Video Content ตัวช่วยโปรโมทตอบโจทย์การตลาดยุคใหม่

SME Update
20/07/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 3960 คน
Video Content ตัวช่วยโปรโมทตอบโจทย์การตลาดยุคใหม่
banner

Video Content เป็นสื่อที่ทรงประสิทธิภาพสุดในการทำตลาด ด้วยสามารถตอบโจทย์คนทุก Generation ได้ตรงจุด จัดเป็นรูปแบบข้อมูลที่กระตุ้นและดึงดูดความสนใจผู้คนได้ง่าย เข้าถึงคนได้ทุกกลุ่มเพศและวัยในทุกที่และทุกแพลตฟอร์ม Video จึงจัดเป็นเครื่องมือที่ผู้ประกอบการไม่ควรพลาด ในการนำมาใช้ทำการตลาดหรือโปรโมทสินค้าในปัจจุบัน

Video Content ได้ถูกนำมาปรับใช้ในการเดินกลยุทธ์ทางการตลาดตั้งแต่ปี 2016 โดยมีธุรกิจเลือกนำมาใช้ทำการตลาดมากกว่า 61% และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากสถิติของ Youtube แพลตฟอร์ม Video Content ยักษ์ใหญ่ชั้นนำของโลก ระบุว่าในปี 2019 มี  Active Users กว่า 1,900 ล้านคนที่เข้ามาดูวีดีโออย่างน้อย 1 ครั้งต่อเดือน โดยผู้ใช้จะดูวีดีโอบน YouTube เฉลี่ย 40 นาที/ครั้ง และมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มขึ้น 50% ในทุกๆ ปี และมีผู้ใช้เข้ามาดูคอนเทนต์กว่า 5,000 ล้านครั้ง/วัน เป็นการใช้งานผ่านมือถือ 500 ล้านครั้ง/วัน

โดย 67% ของคน Millennial เลือกที่จะดู YouTube มากกว่าการดูโทรทัศน์ ทั้งนี้กลุ่มผู้ใช้อายุ 3555 ปี เป็นกลุ่มผู้ใช้ที่เติบโตไวสุดบน YouTube

ขณะที่ปัจจุบัน YouTube มี Content Creator กว่า 50 ล้าน Account จำนวน 9% ของธุรกิจขนาดเล็กมี Account อยู่บน YouTube และ 37 % ของผู้ใช้อายุ 1834 ปี ชื่นชอบการดูคอนเทนต์แบบรวดเดียวจบ

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

ดังนั้นจะเห็นได้ว่า  Video Content Marketing นั้นสามารถดึงดูดคนให้เข้าถึงเนื้อหาสาระได้ง่ายและหวังผลได้ในระดับที่พอใจได้ดังต่อไปนี้

1. Video ทำให้เกิดการมีส่วนร่วม และช่วยให้เกิดการขายเพิ่มขึ้น : การเพิ่ม Video Content ลงในหน้าเพจหรือหน้าเว็บไซต์ จะเป็นตัวช่วยเพิ่มการมีส่วนร่วมของลูกค้าหรือผู้เข้าชมได้มากถึง 80% โดย Video นั้นจะต้องนำพาไปสู่การขายได้ เช่น Video อธิบายรายละเอียดเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และการใช้งานนั้นมีส่วนช่วยในการตัดสินใจซื้อสินค้าได้ถึง 74%

2. Video ทำให้เห็นถึงความยอดเยี่ยมของผลตอบแทนจากการลงทุน : มีผู้ประกอบการกว่า 76% กล่าวว่า Video ให้ผลตอบแทนการลงทุนที่ดี แม้ว่าในการจัดทำ Video แต่ละครั้งจะมีต้นทุนในการดำเนินการสูงก็ตาม แต่ในปัจจุบันนี้มีแพลตฟอร์ม Video แบบสำเร็จรูปที่ครีเอทและออกแบบได้เหมือนมือโปรให้เลือกใช้ อัตราค่าบริการที่ไม่แพงแล้วมากมาย ทั้งนี้ในการทำ Video marketing ไม่จำเป็นต้องหวือหวาหรือสมบูรณ์แบบ ขอแค่เนื้อหาสมบูรณ์ครบถ้วนและสื่อสารได้ตรงวัตถุประสงค์ ก็บรรลุเป้าหมายแล้ว

3. Video สร้างความน่าเชื่อถือให้เกิดขึ้นได้ : การเตรียมการเนื้อหาดี สื่อสารชัด มีสาระ ความรู้ และความบันเทิงครบครัน จะช่วยจุดประกายความคิด อารมณ์ความรู้สึกร่วมกับผู้ชมได้ เนื่องจากเป็นสื่อที่สามารถนำเสนอได้ครบทั้งภาพและเสียง รวมถึงสีหน้า ท่าทาง จึงทำให้เกิดแรงจูงใจและความเชื่อถือได้ง่าย        

