ทริคปกป้อง SME ให้ปลอดภัย ไม่ตกเป็นเป้าโจรไซเบอร์

SME Update
10/05/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 1404 คน
ทริคปกป้อง SME ให้ปลอดภัย ไม่ตกเป็นเป้าโจรไซเบอร์
banner

ช่วงนี้หลายๆ บริษัทเริ่มให้พนักงาน Work From Home จำนวนไม่น้อย เพื่อหลีกเลี่ยงอันตรายจากไวรัสโควิด 19 ระลอกล่าสุด สิ่งหนึ่งที่ต้องป้องกันและรักษาความปลอดภัยแม้ทำงานที่บ้าน ก็คือความปลอดภัยจากโจรไซเบอร์ โดยเฉพาะข้อมูลบริษัทซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องปกป้องดูแล ไม่ให้โดนแฮก ซึ่งอาจนำมาสู่ความยุ่งยากต่างๆ ได้

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

9 วิธีช่วยรักษาความปลอดภัยองค์กร

1. ติดตั้งซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัส

โจรไซเบอร์จะโจมตีแบบสุ่มและมีจำนวนมาก ซึ่งอาจไม่ได้ทำการเข้ารหัสข้อมูลโดยตรง แต่ก็สามารถขโมยข้อมูลหรือทำให้เกิดความเสียหายกับเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ ซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสที่ดีที่สุดสามารถป้องกันไวรัสได้ 99% อีกทั้งยังสามารถปกป้องสปายแวร์ที่คอยสอดส่องและบันทึกข้อมูลได้ นอกจากนี้ยังปกป้องจากสแปม ดังนั้นลองหาซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสที่ดีที่มีการตรวจเช็กและอัพเดตทุกวัน เพื่อปกป้องเครื่องคอมพิวเตอร์และข้อมูลของคุณ

 

2. ใช้ไฟร์วอลล์

หนึ่งในแนวป้องกันแรกในการโจมตีทางไซเบอร์คือไฟร์วอลล์ ธุรกิจขนาดเล็กก็ควรตั้งค่าไฟร์วอลล์เพื่อให้เป็นอุปสรรคระหว่างข้อมูลและอาชญากรไซเบอร์ นอกเหนือจากไฟร์วอลล์ภายนอกที่มาตรฐานแล้ว หลายบริษัทกำลังเริ่มติดตั้งไฟร์วอลล์ภายในเพื่อให้มีการเพิ่มเติมระบบป้องกันการโจมตีบนโลกไซเบอร์ สิ่งสำคัญคือพนักงานที่ทำงานจากที่บ้าน ควรติดตั้งไฟร์วอลล์บนเครือข่ายภายในบ้านของพวกเขาเช่นกัน

 

3. เก็บสำรองข้อมูล

ธุรกิจทั้งหมดควรสำรองข้อมูลสำคัญอย่างสม่ำเสมอ ข้อมูลที่สำคัญเช่น รายละเอียดลูกค้า ใบแจ้งหนี้ ข้อมูลทางการเงินและอื่นๆ ล้วนมีความสำคัญต่อธุรกิจของคุณ หากข้อมูลนั้นหายไปมันจะเป็นหายนะ ฉะนั้นการสร้างการสำรองข้อมูลอย่างสม่ำเสมอ สามารถทำให้มั่นใจได้ว่าข้อมูลสำคัญทั้งหมดจะสามารถกู้คืนได้ตลอดเวลา ยิ่งไปกว่านั้นการสำรองข้อมูลสามารถทำได้โดยอัตโนมัติ เพื่อให้กำลังคนไม่ต้องเสียไปกับการทำกิจวัตรประจำวัน

 

4. กำหนดสิทธิ์ผู้ใช้

การบริหารจัดการสิทธิ์ของผู้ใช้เป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างมากในการป้องกันความเสียหายจาก Cyber Crime ผู้ใช้งานทั่วไปจะต้องไม่ได้รับสิทธิ์ในการยุ่งเกี่ยวกับการปรับแต่งหรือเปลี่ยนค่าใดๆ ในคอมพ์พิวเตอร์ นอกจากการใช้งานปกติเท่านั้น ควรจะมีแค่ Admin คนเดียวที่สามารถทำได้

 

