วิกฤตค้าปลีกสหรัฐฯ จาก Hamburger Crisis ถึง COVID-19

SME Go Inter
21/10/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 2112 คน
วิกฤตค้าปลีกสหรัฐฯ จาก Hamburger Crisis ถึง COVID-19
banner

เมื่อ 10 ปีก่อนในปี 2551-2553 เป็นช่วงเวลาที่สหรัฐอเมริกาได้รับผลกระทบจากวิกฤตสินเชื่อซับไพร์ม ซึ่งหลายคนรู้จักกันในนามวิกฤตแฮมเบอร์เกอร์ หรือสินเชื่อด้อยคุณภาพ ส่งผลกระทบต่อธุรกิจต่างๆ ในสหรัฐอย่างถ้วนหน้า โดยเฉพาะ "ธุรกิจค้าปลีก" ถือว่าได้รับผลกระทบรุนแรงจนต้องปิดตัวลงถึง 48 ราย

 มาปีนี้สหรัฐก็เข้าสู่วิกฤตรอบใหม่อีกครั้ง จากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ซึ่ง “สหรัฐ” ได้กลายเป็นประเทศที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมเป็นอันดับ 1 ของโลก ทำให้วิกฤตครั้งนี้หนีไม่พ้นที่จะลามไปถึงภาคธุรกิจ ซึ่ง "ธุรกิจค้าปลีก" ก็เป็นหนึ่งในธุรกิจได้รับผลกระทบรุนแรงไม่แพ้กับเมื่อ 10 ปีก่อน อันเนื่องจากกำลังซื้อที่ลดลงจากปัญหารายได้ที่ลดลงภายในประเทศและการว่างงาน  

แต่ที่น่าห่วงกว่านั้น คือ ก่อนหน้านี้ "ธุรกิจค้าปลีก" ยังได้เผชิญกับแรงกระแทกจากการรุกรานของเทคโนโลยีสมัยใหม่ (Technology Disruption) ทำให้ผู้บริโภคหันไปช็อปปิ้งออนไลน์แทนการเดินเข้าห้างสรรพสินค้าแบบเดิมๆ 

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

ผลจากแรงกดดันทั้ง 2 ด้าน ดังกล่าวทำให้มูลค่าการค้าปลีกในสหรัฐ ช่วงไตรมาส 2 ลดลง 3.6% หรือ 1.31 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ จากช่วงไตรมาส 1 และมีผู้ประกอบธุรกิจค้าปลีกสหรัฐ 29 รายยื่นคำร้องต่อศาลล้มลายกลางเพื่อพิทักษ์ทรัพย์แล้ว ในช่วงเวลาเพียง 8 เดือน หรือตั้งแต่เดือนมกราคม-สิงหาคม 2563 มากกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน ที่มีจำนวนผู้ยื่นคำร้อง 22 ราย และมีจำนวนร้านค้าปลีกกว่า 10,000 ร้านที่ต้องปิดตัวลง โดยคาดการณ์ว่าจนถึงสิ้นปีจะมีจำนวนร้านค้าปลีกไม่ต่ำกว่า 25,000 แห่งปิดตัวลง (บริษัท Coresight Research)

บริษัท BDO USA LLP. ผู้ให้บริการทางธุรกิจ ระบุว่า ในปีนี้คาดการณ์ว่าจะมีกลุ่มธุรกิจค้าปลีกในสหรัฐทยอยปิดกิจการมากกว่าช่วงวิกฤตแฮมเบอร์เกอร์ เนื่องจากนโยบายการสั่งปิดร้านจำหน่ายสินค้าที่ไม่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต และมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม เพื่อควบคุมการแพร่ระบาด เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ผู้บริโภคอเมริกันส่วนใหญ่จำกัดการเดินทาง และเลือกที่จะหันไปซื้อสินค้าออนไลนเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แต่ “สัดส่วนรายได้จากช่องทางออนไลน์” ยังไม่สามารถชดเชยยอดขายปลีกจากร้านค้าที่ลดลงได้

แนวโน้มการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวได้เพิ่มแรงกดดันต่อการอยู่รอดของธุรกิจค้าปลีก นอกเหนือไปจากปัจจัยทางเศรษฐกิจอื่น ทั้งหนี้ภาคครัวเรือน ภาวะการณ์แข่งขันที่รุนแรงของร้านค้าที่เพิ่มขึ้น การว่างงาน ปัจจัยความเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมผู้บริโภค

สอดคล้องกับความเห็นของ Mr.Kyle Sturgeon ผู้ร่วมก่อตั้งและบริหาร บริษัท Mery LLC. ซึ่งเป็นที่ปรึกษาทางธุรกิจ ยอมรับว่าปีนี้ถือเป็นปีที่แย่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของธุรกิจค้าปลีก

ทั้งนี้ผู้ประกอบการค้าปลีกที่กำลังประสบปัญหาสภาพคล่อง ต้องเลือกวิธีการที่พยุงธุรกิจทั้งการจำหน่ายสินทรัพย์ เพื่อมาเสริมสภาพคล่อง รวมถึงการปรับปรุงโครงสร้างธุรกิจ

ประเด็นนี้ทางสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ประจำไมอามี สหรัฐฯ ได้วิเคราะห์ว่า ภาวะการชะลอตัวทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ส่งผลกระทบต่อการนำเข้าสินค้าในอนาคต โดยเฉพาะสินค้าฟุ่มเฟือยที่ไม่จำเป็นจำเป็นต่อการดำรงชีวิต

ดังนั้นกลุ่มผู้ประกอบการสินค้ากลุ่มนี้ต้องปรับกลยุทธ์ทางธุรกิจ พัฒนาและเพิ่มความสามารถในการแข่งขัน ด้วยการรักษาคุณภาพสินค้า บริหารจัดการต้นทุน รวมถึงการพัฒนาสินค้าเพื่อให้ตอบสนองความต้องการของกลุ่มผู้บริโภคอเมริกัน เช่น สินค้าที่สามารถในไปใช้ทำงานที่บ้าน เฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งบ้าน สินค้าสุขภาพ อาหารเกษตรแปรรูป รวมถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ เป็นต้น และต้องใส่ใจเรื่องการทำการตลาดออนไลน์มากขึ้น 


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


‘ดีป้า’ เผยผลสำรวจอุตสาหกรรมดิจิทัล ปี 2563 โควิดหนุนตลาด 

จริงหรือ? สังคมสูงอายุทำให้เศรษฐกิจโตช้า

 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
234499 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
90326 | 12/06/2019
มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป SME Go Inter

มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป

กัมพูชา ก็เป็นเหมือนประเทศอื่นๆ ทั่วโลกที่ได้รับผลกระทบจากโควิด 19 แม้ปัจจุบันจะมีจำนวนผู้ติดเชื้อไม่มากนักและส่วนใหญ่ก็รักษาหายแล้ว แต่จากมาตรการป้...
44547 | 10/10/2020
banner