To SELL IS HUMAN เกิดเป็นคนต้องขายเป็น

Edutainment
18/03/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 1479 คน
To SELL IS HUMAN เกิดเป็นคนต้องขายเป็น
banner

เพราะการขายคือกุญแจแห่งความสำเร็จ นับตั้งแต่วันแรกที่คุณลืมตาดูโลกจนถึงวันสุดท้าย

ประโยคบนหน้าปกชองหนังสือ Best Seller ที่มีชื่อชวนสะดุดความสนใจว่า “To SELL IS HUMAN เกิดเป็นคนต้องขายเป็น เขียนโดย Daniel H. Pink หนังสือที่จะพาคุณดำดิ่งไปสู่กลไกเบื้องหลังการขายของมนุษย์เรา พร้อมบอกเทคนิคทางจิตวิทยาที่จะทำให้คุณกลายเป็น นักจูงใจชั้นยอด และสามารถ ขาย สิ่งที่คุณอยากขายในแบบที่ไม่มีใครปฏิเสธได้ลง

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

เจ๋งใช่มั้ยละ ? 

ก่อนอื่นเราอยากให้คุณตั้งสมมติฐานว่าหากจะต้องเลือก ขาย อะไรซักอย่างภายใต้โจทย์ที่ว่า    ในภาวะปกติคนเราจะไม่ขายของเหล่านี้กัน เพื่อเริ่มต้นปลุกสัญชาตญาณนักขายในตัวคุณขึ้นมาก่อน เพราะจากทฤษฎีที่ว่า คนเราขายเป็นมาตั้งแต่เกิด เพียงแต่เราอาจไม่ได้ขายในรูปแบบปกติ

และแน่นอนว่ามี บางคน ได้สละทรัพยากรเพื่อแลกเปลี่ยนกับสิ่งที่เราได้นำเสนอออกไปในรูปแบบการขาย โดยที่เราเองก็อาจไม่ได้ตั้งใจ

ยกตัวอย่างเช่น คุณกำลังเสนอขายความเป็นตัวคุณผ่านการโพสต์ข้อความในช่องทาง Facebook, Twitter, Instagram, TikTok หรือแม้แต่วิธีปฏิบัติต่อเพื่อนร่วมงาน หัวหน้า ลูกค้า คนรอบๆ ตัวคุณ ซึ่งแน่นอนว่าทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นข้อความ ภาพ เสียง การแสดงออกทางร่างการ หรือแม้แต่การไม่แสดงออกใดๆ เลย

นั่นคือ จุดขาย ที่ตัวคุณเองสร้างแคมเปญขึ้นมามารู้ตัวอีกทีคอนเทนต์ดังกล่าวก็สามารถจูงใจให้เกิดการแลกเปลี่ยนหรือซื้อไปเรียบร้อยแล้ว

เพียงแต่บางครั้งคุณเองก็ไม่ทราบว่าได้แลกอะไรไป

ขณะที่รูปแบบการขายปกติทั่วไป บางคนอาจจะรู้สึกว่าก็คงไม่ต่างจากการขายโดยการแลกเปลี่ยน การยื่นผลประโยชน์ตอบแทน แต่สำหรับหนังสือเรื่อง To SELL IS HUMAN เกิดเป็นคนต้องขายเป็น” ต้องบอกเลยว่า นั้นเป็นรูปแบบการขายขั้นพื้นฐาน และยังเรียกได้ว่าห่างไกลกับลิบกับการเป็นนักจูงใจ และนักขายมืออาชีพ เพราะโดยทฤษฎีสุดยอดนักขายแห่งยุค ความสำเร็จสูงสุดของการขาย คือ

การไม่ต้องขาย

งงละสิ...ไหนบอกว่าให้ขาย แต่ทำไมถึงบอกย้อนแย้งว่าการขายที่ดี คือการไม่ขาย

นั่นก็เพราะโลกปัจจุบันที่กลาดเกลื่อนไปด้วยเครื่องมือสื่อสาร ความรู้และข้อมูลถูกสืบค้นขึ้นมาตอบโจทย์ความอยากรู้ได้ตามที่ต้องการ แค่คุณมี อินเทอร์เน็ต ดังนั้นการขายขั้นสุดยอดคือการจุงใจ และตอบสนองความเชื่อของผู้ซื้อ ภายใต้การรวบรวมข้อมูล ปรับเปลี่ยนรูปแบบ พัฒนาวิธีการสื่อสาร ทำให้เป็นเรื่องใกล้ตัว !

