‘วัคซีน’ ความหวังเปิดประเทศฟื้นฟูเศรษฐกิจไทย

SME Update
08/07/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 1320 คน
‘วัคซีน’ ความหวังเปิดประเทศฟื้นฟูเศรษฐกิจไทย
banner

การเร่งฉีดวัคซีนเป็นคำตอบเดียวในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศ และสร้างความคึกคักให้กับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ ในหลายประเทศมีการฉีดวัคซีนเป็นจำนวนมาก สร้างความเชื่อมั่นทำให้คนกล้าออกมาใช้ชีวิตกันมากขึ้น

 

ปัจจุบันประเทศไทยเริ่มทดลองเปิดให้นักท่องเที่ยวต่างชาติที่ ฉีดวัคซีน ครบแล้วและมาจากประเทศความเสี่ยงต่ำ-ปานกลางเข้ามาในประเทศ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจให้ฟื้นตัว โดยเริ่มจากจังหวัดภูเก็ตตามโครงการ ‘Phuket Sandbox’ ที่ได้เริ่มเปิดโครงการไปแล้วในเดือนนี้

 

ซึ่งหลายประเทศทั่วโลกก็เริ่มมีโครงการกระตุ้นการท่องเที่ยวเช่นเดียวกับไทยคือ เปิดทัวร์ท่องเที่ยวไปฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 ในต่างประเทศหรือที่เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า การท่องเที่ยววัคซีน

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


ส่องแคมเปญ ท่องเที่ยววัคซีน

 

สหรัฐอเมริกา

อนุญาตให้บุคคลที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ที่มีวีซ่าเข้าประเทศสามารถเข้ารับการฉีดวัคซีนได้ทันที โดยรัฐที่ฉีดวัคซีนให้กับนักท่องเที่ยวได้ เช่น ไมอามี, ซีแอตเทิล, อลาบามา, แอริโซนา, แคลิฟอร์เนี,ย โคโลราโด, ไอโอวา, ลุยเซียนา, แมรีแลนด์, มิชิแกน, มินเนโซตา, มอนทาน,า เนวาดา, นิวแฮมป์เชียร์, นิวเม็กซิโก, นอร์ธแคโรไลนา, นอร์ธดาโกตา, โอไฮโอ, โอคลาโฮมา, เพนซิลเวเนีย, เซาธ์แคโรไลน, เทนเนสซี, เทกซัส และเวอร์จิเนีย

 

ทั้งนี้นิวยอร์กเปิดรับ Walk-in ผู้ที่ต้องการฉีดวัคซีนฟรีจากทั่วโลก สามารถลงทะเบียน และถือพาสปอร์ตมาที่ American museum of Natural and history (พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติและประวัติศาสตร์)

 

มัลดีฟส์

ประกาศโครงการฉีดวัคซีนโควิด 19 ให้กับนักท่องเที่ยวฟรี ภายใต้แนวคิด 3V ได้แก่ Visit, Vaccinate และ Vacation หลังประชากรเกินครึ่งของประเทศได้รับวัคซีนเข็มแรกแล้ว ขณะที่เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องกับภาคการท่องเที่ยวกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ก็ได้รับวัคซีนโควิด 19 เช่นกัน ซึ่งมัลดีฟส์ตั้งเป้าไว้ว่าจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมา 1.5 ล้านคนในปีนี้

 

รัสเซีย

โดยจะเลือกฉีดวัคซีนให้นักท่องเที่ยวต่างชาติที่มีวีซ่า ซึ่งราคาของทัวร์วัคซีนสามสัปดาห์สำหรับชาวต่างชาติจะอยู่ระหว่าง 1,500-2,500 ดอลลาร์สหรัฐ ไม่รวมค่าสายการบิน

 

สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

จะฉีดวัคซีนให้นักท่องเที่ยวที่มีวีซ่าเข้าประเทศฟรี โดยสามารถลงทะเบียนผ่านแอปฯ ดูแลสุขภาพของอาบูดาบี เพื่อรับวัคซีน Pfizer/BioNTech ของสหรัฐฯ-เยอรมัน หรือวัคซีน Sinopharm ที่ผลิตในจีน นักท่องเที่ยวสามารถจองการนัดหมายโดยใช้ข้อมูลหนังสือเดินทางของตนผ่านแอปฯ และต้องมีหลักฐานการขอวีซ่าหรือตราประทับเข้าประเทศ ณ เวลาที่ฉีดวัคซีน

 

ดูไบ

เมืองใหญ่ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ที่เปิดรับนักท่องเที่ยวให้เข้ามาฉีดวัคซีนฟรีจากทุกประเทศ ยกเว้นนักท่องเที่ยวที่มาจากแอฟริกาใต้ ไนจีเรีย และอินเดีย ที่สำคัญนักท่องเที่ยวทุกคนจะต้องนำผลการทดสอบโควิด 19 ที่เป็นลบไม่เกิน 72 ชั่วโมงก่อนเดินทางมาด้วย

 

สาธารณรัฐมอริเชียส

สำหรับผู้ที่ยื่นขอวีซ่าระยะยาวและมีอายุมากกว่า 18 ปี จะได้รับอนุญาตให้ท่องเที่ยวได้ 1 ปี และได้สิทธิ์รับฉีดวัคซีนฟรี

 

นอร์เวย์

บริษัททัวร์เอกชนชื่อ World Visitor ได้จัดทัวร์โดยมีสองทางเลือกคือ ทริปสั้นฉีดวัคซีนโดสเดียวในราคา 1,199 ยูโร หรือทริปยาวฉีดสองโดส ในราคา 2,999 ยูโร พร้อมกับพักผ่อนอยู่ในรีสอร์ทหรูตลอดทั้งทริป

 

การเข้าถึงวัคซีนของประชาชนคนไทยจึงเป็นประเด็นที่น่าจับตามองเป็นอย่างยิ่ง โดยธนาคารแห่งประเทศไทยได้ประเมินสถานการณ์เศรษฐกิจไทยไว้ว่า หากกระจายวัคซีนได้จำนวน 100 ล้านโดสภายในปีนี้ จะทำให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่กับประชาชนในไตรมาสแรกของปีหน้า ทำให้การฟื้นตัวของเศรษฐกิจปรับตัวได้เร็ว และจะเริ่มเห็นจีดีพีปีนี้ขยายตัวได้ 2% และ 4.7% ในปี 2565

 

ซึ่งตามโรดแมปของรัฐบาล สิ่งที่จะช่วยหนุนให้เศรษฐกิจไทยกลับมาสู่สภาวะปกติได้อีกครั้ง เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว คือต้องเร่งฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนในพื้นที่การท่องเที่ยว 10 จังหวัด ได้แก่ ภูเก็ต, กระบี่, พังงา, สุราษฎร์ธานี, ชลบุรี, เชียงใหม่, เพชรบุรี, ประจวบคีรีขันธ์, บุรีรัมย์ และกรุงเทพฯ เพื่อเปิดเมืองภายในไตรมาส 4 ของปีนี้

           

โอกาสที่จะเห็นเศรษฐกิจกลับสู่สถานการณ์ปกติได้ ขึ้นอยู่กับการเร่งฉีดวัคซีนให้ครอบคลุมทุกภาคส่วน เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้คน อันจะเป็นตัวช่วยสำคัญในการขับเคลื่อนฟื้นฟูเศรษฐกิจไทยให้กลับมาเดินหน้าอีกครั้ง

 

 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503142 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130273 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
125351 | 28/10/2020
banner