บุก 4 ผา 5 น้ำตก พิชิตยอดภูกระดึง

Edutainment
19/09/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 18087 คน
บุก 4 ผา 5 น้ำตก พิชิตยอดภูกระดึง
banner

ระยะทางพิสูจน์ม้า กาลเวลาพิสูจน์คน  แต่ถ้าจะพิสูจน์รักที่ทรหดอดทน ต้องชวนคนรักไปพิชิตยอดภูกระดึง เพราะระยะทาง 9 กิโลเมตร (ทางลาดชัน 5.5 กม.+ทางเรียบเส้นหลังแป-วังกวาง 3.5 กม.) ที่จะขึ้นไปสู่ยอดภูของอุทยานแห่งชาติภูกระดึงนั้น สำหรับคนที่ไม่เคยเดินมาก่อนก็นับว่าลำบากและเหนื่อยพอสมควร ยิ่งถ้าเป็นคู่รักไปด้วย ฝ่ายชายก็ต้องคอยดูแลเป็นพิเศษเพราะทางเดินบางจุดก็ถือว่าเดินยากทีเดียวสำหรับคนที่ไม่มีทักษะการเคยเดินป่ามาก่อน

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

ภูกระดึง เป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 2 ของประเทศไทย ตั้งอยู่ในท้องที่ตำบลศรีฐาน อำเภอภูกระดึง จังหวัดเลย ลักษณะเป็นภูเขาหินทรายยอดตัดด้านบนมีที่ราบขนาดใหญ่เป็นเนื้อที่ประมาณ 60 ตารางกิโลเมตร มีความสูง 400-1,200 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง จุดสูงสุดอยู่ที่บริเวณคอกเมย มีความสูง 1,316 เมตร จากระดับน้ำทะเล ถือแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ได้รับความนิยมมากแห่งหนึ่งของเมืองไทย เนื่องจากเป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์ด้วยพรรณไม้และสัตว์ป่า หน้าผา ทุ่งหญ้า ลำธารและน้ำตก

อุทยานแห่งชาติภูกระดึง เปิดให้การท่องเที่ยวและพักแรมบนยอดภูได้ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม-31 พฤษภาคม ของทุกปี และจะปิดท่องเที่ยวและพักแรมในช่วงวันที่ 1 มิถุนายน–30 กันยายนของทุกปีซึ่งตรงกับช่วงหน้าฝน เพื่อให้ผืนป่าได้พักฟื้นฟูสภาพแวดล้อม สำหรับสภาพอากาศนั้นเย็นสบายตลอดทั้งปี อุณหภูมิเฉลี่ยทั้งปีอยู่ที่ 0-21 องศา โดยเฉพาะหน้าหนาวที่อุณหภูมิอาจถึงติดลบ เหมาะกับการเดินป่าและชมทะเลหมอกที่มีจุดชมวิวหลายแห่ง ถือเป็นจุดเช็คอินซึ่งสักครั้งหนึ่งในชีวิตของนักเดินป่าจะต้องมาพิชิตให้ได้

ที่บอกว่ามาเดินป่าที่ภูกระดึงนั้นนอกจากจะได้ยลเสน่ห์ของผืนป่าและได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติแล้ว ยังมีความท้าทายที่รอให้นักท่องเที่ยวได้มาพิชิต 4 ผากับ 5 น้ำตก ซึ่งต้องปีนป่ายกันไปเพื่อค้นหาความงามของธรรมชาติที่ซ่อนอยู่

เริ่มจาก ผานกแอ่น อยู่ห่างจากที่พักวังกวางเพียง 2 กิโลเมตรเท่านั้น ลักษณะเป็นลานหินเล็กๆ มีสนต้นหนึ่งขึ้นโดดเด่นอยู่ริมหน้าผา ตรงนี้เป็นจุดทียอดนิยมที่ท่องเที่ยวชมพระอาทิตย์ขึ้นและดูทะเลหมอกไปด้วย


ผาหล่มสัก ต้องเดินจากที่พักศูนย์วังกวางระยะทาง 9 กิโลเมตรจึงจะไปถึงผาหล่มสัก ซึ่งเป็นผาที่คุ้นตามากเพราะถ้าไม่ได้ไปถ่ายรูปตรงจุดนี้ถือว่ายังมาไม่ถึงภูกระดึง ความงดงามของผ่าหล่มสักคือเป็นแผ่นหินยื่นออกไปจากภูเขา โดยมีกิ่งสนทอดเอนลู่อย่างอ่อนช้อนยื่นออกไปด้วย เหมาะกับการไปชมพระอาทิตย์กำลังตกดินอย่างโรแมนติกมาก


ผาหมากดูก อยู่ห่างจากศูนย์บริการนักท่องเที่ยว 2.5 กิโลเมตร เป็นผาที่มีลานหินกว้างขวาง และเป็นผาสำหรับชมพระอาทิตย์ตกที่ใกล้ที่พักมากที่สุด ถ้ามาในช่วงหน้าฝนจะได้ทักทายกับทุ่งดอกกระเจียวที่ขึ้นเต็มสองฟากทางที่ขึ้นผาแห่งนี้      

  

ผาเหยียบเมฆ ตั้งอยู่กึ่งกลางระหว่างผาหมากดูกและผาหล่มสัก มีลักษณะเป็นลานหินกว้างที่มอง เนื่องจากอยู่บนที่สูงและมองเห็นท้องฟ้าได้กว้างไกล นักท่องเที่ยวจึงชอบโพสต์ท่าเหมือนยืนอยู่บนท้องฟ้าที่มีเมฆลอยผ่าน

