TikTok อาวุธลับนักการตลาด พลาดมากถ้าไม่ใช้

SME in Focus
18/05/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 3138 คน
TikTok อาวุธลับนักการตลาด พลาดมากถ้าไม่ใช้
banner

ในช่วงอยู่บ้านหลบเชื้อโควิด-19 ทำงานที่บ้าน หรือ Work From Home (WFH) มีเวลาว่างอยู่กับครอบครัวมานานนับเดือน ทำให้หลายคนรู้สึกเบื่อหน่ายเพราะไปไหนมาไหนไม่ได้ ชีวิตจำเจอยู่กับบริเวณบ้านกับห้องนอน เมื่อมีเวลาว่างเยอะมีหลายคนทำวิดีโอคลิปสั้นเพื่อความสนุกสนาน เพลิดเพลินให้ตัวเองและเพื่อนดูผ่านแอปพลิเคชั่น “Tik Tok” จนกลายเป็นกระแสฟีเวอร์บนโลกออนไลน์ไร้ขีดจำกัดตลอดเดือนเมษายนที่ผ่านมา ใครๆ หลายคนติดเพลง วิบวับ, เลิกคุยทั้งอำเภอเพื่อเธอคนเดียว และล่าสุดก็ เจน-นุ่น-โบว์ เต้น Cover เพลงนี้กันทั่วบ้านทั่วเมือง แถมแนวโน้มยังฮิตอีกนานเพราะมีลูกเล่นหลากหลาย อีกทั้งกำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญต่อชีวิตของกลุ่มคน “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” จนไม่รู้จักเบื่อหน่าย

คนอายุตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไปไม่อาจค่อยคุ้นเคยกับ TikTok มากนัก เพราะเป็นเพียงแอปฯ สร้างความบันเทิง ร้องเพลงลิปซิงค์ที่ได้รับยอดนิยมในกลุ่ม Gen Y และ Z อายุตั้งแต่ 16-36 ปี แต่ในความเป็นจริงแล้ว แอปฯ นี้มีอะไรมากกว่าที่คิดและน่าสนใจอย่างยิ่ง โดยเฉพาะในแง่มุมด้านการตลาดรูปแบบใหม่

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


จากข้อมูลทางเว็บไซต์ Influencer Marketing Hub ระบุว่าปัจจุบัน TikTok ผู้ก่อตั้งชาวจีนมียอดผู้ใช้ถึงมากกว่า 500 ล้านคนทั่วโลก รองรับภาษาได้ทั้งหมด 75 ภาษา และเป็นแอปฯ ที่ได้รับการดาวน์โหลดมากที่สุดถึง 45.8 ล้านครั้งของทาง Apple ในช่วงไตรมาสที่ 1 ของปี 2019

เมื่อรวมการดาวน์โหลดของทั้งฝั่ง Apple App Store และ Google Play TikTok เป็นแอปฯ ที่ถูกดาวน์โหลดมากที่สุดเป็นอันดับ 6 ของโลกในไตรมาสแรกของปี 2018  อีกทั้งยังเป็นแอปฯ ที่มีผู้ใช้งานกว่า 150 ประเทศทั่วโลก

ในขณะที่ในประเทศไทย TikTok ถือว่าเป็นแอปฯ มาแรงแซงโค้งกว่าแอปฯ ชื่อดังจากค่ายอื่น ซึ่งมียอดดาวน์โหลดมากกว่า 10 ล้านครั้ง และกำลังเติบโตไม่หยุดเนื่องจากกลุ่มคน Gen Y-Z ให้ความสนใจ และชื่นชอบจากเป็นผู้เสพคอนเทนท์วิดีโอเหล่านี้ จนกลายมาเป็นคนสร้างสรรค์วิดีโอสั้นเสียเอง สามารถสร้างหลากหลายคอนเทนท์ตามจินตนาการจนดังกระหึ่มช่วงโควิด-19

 

ผู้ใช้พุ่งไม่หยุดต่อยอดขายสินค้าเจาะกลุ่ม Gen Y-Z  

ไม่ใช่แค่กลุ่ม Gen Y-Z  ชาวไทยที่สร้างสรรค์คลิปวิดีโอสั้นๆ ผ่าน TikTok จุดประกายสามารถดึงดูดผู้ใช้งานได้มากมายเช่นเดียวกับทั่วโลก เพราะจากสถิติตั้งแต่ช่วงกลางปี 2019 ของเว็บไซต์ Influencer Marketing Hub ได้อ้างอิงถึงยอดดาวน์โหลดทั่วโลกสูงถึง 1,000 ล้านครั้งเลยทีเดียว ซึ่งเข้าสูตรนักการตลาดเมื่อมีฐานผู้ใช้งานจำนวนมาก ประกอบกับวิดีโอสามารถใส่โฆษณาได้ กลายเป็นประตูบานแรกที่ทำให้ TikTok เริ่มพัฒนากลยุทธ์ในการดึงดูด “แบรนด์” เข้าสู่แพลตฟอร์ม

