5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล

SME มีคำตอบ
18/04/2024
รับชมแล้วทั้งหมด 3863 คน
5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล
banner

การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างประชากร มีผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมผู้บริโภคตามไปด้วย ยกตัวอย่างเทศกาลสำคัญเช่น มหาสงกรานต์ 2567 ที่ผ่านมา แน่นอนว่าผู้สูงวัยจะทำกิจกรรมอีกแบบ เช่น การไปวัดทำบุญ ไปเยี่ยมญาติ ไปทานข้าวกับครอบครัว ขณะที่วัยรุ่นก็จะนิยมไปเล่นน้ำ ท่องเที่ยว และใช้บริการโรงแรม ที่ต้องวางแผนการจองล่วงหน้า ดังนั้น จึงเป็นหน้าที่ของผู้ประกอบการที่จะต้องศึกษาข้อมูล และทรานสฟอร์มธุรกิจตอบโจทย์ผู้บริโภค เพื่อสร้างโอกาสในการเติบโตให้กับธุรกิจในระยะยาว


หากศึกษารายละเอียด จะพบว่า พฤติกรรมของกลุ่มผู้บริโภค GEN Z จะพบว่มีความโดดเด่น ในเรื่องการใช้โซเชียลมีเดีย ชาว Gen Z ติดโลกออนไลน์ ใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ในโลกดิจิทัล มีพฤติกรรมตัดสินใจซื้อสินค้าอย่างรวดเร็ว และไม่เกี่ยงเรื่องราคา มีข้อมูลจากการสำรวจของ Meta พบว่า คนไทย Gen Z มีการใช้ Facebook เพื่อรับข้อมูลข่าวสาร ประมาณ 91% , กลุ่มที่ใช้ Instagram 83%


คน Gen Z ให้ความสำคัญกับสินค้าที่แตกต่างหลากหลาย ไม่ใช่เสพติดแบรนด์เนมเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีพฤติกรรมที่เรียกว่า Multitasking เพราะทำหลาย ๆ อย่างพร้อมกัน จึงอาจจะมีหลายกลุ่มพฤติกรรมที่แตกต่าง และเป็นกลุ่มลูกค้าออนไลน์ตัวจริง


โดยหากรวบรวมสรุป เทรนด์เทคโนโลยีสำคัญที่จะมาเป็นเครื่องมือสำคัญในการคว้าโอกาสทองยุคดิจิทัล คงหนีไม่พ้น 5 เทคโนโลยี ดังนี้


#Megatrends #Bangkokbanksme #Bangkokbank #เพื่อนคู่คิดธุรกิจsme #ธนาคารกรุงเทพ #Series #MegatrendandBusiness #Transformation #AI #มหาสงกรานต์2567 #การตลาดสงกรานต์ #เทคโนโลยี ##DigitalMarketing1. ช่องทางการค้าโซเชียลมีเดีย Social Commerce


Oberlo ผู้ให้บริการ e-Commerce ชั้นนำของโลก ประเมินว่า ในปี 2568 จำนวนนักชอปปิงออนไลน์ทั่วโลกจะเพิ่มเป็น 2.8 พันล้านคนหรือราว 1 ใน 3 ของประชากรโลก การค้าออนไลน์ผ่าน Social Media Platform เช่น Facebook, Instagram, WeChat และ TikTok เติบโตก้าวกระโดด กระทั่งมีการคาดการณ์ว่ารายได้ของ Social Commerce โลก จะเพิ่มขึ้นจาก 0.7 ล้านล้านเหรีญสหรัฐ แตะระดับ 6.2 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2573


ด้วยเหตุที่มีผู้ใช้งานจำนวนมาก ทำให้การต่อยอดสู่การขายสินค้าทำได้ง่าย และเข้าถึงลูกค้ากลุ่มใหม่ ๆ จากทั่วทุกมุมโลก
ขณะที่ตัวช่วยใหม่ อย่างปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI ซึ่งภาคธุรกิจนิยมนำ Gen AI มาใช้ในหลายด้าน ทั้งการสร้าง Content ใหม่ ๆ การสร้างแคมเปญการตลาดให้โดนใจลูกค้า ตลอดจนการให้คำปรึกษา/แนะนำลูกค้า เช่น การใช้ ChatGPT ช่วยสร้างคอนเทนต์ รวมถึงช่วยคิดสโลแกนสินค้า หรือแคปชันโฆษณาได้ ไปจนถึงช่วยออกแบบโลโก้ของแบรนด์
AR ช่วยให้ผู้ใช้มองเห็นวัตถุในรูปแบบ 3 มิติในพื้นที่จริง ซึ่งได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น ปัจจุบันหลายบริษัทใช้ AR เป็นตัวช่วยให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อสินค้าได้ง่ายขึ้น เช่น IKEA ผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์ของสวีเดนใช้ AR ช่วยลูกค้าจำลองการวางเฟอร์นิเจอร์ในบ้านได้เสมือนจริง ขณะที่ Rayban ผู้ผลิตแว่นตาของสหรัฐฯ ใช้ AR ให้ลูกค้าทดลองเลือกแว่นที่เข้ากับใบหน้า


