เข้าใจพฤติกรรมลูกค้าใน Lazada ดันค้าออนไลน์โต

SME Go Inter
19/08/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 1606 คน
เข้าใจพฤติกรรมลูกค้าใน Lazada ดันค้าออนไลน์โต
banner

แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซชื่อดัง Lazada Group ได้เปิดเผยข้อมูลดัชนีความเชื่อมั่นการค้าดิจิทัลบนแพลตฟอร์มของ Lazada โดยได้ทำการสำรวจผู้ขายออนไลน์ (Online Sellers) จำนวน 750 ราย ในตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 6 ประเทศ ได้แก่ อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ ไทย เวียดนาม มาเลเซีย และสิงคโปร์ โดยพบข้อมูลที่น่าสนใจ ดังต่อไปนี้

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

ธุรกิจออนไลน์ส่วนใหญ่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมทั้งประเทศฟิลิปปินส์ หรือคิดเป็นร้อยละ 70 ของผู้ตอบแบบสำรวจทั้งหมด คาดการณ์ว่าในไตรมาสที่ 3 ของปี 2564 ยอดจำหน่ายจะยังคงสามารถเติบโตสูงขึ้นมากกว่าร้อยละ 10

ในขณะที่ 1 ใน 3 ของผู้ตอบแบบสำรวจ หรือคิดเป็นร้อยละ 33 มีความมั่นใจอย่างยิ่งว่ายอดจำหน่ายจะเพิ่มขึ้นมากกว่าร้อยละ 30 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

โดยช่วง 6 เดือนแรกของปี 2564 พบว่าผู้ขายออนไลน์ร้อยละ 52 มีอัตราการเติบโตอยู่ในระดับสูง และส่วนใหญ่ยังคงมองโลกในแง่ดีมาก ซึ่งเป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในพฤติกรรมของผู้บริโภคที่มีความหลากหลายมากขึ้น ระหว่างการซื้อสินค้าทางออนไลน์และออฟไลน์ โดยพบว่าในปี 2563 ร้อยละ 47 ของผู้บริโภคลดการซื้อสินค้าทางออฟไลน์และเพิ่มการใช้จ่ายทางออนไลน์ถึงร้อยละ 30

นอกจากนี้การแพร่ระบาดใหญ่ของโควิด 19 ได้เร่งการขยายตัวของการค้าดิจิทัล และทำให้เป็นสมรภูมิสำคัญสำหรับผู้ขายที่ต้องการขยายธุรกิจ โดยเฉพาะผู้ขายกลุ่มสินค้าอิเล็กทรอนิกส์และสินค้าอุปโภคบริโภคที่มีการเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว และได้รับประโยชน์สูงสุดจากการที่ผู้คนส่วนใหญ่ต้องกักตัวอยู่ที่บ้าน

- ร้อยละ 53 ของผู้ขายออนไลน์จากกลุ่มสินค้าดังกล่าวรายงานว่า ธุรกิจมีการเติบโตอย่างแข็งแกร่งในช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้

- ผู้ขายออนไลน์ร้อยละ 48 จากกลุ่มสินค้าแฟชั่นระบุว่า ธุรกิจมีแนวโน้มดีขึ้นในช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้

- ร้อยละ 75 คาดการณ์ว่าผลการดำเนินงานจะดีขึ้นในไตรมาสที่ 3 โดยร้อยละ 40 ของกลุ่มผู้ขายสินค้าดังกล่าวคาดว่าการเติบโตจะเกินกว่าร้อยละ 30 เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 3 ของปีก่อน

ทั้งนี้ จากผลการสำรวจของ Lazada พบว่าปัจจัยสำคัญที่ทำให้ธุรกิจออนไลน์เติบโตขึ้นก็คือ การพัฒนาข้อเสนอที่แตกต่างและไม่เหมือนใคร การขับเคลื่อนปริมาณการใช้งานของผู้ใช้และการใช้ ประโยชน์จากข้อมูลเชิงลึก


ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ Lazada แข็งแกร่งในตลาดอีคอมเมิร์ซ

ด้วยความสามารถด้านโลจิสติกส์แบบ end-to-end ที่ควบคุมห่วงโซ่อุปทานได้อย่างสมบูรณ์ มีการลงทุนในคลังสินค้า ศูนย์คัดแยก และเทคโนโลยีดิจิทัลช่วยเสริม เครือข่ายพันธมิตรและการจัดการข้ามพรมแดน

นอกจากนี้ Lazada Group ยังใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีที่มีอยู่ และที่เกิดขึ้นใหม่เพื่อกำหนดประสบการณ์การค้าปลีกใหม่ การใช้ประโยชน์จากข้อมูลในแบบเรียลไทม์ช่วยให้ปรับเข้ากับความต้องการและเงื่อนไขที่เปลี่ยนแปลงไปได้อย่างรวดเร็ว

รวมถึงมีการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านการชำระเงินและบริการทางการเงินที่ปลอดภัย และมีการพัฒนาตัวเลือกในการตอบสนองความต้องการให้ลูกค้า สามารถชำระเงินดิจิทัลผ่านโซลูชั่นต่างๆ ที่ใช้งานได้ง่ายและไร้รอยต่อ ทั้งนี้ปัจจุบัน Lazada มียอดผู้เข้าชมเว็บไซต์กว่า 30 ล้านคนต่อเดือน มีหมวดหมู่สินค้าที่หลากหลายและมีตัวเลือกการซื้อที่รองรับตั้งแต่ C2C ไปจนถึง B2C ทำให้ Lazada ประสบความสำเร็จในดึงดูดผู้ซื้อออนไลน์เป็นอย่างมาก และได้ตั้งเป้าหมายที่จะมีลูกค้า 300 ล้านคนให้ได้ภายในปี 2573

 

แหล่งอ้างอิง : https://www.ditp.go.th/  


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
234492 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
90314 | 12/06/2019
มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป SME Go Inter

มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป

กัมพูชา ก็เป็นเหมือนประเทศอื่นๆ ทั่วโลกที่ได้รับผลกระทบจากโควิด 19 แม้ปัจจุบันจะมีจำนวนผู้ติดเชื้อไม่มากนักและส่วนใหญ่ก็รักษาหายแล้ว แต่จากมาตรการป้...
44525 | 10/10/2020
banner