สหราชอาณาจักรเปิดสิทธิ GSP ให้แก่กัมพูชา

SME Go Inter
21/12/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 2246 คน
สหราชอาณาจักรเปิดสิทธิ GSP ให้แก่กัมพูชา
banner

สหภาพยุโรปถือเป็นตลาดส่งออกเสื้อผ้ารายใหญ่สุดของกัมพูชา คิดเป็นสัดส่วน 40% ของปริมาณการค้ากับต่างประเทศทั้งหมด ซึ่งปัจจุบันกัมพูชาถูกพิจารณาเพิกถอนสิทธิประโยชน์ที่เข้าถึงตลาดการค้าของสหภาพยุโรป โดยได้รับการยกเว้นจัดเก็บภาษีนำเข้าสินค้าทุกประเภทยกเว้นอาวุธ (everything but arms : EBA) แล้ว ซึ่งส่งผลทำให้สินค้าจากกัมพูชาจะต้องจ่ายภาษีนำเข้าให้กับสหภาพยุโรป โดยประเมินว่าเสื้อผ้าและรองเท้าอาจจะถูกเก็บภาษีตั้งแต่ 10-25%

ล่าสุดสหราชอาณาจักรอนุมัติสิทธิพิเศษทางการค้า Generalized System of Preferences (GSP) ให้กับ กัมพูชา ส่งผลให้กัมพูชาสามารถส่งออกสินค้าต่างๆ ยกเว้นอาวุธ ไปยังสหราชอาณาจักรได้ โดยจะได้รับการยกเว้น ภาษี และยกเว้นการกำหนดโควตา ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ปี 2564 เป็นต้นไป

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

นาย Kaing Monika รองเลขาธิการสมาคมผู้ผลิตเครื่องนุ่งห่มในกัมพูชา (GMAC) และ Oknha Lim Heng รองประธานหอการค้ากัมพูชา กล่าวว่า นี่เป็นโอกาสที่ดีของกัมพูชาในการกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมการผลิตสิ่งทอ รองเท้า จักรยาน และข้าว ให้กลับมาฟื้นตัวมากขึ้น หลักจากที่สินค้าในกลุ่มดังกล่าวถูกยกเลิกสิทธิพิเศษทางภาษีภายใต้ everything but arms : EBA จากสหภาพยุโรปไปเมื่อกลางปีที่ผ่านมา และสิทธิพิเศษทางการค้าที่ได้รับจากสหราชอาณาจักรในครั้งนี้ จะสามารถช่วยรักษานักลงทุนรายเดิมให้ยังคงตั้งฐานการผลิตในกัมพูชาต่อไป รวมถึงดึงดูดให้นักลงทุนรายใหม่ๆ ขยายฐานการผลิตเข้ามาในกัมพูชาเพิ่มมากขึ้น

ทั้งนี้ทางรัฐบาลกัมพูชาอยู่ระหว่างการหารือกับสหราชอาณาจักรเกี่ยวกับรายละเอียดและกระบวนการต่างๆ ในการนำเข้าและส่งออก ภายใต้สิทธิพิเศษฯ ดังกล่าว สหราชอาณาจักรเป็นประเทศคู่ค้าสำคัญที่นำเข้าสินค้าจากกัมพูชามากเป็นอันดับสองในสหภาพยุโรปรองจากเยอรมนี โดยการค้าทวิภาคีระหว่างกัมพูชาและสหราชอาณาจักรในปี 2562 ที่ผ่านมา มีมูลค่าประมาณ 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ และในช่วง 3 เดือนแรกของปี 2563 มีมูลค่าประมาณ 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยเป็นการค้าในกลุ่มอุตสาหกรรมสิ่งทอ คิดเป็นมูลค่า 190 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

อย่างไรก็ดี การที่กัมพูชาได้รับสิทธิพิเศษทางภาษีจากสหราชอาณาจักร จะช่วยส่งผลทางบวกในกลุ่มอุตสาหกรรมดังกล่าวได้ในอนาคต และเป็นที่ทราบกันดีว่า ปัจจุบันผู้ประกอบการไทยได้ไปลงทุนธุรกิจเครื่องนุ่งห่มและสิ่งทอในกัมพูชาอยู่มาก ทำให้เรื่องนี้เป็นโอกาสของผู้ประกอบการไทยด้วยเช่นกัน

 

แหล่งอ้างอิง : สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงพนมเปญ ธันวาคม 2563 สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


FTA จีน-กัมพูชา "แต้มต่อ" การค้าและการลงทุน

โควิดระลอก 2 ถล่มอาเซียนดับฝันเพิ่มยอดค้าชายแดน


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
234495 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
90319 | 12/06/2019
มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป SME Go Inter

มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป

กัมพูชา ก็เป็นเหมือนประเทศอื่นๆ ทั่วโลกที่ได้รับผลกระทบจากโควิด 19 แม้ปัจจุบันจะมีจำนวนผู้ติดเชื้อไม่มากนักและส่วนใหญ่ก็รักษาหายแล้ว แต่จากมาตรการป้...
44537 | 10/10/2020
banner