ถ้าอยาก OK ต้องไม่พลาด 7 สถานที่ยอดฮิตในเบตง

Edutainment
11/10/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 4103 คน
ถ้าอยาก OK ต้องไม่พลาด 7 สถานที่ยอดฮิตในเบตง
banner

เบตง เป็นเมืองที่แต่เดิมแทบจะไม่มีใครรู้จักเลย จนเมื่อสิบกว่าปีก่อนอุ๋ย- นนทรี นิมิบุตร สร้างภาพยนตร์เรื่องหนึ่งชื่อ “โอเคเบตง OK Baytong  จึงทำให้คนภายนอกเริ่มรู้จักเมืองเล็กๆ แห่งนี้ว่าเป็นอัญมณีสุดแดนใต้ที่มีเสน่ห์น่าค้นหาอย่างมาก

เบตง เป็นอำเภอหนึ่งของจังหวัดยะลา ปกติใครจะไปเบตงต้องนั่งเครื่องบินไปลงที่หาดใหญ่และขับรถอีก 4 ชั่วโมงจึงจะไปถึง เรียกว่าต้องตั้งใจไปจริงๆ แต่เดือนธันวาคมปลายปีนี้เบตงจะมีสนามบินแล้ว ความสะดวกสบายของการเดินทางจะทำให้เมืองเล็กๆ ที่ซ่อนอยู่ในหุบเขาปกคลุมด้วยทะเลหมอก บรรยากาศของบ้านเมืองยังมีสภาพเหมือนย้อนยุคไปเมื่อ 30 ปีก่อน กลายเป็นอีกหนึ่ง check-in ที่นักท่องเที่ยวต้องไปสัมผัส แล้วจะรู้ว่าเบตงมีทุกอย่างที่ให้ความสุขครบรสชาติ

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

ถ้าอยากจะ OK Baytong ต้องไม่พลาด 7 สถานที่เหล่านี้

1. สกายวอล์คเบตง เป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ล่าสุดของเมืองเบตงที่ใครมาเที่ยวห้ามพลาดเด็ดขาด Skywalk ตั้งอยู่ที่ตำบลอัยเยอร์เวง อำเภอเบตง เป็นทางเดินยื่นออกไปจากหน้าผาประมาณ 61 เมตร มีระเบียงกระจกให้นักท่องเที่ยวได้ชมหมอก ถือได้ว่าเป็นสกายวอล์คที่ยาวที่สุดในอาเซียน ด้วยความสูงจากระดับน้ำทะเล 2,038 ฟุต สามารถมองเห็นหมอกได้ตลอดทั้งปี


 

2. ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง เบตงได้ชื่อว่าเป็นเมืองแห่งสายหมอก แต่มุมที่นักท่องเที่ยวสามารถชมทะเลหมอกได้งดงามที่สุด ต้องไปที่ยอดเขาไมโครเวฟ ที่มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 2,028 ฟุต เป็นจุดชมวิวที่เหมือนสวรรค์บนดินที่นักท่องเที่ยวจะได้ชื่นชมกับทะเลหมอกเป็นแนวคลื่นเต็มท้องฟ้า สูดอากาศที่บริสุทธิ์ได้เต็มปอด พร้อมดื่มด่ำกับธรรมชาติแบบของป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์


 