ทฤษฎีนี้ต้องนับย้อนเมื่อ 1900 ปีที่แล้ว นักปรัชญาแนวสโตอิก ชื่อ เอพิกเตตัส ซึ่งศึกษาปรัชญาที่สอนให้อดทนต่อความยากลําบาก ควบคุมตัวเอง และไม่ปล่อยให้อารมณ์แง่ลบมากวนใจ กล่าวไว้ว่า “ธรรมชาติสร้างให้เรามีลิ้นอันเดียว แต่มีหูถึงสองข้าง เพื่อให้เราสามารถรับฟังสิ่งที่คนอื่นมากกว่าเป็นสองเท่าของสิ่งที่เราพูด”

น่าเสียดายที่ไม่ค่อยมีใครฟังเขามากนัก

แม้ผ่านมายุคหลังจะมีชื่อเสียงขึ้นบ้าง แต่ก็นั่นเป็นเหตุการณ์ที่เขาเสียชีวิตไปนับร้อยปีแล้ว หลายคนจึงตั้งคำถามว่า เป็นเพราะอะไร

ก็เพราะมนุษย์เกิดมาเพื่อสื่อสาร ถ้าคุณไม่มีวิธีสื่อสาร หลีกเลี่ยงที่จะสื่อสาร คุณจะไม่ใช่นักขายที่ดี เพราะทันทีที่คุณสื่อสาร นั่นหลายความว่าคุณได้ขายบางอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการตั้งคำถาม การตอบคำถาม การโต้แย้ง การยอมรับ หรือแม้แต่การพูดลอยๆ ก็คือขั้นตอนหนึ่งที่ทำให้คุณสามารถปิดยอดขายได้

และเข้าใจว่า เอพิกเตตัส คงเอาแต่ฟังอย่างเดียวสงวนคำพูดจนขาดการสื่อสารที่ประสบผล

บอกเล่าแค่เป็นน้ำจิ้ม ซึ่งไม่ยากเลยใช่มั้ยสำหรับแบบฝึกหัดของการเป็น นักขาย แต่ถ้าอยากรู้เคล็ดลับมากกว่านี้ลองหาหนังสือเล่มนี้อ่านดู หนังสือออกจะหนาหน่อยสำหรับคนมีเวลาน้อย แต่ค่อยๆ อ่านไปทีละบท ทำความเข้าใจเนื้อหาให้ถ่องแท้ จะเกิดประโยชน์คุ้มราคาและเวลาที่เสียไปอย่างแน่นอน

แล้วคุณจะมองการขายในมุมที่แตกต่างออกไป


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
330418 | 02/07/2019
ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย Edutainment

ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย

ไม่ว่าคุณจะชอบหรือไม่ชอบเรื่อง ‘ตด’ ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้กระทำหรือผู้ถูกกระทำ แต่มนุษย์ก็หลีกเลี่ยงเรื่องตดไม่ได้ ทั้งนี้ทางการแพทย์ระบุว่ามนุษย์ต้องตดเ...
319960 | 11/09/2020
10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง Edutainment

10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง

หลีกหนีความวุ่นวายทั้งไปในชีวิตประจำวันและความเครียดสะสมในการทำงาน  เพื่อไปปฏิบัติธรรมหาความสงบให้จิตใจ การได้ฝึกปฏิบัติ ฝึกจิตและสมาธิ ใช้ชีวิตแบบ...
302125 | 29/01/2020
banner