5 เทรนด์ฮิตคอนเทนต์ใน TikTok เพื่อการศึกษา

SME in Focus
22/10/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 8358 คน
5 เทรนด์ฮิตคอนเทนต์ใน TikTok เพื่อการศึกษา
banner

TikTok แพลตฟอร์มวิดีโอสั้นมาแรงแห่งยุค ที่วันนี้ TikTok ได้เข้ามามีบทบาทกับผู้คนทั่วโลกและในประเทศไทย ซึ่งไม่เพียงเฉพาะความโดดเด่นในการเป็นพื้นที่สำหรับคอนเทนต์เพื่อความบันเทิงที่ได้สร้างความสุขให้กับผู้คน TikTok ยังเดินเกมกลยุทธ์ด้วยการสร้างความหลากหลายของคอนเทนต์บนแพลตฟอร์ม เพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่มีความหลากหลายมากขึ้น ผ่านแคมเปญ #TikTokUni

#TikTokUni มีวัตถุประสงค์เพื่อจุดประกายและเชิญชวนให้ผู้เชี่ยวชาญ นักการศึกษา และเหล่ากูรูในหลายแขนงวิชาและทักษะความสามารถ ได้ลุกขึ้นมาส่งต่อความรู้ในรูปแบบคอนเทนต์วิดีโอสั้นบนแพลตฟอร์ม TikTok จากจุดเริ่มต้นของแคมเปญในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา นอกจากจะสร้างยอดวิวที่สูงถึง 8.1 พันล้าน (ข้อมูลเมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2563) ยังถือเป็นปรากฏการณ์ในการแจ้งเกิดให้กับครีเอเตอร์สายการศึกษารวมถึงการสร้างมิติใหม่ในการนำเสนอคอนเทนต์เชิงสาระในรูปแบบที่น่าสนใจและน่าติดตาม 

ล่าสุด TikTok ได้เปิดเผยสถิติ 5 อันดับแฮชแท็กยอดฮิตในกลุ่มคอนเทนต์การศึกษาภายใต้แคมเปญ #TikTokUni ไปชมกันเลยว่า มีอะไรบ้าง

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

 

อันดับที่1 #TikTokแนะแนว สายอาชีพมาแรง ยอดวิว 1.7 พันล้าน

#TikTokแนะแนว เป็นแฮชแท็กที่ได้รวบรวมเรื่องราวเกี่ยวกับอาชีพที่น่าสนใจที่หลายคนเคยตั้งคำถาม โดยในแฮชแท็กนี้ผู้ชมจะได้พบกับตัวจริงจากหลายสาขาอาชีพ ที่นำประสบการณ์ตรงมาแบ่งปันให้ผู้สนใจได้รับทราบเกร็ดความรู้และเรื่องราวที่น่าสนใจของอาชีพในแต่ละสายงาน ซึ่งนอกจากจะได้ความรู้แล้วยังเป็นการปูพื้นฐานเตรียมความพร้อม สำหรับนักเรียนนักศึกษาที่กำลังสนใจวางแผนชีวิตสู่อาชีพในฝันได้อีกมากมาย โดยใน TikTokแนะแนว ผู้ชมจะได้พบกับคอนเทนต์ที่น่าสนใจมากมาย อาทิ สายตาสั้นสมัครแอร์ได้ไหม, เปิดรายได้ผู้ช่วยพยาบาล, อยากเป็นนักแปลอิสระต้องเริ่มต้นอย่างไร  เป็นต้น ด้วยความน่าสนใจของคอนเทนต์ #TikTokแนะแนว จึงได้รับความนิยมอย่างล้นหลามด้วยยอดวิวสูงถึง 1.6 พันล้าน อย่างคลิปวิดีโอของครีเอเตอร์ @thisispimmyprae ที่แชร์ประสบการณ์การเป็นแอร์ที่หลากหลาย อาทิ แนะนำการแต่งหน้าสมัครแอร์สายแขก สามารถสร้างยอดวิวได้สูงถึง 2.1 ล้าน

 

