จับตา 5 ยักษ์อีคอมเมิร์ซเวียดนามเปิดศึกชิงลูกค้าฝุ่นตลบ

SME Go Inter
11/11/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 2117 คน
จับตา 5 ยักษ์อีคอมเมิร์ซเวียดนามเปิดศึกชิงลูกค้าฝุ่นตลบ
banner

อีคอมเมิร์ซ ไม่ได้บูมเฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น พฤติกรรมผู้บริโภคที่ต้องการความสะดวกสบาย ขณะที่ผู้ประกอบการยุคใหม่แข่งกันสร้างโอกาสในการขายสินค้าและบริการ โดยเพิ่มช่องทางการตลาดและการขายสินค้าผ่านทางออนไลน์มากขึ้น ส่งผลให้ตลาดอีคอมเมิร์ซทั่วโลกขยายตัวก้าวกระโดด

ในประเทศอาเซียนการซื้อขายสินค้าและบริการออนไลน์หลายประเทศเติบโตในอัตราเร่ง กลายเป็นเทรนด์ที่กำลังมาแรงทั้งในแง่ปริมาณและมูลค่าการซื้อขาย เช่นเดียวกับประเทศไทย ซึ่งปี 2562 ที่ผ่านมา สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (ETDA) ระบุว่าตลาดพาณิชย์อิเลกทรอนิกส์รวมการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ และตลาดอี-คอมเมิร์ซของไทยในภาพรวมมีมูลค่าสูงถึง 4.02 ล้านล้านบาท เติบโตขึ้น 6.91% เมื่อเทียบกับปี 2561ที่มูลค่าตลาดอยู่ในระดับ 3.76 ล้านล้านบาท คาดว่าปี 2563 ตลาดอีคอมเมิร์ซจะโตเพิ่มขึ้นอีก

จากพฤติกรรมผู้บริโภคที่ยุคปัจจุบันที่นิยมซื้อขายสินค้าผ่านทางออนไลน์ ประกอบกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 ทำให้คนทั่วโลกต้องปรับพฤติกรรมในการดำเนินชีวิตสู่ความปกติใหม่ หรือ New Normal เป็นตัวเร่งให้บริการอีคอมเมิร์ซยิ่งขยายตัวเพิ่ม สามารถตอบโจทย์ทั้งด้านสุขภาพอนามัยและความสะดวกสบาย

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

บริษัทไพรซ์ซ่า จำกัด ผู้ให้บริการ “Priceza เครื่องมือค้นหาสินค้าและบริการเปรียบเทียบราคา เผยข้อมูลจากการสำรวจว่า เฉพาะในส่วนของตลาดอีคอมเมิร์ซไทยปี 2562 มีมูลค่ารวม 220,000 ล้านบาท เติบโตขึ้นจากปี 2561 ประมาณ 35%

เปรียบเทียบกันระหว่างประเทศสมาชิกอาเซียนพบว่า ปี 2562 ที่ผ่านมาไทยครองแชมป์ มูลค่าตลาดอีคอมเมิร์ซเติบโตมากที่สุดที่ 46.51 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ รองลงมาเป็นมาเลเซีย มูลค่าตลาดอีคอมเมิร์ซอยู่ที่ 21.53 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ อินโดนีเซีย 9.50 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ เวียดนาม 7.65 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ และสิงคโปร์ 4.94 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

โดยเฉพาะ เวียดนาม ถือเป็นตลาดที่น่าสนใจ เพราะช่วงหลายปีที่ผ่านมาตลาดอีคอมเมิร์ซขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ทั้งที่ก่อนหน้านี้อินเทอร์เน็ตเป็นเพียงแหล่งหาข้อมูลของชาวเวียดนามเท่านั้น

ข้อมูลสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม ระบุว่า ปัจจุบันคนเวียตนามสั่งซื้อสินค้าทั้งจากที่บ้านหรือที่ทำงานผ่านทางออนไลน์มากขึ้น เนื่องด้วยผู้ผลิตและจำหน่ายสินค้าในเวียตนามนำเสนอสินค้าและบริการทางออนไลน์เพิ่มขึ้นจากก่อนหน้านี้มาก นอกจากนี้สินค้ามีความหลากหลาย วิธีชำระเงิน บริการรับส่งสินค้า และพัสดุภัณฑ์ก็มีหลากหลายเช่นเดียวกัน สนองความต้องการผู้บริโภคได้รวดเร็ว และความสะดวกสบายมากขึ้น

ปี 2562 เวียดนาม ซึ่งมีจำนวนประชากร 96.9 ล้านคน มีผู้ใช้อินเทอร์เน็ต 64 ล้านคน เพิ่มขึ้น 28% เมื่อเทียบกับปี 2560 ส่วนปี 2563 ประชากรเวียดนามใช้อินเทอร์เน็ตราว 68 ล้านคน หรือ 70% ของจำนวนประชากรทั้งหมด ชี้ให้เห็นว่าตลาดอีคอมเมิร์ซมีแนวโน้มเติบโตเพิ่มขึ้นอีก


โดยหมวดสินค้าที่ได้รับความนิยมสั่งซื้อผ่านทางอีคอมเมิร์ซ ได้แก่ สินค้าแฟชั่น หนังสือ เครื่องสำอาง อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ อาหารฯลฯ โดยเฉพาะผู้บริโภคในเมืองใหญ่ คนในวัยทำงาน วัยรุ่น ฯลฯ ในนครโฮจิมินห์ นครฮานัง กรุงฮานอย การซื้อสินค้าผ่านทางออนไลน์เป็นกระแสที่กำลังได้รับความนิยม

