Train To Busan : Peninsula ภาคต่อความสยองของซอมบี้เกาหลี

Edutainment
27/07/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 2486 คน
Train To Busan : Peninsula ภาคต่อความสยองของซอมบี้เกาหลี
banner

สำหรับภาพยนตร์แนวซอมบี้เกาหลีใต้ที่กำลังเป็นกระแสอยู่ในขณะนี้ Train to Busan : Peninsula ที่เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ทั่วประเทศไทยไปแล้วเมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2563 จากฝีมือผู้กำกับคนเดิม ยอน ซัง–โฮ หลังจากฝากฝีไม้ลายมือไว้ในภาคแรกจนภาพยนตร์ Train to Busan (2016) ได้รับเลือกให้เข้าฉายแบบพรีเมียร์รอบมิดไนท์ที่ Cannes Film Festival ในปี 2016 ก่อนจะสร้างปรากฏการณ์ที่น่าตื่นใจ จากรายได้ที่กวาดได้จากทั่วโลกกว่า 98.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

นับเป็นความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ของหนังเอเชีย นอกจากนี้ยังได้รับคำชื่นชมจากนักวิจารณ์หลายสำนัก โดยเว็บไซต์ชื่อดังอย่าง Rotten Tomatoes ได้การันตีคุณภาพภาพยนตร์ Train To Busan (2016) ด้วยคะแนนสูงถึง 94% ทั้งๆ ที่เป็นภาพยนตร์แนวซอมบี้ที่เป็นพล๊อตเรื่องแบบเดิม นั่นคือ มนุษย์ปกติ ติดเชื้อ สมองตาย เกิดอาการคลั่งลุกขึ้นมากัดไม่เลือกหน้าจนกลายเป็นโรคระบาดในแบบศพเดินได้ตามสไตล์หนังซอมบี้

ดังจะเห็นได้จากภาพยนตร์ซอมบี้ภาคต่อฟอร์มยักษ์ Resident Evil หรือ “ผีชีวะ” เป็นภาพยนตร์แอคชั่น-ผจญภัย ฉายครั้งแรกในปี 2002  มีแรงบันดาลใจในการสร้างมาจากวีดีโอเกมสุดฮิตจากค่าย Capcom ที่ใช้เงินลงทุนสร้าง 33 ล้านเหรียญ ก่อนที่จะกวาดรายได้ถึง 102 ล้านเหรียญและมีการสร้างต่อถึงภาคสุดท้ายอีก 5 ภาค รวมรายได้ทั้งสิ้น 1 พันล้านเหรียญ จนกลายเป็นหนังชุดที่ดัดแปลงจากวีดีเกมแล้วประสบความสำเร็จ ทำรายได้สูงสุดเรื่องหนึ่งของโลก จากฟอร์มการสร้างระดับฮอลลีวูด และดารานักแสดงนำมากฝีมือ

โดยในเนื้อหาจุดเริ่มต้นของการกำเนิดซอมบี้มีรายละเอียดชัด จะเป็นการติดเชื้อจากห้องทดลอง ก่อนเชื้อนั้นจะแพร่กระจายไปทั่วโลกทำให้ศพลุกขึ้นมาเดินได้ โดยมีคำสั่งพื้นฐานทางสมองที่ยังคงบงการให้ออกล่า เพื่อดับความหิวกระหายอันไม่มีสิ้นสุด เป็นตัวขับเคลื่อนชีวิตซอมบี้ให้มีการเคลื่อนไหวอย่างเชื่องช้าไปจนถึงสามารถกลายพันธุ์ไปเป็นสัตว์ประหลาดที่น่ากลัว ทำให้ตัวละครซอมบี้มีหลากมิติและมีเสน่ห์ชวนติดตาม  

ตามมาด้วยซีรีย์ซอมบี้ฟอร์มยักษ์อายุยืนนาน The walking dead เป็นละครชุดแนวดราม่าสยองขวัญ สร้างโดยแฟรงก์ ดาราบอนต์ ออกอากาศครั้งแรกในวันที่ 31 ตุลาคม ค.ศ. 2010 ทางเคเบิลทีวีช่อง AMC ในสหรัฐอเมริกา และออกอากาศครั้งแรกทั่วโลกในสัปดาห์แรกของเดือนพฤศจิกายน ปีเดียวกันทางช่องฟอกซ์อินเตอร์เนชันแนล ก่อนจะมีการเปลี่ยนทีมผู้สร้างในภาคต่อๆ ไป

ปัจจุบันอยู่ในช่วงของการผลิต Season 11 ซึ่งเอกลักษณ์ของซอมบี้ในซีรีย์เรื่องนี้จะเน้นการแต่งหน้านักแสดงซอมบี้ให้เหมือนจริง มีสภาพเก่าเก็บพอๆ กับระยะเวลาในการเดินเรื่องราวในภาพยนตร์ ซอมบี้ยังคงความเคลื่อนไหวอย่างเชื่องช้า เน้นดรามาบีบเค้นอารมณ์คนดู และดึงด้านมืดในจิตใจคนออกมานำเสนอในตัวละครเด่นๆ ที่ทำให้ถอนตัวจากเรื่องราวที่ดำเนินมายาวนานกว่า 10 ปีของซีรีย์นี้ได้ยาก  