อันดับที่ 2 #เก่งภาษากับTikTok ยอดวิว 1.2 พันล้าน

เมื่อโลกออนไลน์ทำให้การสื่อสารไร้พรมแดน ส่งผลให้ความรู้ความสามารถด้านภาษากลายเป็นที่สนใจ โดยความสนใจในวันนี้ไม่จำกัดเพียงภาษาใดภาษาหนึ่งเท่านั้น แต่มีความสนใจที่หลากหลายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นภาษาอังกฤษ​ ญี่ปุ่น เกาหลี จีน หรือแม้กระทั้งภาษามือ ภาษาบาลี-สันสกฤต กรีก-โรมัน ละติน และภาษาถิ่นในประเทศไทย จึงเป็นจุดเริ่มต้นให้คุณครูสอนภาษา ผู้เชี่ยวชาญ นักภาษาศาสตร์ คนท้องถิ่น ต่างหันมาสร้างคอนเทนต์สอนภาษาในรูปแบบที่แปลกใหม่ สนุก และได้ความรู้ส่งผลให้  #เก่งภาษากับ​TikTok ได้รับความนิยมจากผู้คนเป็นจำนวนมาก จนทำให้มียอดวิวสูงถึง 1.2 พันล้าน ยกตัวอย่างคลิปวิดีโอ Prefix dis- แปลว่า ไม่ จากครีเอเตอร์ @krudewtoeic ติวเตอร์ TOEIC ที่ทำให้ภาษาอังกฤษไม่น่าเบื่อ สามารถสร้างยอดวิวได้สูงถึง 3.6 ล้าน

 

อันดับที่ 3 #สังคมต้องรู้ ยอดวิว 1.1 พันล้าน 

อีกหนึ่งแฮชแท็กที่รวบรวมเรื่องราวที่เกิดขึ้นในสังคม ทั้งสิ่งที่เป็นประโยชน์และสิ่งที่เตือนภัยผู้คนในช่วงเวลาต่างๆ โดยที่ผ่านมาได้มีผู้คนจำนวนมากไม่เพียงแค่นักการศึกษาหรือผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น แต่ยังมีครีเอเตอร์ผู้มากความสามารถที่เข้ามาร่วมแชร์และแบ่งปันข้อมูลต่างๆ ที่ถูกต้อง โดยการหยิบยกประเด็นต่างๆ จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน รวมถึงข้อมูลด้านการศึกษา อาทิ เศรษฐศาสตร์ ​ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และการดำเนินชีวิต เป็นต้น จนทำให้ #สังคมต้องรู้ มียอดวิวสูงถึง 998.1 ล้าน อย่างคลิปวิดีโอ Travel Bubble คืออะไร ของครีเอเตอร์ @mewhongyok.12 ที่นำเสนอเรื่องราวแบบสรุปเกี่ยวกับการเดินทางกันเองในกลุ่มประเทศที่มีการจัดกับ COVID-19 เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยว ซึ่งสามารถสร้างยอดวิวได้สูงถึง 154.1 แสน

 

อันดับที่ 4 #วิทย์ที่คุณไม่รู้ ยอดวิว 983.4 ล้าน

เรื่องวิทยาศาสตร์เป็นสิ่งที่หลายคนให้ความสนใจและอยากค้นหาคำตอบ ซึ่งการค้นหาคำตอบสามารถทำได้ด้วยการทดลอง #วิทย์ที่คุณไม่รู้ จึงทำหน้าที่ในการยกห้องทดลองวิทยาศาสตร์มาไว้บน TikTok ที่นอกจากจะมีทั้งนักวิทยาศาสตร์ นักเรียนวิทยาศาสตร์ รวมถึงผู้สนใจในการพิสูจน์ทฤษฎีทางวิทยาศาสตร์ ได้ลุกขึ้นมาค้นหาคำตอบด้วยการทดลอง เพื่อพิสูจน์ความจริงของความเชื่อหรือปรากฏการณ์วิทยาศาสตร์ที่น่าค้นหาคำตอบ รวมถึงเนื้อหาเกี่ยวกับโลกดาราศาสตร์และอวกาศที่หลายคนไม่เคยรู้ จนทำให้  #วิทย์ที่คุณไม่รู้ ได้รับความสนใจและสร้างความฮือฮาอยู่บ่อยครั้ง ส่งผลให้ได้รับความนิยมจากผู้ชมจนมียอดวิวสูงถึง 965.2 ล้าน อย่างคลิปวิดีโอ สลิปมหัศจรรย์ ของครีเอเตอร์ @ballly ที่ยกเรื่องราวกรณีการทดลองรีดสลิปค่าใช้จ่ายแล้วใช้เจลล้างมือทาจะกลายเป็นกระดาษสีขาว ซึ่งผลการทดลองเป็นไปตามตัวอย่างคลิปของต่างประเทศ ทำให้มียอดวิวสูงถึง 16.1 ล้าน

 