 

นอกจากปีนผาหามุมถ่ายรูปและดูพระอาทิตย์ขึ้นและตกแล้ว ภูกระดึงยังมีน้ำตกสวยๆ ให้ไปสัมผัสความงดงามตามธรรมชาติอีก 5 แห่งคือ


น้ำตกวังกวาง เป็นน้ำตกที่อยู่ใกล้ที่พักศูนย์วังกวาง ซึ่งห่างกันเพียง  1 กิโลเมตรเท่านั้น น้ำตกวังกวางเป็นน้ำตกเล็กๆ ที่สูงเพียง  7 เมตร แนะนำให้มาเดินในช่วงหน้าฝนซึ่งเป็นช่วงที่สวยงามมาก


น้ำตกเพ็ญพบใหม่ มีความสูงประมาณ 8 เมตร ความกว้างของหน้าผาประมาณ 25 เมตร จึงเป็นภาพของน้ำตกขนาดค่อนข้างใหญ่ ถ้ามาช่วงหน้าหนาวจะใบเมเปิ้ลรวงหล่นลอยอยู่ตามผิวน้ำ ทำให้ผืนน้ำตกกลายเป็นสีแดงตัดกับผืนป่าสีสดใส


น้ำตกถ้ำใหญ่ เดินเลยจากน้ำตกเพ็ญพบใหม่ไปอีก 1.4 กิโลเมตร ก็จะพบน้ำตกถ้ำใหญ่ ซึ่งเป็นไฮไลต์ของภูกระดึง เส้นทางเดินไปสู่น้ำตกเจอป่าดงดิบที่มีไม้ใหญ่ร่มครึ้ม บางช่วงจะเจอลำห้วยเล็กๆ ที่มีต้นเมเปิ้ลขึ้นอยู่ห่างๆ เรียกว่าเดินมาเส้นทางนี้จะเพลิดเพลินกับธรรมชาติคุ้มค่ากับการดั้นด้นเดินป่าจริงๆ


น้ำตกถ้ำสอเหนือ อยู่ห่างจากศูนย์บริการนักท่องเที่ยววังกวาง 4.8 กิโลเมตร เป็นน้ำตกขนาดกลางสูง 10 เมตร สายน้ำที่ไหลลงมาจากหน้าผาเหมือนม่านน้ำตามธรรมชาติซึ่งสวยงามมากโดยมีบริเวณรอบๆ เป็นป่าชื้นที่มีต้นไม้เขียวชอุ่ม


น้ำตกธารสวรรค์ เป็นน้ำตกที่ต้นกำเนิดจากบึง มีความสูงประมาณ 9 เมตร กว้าง 6 เมตร ในช่วงฤดูฝนจะมีปริมาณน้ำมาก ทำให้น้ำตกกลายเป็นม่านน้ำสาดกระเซ็นให้ความชุ่มชื้นจนทำให้ลานหินรอบๆ น้ำตก เกิดตะไคร้เขียวสวยงาม เหมาะจะมาเยือนช่วงหน้าฝนตั้งแต่เดือนตุลาคม ถ้าเลยจากหน้าฝนน้ำจะแห้งขอดมหดความงดงามไป     

มีคำเตือนเล็กน้อยสำหรับเส้นน้ำตกคือ ถ้าไปในช่วงที่ฝนตกชุก เส้นทางเดินไปน้ำตกจะมีทากเยอะพอสมควร จึงควรจัดหาอุปกรณ์ป้องกันและยากันทากติดตัวไปด้วย

 

ปัจจุบันการเดินป่าภูกระดึงสะดวกสบายขึ้นมาก นอกจากจะมีลูกหาบที่รับจ้างแบกสัมภาระให้นักท่องเที่ยวแล้ว ตลอดเส้นทางยังมีจุดพักเป็นระยะให้นักท่องเที่ยวได้หยุดพักเอาแรง และมีร้านค้า ร้านอาหารไว้บริการตลอดเส้นทาง ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงาม เดินไม่ยาก แถมสิ่งอำนวยความสะดวกครบ อาทิ ร้านอาหารขอบชาวบ้าน ห้องน้ำ ไฟฟ้า และสัญญาณโทรศัพท์ ขอเพียงเดินขึ้นไปให้ถึงศูนย์บริการนักท่องเที่ยววังกวางก็พอ ดังนั้นสักครั้งในชีวิตต้องไปพิชิตภูกระดึงให้ได้  


ฝ่าสายฝนยลความงาม 5 ทุ่งดอกไม้

ปลดล็อคดาวน์โควิด ไปพิชิต Sky Walk เมืองไทย


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
330433 | 02/07/2019
ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย Edutainment

ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย

ไม่ว่าคุณจะชอบหรือไม่ชอบเรื่อง ‘ตด’ ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้กระทำหรือผู้ถูกกระทำ แต่มนุษย์ก็หลีกเลี่ยงเรื่องตดไม่ได้ ทั้งนี้ทางการแพทย์ระบุว่ามนุษย์ต้องตดเ...
320831 | 11/09/2020
10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง Edutainment

10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง

หลีกหนีความวุ่นวายทั้งไปในชีวิตประจำวันและความเครียดสะสมในการทำงาน  เพื่อไปปฏิบัติธรรมหาความสงบให้จิตใจ การได้ฝึกปฏิบัติ ฝึกจิตและสมาธิ ใช้ชีวิตแบบ...
303764 | 29/01/2020
banner