ส่อง ‘ธุรกิจขายต้นไม้’ ตลาดโตหมื่นล้านในสหรัฐฯ

SME Update
29/08/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 10947 คน
ส่อง ‘ธุรกิจขายต้นไม้’ ตลาดโตหมื่นล้านในสหรัฐฯ
banner

ในยุค Work From Home ที่คนจำนวนมากทำงานอยู่บ้าน ทำให้คนส่วนหนึ่งหันมาให้ความสนใจกับกระแสการปลูกต้นไม้เป็นงานอดิเรก เป็นกิจกรรมยามว่างที่ช่วยเพิ่มสีสันให้ชีวิตประจำวันในวันที่ต้องอยู่บ้าน และธุรกิจต้นไม้ก็มีการปรับตัวให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของผู้คน โดยการย้ายมาตั้งหน้าร้านผ่านการไลฟ์สด ทำการตลาดและซื้อขายออนไลน์กันเป็นส่วนใหญ่ ทำให้ธุรกิจขายต้นไม้ในไทยและต่างประเทศเติบโตขึ้นสวนกระแสวิกฤตอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน


ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme มูลค่าการตลาดเติบโตหมื่นล้านในสหรัฐฯ


มูลค่าธุรกิจต้นไม้ในตลาดใหญ่อย่างประเทศสหรัฐอเมริกามีแนวโน้มเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเห็นได้จากตั้งแต่ปี 2019 ที่มีมูลค่าตลาด 15.29 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ในปี 2020 มีมูลค่าตลาด 15.34 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ นอกจากนี้ยังมีกลุ่มคนอายุ 18-34 ปีหันมาปลูกต้นไม้กันมากขึ้น จนมียอดใช้จ่ายต่อครัวเรือนเพิ่มขึ้นถึง 503 ดอลลาร์สหรัฐ ปัจจุบันปี 2021 ก็มีคาดการณ์ว่ามูลค่าตลาดจะเติบโตสูงถึง 15.61 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ


โดยมีไม้ประดับที่ขายดี เช่น Monstera Deliciosa ที่สามารถขายได้ในราคาสูงสุดถึง 5,000 ดอลลาร์สหรัฐ และต้นไม้ชนิดนี้ยังเป็นที่นิยมในประเทศไทยเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะแบบที่เป็นใบด่าง ซึ่งปัจจุบันมีราคาสูงสุดหลักล้านบาทเลยทีเดียว


นอกจากนี้ยังมีต้นไม้ที่มีมูลค่าสูงติดอันดับโลกคือ ต้นบอนไซ ซึ่งเคยมีผู้ซื้อขายกันในราคาสูงถึง1.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยราคาของต้นบอนไซนั้นจะปรับสูงขึ้นตามอายุ ยิ่งต้นไม้มีอายุยาวนานเท่าไหร่ก็จะยิ่งมีราคาแพงมากขึ้นเท่านั้น


ไม่เพียงเท่านี้นักเศรษฐศาสตร์จากสำนักงานป่าไม้ของสหรัฐอเมริกายังบอกอีกว่า ต้นไม้สามารถเพิ่มมูลค่าบ้านได้ 5-20% อย่างบ้านที่มีต้นไม้ในเมืองพอร์ตแลนด์ก็สามารถอัพราคาเพิ่มถึง 7,000 ดอลลาร์สหรัฐ


 

ส่องโอกาสเติบโตธุรกิจต้นไม้ในไทย


กระแสการปลูกต้นไม้ยังช่วยสร้างธุรกิจเกี่ยวเนื่องให้เติบโตอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการขายอุปกรณ์ปลูกต้นไม้ เช่น กระถางสวยๆ รวมไปถึงขายชุดปลูกต้นไม้สำเร็จรูปได้ด้วย


การเปลี่ยนแปลงของธุรกิจต้นไม้ที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ไม่ใช่แค่การเอาตัวรอดจากวิกฤต แต่อาจเป็นแนวทางในการสร้างโมเดลธุรกิจใหม่ๆ ให้ตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมาย จนทำให้การปลูกต้นไม้กลายเป็น New Normal หรือความปกติใหม่ที่มนุษย์ทุกคนต้องการก็เป็นได้


อย่างไรก็ตามผู้ขายในปัจจุบันหากอยากขายดี ต้องใช้ช่องทางโซเชียลมีเดียให้เกิดประโยชน์ เพื่อให้ลูกค้ารู้จักและประทับใจ เพราะเป็นช่องทางหลักให้ลูกค้าเลือกซื้อ โดยไม่ต้องเห็นของจริงเลยด้วยซ้ำ ดังนั้นผู้ขายต้องหัดถ่ายรูป แต่งรูป ตกแต่งต้นไม้ให้สวย และเรียนรู้การใช้โซเชียลมีเดีย


นอกจากธุรกิจต้นไม้จะเพิ่มมูลค่าทางการตลาดแล้วนั้น ต้นไม้บางชนิดยังเป็นตัวช่วยฟอกอากาศ ดูดสารพิษได้อีกด้วย รวมทั้งกระแสโลกร้อนที่สังคมให้ความสำคัญ ก็ยิ่งทำให้ความนิยมในการปลูกต้นไม้มากขึ้น งานวิจัยของนาซ่าพบว่า การปลูกต้นไม้ในบ้านช่วยลดอากาศพิษได้ถึง 87% และยังมีงานวิจัยมากมายหลายชิ้น สนับสนุนว่าการปลูกต้นไม้ช่วยคลายเครียด นอกจากสุขภาพจิตจะดี สุขภาพกายก็ดีขึ้นเรียกได้ว่าการปลูกต้นไม้กลายเป็นไลฟ์สไตล์ใหม่ของคนในยุคปัจจุบัน กระแสความนิยมในการปลูกต้นไม้ทำให้ความต้องการตลาดต้นไม้สูงขึ้น จนปฏิเสธไม่ได้ว่านี่คือโอกาสธุรกิจขายต้นไม้ที่กำลังมาแรง แต่สิ่งที่ทำให้ธุรกิจต้นไม้เติบโตและเจริญงอกงามได้คือการปรับตัว และโมเดลธุรกิจที่สร้างสรรค์พร้อมเปิดรับโอกาสใหม่ๆ
แหล่งอ้างอิง : กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ

https://brandinside.asia/

https://www.springnews.co.th/


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503045 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130214 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
124721 | 28/10/2020
banner