ทัวร์วัคซีน...เที่ยวเชิงการแพทย์ อีกทางรอดฟื้นท่องเที่ยว

SME in Focus
09/06/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 2823 คน
ทัวร์วัคซีน...เที่ยวเชิงการแพทย์ อีกทางรอดฟื้นท่องเที่ยว
banner

หลายประเทศเดินเครื่องฉีดวัคซีนโควิดสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ทั่วประเทศ จนคลายล็อกให้อิสรภาพกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างปกติ อาทิ อิสราเอล ออสเตรเลีย และสหรัฐอเมริกาบางรัฐ ที่รัฐบาลยกเลิกสวมหน้ากากอนามัยในพื้นที่สาธารณะ ทำให้ทุกคนสามารถที่จะใช้ชีวิตนอกบ้านได้อย่างเสรี ส่วนอีกหลายประเทศใช้โอกาสนี้ในการจัดทำแผนการตลาดดึงดูดนักท่องเที่ยว ด้วยการทำแพ็กเกจดึงลูกค้าบินลัดฟ้าไปฉีดวัคซีนที่ประเทศเหล่านั้น ทำให้เกิดธุรกิจท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ที่เรียกว่า “ทัวร์วัคซีน

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

แนวคิด Vaccine Tourism หรือ การท่องเที่ยวเพื่อฉีดวัคซีน นับเป็นนิมิตรใหม่ของการท่องเที่ยวเชิงการแพทย์และคำว่า “ทัวร์วัคซีน” กลายเป็นที่สนใจต่อสาธารณชนขึ้นมาครั้งแรก เมื่อเดือนธันวาคม 2020  หลังจากบริษัททัวร์ในอินเดียเสนอแพ็กเกจสำหรับลูกค้าที่ต้องการเดินทางไปฉีดวัคซีโควิด 19 ตามที่บางประเทศมีนโยบายเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าไปฉีดวัคซีนฟรี เนื่องจากบรรดาประเทศนั้นๆ ได้ฉีดวัคซีนให้กับประชากรจนสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ทั้งประเทศแล้ว แต่ยังมีวัคซีนเหลือเพียงพอสำหรับชาวต่างชาติ จึงทำแผนเชิญชวนนักท่องเที่ยวมาเที่ยวฉีดวัคซีนฟรีหวังช่วยกระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจกลับมาฟื้นตัวดีเหมือนเดิม

ปัจจุบันมีหลายประเทศประเทศอ้าแขนรับนักท่องเที่ยวอยากเข้าไปฉีดวัคซีนโควิดด้วย ซึ่งนโยบายดังกล่าวไม่เพียงแต่จะเป็นอีกทางรอดของภาคการท่องเที่ยวและกระตุ้นเศรษฐกิจแล้ว ยังปลุกบริษัททัวร์กลับมาคึกคักตามไปด้วย ซึ่งแต่ละรายต่างจัดทำแพ็กเกจท่องเที่ยวราคาพิเศษ เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวไปฉีดวัคซีนต่างแดน เช่นกันเดียวกับบริษัททัวร์ของประเทศไทยก็เตรียมจัดแพ็กเกจ เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวไปฉีดวัคซีนพร้อมกับท่องเที่ยวไปในตัว ซึ่งได้รับความสนใจจากกรุ๊ปทัวร์กระเป๋าหนักอย่างล้นหลาม เนื่องจากปัญหาการขาดแคลนวัคซีน ทำให้กลุ่มนี้มีจำนวนไม่น้อยพยายามดิ้นรนเพื่อให้ได้รับฉีดวัคซีนสร้างภูมิคุ้มกันให้กับตัวเองและคนในครอบครัว ขณะเดียวกันบริษัทไทยที่เตรียมทำ “ทัวร์วัคซีน” นั้น สำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ยืนยันว่าสามารถดำเนินธุรกิจได้ ไม่ขัดต่อ พ.ร.บ.ธุรกิจท่องเที่ยวแต่อย่างใด

 

ประเทศไหนบ้างที่เปิดรับทัวร์วัคซีนต่างชาติ

สหรัฐอเมริกา

จุดมุ่งหมายอันดับต้นๆ ที่บริษัททัวร์ทั้งต่างชาติและไทยเสนอแพ็กเกจ “ทัวร์วัคซีน” ต่อลูกค้า สนนราคาหลักหลายแสนบาทต่อคน คงหนีไม่พ้นประเทศสหรัฐอเมริกาที่เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวทั่วโลกเดินทางไปฉีดวัคซีนได้ ซึ่งแต่ละรัฐก็มีเงื่อนไขแตกต่างกันไป แต่สำหรับรัฐอะลาสกา ถือเป็นรัฐแรกที่มีนโยบายฉีดวัคซีนโควิดให้กับนักท่องเที่ยวต่างชาติฟรี ภายหลังประชากรในรัฐมากกว่า 60 เปอร์เซ็นต์ได้รับวัคซีนไฟเซอร์และโมเดอร์นา สร้างภูมิคุ้มกันหมู่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่วนต่างชาติที่บินไปยังรัฐอะลาสกา หากลงที่สนามบิน 4 แห่งในเมืองก็จะได้รับฉีดวัคซีนภายในสนามบินทันที โดยกิจกรรมนี้ได้เริ่มมาตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2021 ที่ผ่านมา

