“Thu Duc City” ขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัลของเวียดนาม

SME Startup
29/11/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 2101 คน
“Thu Duc City” ขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัลของเวียดนาม
banner

เวียดนาม ประเทศที่ถูกจับตามองว่าจะก้าวสู่การเป็นศูนย์กลางของสตาร์ทอัพในอาเซียน ซึ่งเมื่อไม่นานมานี้ Cento Venture กองทุนร่วมลงทุนในสิงคโปร์ ได้รายงานเกี่ยวกับสถานการณ์การลงทุนด้านเทคโนโลยีในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในปี 2562 โดยระบุว่าในปี 2562 มีจำนวนเงินทุนไหลเข้าสู่บริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีในเวียดนามคิดเป็นร้อยละ 18 ของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งมากกว่าการลงทุนด้านเดียวกันในสิงคโปร์ที่มีสัดส่วนร้อยละ 17 ของภูมิภาค

นอกจากนี้ในรายงานดังกล่าว ระบุถึงสถานการณ์การลงทุนด้านเทคโนโลยีในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในปี 2562 ว่าการลงทุนในบริษัทด้านเทคโนโลยีภายในภูมิภาคลดลงร้อยละ 36 เมื่อเทียบกับปี 2561 จาก 1.2 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ เป็น 7.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ยังคงเป็นหนึ่งในภูมิภาคที่ดึงดูดนักลงทุนด้านเทคโนโลยีจำนวนมาก ถึงแม้มูลค่าการลงทุนจะลดลง

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

อย่างไรก็ตาม ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 และสถานการณ์สงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ – จีน มหานครทางเศรษฐกิจของเวียดนามอย่างนครโฮจิมินห์ยังคงเติบโตอย่างแข็งแกร่ง โดยการพัฒนาเศรษฐกิจของนครโฮจิมินห์มีมูลค่าเป็น 1 ใน 4 ของ GDP ประเทศ มีการลงทุนกว่า 2.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในช่วง 7 เดือนแรกของปี 2563 และยังมีโครงการลงทุนใหม่ที่มากที่สุดในประเทศกว่า 598 โครงการในปี 2563 จึงไม่น่าแปลกใจที่นครโฮจิมินห์จะครองตำแหน่งมหานครที่ดึงดูดการลงทุน FDI มากที่สุดในประเทศติดต่อกัน มาหลายปี

รัฐบาลเวียดนามไม่รอช้าและใช้โอกาสการขยายตัวทางเศรษฐกิจ ในการต่อยอดเพื่อผลักดันเขตนวัตกรรมเมืองอัจฉริยะรูปแบบใหม่ในพื้นที่ด้านตะวันออกของนคร หรือที่รู้จักกันในนาม “Thu Duc Cityเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศในลักษณะเดียวกับ Silicon Valley ในสหรัฐฯ รวมถึงการเป็นศูนย์กลางทางการเงินของภูมิภาคเช่นเดียวกับสิงคโปร์และฮ่องกง

Thu Duc City” หรือ “เขตเมืองใหม่” ของเวียดนาม มีการผลักดันมาตั้งแต่ปี 2560 ผ่านการทุ่มงบลงทุนด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เพื่อดึงดูดนักพัฒนาอินเตอร์เน็ตและซอฟต์แวร์ มีการก่อสร้างอาคารสำนักงานของบริษัทเทคโนโลยีด้านการเงินราว 40 แห่ง โดย Thu Duc City และมีพื้นที่รวม 211 ตารางกิโลเมตร มีประชากร 1 ล้านคน หรือคิดเป็นร้อยละ 10 ของพื้นที่ของนคร และร้อยละ 10 ของประชากรทั้งหมดในนครโฮจิมินห์ ทั้งนี้ มีการคาดการณ์ว่าเขต Thu Duc จะสร้างมูลค่า GRDP (Gross Regional Domestic Product) กว่าร้อยละ 30 ของนคร ดังนั้น Thu Duc City จึงมีนัยสำคัญต่อการพัฒนาเศรษฐกิจของเวียดนามเป็นอย่างมาก

นอกจากนี้ Thu Duc City ยังเป็นที่ตั้งโครงการและสถานที่สำคัญหลายแห่ง อาทิ

(1) โครงการ Saigon High-Tech Park (SHTP) ในเขต 9 ที่ปัจจุบันมีการลงทุนในภาค IT และเทคโนโลยีมากถึง 156 โครงการ มีมูลค่าการลงทุนรวม 7.1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ และมูลค่าการส่งออก 1.4 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็น 1 ใน 3 ของมูลค่าการส่งออกทั้งหมดของนครโฮจิมินห์

