านราย

 

ในขณะที่แพลตฟอร์มซื้อขายสินค้าออนไลน์อื่นๆ ของไทย ก็ยังมีฐานผู้ใช้ไม่มากนักเมื่อเทียบกับช้อปปี้หรือลาซาด้า เช่น Advice ที่มีผู้ใช้เฉลี่ยเดือนละ 2.5 ล้านราย, ShopAt24 ประมาณเดือนละ 1 ล้านราย, Tarad 7.2 แสนราย, Pomelo 6.7 แสนราย, Konvy 6 แสนราย และ We Love Shopping 1 แสนราย เป็นต้น

 

 

การเข้าสู่ตลาดอีคอมเมิร์ซโดยตรงของผู้ประกอบการไทยมีข้อจำกัดต่างๆ เช่น ภาษา การนำเข้าสินค้าและการจัดส่งสินค้าที่ต้องการความรวดเร็ว ดังนั้นผู้ประกอบการไทยอาจร่วมมือกับแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซชั้นนำของโลก เพื่อส่งเสริมให้อีคอมเมิร์ซบ้านเราพัฒนาสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอาเซียน

 

 

อ้างอิง :

https://www.ditp.go.th/ditp_web61/article_sub_view

https://www.ditp.go.th/ditp_web61/

https://www.ditp.go.th/contents_attach/

https://www.thaigov.go.th/

https://www.thansettakij.com/

  


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
234492 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
90311 | 12/06/2019
มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป SME Go Inter

มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป

กัมพูชา ก็เป็นเหมือนประเทศอื่นๆ ทั่วโลกที่ได้รับผลกระทบจากโควิด 19 แม้ปัจจุบันจะมีจำนวนผู้ติดเชื้อไม่มากนักและส่วนใหญ่ก็รักษาหายแล้ว แต่จากมาตรการป้...
44523 | 10/10/2020
banner