 

มัลดีฟส์

สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังระดับโลก ก็ประกาศโครงการฉีดวัคซีนโควิดให้กับนักท่องเที่ยวฟรีเช่นกัน ภายใต้แนวคิด 3V ได้แก่ Visit, Vaccinate และ Vacation หลังประชากรเกินครึ่งของประเทศได้รับวัคซีนเข็มแรกไปแล้ว ส่วนเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับภาคการท่องเที่ยวมากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ก็ได้รับวัคซีนโควิดเช่นกัน ซึ่งมัลดีฟส์นั้นตั้งเป้าไว้ว่านโยบายนี้จะดึงดูดนักท่องเที่ยวทั่วโลกเดินทางมาท่องเที่ยวไม่ต่ำกว่า 1.5 ล้านคนภายในปีนี้

 

เมืองดูไบ

เมืองใหญ่ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติให้เข้ามาฉีดวัคซีนจากทุกประเทศ ยกเว้นนักท่องเที่ยวที่มาจากแอฟริกาใต้ ไนจีเรีย และอินเดีย ที่สำคัญนักท่องเที่ยวทุกคนจะต้องนำผลการทดสอบโควิดที่เป็นลบไม่เกิน 72 ชั่วโมงก่อนเดินทางไปด้วย

 

มอริเชียส

สาธารณรัฐมอริเชียส อยู่ทางฝั่ง​ตะวันตกของมหาสมุทรอินเดีย ตั้งอยู่ในทวีปแอฟริกา สำหรับผู้ที่ยื่นขอวีซ่าระยะยาวและมีอายุมากกว่า 18 ปี จะได้รับอนุญาตให้ท่องเที่ยวได้ 1 ปี และได้สิทธิ์รับวัคซีนฟรี

 

เซอร์เบีย

นับเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีอัตราการฉีดวัคซีนให้ประชากรในประเทศสูงเป็นอันดับต้นๆ ของยุโรป ด้วยความหลากหลายของวัคซีน เช่น สปุตนิก ไฟว์, ไฟเซอร์, โมเดอร์นา, ซิโนฟาร์ม และแอสตราเซเนกา เป็นต้น หลังฉีดสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ประชากรทั้งประเทศแล้ว ทางรัฐบาลเซอร์เบียได้เสนอให้วัคซีนแก่ชาวต่างชาติเพื่อกระตุ้นท่องเที่ยวและเศรษฐกิจ

 

บริษัททัวร์นอร์เวย์รายแรกของโลกเปิดจองแพ็กเกจฉีดวัคซีน-ท่องเที่ยว

แม้ว่าบริษัทในอินเดียเป็นรายแรกที่มีแนวคิดจัดทัวร์วัคซีนไปยังประเทศสหรัฐอเมริกาและอังกฤษ แต่ต้องยกเลิกเนื่องจากถูกประเทศปลายทางประกาศห้ามเข้าประเทศ ผลพวงจากอินเดียเผชิญกับการแพร่ระบาดโควิดกลายพันธุ์สายพันธุ์ใหม่ “เบงกอล” หรือทั่วโลกเรียก “สายพันธุ์อินเดีย” แต่บริษัททัวร์เอกชนชื่อ World Visitor ของประเทศนอร์เวย์ ถือว่าเป็นรายแรกที่ประสบความสำเร็จ ได้จัดทัวร์ไปฉีดวัคซีนสปุตนิก ไฟว์ ที่รัสเซีย

โดยมี 3 แพ็กเกจให้เลือกไม่ว่าจะเป็นแพ็กเกจราคา 1,199 ยูโร ที่ลูกค้าสามารถเดินทางได้สองเที่ยวสำหรับวัคซีนสองโดส, แพ็กเกจ 2,999 ยูโร ให้ลูกค้าได้พักผ่อนที่รีสอร์ทเพื่อสุขภาพสุดหรู 22 วัน ซึ่งจะได้รับวัคซีนตั้งแต่เริ่มและจบทริป หรือแพ็กเกจที่ 3 คือไปพักสปาในตุรกี และจะแวะพักที่สนามบินมอสโก พร้อมกับพักผ่อนอยู่ในรีสอร์ตหรูตลอดทั้งทริป ส่วนบริษัทจากชาติยุโรปหลายรายก็กำลังเตรียมแผนเดินหน้านำเสนอแพ็กเกจพาลูกค้าไปฉีดวัคซีนในประเทศที่เปิดรับต่างชาติ

 

บริษัททัวร์วัคซีนของไทยจัดแพ็กเกจ “เที่ยวไป..ฉีดไป”