3. สวนหมื่นบุปผา ใครจะคิดว่ามาเที่ยวสุดใต้แดนสยามยังมีโอกาสไปเที่ยวสัมผัสสีสันของดอกไม้เมืองหนาวเหมือนภาคเหนือ เพราะนี่คือสวนหมื่นบุปผา เป็นสวนดอกไม้เมืองหนาวแห่งเดียวในภาคใต้ เนื่องจากเบตงมีอากาศเย็นสบายทั้งปี เหมาะสมกับการปลูกไม้ดอกเมืองหนาวนานาชนิด สวนดอกไม้นี้อยู่ท่ามกลางภูเขา ในโครงการตามพระราชดำริสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ  ปลูกดอกไม้นานาพันธุ์บานสะพรั่ง อาทิ แกลดิโอลัส บานไม่รู้โรย ดาวเรือง ซัลเวีย รักเร่ ซ่อนกลิ่น ฮอลลี ฮ็อก ผีเสื้อ พีค็อก สร้อยทอง แอสเตอร์จีน เสี้ยนฝรั่ง เป็นต้น4. อุโมงค์ปิยะมิตร สร้างเมื่อปี 2519 เป็นอุโมงค์ดินสร้างโดยใช้คนขุดเข้าไปในภูเขาความกว้าง 50-60 ฟุต ยาวประมาณ 1 กิโลเมตร สามารถจุคนได้เกือบ 200 คน มีทางเข้าออกทั้งหมด 9 ทาง เชื่อมต่อถึงกันหมด บริเวณทางเข้ามีซุ้มประตูแบบจีน แนะนำให้สักการะเจ้าแม่กวนอิมขนาดใหญ่ก่อนและเดินเล่นซึมซับบรรยากาศย้อนยุควัฒนธรรมจีน ก่อนจะเดินเท้าไปครึ่งชั่วโมง สองข้างทางเดินร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ใหญ่เดินเพลินๆ ก็ถึงทางเข้าอุโมงค์ อย่าลืมแวะถ่ายรูปกับต้นไม้พันปีที่ยืนต้นท้าธรรมชาติอย่างสวยงามเห็นแล้วจะอเมซิ่งจริงๆ5. บ่อน้ำพุร้อน นอกจากทะเลหมอกแล้ว เบตงยังมีออนเซนหรือบ่อน้ำพุร้อนธรรมชาติอีกด้วย ไม่ธรรมดาจริงๆ บ่อน้ำพุร้อนตั้งอยู่ในหมู่บ้านจะเราะปะไร ตำบลตาเนาะแมเราะ เป็นบ่อน้ำร้อนขนาดใหญ่บนพื้นที่ 3 ไร่ อุณหภูมิของน้ำประมาณ 80 องศาเซลเซียส อุดมด้วยแร่ธาตุต่างๆ มากมายที่เชื่อว่าสามารถรักษาโรคผิวหนัง โรคเหน็บชา และแก้ปวดเมื่อย เป็นบ่อน้ำพุร้อนที่ได้รับการพัฒนาให้เป็นเหล่งท่องเที่ยว จึงมีการออกแบเป็นโซนต่างๆ ทั้งบ่อขนาดใหญ่ แช่บ่อแช่น้ำร้อน อาคารธาราบำบัด เน้นความสะอาด และมีที่พักสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการค้างคืนอีกด้วย6. Baytong Street Art มาเบตงต้องหาเวลา 1 วันเพื่อเดินในเมือง หลายคนบอกว่าเบตงเหมือนเมืองที่หยุดกาลเวลาไว้เมื่อ 30 ปีที่แล้ว บรรยากาศจึงเหมือนย้อนยุค บ้านเรือนยังเป็นตึกเก่าๆ ทีมีสีสันสวยงาม อยากรู้จักเรื่องราววิถีชีวิต ความหลากหลายทางวัฒนธรรมของชาวเบตง แนะนำให้ไปเดิน Baytong Street Art ผลงานที่ถูกวาดขึ้นด้วยฝีมือของ อ.อำมฤทธิ์ ชูสุวรรณ คณะบดีคณะจิตรกรรมฯ มหาวิทยาลัยศิลปากรและทีมนักศึกษา เพื่อโปรโมทงาน 111 ปี เล่าขานตำนานเมืองเบตงผ่านภาพวาดทั้งหมด 11 จุด ซึ่งแอบซุกซ่อนไปบนผนัง กำแพง ใต้สะพาน และตัวอาคารหลายจุดรอบเมือง7. ร้านอร่อยห้ามพลาด ทิ้งท้ายเบตงก็ต้องวกมาเรื่องของอร่อยหลายอย่างที่มีเฉพาะที่นี่เท่านั้น อย่างแรกคือ

- ข้าวมันไก่เบตง เป็นไก่พื้นเมืองสายพันธุ์เบตง ความอร่อยอยู่ที่หนังเหลืองเนื้อเหนียวนุ่ม เหมาะกับการทำข้าวมันไก่ที่อร่อยไม่แพ้ข้าวมันไก่สิงคโปร์เลย

- ผัดหมี่เบตง เป็นบะหมี่ไข่เส้นเหนียวนุ่มนำไปผัดแบบผัดซีอิ๊วใส่หมูหรือซีฟู้ดก็ได้

- ผัดผักน้ำน้ำมันหอย ผักน้ำเบตงเป็นผักท้องถิ่นที่ขึ้นเฉพาะที่เบตง ลักษณะคล้านผักบุ้งแต่อวบน้ำ ชอบอากาศเย็น อุณหภูมิไม่เกิน 25 องศาเซลเซียส ที่พิเศษคือต้องมีน้ำจากภูเขาไหลผ่านตลอดเวลาด้วย นิยมนำไปผัดไฟแดง ทำแกงจืด

- กบเบตงทอดกระเทียม กบเบตงแตกต่างจากกบทั่วไป เพราะเป็นกบเลี้ยงตามธรรมชาติบนภูเขาในป่า ลักษณะ ตัวโตจึงได้เนื้อเยอะ เนื้อเหนียวนุ่มหวานอร่อย

- เคาหยกเผือก เป็นอีกเมนูที่ห้ามพลาด ใช้หมูสามชั้นผ่านหลายขั้นตอนในการตุ๋นจนได้เนื้อหมูที่เปื่อยนุ่มกินคู่กับเผือกหอมๆ ที่ตุ๋นมาคู่กัน เมนูนี้ใครกินแล้วจะลืมคำว่าอ้วนไปเลย


มาถึงบรรทัดสุดท้ายถ้าอยากจะ OK Baytong ให้ครบทั้ง 7 แห่ง รีบจองตั๋วเที่ยวบินแรกกันเลย 


เที่ยวเมืองปทุมฯ วิถีไทย วันเดียวครบทุกอรรถรส

บุก 4 ผา 5 น้ำตก พิชิตยอดภูกระดึง


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
330433 | 02/07/2019
ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย Edutainment

ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย

ไม่ว่าคุณจะชอบหรือไม่ชอบเรื่อง ‘ตด’ ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้กระทำหรือผู้ถูกกระทำ แต่มนุษย์ก็หลีกเลี่ยงเรื่องตดไม่ได้ ทั้งนี้ทางการแพทย์ระบุว่ามนุษย์ต้องตดเ...
320840 | 11/09/2020
10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง Edutainment

10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง

หลีกหนีความวุ่นวายทั้งไปในชีวิตประจำวันและความเครียดสะสมในการทำงาน  เพื่อไปปฏิบัติธรรมหาความสงบให้จิตใจ การได้ฝึกปฏิบัติ ฝึกจิตและสมาธิ ใช้ชีวิตแบบ...
303805 | 29/01/2020
banner