Uniqlo ใช้ระบบอัตโนมัติและหุ่นยนต์ทดแทนแรงงานคน

SME Startup
19/07/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 5204 คน
Uniqlo ใช้ระบบอัตโนมัติและหุ่นยนต์ทดแทนแรงงานคน
banner

Fast Retailing ยักษ์ใหญ่ด้านอุตสาหกรรมค้าปลีกแฟชั่นจากญี่ปุ่น หรือที่คนไทยรู้จักดีภายใต้แบรนด์เสื้อผ้า Uniqloประเด็นที่น่าสนใจคือ ในช่วงที่ผ่านมาได้มีการนำระบบ Automation ที่สามารถลดแรงงานคนในคลังสินค้ากว่า 90% และอีก 10 % ที่ต้องใช้แรงงานคนคือการหยิบเสื้อผ้าขึ้นและพับบรรจุลงในกล่อง ไม่แน่ใจว่าเป็นข่าวดีหรือไม่ ภายใต้การจับมือกับบริษัทสตาร์ทอัพที่ชื่อว่า Mujinที่ผลิตหุ่นยนต์หยิบจับและพับผ้า ทำให้มีความเป็นไปได้สูงว่าในอนาคตอันใกล้นี้ คลังสินค้าของ Fast Retailing จะใช้หุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติมาแทนที่แรงงานมนุษย์ได้เกือบ 100 %

การหยิบเสื้อผ้าขึ้นมาพับนั้นอาจฟังดูเป็นเรื่องง่ายที่พวกเราทำอยู่เป็นประจำในชีวิตประจำวัน แต่สำหรับหุ่นยนต์แล้ว การจัดการกับเนื้อผ้าที่อ่อนนุ่ม ชนิดของผ้าที่หลากหลาย สีสันของเสื้อผ้าที่แตกต่าง และวิธีการพับให้อยู่ในรูปแบบที่ต้องการนั้น เป็นเรื่องที่ซับซ้อนที่มันไม่สามารถทำได้ดี ซึ่งปัญหาดังกล่าวนี้แม้แต่ยักษ์ใหญ่อย่าง Amazon เองก็ยังไม่สามารถหาทางแก้ได้

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

กรณี Fast Retailing จับมือกับบริษัทสตาร์ทอัพ Mujin ในญี่ปุ่น ทำการพัฒนาหุ่นยนต์ที่สามารถหยิบผ้าขึ้นพับและจัดวางลงกล่องเพื่อเตรียมจัดส่งได้ โดย Mujin นั้นเป็นบริษัทผู้พัฒนาหุ่นยนต์ที่สามารถมองเห็นและเรียนรู้จากตัวอย่างการเคลื่อนไหวของมนุษย์ได้โดยไม่ต้องสอนซ้ำๆ

ในปัจจุบัน Fast Retailing ได้เริ่มใช้หุ่นยนต์นี้ในคลังสินค้าในโตเกียวแล้ว แม้หุ่นยนต์ดังกล่าวจะยังไม่สามารถจัดการกับสินค้าในคลังได้ทุกชนิดได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เช่น เข็มขัดที่หุ่นยนต์สามารถหยิบขึ้นมาได้แต่มักจะม้วนเป็นปมเมื่อนำไปใส่กล่อง หรือการหยิบบรรจุภัณฑ์ที่เป็นพลาสติกได้ดี แต่ยังไม่สามารถจัดการกับบรรจุภัณฑ์แบบกระดาษที่ทางบริษัทตั้งใจจะเปลี่ยนไปใช้ในอนาคตได้

Takuya Jimbo ผู้บริหารด้าน Supply Chain ของ Fast Retailing กล่าวว่า ในส่วนของความกังวลถึงประเด็นหุ่นยนต์แย่งงานมนุษย์นั้นเป็นเรื่องที่ไม่น่าจะเกิดขึ้น เพราะในญี่ปุ่นการหาลูกจ้างเข้ามาทำงานในคลังสินค้านั้นได้กลายเป็นเรื่องยากมากในปัจจุบัน