หลังธุรกิจท่องเที่ยวของไทยตายสนิทมา 2 ปี ส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการท่องเที่ยวไทยอย่างหนัก แต่เมื่อหลายประเทศทยอยฉีดวัคซีนสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ ทำให้ผู้ประกอบการท่องเที่ยวไทยประเภทเอาต์บาวน์ หรือทัวร์คนไทยไปเที่ยวต่างประเทศ สบโอกาสจัดทัวร์วัคซีนไปยังประเทศที่เปิดรับนักท่องเที่ยวพร้อมฉีดวัคซีนฟรี สำหรับบริษัททัวร์เอาต์บาวน์ชั้นนำของไทยไม่ว่าเป็น บริษัทยูนิไทย โฮลเซลรายใหญ่จัดแพ็กเกจ ‘เที่ยวไป…ฉีดไป’ อเมริกา-เซอร์เบีย ราคาเริ่มต้น 67,500 บาท ต่อคน (ไม่รวมตั๋วเครื่องบินไป-กลับ) เช่นเดียวกับ ‘มาย เจอร์นี่’ จัดโปรแกรม ‘USA ชิม ช๊อป ฉีด..’ ราคาเริ่มต้น 76,000 บาท ต่อคน จนเกิดเป็นกระแสฮือฮาและได้รับการตอบรับจากผู้สนใจจำนวนมาก

การทำทัวร์วัคซีนในความคิดเห็นของ คุณสุทธิพงศ์ เผื่อนพิภพ นายกสมาคมไทยบริการท่องเที่ยว (TTAA) มองว่า ทำได้ไม่ผิดกฎหมาย แต่ต้องระวังเรื่องการโฆษณาและห้ามใช้คำว่า ‘วัคซีน’ เพราะอาจสุ่มเสี่ยงต่อการโดนฟ้องร้อง หรือโฆษณาเกินจริง และควรไปใช้คำว่า ‘ทัวร์สุขภาพ’ มากกว่า

พร้อมกับเน้นย้ำว่าควรปฏิบัติตาม พ.ร.บ. ธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ พ.ศ. 2551 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2559 แต่ก็เตือนลูกทัวร์ว่าผู้ที่คิดจะซื้อทัวร์วัคซีนนั้นต้องท่องถาคา ‘มีเงินก็ต้องมีสติ’ เพราะลูกค้าจะเป็นคนแบกรับความเสี่ยงเกือบทั้งหมด ส่วนผู้ประกอบการก็ควรจะมี ‘จรรยาบรรณ’ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาการฟ้องร้องกันตามมาภายหลัง

ทัวร์วัคซีนเป็นแนวคิดใหม่ของการท่องเที่ยวเชิงการแพทย์ ที่จะเปิดให้นักท่องเที่ยวต่างชาติได้เดินทางเข้ามาฉีดวัคซีนควบคู่กับการท่องเที่ยวไปในตัว ซึ่งเป็นคำตอบที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่งที่จะดึงดูดนักท่องเที่ยว และฟื้นฟูเศรษฐกิจ ให้กลับมาคึกคักเหมือนในอดีตที่ยังไม่เกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิดลุกลามทั่วโลก

ขณะที่บริบทของประเทศไทย แม้ในปัจจุบันยังเกิดการระบาดของเชื้อไวรัสโควิดระลอกใหม่อย่างต่อเนื่อง จากเดิมที่เคยเป็นประเทศแถวหน้าในการจัดการโรคระบาด แต่กระนั้นภายหลังการระบาดชะลอลง วัคซีนในประเทศถูกฉีดให้แก่ประชาชนในประเทศมากขึ้น

ประเทศไทย ในฐานะศูนย์กลางในอาเซียน และมีเทคโนโลยีการแพทย์ที่ทันสมัย โอกาสที่ไทยจะเป็นหนึ่งในประเทศที่มีทัวร์วัคซีนในอนาคตเดินทางเข้ามาก็เป็นไปได้เช่นกัน

 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’ SME in Focus

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’

ความร้ายแรงของโควิด-19 ที่มนุษย์โลกต้องเผชิญนั้นยิ่งกว่าการแพร่ระบาดของเชื้อโรคชนิดใดๆ ที่เคยเกิดขึ้นมาบนโลกนี้ เพราะทำลายทั้งชีวิตและระบบเศรษฐกิจขอ...
155824 | 09/06/2020
5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021 SME in Focus

5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021

ปี 2020 เป็นหนึ่งในปีที่เทคโนโลยีดิจิทัลมีอิทธิพลอย่างมากกับทั้งภาคเศรษฐกิจและภาคสังคมทั่วโลก ทั้งกับการดำเนินชีวิตของผู้คนและแนวทางการดำเนินธุรกิจข...
132362 | 21/01/2021
รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์ SME in Focus

รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์

6W1H เป็นสูตรที่ถูกนำมาใช้วิเคราะห์และวางแผนทางการตลาด เพื่อค้นหาความต้องการของลูกค้า โดยมีการตั้งคำถามและตอบโจทย์ว่า ใคร (Who), จะทำอะไร (What), ที...
119612 | 24/11/2020
banner