5. ความปลอดภัยอุปกรณ์

ตั้งรหัส Password ในการ Login เข้าคอมพิวเตอร์หรือแท็บเล็ต รวมแม้กระทั่งมือถือ เพื่อความปลอดภัยของข้อมูลบริษัท และทางที่ดีอย่าปล่อยให้เด็กๆ เข้ามาใช้อุปกรณ์ในการเล่นเกม หรือเข้าเว็บไซต์จะดีกว่า โดยควรแยกเครื่องที่เป็นส่วนตัวสำหรับผู้ใช้งานในบ้าน

 

6. ระวังอีเมลหลอกลวง

Phishing Email ยังคงพบเจอได้อยู่ทุกวัน แม้ว่าจะมีการออกมาเตือนกันอยู่มากมาย ซึ่งสามารถคัดกรองหรือตรวจสอบได้จากอีเมลผู้ส่งที่ส่งมาหาเรา หากไม่คุ้นเคยหรือมีลักษณะให้โอนเงิน ให้เดาไว้ก่อนเลยว่าเป็น Phishing Email

 

7. ตั้งพาสเวิร์ดให้แข็งแรง

เปลี่ยนแนวทางการตั้งรหัสผ่านในการเข้าถึงระบบต่างๆ ขององค์กรให้มีความแข็งแรงมากขึ้น โดยจุดประสงค์คือการทำให้พาสเวิร์ดสามารถคาดเดาได้ยาก ลองคิดดูว่าถ้าตั้งพาสเวิร์ด เช่น ‘1234567’ หรือที่ใครๆ ก็สามารถเดาถูก มาเป็นการตั้งรหัสผ่านให้มีความยาว 8 ตัวอักษรขึ้นไป ผสมตัวอักษรทั้งใหญ่และเล็กตัว อักษรกับตัวเลข หรือใช้อักขระพิเศษในตัวอักษร ก็จะช่วยให้โจรไซเบอร์คาดเดาลำบาก

 

8. ตรวจสอบช่องโหว่อยู่เสมอ

เรื่องนี้เป็นหน้าที่ของแผนกไอทีที่ต้องคอยตรวจเช็กช่องโหว่ต่างๆ ของระบบ IT อยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นระบบอินเทอร์เน็ต ระบบบริหารจัดการธุรกิจ ระบบเน็ตเวิร์ค ระบบอีเมล หรือระบบอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องให้มีความปลอดภัยสูงสุด ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงได้อีกขั้นจากการถูกโจรกรรมข้อมูล ถ้าหาช่องโหว่เจอก่อนก็สามารถอุดรอยรั่วตรงนั้นได้ แต่ถ้าแฮ็กเกอร์เจอก่อนคงไม่อยากคาดเดาสิ่งที่จะตามมา

 

9. ไม่ใช้คอมฯ ธุรกิจร่วมกับการใช้ส่วนตัว

มีธุรกิจจำนวนมากที่อนุญาตให้ผู้ใช้สามารถใช้คอมพิวเตอร์ที่ใช้ในธุรกิจในการใช้งานส่วนตัวร่วมกับการทำงาน เช่น การเล่นโซเชียลฯ การดาวน์โหลดโปรแกรมต่างๆ ไฟล์ต่างๆ หรือการนำโปรแกรมเถื่อนมาติดตั้งในคอมพิวเตอร์ธุรกิจ ซึ่งการกระทำเหล่านี้ก่อให้เกิดความเสี่ยงอย่างมาก ในการที่แฮ็กเกอร์สามารถใช้ในการเข้าถึงระบบทั้งระบบได้ ฉะนั้นควรห้ามไม่ให้ผู้ใช้ทำงานส่วนตัวอย่างอื่นนอกจากธุรกิจของคุณ

ความปลอดภัยในโลกไซเบอร์ไม่ได้เป็นปัญหาสำหรับธุรกิจขนาดใหญ่อีกต่อไป แต่เป็นสิ่งที่เจ้าของธุรกิจทุกคนโดยเฉพาะเจ้าของธุรกิจขนาดเล็กจำเป็นต้องให้ความสนใจ ให้ความสำคัญ ในการเตรียมพร้อมสำหรับภัยคุกคามต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นกับบริษัทของคุณแม้ในช่วงโควิดกำลังระบาดก็ตาม 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503049 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130215 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
124753 | 28/10/2020
banner