ภาพยนตร์แนวซอมบี้อีกเรื่องที่จะไม่เอ่ยถึงไม่ได้ก็คือ World War Z หรือ มหาวิบัติสงคราม Z เพราะนี่อาจเป็นซอมบี้ต้นแบบของเรื่อง Train To Busan ของเกาหลีก็เป็นได้ ซึ่ง World War Z นั้นเป็นภาพยนตร์แนวบันเทิงคดีสยองขวัญ กำกับโดย มาร์ก ฟอร์สเตอร์ เขียนบทอิงจากนวนิยายโดย แมททิว ไมเคิล คาร์นาแฮน และนำแสดงโดยแบรด พิตต์ เข้าฉายในประเทศไทย วันที่ 20 มิถุนายน  2013 และได้รับรางวัลแซทเทิร์น สาขาภาพยนตร์ระทึกขวัญยอดเยี่ยม ประจำปี 2014  

เนื้อเรื่องในภาพยนตร์นั้นเดินเรื่องด้วยตัวเอกที่มีหน้าที่ตามหาต้นตอการแพร่ระบาด และการติดเชื้อของซอมบี้เพื่อหาทางเยียวยารักษา โดยที่ซอมบี้ในภาพยนตร์เรื่องนี้มีความสามารถเด่นต่างไปจากหนังซอมบี้ทั้ง 2 เรื่องที่กล่าวมา นั่นคือความสามารถในการต่อตัวข้ามกำแพงและวิ่งได้อย่างรวดเร็วมาก และนี่อาจเป็นพัฒนาการของซอมบี้ในโลกบนแผ่นฟิล์มที่ต่อเนื่องมาจนถึง Train to Busan(2016) และ Train to Busan: Peninsula ของเกาหลีที่กำลังเข้าภายในโรงภาพยนตร์ขณะนี้


ขณะที่ซอมบี้ใน Train to Busan ทั้ง 2 ภาคเป็นความหลอนตามแบบฉบับเฉพาะตัวของหนังแนวสยองขวัญสไตล์เกาหลี ที่การแต่งหน้าเอฟเฟคอาจไม่ถึงเท่า The Walking Dead หรือ Resident Evil แต่ความหลอนแบบผีญี่ปุ่นผสมกับตัวกอลั่มจากภาพยนตร์เรื่อง The lord of the ring ในภาพยนตร์ชุดนี้กินนำไปขาด ด้วยความสามารถของซอมบี้ที่วิ่งได้เร็วมากเร็วแบบ 4 x 100 เมตร และสามารถส่งเข้าวิ่งแข่งในนามทีมชาติได้เลย ซึ่งมาพร้อมกับการกลายร่างหลอนตามแบบฉบับวิญญาณในบ่อน้ำจากภาพยนตร์สยองขวัญของญี่ปุ่นเรื่อง Rings ที่สร้างขึ้นเมื่อปี 1998  

นอกจากนี้ซอมบี้ใน Train To Busan ยังมีความสามารถในการต่อตัว ทั้งแนวตั้งและแนวนอนในแบบ World War Z ได้อย่างแน่นหนึบ พร้อมเข้าทำลายจู่โจมเหยื่อแบบฝูงแมลง ยิ่งทำให้ซอมบี้ในภาพยนตร์ชุดนี้มีความน่ากลัวคูณสิบ เพราะมีฉากให้ลุ้นระทึกตลอดเวลา

และถึงแม้ว่า Train to Busan : Peninsula จะไม่ได้ดำเนินเนื้อหาต่อเนื่องมาจากภาคแรก แต่ก็สร้างปรากฏการณ์พี้คคลั่งสุดขีด เรียกความฮือฮาตั้งแต่ปล่อยตัวอย่างแรกออกมาอาละวาดแบบดุเดือดใน “PENINSULA” ซ่อนปม ดิบ เถื่อนของซอมบี้ และนิสัยด้านมืดของมนุษย์เข้าไปอีก ในฉากบู๊แอคชั่นสุดตระกาลตา จึงทำให้หนังซอมบี้ชุดนี้เขาถึงอารมณ์คนดูได้ไม่ยาก และกลายเป็นภาพยนตร์ที่น่าจับตา ท่ามกลางเสียงตอบรับและรอคอยจากแฟนภาพยนตร์แนวซอมบี้ บู้ล้างผลาญ ทะลุวิญญาณคลั่งที่ตัวละครถ่ายทอดออกมาได้อย่างไร้ที่ตินี้

ต้องดูชมต่อไปว่าความทะเยอทะยานงานสร้างของทีมเกาหลี ที่เทียบเคียงฮอลลีวูดหากแต่แฝงแง่คิดการให้คุณค่าและคุณธรรมตามแบบฉบับชาวเอเชียนี้ จะฝ่ากระแสเศรษฐกิจโลกขาลงเพราะโควิด-19 ไปได้หรือไม่.


‘Forrest Gump’ กับเนื้อเพลง Blowin in the Wind

หนังดีที่เราแนะนำให้ดู! สร้างแรงใจช่วงโควิด


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
330433 | 02/07/2019
ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย Edutainment

ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย

ไม่ว่าคุณจะชอบหรือไม่ชอบเรื่อง ‘ตด’ ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้กระทำหรือผู้ถูกกระทำ แต่มนุษย์ก็หลีกเลี่ยงเรื่องตดไม่ได้ ทั้งนี้ทางการแพทย์ระบุว่ามนุษย์ต้องตดเ...
320831 | 11/09/2020
10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง Edutainment

10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง

หลีกหนีความวุ่นวายทั้งไปในชีวิตประจำวันและความเครียดสะสมในการทำงาน  เพื่อไปปฏิบัติธรรมหาความสงบให้จิตใจ การได้ฝึกปฏิบัติ ฝึกจิตและสมาธิ ใช้ชีวิตแบบ...
303767 | 29/01/2020
banner