ARtillery Intelligence บริษัทที่ปรึกษาด้าน AR ของสหรัฐฯ คาดว่า รายได้ของ AR โลกในปี 2567 จะแตะระดับ 21 พันล้านดอลลาร์สหรัฐหรือโตถึง 5.4 เท่าจาก 5 ปีก่อน
ในยุคดิจิทัล ใครมีข้อมูลขนาดใหญ่ (Big Data) นับว่าใกล้เส้นชัยเข้าไปแล้ว เพราะ Big Data เป็นหัวใจสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจยุคใหม่ ซึ่งภาคธุรกิจนำ Big Data มาวิเคราะห์ เพื่อยกระดับองค์กร ไม่ว่าจะเป็นการจัดการความเสี่ยง การจัดการห่วงโซ่อุปทาน การวิเคราะห์พฤติกรรมลูกค้า และการพัฒนากลยุทธ์การตลาด


โดย International Data Corporation บริษัทที่ปรึกษาของสหรัฐฯ ประเมินว่า ปี 2568 ปริมาณข้อมูลในภาคธุรกิจเพิ่มขึ้นต่อเนื่องเฉลี่ยปีละ 25% และมีตัวอย่างบริษัทที่นำ Big Data มาช่วยเพิ่มราย เช่น Netflix ผู้ให้บริการ Streaming ของสหรัฐฯ นำ Big Data โดยเฉพาะพฤติกรรมการใช้งานของลูกค้า Amazon ผู้ให้บริการ e-Commerce ระดับโลกใช้ Big Data วิเคราะห์เพื่อแนะนำสินค้าให้ตรงกับความต้องการลูกค้ามากที่สุด ช่วยให้รายได้ของบริษัทฯ ในปี 2564 เพิ่มขึ้นถึง 35%
หลายคนคงเริ่มจะคุ้นเคยกับการใช้ฟังก์ชั่นค้นหาด้วยเสียง (Voice Search) จากการพัฒนา AI ให้สามารถสั่งการด้วยเสียง เพื่อนำมาใช้ในด้านต่าง ๆ ทั้ง การค้นหาข้อมูล รวมถึงเป็นตัวช่วยสั่งซื้อสินค้า เช่น เครื่องมือสื่อสาร Voice Assistant ที่นิยม เช่น SIRI (Apple), Google Assistant และ Amazon Alexa จนมีการคาดการณ์ว่า ตลาด Voice Assistant Shopping คาดว่าจะเติบโตเฉลี่ย 50% ในปี 2568-2569 จะโตเฉลี่ยปีละ 50.5


อ่านเพิ่มเติม คลิก :

https://www.bangkokbanksme.com/en/transformation-april2024
Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

การตลาดแบบ ‘ฮาซัน’ การขายมิติใหม่ ‘แม่ฉันต้องได้กินกุ้ง’ SME มีคำตอบ

การตลาดแบบ ‘ฮาซัน’ การขายมิติใหม่ ‘แม่ฉันต้องได้กินกุ้ง’

ในยุคที่อินเทอร์เน็ตและ Social Network บูม ส่งผลให้  ‘VDO On Demand’ เป็นกระแสมาแรงกลายเป็นช่องทางการขายของออนไลน์ สร้างรายได้อย่างที่คาดไม่ถึงเฉพาะอย...
4916 | 23/05/2019
5 ข้อคิดธุรกิจครอบครัว สร้างสัมพันธ์อย่างไร ให้ ‘พี่-น้อง-เครือญาติ’ ทำงานร่วมกันอย่างราบรื่น SME มีคำตอบ

5 ข้อคิดธุรกิจครอบครัว สร้างสัมพันธ์อย่างไร ให้ ‘พี่-น้อง-เครือญาติ’ ทำงานร่วมกันอย่างราบรื่น

ธุรกิจครอบครัว โครงสร้างธุรกิจที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งมีทั้งข้อดี และข้อจำกัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการวางตำแหน่งหน้าที่การงาน ของสม...
4164 | 13/03/2024
10 ปัจจัย เพิ่มโอกาส ‘ขนมไทย’ ให้กลายเป็นซอฟต์พาวเวอร์ SME มีคำตอบ

10 ปัจจัย เพิ่มโอกาส ‘ขนมไทย’ ให้กลายเป็นซอฟต์พาวเวอร์

“ปั้น คำ หอม” แบรนด์ขนมไทย เป็นอีกหนึ่งที่เตรียม Rebranding ปรับภาพลักษณ์องค์กรที่ดำเนินงานมากว่า 20 ปี เพื่อให้ตรงกับไลฟ์สไตล์กลุ่มคนรุ่นใหม่มากขึ้น...
4033 | 20/03/2024
banner