จับตา “สหรัฐ” ตลาดอาหารทะเลแช่แข็งไทยโค้งสุดท้าย

SME Go Inter
31/12/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 2129 คน
จับตา “สหรัฐ” ตลาดอาหารทะเลแช่แข็งไทยโค้งสุดท้าย
banner

สหรัฐยังคงครองอันดับประเทศที่มีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด 19 สูงสุดมาอย่างต่อเนื่อง แต่เป็นที่น่าสังเกตว่าท่ามกลางวิกฤตโควิดสหรัฐยังมีอัตราการบริโภคยังคงสูง และมีแนวโน้มฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะสินค้าอาหารทะเลพรีเมียม สะท้อนจากการจับจ่ายในเทศกาลวันขอบคุณพระเจ้าวันที่ 25 พฤศจิกายน 2563 ที่ขยายตัวถึง 20% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน  

ดังนั้นจึงมีการคาดการณ์ว่าในช่วงโค้งสุดท้ายปลายปี 2563 นี้ อัตราการบริโภคสหรัฐจะยังคงมีโอกาสขยายตัวอย่างต่อเนื่อง จากปัจจัยที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ทำให้ผู้บริโภคหันมาใช้ชีวิตอยู่บ้าน และปรุงอาหารรับประทานเองเพื่อเฉลิมฉลองในครอบครัว

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

จากรายงานสมาพันธ์ผู้ประกอบการค้าปลีกแห่งชาติ หรือ The National Retail Federation (NRF) คาดว่ามูลค่าการค้าปลีกสหรัฐ ช่วง 2 เดือนสุดท้ายจะมีการขยายตัวเพิ่มขึ้น 3.6-5.2% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยเฉพาะมูลค่าการค้าปลีกออนไลน์ ซึ่งเป็นช่องทางที่มีแนวโน้มเติบโตมากขึ้น จากที่ผู้บริโภคใช้ชีวิตอยู่บ้าน คาดว่าจะขยายตัวถึง 20-30% ซึ่งอัตราการเติบโตดังกล่าวได้รับผลดีจากปัจจัยบวกที่ได้มีการค้นพบวัคซีนโควิดทำให้ผู้บริโภคมั่นใจในการจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น  

สอดคล้องกับมุมมองของนักเศรษฐศาสตร์ของสหพันธ์ฯ นายแจ็ค เคลนเฮนซ์ ซึ่งระบุว่า ผลจากความมั่นใจเกี่ยวกับการพัฒนาวัคซีนโควิดจะเป็นแรงสนับสนุนให้ผู้บริโภคกล้าใช้จ่าย ซึ่งจะส่งผลดีต่อภาพรวมเศรษฐกิจและธุรกิจต่างๆ โดยเฉพาะกลุ่มอาหารทะเลพรีเมียม เช่น กุ้ง ล็อบสเตอร์ และอาหารทะเลแปรรูป จะได้รับความนิยมมากขึ้น ในช่วงที่ผู้บริโภคจัดการเฉลิมฉลองในเทศกาลปีใหม่กับครอบครัว  

ขณะที่นางลอว์ร่า รามส์แดน หุ้นส่วนบริษัท New Bedford ผู้จำหน่ายสินค้าอาหารทะเลก็มีความเห็นพ้องกันว่า ตลาดสินค้าอาหารทะเลและอาหารทะเลแปรรูปพรีเมียม เช่น กุ้ง ล็อบสเตอร์ หอย ปลาแซลมอน ปลารมควัน ปลาไหลและไข่ปลาคาเวียร์ จะมีแนวโน้มเติบโต เพราะทั้งปีที่ผ่านมาผู้บริโภคต้องเผชิญกับปัญหาโควิดต่างๆ ทำให้ต้องการสร้างประสบการณ์ที่ดีในการบริโภค  

ขณะที่นางแอน-แมรี โรว์ริงค์ ผู้ก่อตั้งบริษัทวิจัยตลาด 210 Analytics Principle ตั้งข้อสังเกตว่า มาตรการเฝ้าระวังโควิดที่ให้จำกัดการรวมกลุ่มเฉลิมฉลอง ก็เป็นอีกหนึ่งแรงผลักดันที่จะทำให้ประชาชนลดงบการเดินทางออกนอกบ้าน และหันมาซื้อสินค้าอาหารทะเลพรีเมียมไปปรุงรับประทานในครอบครัว  

ทั้งนี้จากข้อมูลการบริโภคชาวอเมริกันรับประทานอาหารทะเลเฉลี่ย 16.1 ปอนด์ต่อคนต่อปี โดยกุ้งเป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมในการบริโภคสูงสุด รองลงมาคือ ปลาแซลมอน ปลาทูน่ากระป๋อง ปลานิล ปลาเลาสปา พอลล็อค ปลาแพนกาเซียส ปลาคอด ปลาดุก ปู และหอยกาบ เป็นต้น 

อย่างไรก็ตามอีกด้านหนึ่งพบว่าปริมาณการนำเข้าสินค้ากลุ่มนี้ของสหรัฐในช่วง 10 เดือนแรก มีมูลค่า 13,800 ล้านเหรียญสหรัฐ ลดลง 5.15% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยในส่วนการนำเข้าสินค้าจากไทยก็ลดลงตามไปด้วย ซึ่งนั่นเป็นผลสะท้อนจากการใช้มาตรการล็อกดาวน์ ทำให้ธุรกิจบริการร้านอาหาร หรือฟู้ดเซอร์วิสหยุดไปในช่วงก่อนหน้านี้ แต่ก็ยังพบว่ามีสินค้าอาหารทะเลบางชนิดที่สามารถส่งออกไปได้เพิ่มขึ้น เช่น ปลาแช่แข็ง ซึ่งนับว่าเป็นโอกาสในอนาคต  


ขณะที่อาหารทะเลด้านอื่นๆ ที่ปัจจุบันอาจประสบความเชื่อมั่นเนื่องจากความวิตกกังวลถึงการปนเปื้อนเชื้อไวรัสโควิด 19 ทั้งในประเทศไทยเองและตลาดต่างประเทศ เรื่องนี้จะต้องเร่งดำเนินการหามาตรการในทุกวิถีทาง เพื่อเรียกความเชื่อมั่นให้อาหารทะเลแช่แข็งของไทยมีความปลอดภัยในสายตาของผู้บริโภคทั่วโลก


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


FTA ดันตลาดส่งออกอาหารแช่แข็งไทยโต

ส่องเทรนด์อาหารและพฤติกรรมของผู้บริโภคปี 2021


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
234498 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
90324 | 12/06/2019
มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป SME Go Inter

มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป

กัมพูชา ก็เป็นเหมือนประเทศอื่นๆ ทั่วโลกที่ได้รับผลกระทบจากโควิด 19 แม้ปัจจุบันจะมีจำนวนผู้ติดเชื้อไม่มากนักและส่วนใหญ่ก็รักษาหายแล้ว แต่จากมาตรการป้...
44546 | 10/10/2020
banner