และแน่นอนว่าไม่ได้มีประตูแค่บานเดียวเท่านั้น ยังมีอีกหลายบานต่อยอดทำธุรกิจเชิงพาณิชย์ โดยปัจจุบัน TikTok เริ่มกลยุทธ์บทบาทใหม่ด้วยการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ที่เรียกว่า Hashtag Challenge Plusให้บริการลูกค้ากดซื้อสินค้าผ่าน Tik Tok จากแบรนด์แนมชั้นนำของโลกและแบรนด์ดังประจำท้องถิ่นได้อย่างสะดวกสบายยิ่งขึ้น

จุดเด่นของ Hashtag Challenge Plus ช่วยให้ผู้ใช้ TikTok สามารถกดซื้อสินค้าจากแบรนด์ได้โดยตรง แถมยังไม่ต้องออกจากแอปฯ ไปสู่ช่องทางช้อปปิ้งอื่นๆ กลยุทธ์เด็ดเช่นนี้ไม่ได้ตอบโจทย์แค่นักช้อปออนไลน์อย่างเดียว แต่ยังเพิ่มโอกาสให้แบรนด์ได้ผ่านสายตาผู้บริโภคมากขึ้น และขณะเดียวกันยังสามารถตรึงผู้ใช้งานให้ใช้เวลาอยู่กับแอปฯมากขึ้นอีกด้วย

 

อาวุธเด็ดทางการตลาดออนไลน์ปี 2020

TikTok เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ดีของการทำธุรกิจออนไลน์ หรือเป็นอาวุธลับทางการตลาดยุคใหม่ โดยสิ่งแรกที่ร้านค้าออนไลน์ต้องเข้าใจ คือผู้ใช้แอปฯ นี้ส่วนใหญ่จะอยู่ในช่วงวัย 16 – 36 ปี วิธีการสื่อสาร การทำคอนเทนต์บน TikTok จึงเน้นที่ความสนุกสาน ซึ่งการทำคอนเทนต์บนแอปฯ นี้ง่ายใครๆ ก็สร้างสรรจินตนาการได้ เพราะแอปฯ มีตัวช่วยให้เสร็จสรรพในการทำคลิปยาว 15 วินาที พร้อมดนตรีประกอบ โดยในต่างประเทศเริ่มหันมาใช้แอปฯ นี้ในการโปรโมทสินค้าแล้วเช่น การนำเสนอผลิตภัณฑ์แบบสนุกๆ คลอไปกับเสียงดนตรี โดยการตลาดแบบนี้จะทำให้สินค้านั้นดูจับต้องได้และดูเป็นจริง

หรืออีกแบบหนึ่งคือทำคลิปสั้นลักษณะไวรัล ตลก บันเทิง สอดแทรกการสร้างแบรนด์ หรือขายสินค้าให้แนบเนียน ซึ่งแม้ผู้บริโภคส่วนใหญ่จะรู้ว่านี่คือโฆษณา แต่ด้วยการเป็นคลิปสั้นแค่ 15-30 วินาที การเลือนผ่านจึงมีไม่มากนักถ้าสามารถทำให้น่าสนใจ บางทีไวรัลที่ปล่อยไปอาจดังเป็นพลุแตก ถูกนำไปคัฟเวอร์อีกมากมาย กลายเป็นว่าลงทุนนิดเดียวแต่ให้ผลตอบแทนที่เหมือนถูกหวย


เพราะนี่คือพื้นที่ของคนรุ่นใหม่ ที่มีพฤติกรรมที่ค่อนข้างซับซ้อน แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่า TikTok คือพื้นที่ของนักการตลาดที่ต้องการเข้าถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ด้วยเช่นกัน เพราะไม่สนใจตอนนี้ ก็ไม่รู้จะรออะไรอีก 


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


SMEs ต้องรู้! การตลาดบน TikTok เจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่

TikTok สตาร์ทอัพหมื่นล้านจากจีน


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’ SME in Focus

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’

ความร้ายแรงของโควิด-19 ที่มนุษย์โลกต้องเผชิญนั้นยิ่งกว่าการแพร่ระบาดของเชื้อโรคชนิดใดๆ ที่เคยเกิดขึ้นมาบนโลกนี้ เพราะทำลายทั้งชีวิตและระบบเศรษฐกิจขอ...
155824 | 09/06/2020
5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021 SME in Focus

5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021

ปี 2020 เป็นหนึ่งในปีที่เทคโนโลยีดิจิทัลมีอิทธิพลอย่างมากกับทั้งภาคเศรษฐกิจและภาคสังคมทั่วโลก ทั้งกับการดำเนินชีวิตของผู้คนและแนวทางการดำเนินธุรกิจข...
132373 | 21/01/2021
รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์ SME in Focus

รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์

6W1H เป็นสูตรที่ถูกนำมาใช้วิเคราะห์และวางแผนทางการตลาด เพื่อค้นหาความต้องการของลูกค้า โดยมีการตั้งคำถามและตอบโจทย์ว่า ใคร (Who), จะทำอะไร (What), ที...
119619 | 24/11/2020
banner