จับกระแส ‘ค้าปลีกเมืองผู้ดี’ โอกาสรุกตลาดหลังโควิด

SME Go Inter
26/02/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 1736 คน
จับกระแส ‘ค้าปลีกเมืองผู้ดี’ โอกาสรุกตลาดหลังโควิด
banner

แม้จะมีการฉีดวัคซีนไประยะหนึ่งแล้ว แต่ดูเหมือนเศรษฐกิจหลายๆ ประเทศก็ไม่มีเค้าว่าจะฟื้นตัวในเร็ววัน อย่างกรณีธุรกิจค้าปลีกใน "สหราชอาณาจักร" หรืออังกฤษ ก็ต้องเผชิญปัญหาวิกฤตโควิดฟาดหางเช่นเดียวกับธุรกิจทั่วโลก โดยข้อมูลจาก The Centre for Retail ระบุว่า นับแต่ปี 2563 ยอดค้าปลีกในสหราชอาณาจักรได้รับผลกระทบอย่างหนักจากโควิด 19 ซึมยาวมาถึงปี 2564 ผลพวงจากการใช้มาตรการล็อกดาวน์เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด ทำให้คาดการณ์ว่ายอดค้าปลีกจะฟื้นกลับมาในปี 2565

มีการประเมินว่า เทรนด์ของธุรกิจค้าปลีกในสหราชอาณาจักรปีนี้จะมีการปรับเปลี่ยนไป จากข้อมูลของวารสารด้านการค้าปลีกอย่าง The Grocer และ Retail Gazette ระบุว่า ผู้บริโภคอังกฤษหันมาปรุงอาหารรับประทานเองมากขึ้น จากสถิติการค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการปรุงอาหารที่เพิ่มขึ้นถึง 68% จากปี 2562 และยังปรากฎว่ามีคำค้นเกี่ยวกับการหาข้อมูลโดยการใช้คำที่สื่อถึงเรื่องอาหารที่มีราคาถูก โดยเฉพาะในโอกาสพิเศษ เช่น คำว่า Value หรือ Offer

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

ขณะเดียวกันก็มีการสืบค้นเกี่ยวกับการใช้บริการอาหารเดลิเวอรีมากขึ้น สะท้อนพฤติกรรมผู้บริโภคยุคใหม่ที่นิยมจับจ่ายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น จากมาตรการล็อกดาวน์ทำให้ต้องทำงานที่บ้าน จึงมีผู้บริโภคกลุ่มใหม่ เช่น ผู้ที่มีอายุประมาณ 45 ปี ขึ้นไปเข้ามาใช้บริการเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะการเลือกซื้อสินค้าจำเป็นในชีวิตประจำวัน และกลุ่มแฟชั่น

และจากผลสำรวจทางเศรษฐกิจของสหราชอาณาจักร โดย IHS Markit ที่ทำการสำรวจในช่วงเดือนมกราคม 2564 ที่ผ่านมา พบว่าจากมาตรการล็อกดาวน์ทำให้ผู้บริโภคยังต้องจับจ่ายซื้อสินค้าไปประกอบอาหารรับประทานเอง เพราะไม่ได้รับอนุญาตให้นั่งทานที่ร้าน จึงมีรายจ่ายการซื้ออาหารเฉลี่ยครอบครัวละ 50 ปอนด์

ประเภทอาหารที่นิยมซื้อมากขึ้น อาทิ เครื่องปรุงอาหารสำหรับเด็ก เช่น เส้นพาสตา เนยถั่ว และช็อคโกแลต และเป็นที่น่าสังเกตว่าอาหารสุขภาพก็มียอดขายเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะอาหารมังสวิรัติเพิ่มขึ้นประมาณ 25% และกลุ่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพิ่มขึ้น 29%

ข้อมูลการสำรวจยังพบอีกว่า การซื้อสินค้าออนไลน์ได้รับความนิยมจากผู้สูงวัยมากขึ้น โดยคาดว่ามีจำนวนผู้สูงอายุถึง 24% หรือประมาณ 6.4 ล้านคนที่ซื้อสินค้าประเภทของชำ (Grocery) ผ่านช่องทางออนไลน์ เพราะหวาดกลัวโควิด 19 ไม่กล้าไปเดินห้าง ทำให้ร้านค้าออนไลน์ประเภทนี้มียอดขายเติบโต 10-30% อาทิ ร้านค้าออนไลน์ OCADO เติบโต 37% ไม่นับรวมร้านค้าออนไลน์ขนาดเล็กที่มียอดขายเพิ่มขึ้น 20.9%

ประเด็นนี้ทำให้ห้างค้าปลีกในสหราชอาณาจักรต่างพัฒนาระบบคลังสินค้าและระบบขนส่ง เพื่อรองรับความต้องการของผู้บริโภค

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ยอดขายปลีกออนไลน์เพิ่มขึ้น มาจากสถานการณ์ด้านการผลิตสินค้าของสหราชอาณาจักรลดลง ได้รับผลกระทบจากการกักตุนสินค้า ในช่วงที่เกิดความไม่แน่นอนว่าจะมีการแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (Brexit ) และจากการแพร่ระบาดของโควิด 19 ระลอกใหม่

ทางสำนักงานสถิติสหราชอาณาจักรให้ข้อมูลว่า สหราชอาณาจักร เป็นประเทศที่ได้รับผลกระทบจากโควิดรุนแรงที่สุดในกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก (G7) ผลจากการใช้มาตรการล็อกดาวน์

ซึ่งมีแนวโนมว่านี่จะเป็นโอกาสของประเทศผู้ผลิตและส่งออกอาหารสำคัญอย่างไทย ที่จะรุกตลาดอาหาร ทั้งประเภท เครื่องปรุงอาหาร อาหารสุขภาพ ของชำ อย่างไรก็ตามผู้ประกอบการไทยควรต้องพัฒนาสินค้าและปรับปรุงกลยุทธ์การทำตลาดออนไลน์ (Online Marketing) เพื่อรับการเปลี่ยนแปลงของเทรนด์การบริโภคยุคใหม่

 


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
234498 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
90324 | 12/06/2019
มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป SME Go Inter

มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป

กัมพูชา ก็เป็นเหมือนประเทศอื่นๆ ทั่วโลกที่ได้รับผลกระทบจากโควิด 19 แม้ปัจจุบันจะมีจำนวนผู้ติดเชื้อไม่มากนักและส่วนใหญ่ก็รักษาหายแล้ว แต่จากมาตรการป้...
44546 | 10/10/2020
banner