4. Video ช่วยทำให้คนรู้จักและเข้าถึงได้ง่าย : เนื่องจากวิดีโอเป็นสื่อที่เสพผ่านการรับรู้ โดยการดูและการฟัง ดังนั้นจึงเข้าถึงกลุ่มคนได้ทั่วถึงและกว้างกว่าการอ่าน เพราะต่อให้เป็นคนที่ไม่อ่านหนังสือ หรืออ่านหนังสือไม่ออกก็สามารถเข้าถึงเนื้อหาในวิดีโอได้

 

ทั้งนี้ Video Content Marketing ที่ดี สามารถตอบโจทย์ด้านการตลาดได้ จะต้องมีองค์ประกอบสำคัญในการทำให้ประสบความสำเร็จใน 5 ข้อสำคัญ นั่นคือ

1) เป้าหมายชัด (Video Goals)

2) วัดผลถูกต้องตามจุดประสงค์ (Right KPIs )

3) มีส่วนสร้างการรับรู้แบรนด์ (Awareness)

4) ทำให้เกิดการพิจารณา (Consideration)

5) ช่วยในการตัดสินใจ (decision or action)

ซึ่ง Video Content Marketing นั้นสามารถนำเสนอได้อย่างสร้างสรรค์และหลากหลาย ตามความเหมาะสมต่อวัตถุประสงค์หรือภาพลักษณ์ของแบรนด์ ได้แก่

1. Brand Film : เป็นรูปแบบวิดีโอที่ช่วยตอบโจทย์ของแบนรด์ได้ครบ เพราะมีการนำเสนอให้ผู้คนเห็นถึงคุณค่าของแบรนด์ รับรู้ว่าแบรนด์คืออะไร มีค่านิยมแบบไหน

2. Education หรือ How to Video : เป็นวิดีโอให้ความรู้ที่เกี่ยวข้องกับสินค้าและบริการของแบรนด์ ในรูปแบบที่ตรงกับความสนใจของลูกค้า เป็นการสื่อสารในแง่หลักความเป็นจริง สามารถสร้างน้ำหนักและความน่าเชื่อถือให้เกิดขึ้นได้

3. Animation Video : เป็นวิดีโอการ์ตูนที่มีสีสันน่าสนใจ ดึงดูดความสนใจของคนได้ง่าย จึงเหมาะต่อการนำมาใช้แนะนำแบรนด์

4. Testimonial Video : เป็นรูปแบบวิดีโอรีวิว มีการสัมภาษณ์ผู้ใช้สินค้าและบริการ ช่วยทำให้เกิดความรู้สึกร่วมและตัดสินใจซื้อสินค้า

5. FAQ Video : เป็นวิดีโอที่จะมาช่วยตอบคำถามคลายข้อสงสัยให้แก่ลูกค้า ทำให้เกิดการชั่งน้ำหนัก คลายความกังวลใจและช่วยในการเลือกตัดสินใจ

6. Demonstration /Instructions Videos : เป็นวิดีโอสาธิต ให้ความรู้เกี่ยวกับวิธีการใช้สินค้าหรือผลิตภัณฑ์ ทำหน้าที่เสมือนการให้คำแนะนำในตัวสินค้าหรือบริหาร จึงมีส่วนช่วยในการตัดสินใจซื้อสินค้าได้ดียิ่ง

ในการทำ Video Content Marketing ให้ดึงดูดใจผู้ชมนั้นไม่ควรมีเนื้อหาที่สั้นหรือยาวเกินไป ควรใช้เวลาที่เหมาะสม สื่อสารกับผู้ชมให้ตรงเป้าหมาย และไม่ควรให้มีความยาวเกินไป เพราะมีการสำรวจพบว่า วิดีโอสั้นจะดึงดูดใจผู้ชมได้ดีกว่า เนื่องจากคนเราจะให้ความสนใจกับเนื้อหาในวิดีโอมากในช่วง 90 วินาทีแรก และหากวิดีโอนั้นถูกจัดสร้างขึ้นมาเพื่อนำเสนอในสื่อโซเชียลมีเดียต่างๆ ควรจัดทำความยาวให้เหมาะสม โดยความยาวที่เหมาะสมของ Video ใน Facebook ควรไม่เกิน 1 นาที, Twitter ควรมีความยาวไม่เกิน 45 วินาที, Instagram ควรมีความยาวไม่เกิน 30 วินาที, Youtube ความยาววิดีโอที่  5-10 นาที และ TikTok แพลตฟอร์มคอนเทนต์วิดีโอที่กำลังมาแรงควรมีความยาว 30 วินาที จะช่วยตอบโจทย์ดีสุด.

 

แหล่งอ้างอิง

https://www.am2bmarketing.co.th/

https://www.thumbsup.in.th/ 

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503049 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130215 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
124738 | 28/10/2020
banner