‘TikTok For All’ Update เทรนด์ใหม่ปี 2024 พร้อมกลยุทธ์เพิ่มโอกาส SME ไทยสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน

SME Update
14/02/2024
รับชมแล้วทั้งหมด 1675 คน
‘TikTok For All’ Update เทรนด์ใหม่ปี 2024 พร้อมกลยุทธ์เพิ่มโอกาส SME ไทยสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน
banner

TikTok ตอกย้ำการเป็นแพลตฟอร์มเอนเตอร์เทนเมนต์ที่น่าเชื่อถือสำหรับทุกคน ทั้งครีเอเตอร์ คอมมูนิตี้ผู้ใช้งาน และธุรกิจทุกขนาดในไทย ด้วยการเปิดตัว ‘TikTok For All’ แพลตฟอร์มที่ช่วยสร้างโอกาส Positive Impact ให้กับคนไทย และเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (Creative Economy) อย่างยั่งยืน


จากตัวเลขล่าสุดพบว่า ประเทศไทยมีครีเอเตอร์มากกว่า 3 ล้านคนที่สามารถสร้างรายได้จาก TikTok และมีผู้ขายมากกว่า 2.4 ล้านคน (99% เป็นผู้ขายในประเทศไทย) ที่ได้รับการสนับสนุนจาก TikTok ในปี 2564ชูแนวคิด TikTok for Smart Economy, Smart People and Smart Environment


TikTok ยังคงมุ่งมั่นสนับสนุนเศรษฐกิจสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน ผ่านแนวคิด TikTok for Smart Economy, Smart People and Smart Environment ที่จะช่วยให้ทุกคนสามารถแบ่งปันเรื่องราวผ่านความคิดสร้างสรรค์ และเป็นแรงบันดาลใจให้สร้าง Positive Impact ผ่านแคมเปญที่หลากหลาย ครอบคลุมทั้งทางด้านเศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรม และความยั่งยืน


รวมทั้งตั้งเป้าในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจสร้างสรรค์ให้กับประเทศไทย โดยให้การสนับสนุนคนไทยผ่านอีโคซิสเต็มบนแพลตฟอร์มที่สมบูรณ์ มุ่งส่งเสริมสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมแก่การสร้างสรรค์คอนเทนต์ให้กับคอมมูนิตี้ รวมถึงการค้นหา และเพลิดเพลินไปกับคอนเทนต์ต่าง ๆ ได้อย่างปลอดภัย พร้อมทั้งสร้างโอกาส ให้กับครีเอเตอร์สร้างคุณค่าที่ยั่งยืนให้กับผลงาน เพื่อรักษา และยกระดับความคิดสร้างสรรค์
TikTok Thailand จะยกระดับคำว่า Trusted Entertainment Platform ไปอีกขั้นหนึ่ง สู่ยุคของ Creative Economy ซึ่งครีเอเตอร์ได้เข้ามามีส่วนสำคัญที่ทำให้ธุรกิจต่าง ๆ เติบโต และก้าวไปสู่คำว่า Content-Driven Commerce ที่ครีเอเตอร์เข้าไปมีส่วนร่วมถึง Local Sellers หรือคนที่ทำธุรกิจในระดับท้องถิ่น ที่สำคัญเป็นวิธีการทำคอมเมิร์ซในรูปแบบของ Shoppertainment ที่สนุกและแตกต่าง


อีกกลุ่มหนึ่งที่ TikTok Thailand ให้ความสำคัญ คือ Publisher หรือพาร์ตเนอร์ผู้ผลิตคอนเทนต์ สิ่งที่จะเปิดตัวในไตรมาส 1 นี้ คือ TikTok จะเป็น First Hub สำหรับแต่ละอุตสาหกรรม เริ่มต้นที่ Entertainment Hub ที่เป็นจุดศูนย์รวมระหว่างครีเอเตอร์ ผู้ผลิตภาพยนตร์ ผู้กำกับ OTT Streaming และโรงหนังต่าง ๆ เข้ามาให้เจอกับผู้ชมที่ชื่นชอบในสิ่งเดียวกัน
เร่งขับเคลื่อนกลุ่มธุรกิจสินค้าอุปโภคบริโภค, คอมเมิร์ซ, อาหารและเครื่องดื่ม, ยานยนต์, การเงิน และแอปพลิเคชัน


ในปี 2567 TikTok Thailand จะให้การสนับสนุนแก่ผู้ขายและธุรกิจในท้องถิ่นอย่างต่อเนื่อง โดยมีเป้าหมายเพื่อเพิ่มศักยภาพการเติบโต และคว้าโอกาสทางธุรกิจได้ โดย TikTok ช่วยเพิ่มโอกาสทางธุรกิจอีคอมเมิร์ซผ่านการควบรวมคอนเทนต์ความบันเทิงและคอมเมิร์ซเข้าด้วยกัน เพื่อเพิ่มขีดความสามารถให้กับประสบการณ์ช้อปปิ้งอย่างราบรื่น
คุณกรณิการ์ นิวัติศัยวงศ์ Head of FMCG, e-Commerce – TikTok Thailand กล่าวว่า TikTok Shop คือ อีโคซิสเต็มอีคอมเมิร์ซแบบครบวงจร ซึ่งผู้ใช้สามารถเปลี่ยนจากการค้นพบไปสู่การตัดสินใจได้ภายในเวลาเพียงไม่กี่วินาที เราสร้างประสบการณ์การช้อปปิ้งแบบ Infinity Loop โดยทำให้ผู้ใช้สามารถใช้งานได้อย่างราบรื่น ตั้งแต่การค้นพบไปจนถึงการพิจารณา การซื้อ และการรีวิว แล้วกลับไปสู่การค้นพบอีกครั้ง เรายังคงส่งเสริมการมีส่วนร่วมระหว่างผู้ขาย และผู้บริโภค ซึ่งมีส่วนช่วยทำให้เศรษฐกิจดิจิทัลและเศษฐกิจสร้างสรรค์ของประเทศเติบโต ซึ่งทาง TikTok จะมีโปรโมชั่น อย่าง Flash Deal หรือ Crazy Deal มาดึงดูดใจผู้ซื้ออยู่ตลอดเวลา