อันดับที่ 5 #ถ่ายไงได้งี้ ยอดวิว 477.6 ล้าน

อีกหนึ่งแฮชแท็กที่รวบรวมไอเดียการถ่ายภาพที่หลากหลาย เหมาะกับทุกคนที่กำลังมองหาไอเดียการถ่ายรูปใหม่ๆ ซึ่ง #ถ่ายไงได้งี้ เป็นการรวบรวมเทคนิคการถ่ายภาพ การใช้แอปฯ ตัดต่อภาพและวิดีโอ รวมถึงไอเดียท่าโพสต์ที่แปลกตา เพื่อให้ผู้คนได้นำไปประยุกต์ใช้ในแบบฉบับของตัวเองจนทำให้ #ถ่ายไงได้งี้ มียอดวิวรวมสูงถึง 462.5 ล้าน ยกตัวอย่างคลิปวิดีโอ การถ่ายภาพกับแฟน ของครีเอเตอร์ @tapttapp ที่ได้แนะนำทริคการถ่ายภาพคู่กับแฟนที่ดูแล้วแปลก แหวกแนว จนทำให้มียอดวิวสูงถึง 4.3 ล้าน

 

นี่คือคลาสเรียน 5 อันดับที่มาแรงและเป็นยอดนิยมในช่วงที่ผ่านมาใน #TikTokUni ซึ่งไม่เพียงแค่ 5 อันดับที่กล่าวถึง แต่ยังมีคลาสเรียนอีกจำนวนมากที่ได้รับความนิยมจากผู้คนบน TikTok อาทิ #คณิตคิดเอง, #เคมีไม่งง, #ชีวะมีชีวิต, #เด็กฟิสิกส์, #เรียนเสริมสวย#รู้กฎหมายกับTikTok, #การตลาดวันละคลิป, #รอบรู้เรื่องธุรกิจ 

สรุปได้ว่าแพลตฟอร์ม TikTok ได้เข้ามาสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับคอนเทนต์ด้านการศึกษาอย่างเห็นได้ชัดในช่วงที่ผ่านมา อีกทั้งยังเป็นพื้นที่แห่งโอกาสของเหล่านักการศึกษาหรือผู้ที่มีองค์ความรู้ความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านได้มีโอกาสในการส่งต่อความรู้และแจ้งเกิดบน TikTok ได้อย่างง่ายดายในชั่วข้ามคืน ด้วยเหตุผล ดังนี้

- TikTok เป็นแพลตฟอร์มวิดีโอสั้นที่ช่วยทำให้การเล่าเรื่องที่ยากและซับซ้อน เป็นเรื่องง่ายขึ้นได้ ในรูปแบบวิดีโอสั้น

- TikTok มีฟีเจอร์และเครื่องมือมากมายที่ทำให้การถ่ายและตัดต่อวิดีโอสามารถทำได้ง่ายๆ จากบนแพลตฟอร์ม ทั้งเอฟเฟกต์, สติกเกอร์, Voice Over, Green Screen และเพลงประกอบที่ถูกลิขสิทธิ์ เป็นต้น 

- TikTok มีการใช้แฮชแท็กในการช่วยสร้างการมีส่วนร่วมระหว่างตัวคอนเทนต์และผู้รับชม 

- TikTok มีการใช้ Machine Learning ในการจับความสนใจของผู้คน จึงเป็นโอกาสทำให้คอนเทนต์หรือครีเอเตอร์หน้าใหม่สามารถสร้างการเข้าถึงของคอนเทนต์ไปยังกลุ่มคนที่มีความสนใจในเรื่องนั้นๆ แม้จะไม่ได้มีการกด Follow 


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


8 กลยุทธ์เพื่อเป็นผู้ชนะในสมรภูมิตัดราคา 

พฤติกรรมของคนแต่ละเจนที่เปลี่ยนไปหลังเจอโควิด 19 เข้ามา Disrupt


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’ SME in Focus

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’

ความร้ายแรงของโควิด-19 ที่มนุษย์โลกต้องเผชิญนั้นยิ่งกว่าการแพร่ระบาดของเชื้อโรคชนิดใดๆ ที่เคยเกิดขึ้นมาบนโลกนี้ เพราะทำลายทั้งชีวิตและระบบเศรษฐกิจขอ...
155827 | 09/06/2020
5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021 SME in Focus

5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021

ปี 2020 เป็นหนึ่งในปีที่เทคโนโลยีดิจิทัลมีอิทธิพลอย่างมากกับทั้งภาคเศรษฐกิจและภาคสังคมทั่วโลก ทั้งกับการดำเนินชีวิตของผู้คนและแนวทางการดำเนินธุรกิจข...
132642 | 21/01/2021
รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์ SME in Focus

รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์

6W1H เป็นสูตรที่ถูกนำมาใช้วิเคราะห์และวางแผนทางการตลาด เพื่อค้นหาความต้องการของลูกค้า โดยมีการตั้งคำถามและตอบโจทย์ว่า ใคร (Who), จะทำอะไร (What), ที...
119823 | 24/11/2020
banner