ช่องทางตลาดออนไลน์สำคัญๆ ในเวียดนาม ได้แก่ การสั่งซื้อสินค้าโดยอาศัยแพลตฟอร์ม Tiki, Shopee, Lasada การสั่งซื้ออาหารผ่าน Mobil Appication อาทิ GrabFood ,GoViet และ Now  มีการใช้จ่ายผ่านอีวอลเล็ต อาทิ  Momo Pay, Zalo, Grab Pay by moca, Air Pay และ Samsumsung Pay การใช้บริการขนส่งผ่าน Appliaction Grab Car, Grab Bike, Be หรือ Go Vit

ตั้งแต่ปี 2559-2562 ธุรกิจอีคอมเมิร์ซในเวียดนาม เติบโตเฉลี่ยปีละ 30% โดยปี 2562 ที่ผ่านมาตลาดอีคอมเมิร์ซในเวียตนามมีมูลค่ารวม 11,500 ล้านเหรียญสหรัฐ สำหรับปี 2563 แม้จะได้รับผลกระทบจากโควิด 19 แต่ตลาดอีคอมเมิรซ์ในเวียดนามมีแนวโน้มเติบโตขึ้นจากปีที่ผ่านมา 30% คิดเป็นมูลค่าตลาดรวม 15,000 ล้านเหรีญสหรัฐ หรือกว่า 450,000 ล้านบาท

ที่น่าจับตาคือ กลยุทธ์ในการแข่งขันกันของผู้ประกอบการอีคอมเมิร์ซรายใหญ่ ที่ต่างฝ่ายต่างเร่งสปีดทำตลาดแย่งชิงกลุ่มลูกค้า ล่าสุดยักษ์อีคอมเมิร์ซที่ได้รับความนิยมจากชาวเวียดนามสูงสุด 5 อันดับแรก ประกอบด้วย

1. Shopee.vn เริ่มดำเนินธุรกิจในเวียดนามในปี 2559 ให้บริการสินค้าแฟชั่น อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ของใช้ และสินค้าอื่นๆ มีปริมาณการเข้าชมรวม 18.9 ล้านครั้งในปี 2561 และ 33.6 ล้านครั้งในปี 2562 โดยปี 2561 Shopee ได้รับเงินลงทุน 50 ล้านเหรียญสหรัฐ จากบริษัท SEA ของสิงคโปร์ Shopee จึงเพิ่มการประชาสัมพันธ์และการจัดกิจกรรมส่งเสริมตลาด ปรากฏว่าประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว

2. Thegioididong.com (Mobile World) ศูนย์จำหน่ายสินค้าดิจิตอลและอุปกรณ์เครื่องใช้ภายในบ้านที่ใหญ่ที่สุดในเวียดนาม ที่มีร้านค้ามากกว่า 1,000 ร้าน เป็นเครือข่ายค้าปลีกรายใหญ่สุด ในปี 2562 เว็บไซต์ www.thegioididong.com มีปริมาณการเข้าชมรวม 29.3 ล้านครั้ง

3. Sendo.vn เว็บไซต์ช้อปปิ้งที่เกี่ยวกับสินค้าแฟชั่นและเครื่องสำอาง ซึ่ง Sendo คือส่วนหนึ่งของอีคอมเมิร์ซจาก FPT 0ne ของบริษัทโทรคมนาคมรายใหญ่ที่สุดในเวียดนาม โดยมีผลิตภัณฑ์และบริการมากมาย เช่น ซอฟต์แวร์ และ FPT ก็ยังเป็นเจ้าของเว็บไซต์ข่าวออนไลน์รายใหญ่ที่สุดในเวียดนาม อย่าง vietnam express.net มีปริมาณการเข้าชมรวม 26.9 ล้านครั้ง

4. Tiki.vn ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2555 โดยมีเว็บไซต์ขายของแบบ B2C เริ่มต้นด้วยการขายหนังสือ แล้วขยายไปขายสินค้าต่างๆ ได้แก่ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ของขวัญ แฟชั่น ความงาม และสุขภาพ เว็บไซต์ www.tiki.vn ปริมาณการเข้าชมรวม 24.4 ล้านครั้ง

5. Lazada.vn เป็นส่วนหนึ่งของ Lazada Group ซึ่งดำเนินธุรกิจการช้อปปิ้งและขายสินค้าออนไลน์ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นเว็บไซต์อันดับหนึ่งในประเทศอินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ไทย และเวียดนาม เว็บไซต์ www.lazada.vn มีปริมาณการเข้าชมรวม 23.8 ล้านครั้ง สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


โอกาสแฟรนไชส์ต่างชาติในเวียดนาม ตลาดนี้มีดีกว่าที่คิด 

ข้อกำหนดกฎหมายการลงทุนแฟรนไชส์ในเวียดนาม


 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
234495 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
90319 | 12/06/2019
มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป SME Go Inter

มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป

กัมพูชา ก็เป็นเหมือนประเทศอื่นๆ ทั่วโลกที่ได้รับผลกระทบจากโควิด 19 แม้ปัจจุบันจะมีจำนวนผู้ติดเชื้อไม่มากนักและส่วนใหญ่ก็รักษาหายแล้ว แต่จากมาตรการป้...
44537 | 10/10/2020
banner