ยิ่งไปกว่านั้น TikTok ยังเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับคอมมูนิตี้ด้วยการส่งเสริมโอกาสในการเติบโตสำหรับธุรกิจทุกขนาดผ่านเทรนด์ Shoppertainment และทรานส์ฟอร์มประสบการณ์การช้อปปิ้งด้วยการผสานความบันเทิง และคอมเมิร์ซอย่างลงตัวอีกด้วย


ฟีเจอร์ใหม่ 1 Minute+


ในปี 2567 นี้ TikTok จะเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่อย่าง 1 Minute+ คือ คลิปวิดีโอที่มีความยาวมากกว่า 1 นาที ซึ่งจากสถิติในปีที่ผ่านมาพบว่า ผู้ใช้งานจะใช้เวลาของพวกเขาเกินครึ่งหนึ่งไปกับการรับชมคอนเทนต์ที่มีความยาวมากกว่า 1 นาที และในช่วง 6-7 เดือนที่ผ่านมา ยังพบอีกว่า ครีเอเตอร์ที่โพสต์คลิปวิดีโอที่มีความยาวมากกว่า 1 นาที มียอดผู้ติดตามเพิ่มมากขึ้นถึง 5 เท่า ยิ่งไปกว่านั้น วิดีโอที่มีความยาวมากกว่า 1 นาที ยังมียอดวิวสูงขึ้นถึง 41%
ภาพจาก : www.tiktok.com


จากตัวเลขดังกล่าวจึงสามารถสรุปได้ว่า ผู้ใช้งานและครีเอเตอร์เริ่มตอบสนองต่อคลิปวิดีโอที่มีความยาวมากกว่า 1 นาทีที่มีคุณภาพ ซึ่ง TikTok ยังคงผลักดันให้เกิดการทำคอนเทนต์ที่มีคุณภาพและสร้างสรรค์ต่อไป


1 Minute+ มาพร้อมลูกเล่นใหม่ เช่น วิดีโอที่เป็นแนวนอนสามารถรับชมแบบ Full Screen ได้ หรือ Enhance Creative Editing Tools ที่จะช่วยให้บรรดาผู้ผลิตคอนเทนต์สามารถตัดต่อวิดีโอได้ตอบโจทย์ และมีความเป็นมืออาชีพมากขึ้น
ทำยังไงถึงจะประสบความสำเร็จกับการขายสินค้าบน TikTok Shop


สามารถสรุปได้ว่า ธุรกิจต้องเริ่มต้นทำ 3 สิ่งพร้อมกัน ได้แก่ Affiliate, ขายบนเชลฟ์ในระบบ Marketplace และทำ Live รวมถึงวิดีโอสั้นไปพร้อมกัน เมื่อทำไปสักพักจะสามารถสังเกตได้ว่าสินค้าของคุณได้รับกระแสตอบรับดีจากจุดไหนมากกว่ากัน จึงค่อยเน้นหนักไปในช่องทางดังกล่าว ซึ่งจะแตกต่างกันไปในสินค้าแต่ละประเภท
ที่ผ่านมา TikTok ได้มอบทักษะ และความรู้ด้านดิจิทัลให้กับคอมมูนิตี้ผู้ใช้ชาวไทย รวมถึงหลักสูตรออนไลน์ความรู้ด้านดิจิทัลสำหรับเยาวชนไทย โดยความร่วมมือกับกรุงเทพมหานคร (BMA) นอกจากนี้ ยังมีโปรแกรมการอบรมทักษะดิจิทัลสำหรับธุรกิจท้องถิ่น โดยความร่วมมือกับกรมพัฒนาชุมชน เพื่อสนับสนุนธุรกิจ OTOP จำนวน 532 รายทั่วประเทศไทยในเฟสแรก และตั้งเป้าเพิ่มจำนวนอีก 1,000 รายภายในปีนี้
แนะนำ 8 เทรนด์คอนเทนต์มาแรงปี 2024 จาก TikTok Thailand ที่คาดว่าจะเป็น Top Category อย่างแน่นอนสรุปตัวเลขสำคัญ จาก TikTok Thailand
ปัจจุบัน อุตสาหกรรมครีเอทีฟของประเทศไทยมีมูลค่าประมาณ 1.1 ล้านล้านบาท คิดเป็น 6.81% ของ GDP โดยสถิติในปี 2565 ชี้ให้เห็นว่า จำนวนบุคลากรที่มีส่วนร่วมในอุตสาหกรรมนี้ เพิ่มขึ้นถึง 963,549 คน สะท้อนให้เห็นศักยภาพในการเติบโตได้เป็นอย่างดี และมีโอกาสเติบโตขึ้นแบบฉุดไม่อยู่Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503006 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130185 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
124385 | 28/10/2020
banner