เจาะเทรนด์สุดปัง ‘ธุรกิจเพื่อผู้สูงวัย’ โอกาสทำเงินสูง

SME Update
24/07/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 8945 คน
เจาะเทรนด์สุดปัง ‘ธุรกิจเพื่อผู้สูงวัย’ โอกาสทำเงินสูง
banner

การเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุกำลังเกิดขึ้นกับทุกประเทศทั่วโลก เช่นกันกับประเทศไทยก็กำลังจะเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มตัวในปี 2565 (กรมพัฒนาธุรกิจการค้า) ซึ่งการเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุได้นำไปสู่การสร้างโอกาส และเกิดความท้าทายในด้านทักษะแรงงานที่ต้องเพิ่มผลิตภาพ เพื่อรับมือกับการขาดแคลนแรงงาน รวมทั้งเกิดการปรับตัวในแนวโน้มความต้องการพื้นฐานต่างๆ อาทิ ความมั่นคงด้านสุขภาพระยะยาว ความมั่นคงด้านการเงิน สินค้าและบริการสำหรับผู้สูงอายุ ซึ่งเป็นโอกาสของผู้ประกอบการในการก้าวเข้าสู่ธุรกิจที่เกี่ยวข้อง เช่น การดูแลผู้สูงอายุ กิจกรรมสำหรับผู้สูงวัย รวมถึงที่พักอาศัยสำหรับผู้สูงอายุ

 

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

 

5 เทรนด์ธุรกิจมาแรงในอนาคต รองรับสังคมผู้สูงอายุ


1. ธุรกิจดูแลผู้สูงอายุ

เนื่องจากผู้สูงอายุบางรายอาจมีสภาพร่างกายที่ช่วยเหลือตนเองได้น้อยลง ทำให้ต้องมองหาบริการดูแลผู้สูงอายุทั้งแบบระยะสั้นหรือระยะยาว อย่างธุรกิจ Home Care ก็ถือเป็นธุรกิจเพื่อผู้สูงอายุที่กำลังมาแรง โดยจะส่งคนเข้ามาดูแลเรื่องการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น การจัดเตรียมอาหาร ยา ทำงานบ้าน และคอยดูแลด้านต่างๆ นอกจากนี้ธุรกิจประเภทนี้ยังมีอัตราการเติบโตสูงขึ้นทุกปี และมีแนวโน้มได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ

 

2. ธุรกิจอาหารเพื่อสุขภาพ

กลุ่มอาหารเพื่อสุขภาพต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอาหารคลีน หรืออาหารที่ใช้วัตถุดิบออร์แกนิก รวมทั้งวิตามิน อาหารเสริมต่างๆ ยังเป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมสูงในหมู่ผู้สูงอายุ เพราะการดูแลสุขภาพเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากกับผู้สูงวัย ดังนั้นการเลือกบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพจึงเป็นทางเลือกที่ดีในการดูแลร่างกาย

 

3. ธุรกิจ Health & Wellness

เป็นธุรกิจเพื่อช่วยฟื้นฟูบำบัดร่างกายผู้สูงอายุที่หันมาใส่ใจสุขภาพ เช่น ธุรกิจสปาที่มีผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านมาให้บริการ ด้วยการใช้เครื่องมือและเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาดูแลสุขภาพผู้สูงอายุ หรือมีการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพสูง มีส่วนผสมหรือวัตถุดิบที่มาจากธรรมชาติจะยิ่งช่วยมัดใจลูกค้ากลุ่มนี้ได้อย่างดี นอกจากนี้อาจมีฟิตเนสที่จัดโปรแกรมเพื่อผู้สูงวัยโดยเฉพาะ สามารถช่วยชะลอวัย เสริมสุขภาพให้แข็งแรง เรียกได้ว่าเป็นเทรนด์ผู้สูงอายุยุคใหม่ที่ได้รับความนิยมไม่แพ้ธุรกิจอื่นๆ ในตลาดเลย

 

4. ธุรกิจท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ

เป็นเทรนด์การท่องเที่ยวแบบใหม่ที่กำลังมาแรงอย่างมากในขณะนี้ และน่าจะตอบโจทย์ผู้สูงอายุ เพราะได้ทั้งการพักผ่อนหย่อนใจ และสุขภาพดีอีกด้วย ซึ่งจะต้องเน้นโปรแกรมท่องเที่ยวแบบสบายๆ ใช้เวลาเดินทางไม่นานนัก มีกิจกรรมเบาๆ ไม่เร่งรีบ เพื่อเอื้อต่อพฤติกรรมและสุขภาพของผู้สูงอายุ พร้อมกับจัดสรรเวลาส่วนหนึ่งเพื่อมาทำกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพอย่างถูกวิธีตามหลักทางการแพทย์ เช่น การนวด/อบ/ประคบสมุนไพร การบริการสุคนธบำบัด และวารีบำบัด เป็นต้น นอกจากนี้อาจมีการจัดทริปพาผู้สูงอายุไปเที่ยวกันเป็นกลุ่มจะช่วยเพิ่มความสนุกสนาน ทำให้ผู้สูงอายุได้พบปะกับกลุ่มคนวัยเดียวกันอีกด้วย

 

