"สหรัฐ" ขุมทรัพย์ส่งออกวัตถุดิบอาหารไทย

SME Go Inter
20/08/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 2030 คน
"สหรัฐ" ขุมทรัพย์ส่งออกวัตถุดิบอาหารไทย
banner

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการแพร่ระบาดระบาดของโควิด 19 ส่งผลต่อพฤติกรรมผู้บริโภคสหรัฐฯ เปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างมาก ประชาชนส่วนใหญ่ลดการเดินทางออกไปรับประทานอาหารนอกบ้าน หันมาปรุงอาหารบริโภคเอง ส่งผลเชื่อมโยงต่อธุรกิจบริการร้านอาหาร ห้าง ซุปเปอร์มาร์เก็ตที่จำหน่ายอาหารไม่น้อย

ข้อมูลจากสมาคมภัตตาคารแห่งชาติสหรัฐฯ ระบุว่า ผลจากวิกฤติโควิด 19 เฉพาะช่วงเดือนกุมภาพันธ์-เมษายน ได้สร้างความเสียหายต่อธุรกิจบริการอาหารของสหรัฐฯ มูลค่ากว่า 120,000 ล้านเหรียญสหรัฐ จากภาพรวมของธุรกิจนี้ที่คาดว่าจะมียอดขายสูงถึง 899 ล้านเหรียญสหรัฐในปี 2563 จากจำนวนร้านที่มีกว่า 1 ล้านแห่งทั่วประเทศ และมีการจ้างงานไม่น้อยกว่า 15.6 ล้านคน ซึ่งอาจจะเรียกได้ว่าธุรกิจบริการนี้เป็นธุรกิจที่มีการจ้างงานมากที่สุดของสหรัฐก็ว่าได้

ผลจากการที่ร้านอาหารต้องหยุดให้บริการช่วงโควิด ทำให้ตลาดแรงงานสหรัฐเริ่มเข้าสู่ภาวะยากลำบาก โดยเฉพาะในภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่มีการเลิกจ้างสูงสุด เช่น เวอร์มอนท์ จ้างงานลดลง 71% นิวยอร์ค ลดลง 67% แมสซาชูเซสลดลง 65% โรดไอร์แลนด์ ลดลง 64% ดีเลแวร์ ลดลง 64% นิวแฮมเชอร์ ลดลง 53% และนิวเจอร์ซี่ลดลง 61% เป็นต้น

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

ทั้งนี้ แม้ว่าในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาธุรกิจร้านอาหารจะเริ่มกลับมาเปิดบริการได้อีกครั้ง แต่คาดการณ์ว่าสถานการณ์ในปีนี้จะกระทบต่อกำลังซื้อของประชาชนอย่างมาก จากคาดการณ์ว่าตัวเลขอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจสหรัฐฯ ปีนี้จะเข้าสู่ภาวะถดถอย โดยเศรษฐกิจในไตรมาสแรกสะท้อนชัดเจนด้วยตัวเลขที่ติดลบ 5% ซึ่งนั่นหมายความว่าผู้บริโภคสหรัฐฯ จะลดการใช้จ่ายเงินในการรับประทานอาหารนอกบ้านลง อย่างต่ำ 170,000 ล้านเหรียญสหรัฐ

ทว่าอีกด้านหนึ่ง ธุรกิจจัดจำหน่ายอาหารและวัตถุดิบสำหรับประกอบอาหารกลับมีความคึกคักอย่างมาก ด้วยเหตุที่วิกฤตโควิด 19  ได้สร้างความต้องการสินค้ารายการใหม่ๆ และผู้บริโภคหันมาให้ความสำคัญใส่ใจกับการเลือกสรรวัตถุดิบเพื่อประกอบอาหารรับประทานเองมากขึ้น

นายลอเรนซ์ อี. เคอร์เซียส ซีอีโอ บริษัท McCormic & Company บริษัทผู้นำเข้าวัตถุดิบและเครื่องปรุงอาหารรายใหญ่ของสหรัฐฯ คาดการณ์ว่าผลจากโควิด 19 ที่แพร่ระบาดทำให้รัฐบาลทยอยเปิดเมืองอย่างช้าๆ ซึ่งจะทำให้ประชาชนสหรัฐฯ ยังคงต้องประกอบอาหารรับประทานเองที่บ้านอีกระยะหนึ่ง ซึ่งมีผลให้ความต้องการสินค้าวัตถุดิบ และเครื่องปรุงอาหารเติบโตอย่างแข็งแกร่ง

ทั้งนี้ บริษัทเป็นผู้นำเข้าผลิตภัณฑ์วัตถุดิบ เครื่องปรุงรส เครื่องเทศ สำหรับครัวเรือนและร้านอาหารจากแหล่งผลิตทั่วโลก ไม่กว่าจะเป็นแคนาดา ยุโรป เอเชีย รวมถึงไทยด้วย โดยในปี 2562 มียอดจำหน่าย 5,347 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งผลจากการแพร่ระบาดของโควิด 19 ทำให้ผู้บริโภคมีการประกอบอาหารเองนี้ ทำให้บริษัทมียอดขายเติบโตก้าวกระโดด โดยเฉพาะในกลุ่มสินค้าสำหรับครัวเรือนเพิ่มขึ้นถึง 26% แต่ยอดขายในส่วนของลูกค้าร้านอาหารลดลง 18.5%

จากวิกฤติในครั้งนี้ทำให้บริษัทเร่งปรับกลยุทธ์ ด้วยการส่งเสริมการจำหน่ายสินค้าวัตถุดิบประกอบอาหารแบบพรีเมียม และใช้ช่องทางออนไลน์เพื่อเน้นการเจาะลูกค้าเฉพาะกลุ่ม เช่น กลุ่มมิลเลเนียนและกลุ่ม GenZ ซึ่งเป็นกลุ่มที่เปิดกว้างพร้อมที่จะทดลองสินค้าใหม่ๆ แต่ที่สำคัญคือ วัตถุดิบในการปรุงอาหารที่ต้องการเจาะตลาดกลุ่มนี้จะต้องมี "เอกลักษณ์" และตอบโจทย์ "รสนิยม" ของผู้บริโภคยุคใหม่กลุ่มนี้ จะทำให้มียอดขายเพิ่มขึ้นได้ จากในปี 2562 ที่ผ่านมา มียอดขายมูลค่า 26.4 พันล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งคาดว่าจะเพิ่มอีก 3-4% ในปี 2567สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
234492 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
90314 | 12/06/2019
มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป SME Go Inter

มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป

กัมพูชา ก็เป็นเหมือนประเทศอื่นๆ ทั่วโลกที่ได้รับผลกระทบจากโควิด 19 แม้ปัจจุบันจะมีจำนวนผู้ติดเชื้อไม่มากนักและส่วนใหญ่ก็รักษาหายแล้ว แต่จากมาตรการป้...
44525 | 10/10/2020
banner