เทรนด์ฮิต ‘#cottagecore’ มาต่อยอดสินค้าและบริการ

SME in Focus
16/05/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 1664 คน
เทรนด์ฮิต ‘#cottagecore’ มาต่อยอดสินค้าและบริการ
banner

ความเบื่อวิถีชีวิตช่วงกักตัวเพื่อป้องกันโควิด ทำให้เกิดเทรนด์ใหม่ หวนกลับสู่การใช้ชีวิตที่เรียบง่าย หลบหนีความวุ่นวาย ซึ่งในโซเชียลมีเดีย เรียกว่า Cottagecore

Cottagecore หรือที่เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า Farmcore หรือ Countrycore เป็นสุนทรียศาสตร์ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากวิถีชีวิตเกษตรกรตะวันตก ที่เน้นแนวคิดเกี่ยวกับชีวิตที่เรียบง่ายและมีความกลมกลืนกับธรรมชาติ

แต่ใครจะเชื่อว่าเทรนด์ Cottagecore สามารถที่จะสร้างโอกาสให้แก่ผู้ประกอบการไทย ทั้งในด้านสินค้าและบริการทั้งในด้านแฟชั่นการแต่งกาย การตกแต่งบ้าน สื่อบันเทิง รวมถึงธุรกิจบริการ ได้แก่ การดูแลสุขภาพและท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ 

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


นายภูสิต รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า ระบุว่า ในแฟลตฟอร์มออนไลน์อย่าง Tumblr Tiktok และ Instagram ได้มีการค้นหาและเข้าชมเทรนด์ Cottagecore อย่างแพร่หลาย ซึ่งจากข้อมูล The British Broadcasting Corporation (BBC) ระบุว่ามี ยอดเข้าชม #cottagecore ใน Tiktok มีจำนวนถึง 5.3 พันล้านครั้ง ส่วนจำนวนโพสต์ที่ติด #cottagecore ใน Instagram มีจำนวนมากถึง 1.3 ล้านโพสต์

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้เทรนด์ Cottagecore สามารถกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง มาจากความเครียดจากการเปลี่ยนแปลงทางสังคม ในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 ภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ และความเบื่อหน่ายกับชีวิตที่ไม่สามารถเดินทางได้อย่างอิสระ ทำให้เกิดความต้องการที่จะหลบหนีจากสภาวะเหล่านั้น และสนใจวิถีชีวิตในชนบทมากขึ้น ปัจจุบันกระแสความนิยมนี้สะท้อนผ่านสินค้าสำคัญ เช่น แฟชั่นการแต่งกาย การตกแต่งบ้าน และสื่อบันเทิง 

 

นำมาต่อยอดสินค้าและบริการได้อย่างไร

สำหรับผู้ผลิตสินค้ากลุ่มแฟชั่นการแต่งกายในสไตล์นี้ จะเน้นดีไซน์ที่มีลักษณะเป็นเดรสและเสื้อผ้าที่ใส่สบาย มีลายดอกไม้หรือลายตาราง (Gingham) มีเครื่องประดับเป็นผ้าโพกผม หมวกปีกกว้าง (Floppy hat) หมวกฟาง กระเป๋า/ตะกร้าสาน ส่วนโทนสีจะเป็นโทนสีธรรมชาติ 

เทรนด์นี้ยังมีอิทธิพลต่อแฟชั่นเครื่องแต่งกายสำหรับงานแต่งงาน จากเวปไซต์ Insider และ BRIDES ได้มีการจัดอันดับให้ Cottagecore เป็นหนึ่งในเทรนด์ยอดนิยมของชุดแต่งงานในปี 2564 นอกจากนี้แบรนด์เสื้อผ้าระดับโลกก็ได้มีการนำ Cottagecore ไปประยุกต์กับผลงานการออกแบบเสื้อผ้าด้วย

ขณะเดียวกันเทรนด์นี้ กลายเป็นหนึ่งเทรนด์ฮิตในวงการตกแต่งภายใน (interior design) ในปี 2564 เช่นกัน สำหรับการแต่งบ้านสไตล์ Cottagecore จะมีลักษณะเฉพาะแบบกระท่อมฝั่งตะวันตก ขนาดกะทัดรัด ทำจากวัสดุธรรมชาติ การตกแต่งก็จะเน้นความเรียบง่ายสบายๆ โทนสีที่นิยมใช้จะเป็นสีเอิร์ทโทน ซึ่งในประเทศไทยก็มีให้เห็นอยู่มากในบ้านพักตากอากาศ รีสอร์ท คาเฟ่ หรือร้านกาแฟ

นอกจากนี้ยังมีสื่อบันเทิงที่นำ Cottagecore มาใช้เป็นคอนเทนต์ (Content) สำหรับสื่อบันเทิงหลายรูปแบบทั้งหนังสือที่ใช้การพรรณนาเรื่องราวโดยใช้บรรยากาศในชนบทเป็นฉาก อุตสาหกรรมภาพยนตร์ที่บอกเล่าผ่านการแสดง เครื่องแต่งกาย สถานที่ และอุปกรณ์ประกอบต่างๆ รวมถึงวงการเพลง คลิปวิดีโอใน Youtube ตลอดจนวงการการ์ตูนและอนิเมะ (Anime)

ทั้งนี้ การหยิบกระแส Cottagecore มาพัฒนาสินค้าและบริการต่อ เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้ากลุ่มนี้ ทั้งด้านสินค้า กิจการที่พัก ร้านอาหาร หรือคาเฟ่ สำหรับผู้บริโภคที่ชื่นชอบสินค้าและบริการสไตล์นี้ เพื่อต่อยอดสร้างโอกาสสำหรับธุรกิจบริการดูแลสุขภาพ หรือ Wellness รวมถึงธุรกิจการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ (Wellness Tourism)  

 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’ SME in Focus

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’

ความร้ายแรงของโควิด-19 ที่มนุษย์โลกต้องเผชิญนั้นยิ่งกว่าการแพร่ระบาดของเชื้อโรคชนิดใดๆ ที่เคยเกิดขึ้นมาบนโลกนี้ เพราะทำลายทั้งชีวิตและระบบเศรษฐกิจขอ...
155815 | 09/06/2020
5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021 SME in Focus

5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021

ปี 2020 เป็นหนึ่งในปีที่เทคโนโลยีดิจิทัลมีอิทธิพลอย่างมากกับทั้งภาคเศรษฐกิจและภาคสังคมทั่วโลก ทั้งกับการดำเนินชีวิตของผู้คนและแนวทางการดำเนินธุรกิจข...
132075 | 21/01/2021
รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์ SME in Focus

รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์

6W1H เป็นสูตรที่ถูกนำมาใช้วิเคราะห์และวางแผนทางการตลาด เพื่อค้นหาความต้องการของลูกค้า โดยมีการตั้งคำถามและตอบโจทย์ว่า ใคร (Who), จะทำอะไร (What), ที...
119310 | 24/11/2020
banner