(2) มหาวิทยาลัยแห่งชาติเวียดนามสาขา นครโฮจิมินห์ หรือ Vietnam National University (VNU) ซึ่งเป็นสถาบันการศึกษาที่ใหญ่ที่สุดของเวียดนาม และเป็นมหาวิทยาลัยที่มีนักศึกษาในภาควิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมากกว่า 15,000 คน

(3) เมืองใหม่ Thu Thiem ในเขต 2 ซึ่งผู้บริหารนครกำลังผลักดันให้เป็นศูนย์กลางการค้า การเงิน การบริการและเป็นที่อยู่อาศัยสมัยใหม่ ปัจจุบันมีการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ที่อยู่อาศัยจากทั้งต่างประเทศและเวียดนาม เช่น กลุ่ม Lotte จากเกาหลีใต้ และ CapitaLand Group จากสิงคโปร์ เป็นต้น

จากศักยภาพดังกล่าว รัฐบาลเวียดนามจึงตั้งเป้าที่จะยกระดับ “เขตเมืองใหม่” ให้เป็นเมืองแห่งเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ในอนาคต พร้อมกับโครงสร้างพื้นฐานที่เหมาะสมและสะดวกสบาย พร้อมบริการองค์กรของเวียดนามและต่างชาติที่จะเข้ามาลงทุนในเมืองไฮเทคแห่งนี้ ทั้งนี้คณะกรรมการประชาชนนครโฮจิมินห์ได้มอบหมายให้กรมการวางแผนและสถาปัตยกรรมนครโฮจิมินห์ดำเนินการพัฒนาเขตเมืองใหม่ โดยมีแผนดำเนินงานระหว่างปี 2563-2568 และเมื่อแล้วเสร็จ Thu Duc City จะกลายเป็นเขตเมืองหลักทางเศรษฐกิจที่จะส่งผลต่อพลวัตการพัฒนาพื้นที่รอบข้าง โดยสามารถใช้ประโยชน์จากโครงสร้างพื้นฐานที่มีอยู่เดิม และที่กำลังจะพัฒนาขึ้นมาใหม่ เช่น VNU ในการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ อุตสาหกรรมการผลิตที่ใช้เทคโนโลยี ขั้นสูงในนิคมอุตสาหกรรมต่างๆ และศูนย์กลางทางการเงินที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต

สำหรับประเทศไทยซึ่งมีการพัฒนาเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรือ Eastern Economic Corridor (EEC) ต้องติดตามความคืบหน้าการดำเนินโครงการ Thu Duc City อย่างใกล้ชิด เพื่อแสวงหาโอกาสการเชื่อมโยงห่วงโซ่อุปทานการผลิตและทรัพยากรมนุษย์ระหว่างกัน เพื่อสนับสนุนอุตสาหกรรม S-Curve ของประเทศไทย ซึ่งเวียดนามเองก็มีจุดแข็งในการพัฒนาบุคลากรด้าน IT และสามารถสนับสนุนการพัฒนา EEC ของไทยได้ ดังนั้น ในอนาคตอาจจะได้เห็นประเทศไทยและเวียดนามร่วมมือกันพัฒนา EEC และ Thu Duc City เพื่อประโยชน์ทางเศรษฐกิจของทั้งสองประเทศแบบ win-win ในอนาคตต่อไปก็เป็นได้

 

แหล่งอ้างอิง : www.globthailand.com



สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


4 จุดอ่อนเทคสตาร์ทอัพไทยที่ยังไม่อาจไปถึงฝัน

รู้จัก Medtech สตาร์ทอัพเวียนนาที่กำลังก้าวสู่ Series A


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้านยูโร...
62237 | 12/06/2019
ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ SME Startup

ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ธุรกิจในภาคเกษตรยุคปัจจุบันต้องมีการปรับตัวตามยุคตามสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะช่วยให้เกษตรสมัยใหม่ หรือ Smart Farming ได้ม...
40922 | 04/01/2020
เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563 SME Startup

เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ปัญญาประดิษฐ์’ หรือ เทคโนโลยี Artificial Intelligence(AI) และเทคโนโลยี Big Data  ต...
36507 | 12/12/2019
banner