ด้าน Issei Takino  CEO ของ Mujin ก็ได้กล่าวว่า ในกรณีของคลังสินค้านี้ไม่มีมนุษย์ที่จะถูกแย่งงาน เพราะไม่มีลูกจ้างอยู่ในคลังสินค้าแต่แรกอยู่แล้ว

และแม้ว่าหุ่นยนต์ตามโกดังสินค้าจะเชี่ยวชาญเรื่องการแพ็คสินค้า แต่ก็ยังทำงานได้ไม่ค่อยดีเท่าไรนักหากต้องจัดแพ็คเสื้อผ้า แต่ Fast Retailing บริษัทแม่ของ Uniqlo ได้ร่วมกับ Mujin สตาร์ทอัพญี่ปุ่น พัฒนาหุ่นยนต์ที่สามารถระบุ หยิบ และแพ็คเสื้อผ้าลงกล่องบรรจุสินค้าได้เหมือนพนักงานคนหนึ่งเลย

 

จะเห็นว่าหุ่นยนต์จัดการกับเสื้อผ้าที่บรรจุอยู่ในห่อพลาสติก ระบุสินค้าได้ขณะจัดวางลงในกล่องกระดาษก่อนทำการขนส่งต่อไป หุ่นยนต์ยังสามารถหยิบกระดาษจากเครื่องพรินท์เตอร์ไปวางลงกล่องได้โดยไม่ยับอีกด้วย

ประเด็นการใช้หุ่นยนต์ในคลังสินค้าไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่ถือว่าเป็นเรื่องยอดนิยมในปัจจุบันที่แรงงานคนเริ่มหายาก อาทิ หุ่นยนต์หยิบของชำ Alphabot จาก Walmart ที่สามารถหยิบสินค้าตามคำสั่งซื้อภายในคลังสินค้าได้ โดยใช้รถเข็นอัตโนมัติเพื่อหยิบสินค้าแช่เย็น แช่แข็ง และสินค้าของชำที่เก็บในอุณหภูมิห้อง ระบบจะระบุตำแหน่งสินค้า หยิบและนำไปที่จุดดำเนินการเพื่อตรวจสอบและบรรจุหีบห่อโดยพนักงานต่อไป

แม้แต่ยักษ์ค้าปลีกออนไลน์อย่าง Amazon ก็ได้มีการใช้ระบบ Machine Learning และหุ่นยนต์มาปรับใช้ในงานที่หลากหลาย ทั้งในด้านการจัดการขนส่ง และคลังสินค้า ซึ่งระบบอัตโนมัติและหุ่นยนต์สามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่องและมีเสถียรภาพมากกว่าแรงงานมนุษย์ ที่สำคัญต้นทุนต่ำกว่าจ้างแรงงานมนุษย์อีกด้วย


แต่ไม่ต้องกังวลใจไปว่าหุ่นยนต์จะแทนที่มนุษย์ได้ เพราะอย่างที่  Issei Takino  CEO ของ Mujin ได้กล่าว ไม่มีมนุษย์ที่จะถูกหุ่นยนต์แย่งงาน เพราะเดิมก็ไม่มีลูกจ้างอยู่ในคลังสินค้าแต่แรกอยู่แล้ว

 

แหล่งอ้างอิง : https://thenextweb.com/  

สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


‘โดรน’ เทคโนโลยีทางเลือกภาคเกษตร ตอบโจทย์การทำงานฟาร์ม

‘Wastie – Foodie’ 2 นวัตกรรมหุ่นยนต์สู้ COVID-19


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้านยูโร...
62237 | 12/06/2019
ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ SME Startup

ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ธุรกิจในภาคเกษตรยุคปัจจุบันต้องมีการปรับตัวตามยุคตามสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะช่วยให้เกษตรสมัยใหม่ หรือ Smart Farming ได้ม...
40921 | 04/01/2020
เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563 SME Startup

เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ปัญญาประดิษฐ์’ หรือ เทคโนโลยี Artificial Intelligence(AI) และเทคโนโลยี Big Data  ต...
36506 | 12/12/2019
banner