5. ธุรกิจสัตว์เลี้ยงดูแลผู้สูงอายุ

จากการที่ต้องใช้ชีวิตเพียงลำพัง การเลี้ยงสัตว์เลี้ยงจึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่ช่วยให้ผ่อนคลาย และคลายเหงาได้ ส่งผลให้เกิดธุรกิจสัตว์เลี้ยงขึ้นมามากมาย ยิ่งหากเป็นสัตว์เลี้ยง เช่น สุนัข ที่ได้รับการฝึกมาโดยเฉพาะเพื่อดูแลผู้สูงอายุแล้ว นับว่าตอบโจทย์ความต้องการของตลาดเป็นอย่างมาก

 

 

กระจายธุรกิจสู่นักลงทุนต่างชาติ

กรมพัฒนาธุรกิจการค้าเผยข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับธุรกิจดูแลผู้สูงอายุไว้ว่า ในปี 2564 (เดือนมกราคม-มีนาคม) มีการจัดตั้งธุรกิจใหม่จำนวน 52 ราย เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 79.31% สำหรับการจดทะเบียนจัดตั้งธุรกิจใหม่ พบว่า ธุรกิจดูแลผู้สูงอายุเป็นที่นิยมของผู้ประกอบการในการประกอบธุรกิจในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา มีจำนวนการจัดตั้งเติบโตอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2561-2563 โดยในปี 2562 ที่ธุรกิจมีอัตราการเติบโตกว่าปีก่อนหน้ากว่า 50% และในขณะที่ปี 2563 ซึ่งเผชิญกับสถานการณ์โควิด 19 ก็ยังคงมีผู้สนใจในธุรกิจนี้อย่างต่อเนื่องใกล้เคียงกับปี 2562

โดยธุรกิจดูแลผู้สูงอายุปัจจุบัน มีนิติบุคคลที่ดำเนินกิจการอยู่จำนวน 493 ราย มูลค่าทุนรวมทั้งหมดอยู่ที่ 1,615.93 ล้านบาท โดยดำเนินกิจการในรูปแบบบริษัทจำกัด ซึ่งคิดเป็น 70.99% หรือ 350 ราย รองลงมาคือ ห้างหุ้นส่วนจำกัดและห้างหุ้นส่วนสามัญนิติบุคคล มีจำนวน 143 ราย คิดเป็น 29.01%ซึ่งไม่มีการจดทะเบียนในรูปแบบบริษัทมหาชนจำกัด เนื่องจากเป็นผู้ประกอบการขนาดเล็กและขนาดกลาง ที่มีทุนจดทะเบียนไม่เกิน 5 ล้านบาท มากถึง 95.13% การเพิ่มทุนของธุรกิจในปี 2564 (เดือนมกราคม-มีนาคม) โดยมีจำนวนเพิ่มขึ้น 8 เท่า เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

นอกจากนี้ยังมีการลงทุนของต่างชาติในนิติบุคคลไทยที่ประกอบธุรกิจดูแลผู้สูงอายุ มีมูลค่าการลงทุน 159.29 ล้านบาท คิดเป็น 9.86% ของการลงทุนในธุรกิจนี้ โดยการลงทุนของต่างชาติในเดือนมีนาคม 2564 มีมูลค่าลงลด 13.63% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ส่วนสัญชาติที่ลงทุนในธุรกิจสูงสุด 3 อันดับแรก ได้แก่ สิงคโปร์ มูลค่า 91.40 ล้านบาท คิดเป็น 5.66% รองลงมาคือ สวิตเซอร์แลนด์ มูลค่า 33.60 ล้านบาท คิดเป็น 2.08% และจีน มูลค่า 17.18 ล้านบาท คิดเป็น 1.06%

ซึ่งธุรกิจดูแลผู้สูงอายุในประเทศไทยส่วนใหญ่ตั้งอยู่ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและภาคกลางเป็นหลัก คิดเป็นสัดส่วน 65.93% รองลงมาคือภาคเหนือและภาคตะวันออก คิดเป็น 14.20% และ 7.72% โดยในพื้นที่ต่างจังหวัดที่มีการจัดตั้งธุรกิจ 3 อันดับแรก ได้แก่ นนทบุรี 70 ราย รองลงมาคือ เชียงใหม่ 37 ราย ปทุมธานีและชลบุรีจังหวัดละ 23 ราย

 

ปัจจุบันในตลาดผู้สูงอายุยังไม่มีธุรกิจเพื่อรองรับความต้องการมากเท่าที่ควร ดังนั้นหากเจ้าของธุรกิจกำลังมองหาโอกาสในการสร้างรายได้ ตลาดสังคมผู้สูงวัยก็น่าสนใจไม่น้อย โดยขั้นตอนแรกจะต้องเข้าใจเทรนด์ผู้สูงอายุยุคใหม่ก่อน เพื่อทราบถึงความต้องการของคนกลุ่มนี้และนำข้อมูลใหม่ๆ ที่ได้ไปปรับใช้ให้เป็นประโยชน์กับธุรกิจในอนาคต

 

 

อ้างอิง : กรมกิจการผู้สูงอายุ

https://www.dbd.go.th/


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503059 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130224 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
124802 | 28/10/2020
banner