แนวโน้มการ ‘เสพติดมือถือ’ ที่มีต่อเศรษฐกิจทั่วโลก

SME Update
18/01/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 3827 คน
แนวโน้มการ ‘เสพติดมือถือ’ ที่มีต่อเศรษฐกิจทั่วโลก
banner

จากข้อมูลล่าสุดของ App Annie บริษัทชั้นนำด้านการเก็บรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูล เพื่อช่วยเหลือแบรนด์และผู้เผยแพร่คอนเทนต์ในการสร้างสรรค์ประสบการณ์การใช้งานโทรศัพท์มือถือแก่ผู้บริโภค ที่ได้เปิดตัวรายงาน State of Mobile 2021 ซึ่งเป็นรายงานประจำปีที่ให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับผลกระทบ ภาพรวมจากการใช้งานโทรศัพท์มือถือที่มีต่อเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมทั่วโลก ซึ่งทำให้เราเห็นว่าพฤติกรรมการใช้โทรศัพท์มือถือและการใช้งานแอปพลิเคชันที่เรียกว่าเป็นทุกสิ่งอย่างของคนยุคนี้ ได้บอกตัวเลขทางเศรษฐกิจที่น่าสนใจ

โดยการใช้งานโทรศัพท์มือถือขยายตัวขึ้นอย่างรวดเร็วในปี 2563 ที่ผ่านมา เนื่องจากผู้บริโภคจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์เหล่านั้นในการเชื่อมต่อ, ทำงาน, เรียนรู้ และปกป้องความปลอดภัย แม้จะมีข้อจำกัดจากการแพร่ระบาดของโควิด 19 มากระทบการดำเนินชีวิต โดยพวกเขาได้จ่ายเงินให้กับแอปพลิเคชั่นบนมือถือไปมากถึง 1.43 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐในปีดังกล่าว ขณะที่ตลาดที่มีการใช้จ่ายให้กับแอปมือถือในอันดับต้นๆ ได้แก่ จีน, สหรัฐอเมริกา, ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้ และสหราชอาณาจักร 

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

ในรายงานฉบับนี้ มีเรื่องที่น่าสนใจ  

ผู้บริโภคใช้เวลากับโทรศัพท์มือถือกันมากขึ้น : ผู้บริโภคมีการใช้งานบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เฉลี่ย 4.2 ชั่วโมง ขณะที่อัตราการใช้งานมือถือรวมอยู่ที่ 3.5 ล้านล้านชั่วโมง ซึ่งเพิ่มขึ้น 20% และ 25% เมื่อเทียบกับปี 2562

การเล่นเกมบนมือถือยังโดดเด่นแบบไม่มีใครเทียบได้ : ในส่วนของอุตสาหกรรมเกมบนมือถือ สามารถดูดเงินจากกระเป๋าผู้บริโภคได้มากกว่า 1.2 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2563 หรือคิดเป็น 1.5 เท่าของเม็ดเงินในตลาดเกมโดยรวม

คนทุกรุ่นใช้เวลาบนมือถือเพิ่มขึ้น : ในสหรัฐฯ คนที่อยู่ใน Gen Z, Millennials และ Gen X/ Baby Boomers ในเวลากับแอปมือถือเพิ่มขึ้น 16%, 18% และ 30% เมื่อเทียบกับปี 2562

แอปโซเชียลเน็ตเวิร์กถูกมองว่าเป็นศูนย์กลาง : การใช้งานโซเซียลเน็ตเวิร์กเติบโตขึ้นถึง 325% เมื่อเทียบเป็นรายปี ขณะที่ TikTok คาดว่าจะมีผู้ใช้งานแตะที่ 1.2 พันล้านคนในปี 2564 เนื่องจากผู้บริโภคมองว่าจะเป็นช่องทางการสื่อสารกับคนอื่นๆ และสร้างความบันเทิง 

 พลังจากมือถือขับเคลื่อนอุตสาหกรรมโฆษณา : ปี 2563 มีเม็ดเงินสะพัดอยู่ในอุตสาหกรรมโฆษณา 2.4 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้น 26% เมื่อเทียบกับปี 2562

เงินทุนยังแข็งแกร่ง : การลงทุนในบริษัทมือถือปี 2563 มีมูลค่าอยู่ที่ 7.3 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ โตขึ้น 27% จากระดับของปี 2562

 

นอกจากนี้ในรายงาน State of Mobile 2021 ยังแสดงให้เห็นถึงแนวโน้มเชิงมหภาคและข้อมูลประชากรศาสตร์ ซึ่งจะช่วยชี้ให้เห็นว่าแบรนด์และผู้เผยแพร่คอนเทนต์รายใดที่เป็นผู้นำในด้านเกม, ฟินเทค, การค้าปลีก, วิดีโอ และด้านอื่น ๆ

Theodore Krantz ซีอีโอของ App Annie กล่าวว่า “โลกได้เปลี่ยนไปแล้วตลอดกาล ในขณะที่ผู้คนต้องอยู่แต่ในบ้านกันทั่วโลก เราก็ได้เห็นว่าพฤติกรรมการใช้งานมือถือมีการขยายตัวในอัตราเร่งที่เร็วขึ้นถึง 3 ปี

James Cordery หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์การตลาดด้านประสิทธิภาพของ Deliveroo กล่าวว่า “ในปี 2563 เราสามารถโฟกัสไปที่การดำเนินกลยุทธ์บนอุปกรณ์เคลื่อนที่ ที่ช่วยเพิ่มการเติบโตให้กับ Deliveroo ได้อย่างแท้จริง และในขณะเดียวกันเราก็สามารถจับคู่ข้อมูลเชิงลึกของผู้บริโภค กับบริบทตลาดจาก App Annie เพื่อทำการตัดสินใจที่ส่งผลกระทบอย่างมากต่อผลการดำเนินงานของเรา

รายงานของ App Annie ประจำปีนี้มาพร้อมกับประสบการณ์อินเทอร์แอคทีฟแบบใหม่ เพื่อให้เห็นภาพรวมของประเด็นสำคัญที่เป็นผลกระทบจากโทรศัพท์มือถือใน 11 อุตสาหกรรมและ 30 ประเทศ ซึ่งเป็นการวิเคราะห์และการประมาณการที่อ้างอิงมาจาก App Annie Intelligence

 

ทั้งนี้สามารถอ่านรายงาน State of Mobile 2021 ฉบับเต็มได้ที่ : https://www.appannie.com/  สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503074 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130231 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
124866 | 28/10/2020
banner