ปี 2022 แนวโน้ม SME กับความท้าทายที่ไม่อาจหลีกเลี่ยง

SME Update
15/11/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 2649 คน
ปี 2022 แนวโน้ม SME กับความท้าทายที่ไม่อาจหลีกเลี่ยง
banner

ใกล้จะสิ้นปี 2021 และโควิด 19 ยังคงเป็นเรื่องสำคัญที่ทุกธุรกิจต่างยอมรับสถานการณ์ และนำไปสู่การปรับตัวสู่การทำธุรกิจวิถีใหม่ ซึ่งหากมองโดยภาพรวมสามารถกล่าวได้ว่า ตลอดระยะเวลาของการระบาดของไวรัสโควิด 19 ที่ต่อเนื่องมาตั้งแต่ปลายปี 2019 ถึงตอนนี้ ธุรกิจมีความสามารถในการปรับตัวและแข่งขันได้ในระดับหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม การฟื้นตัวของเศรษฐกิจทั่วโลกยังคงต้องการเวลา และ SME ในปัจจุบันต่างยังคงค่อยๆ กลับสู่ภาวะ ปกติ ให้ได้เสียก่อน ขณะที่จากรายงานล่าสุดของ Gartner ที่ระบุว่า ความท้าทาย SME จะเผชิญระหว่างการระบาดใหญ่ในปีหน้านั้น มีประเด็นที่น่าสนใจ ซึ่งอาจจะไม่ใช่เป็นเรื่องใหม่นัก แต่ดูเหมือนว่าปัญหาเหล่านี้เริ่มทวีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ ในปีหน้า

 ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

 

1. การเปลี่ยนผ่านสู่โลกดิจิทัลอย่างแท้จริง  : ในขณะที่ธุรกิจขนาดใหญ่มีการปรับตัวไปสู่การทำงานแบบยืดหยุ่นมากขึ้น และทำงานได้มีประสิทธิภาพและรวดเร็วมากขึ้น ขณะที่ SME ที่เริ่มปรับบทบาทไปสู่องค์กรดิจิทัลมากขึ้น แต่อาจจะยังไม่ได้มุ่งสู่การเปลี่ยนผ่านไปสู่องค์กรดิจิทัลที่มีการนำเทคโนโลยีมาเพิ่มประสิทธิภาพงาน การให้บริการ และการส่งเสริมความรู้ด้านเทคโนโลยีให้กับพนังงานในส่วนที่มีความจำเป็นอยู่เสมอ จะทำให้ธุรกิจสามารถปรับตัวและแข่งขันได้ เพราะจากแนวโน้มที่ทุกสำนักวิเคราะห์ไว้ ในปีหน้าโลกเสมือน หรือโลกดิจิทัลจะมีบืบาทสำคัญต่อทุกธุรกิจ

2.ความยากลำบากในการวางแผนในอนาคต : ปัจจัยด้านการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ยังเป็นสิ่งที่คาดเดาได้ยาก ตลอดจนกฎระเบียนและเหตุการณ์ทีมักเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ และที่สำคัญเปลี่ยนเร็ว ด้วยเหตุนี้ SME จะประสบกับปัญหาการวางแผนงานในอนาคต เพราะยังไม่สามารถกำหนดทิศทางหรือเป้าหมายด้านการตลาดที่ชัดเจนได้เหมือนเมื่อก่อน ด้วยเหตุนี้การปรับแผนที่ยืดหยุ่น และการทำแผนรับมือในเหตุการณ์ไม่ปกติ จึงยังเป็นสิ่งจำเป็นที่ SME ยังต้องทำต่อไปในปี 2022

3.ความเหนื่อยหน่ายของบุคลากรเพิ่มขึ้น : แรงงานอาจจะหาได้ยากขึ้น และบุคลากรที่สำคัญธุรกิจอาจจะรั้งไว้ไม่ได้ เพราะด้วยสภาพสังคมท่ามกลางการระบาดของโควิด 19 ความเบื่อหน่ายในการต้องระมัดระวังป้องกันโรค หรือแม้กระทั้งการเหนื่อยหน่ายกับงานที่ทำ จะเป็นเรื่องสำคัญที่อาจจะส่งผลกระทบต่อธุรกิจ SME ดังนั้น การสร้างแรงจูงใจให้กับบุคลากร การสร้างหลักประกันที่ปลอดภัย และเข้าใจปัญหา จะทำให้ SME บรรเทาปัญหาเหล่านี้ได้

4.ต้นทุนการผลิตที่เพิ่มขึ้น : เนื่องจากผลกระทบของ COVID-19 ต่อราคาค่าขนส่งทั้งในประเทศและต่างประเทศ ด้วยเหตุนี้ SME ในปีหน้าจะต้องเผชิญกับเรื่องของต้นทุนแทบทุกด้านจะเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ การหยุดชะงักของห่วงโซ่อุปทานยังส่งผลกระทบต่อการผลิตทั่วโลก ส่งผลให้ใช้เวลาจัดส่งนานขึ้นและการขาดแคลนสินค้ามีแนวโน้มอย่างมากที่จะเกิดขึ้นอีก

5.ข้อมูลล้นระบบ : เราทราบดีว่า SME ให้ความสำคัญกับเรื่อง Big Data หรือข้อมูลธุรกิจ ซึ่งสามารถนำไปพัฒนาเป็นกลยุทธ์ในด้านต่างๆ ได้ ขณะเดียวกัน ต้องไม่ลืมว่า การจัดเก็บข้อมูลและการสร้างระบบข้อมูลเพื่อให้เกิดการจัดเก็บและสืบค้น ตลอดจนการนำมาวิเคราะห์นั้นล้วนมีค่าใช้จ่าย ดังนั้น ข้อมูลที่เพิ่มขึ้น พื้นที่จัดเก็บที่เพิ่มขึ้นย่อมนำมาซึ่งค่าใช้จ่ายที่เพิ่มมากขึ้นด้วย ดังนั้น ปัญหานี้ แก้โดยการสังคายนาข้อมูล ซึ่งธุรกิจจะต้องเลือกเก็บข้อมูลที่เป็นประโยชน์ หรือสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้เท่านั้น ซึ่งอาจจะต้องผ่านการวิเคราะห์และรวบรวมโดยผู้เชี่ยวชาญ แต่ก็จะเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ SME จะเผชิญอย่างแน่นอน


ทั้งนี้ ในแง่ของกลยุทธ์ SME ควรดำเนินการทบทวนความเสี่ยงอย่างน้อยปีละครั้ง เพื่อวิเคราะห์จุดแข็ง จุดอ่อน ตลอดจนปัจจัยใดบ้างที่จะส่งผลกระทบต่อภาคธุรกิจและเตรียมแผนรับมืออย่างเหมาะสม ตลาดจนการดำเนินการเชิงรุกในการลดผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นให้ได้


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3502749 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130053 | 11/06/2019
โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้ SME Update

โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

วิกฤติไวรัสโควิด-19 ที่ประชาชนชาวไทยกำลังเผชิญวิบากกรรมล่วงเลยเข้ามาเป็นเวลา 4 เดือนแล้วและยังไม่รู้ชะตากรรมชีวิตวิกฤติครั้งจะจบวันไหนและเมื่อไหร่...
123570 | 12/04/2020
banner