เตรียมตัว เตรียมใจ และเรื่องควรรู้ก่อนฉีดวัคซีนโควิด 19

Edutainment
12/06/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 1654 คน
เตรียมตัว เตรียมใจ และเรื่องควรรู้ก่อนฉีดวัคซีนโควิด 19
banner

การฉีดวัคซีนโควิด 19 ถือว่าเป็นเรื่องใหม่ที่ทุกคนต้องเตรียมตัวกันให้พร้อม ไม่ว่าจะในเรื่องของรายละเอียดวัคซีนที่จะฉีด การลงทะเบียน เพื่อเข้ารับการฉีดวัคซีน หรือแม้แต่การเตรียมตัว เตรียมใจ และเรื่องควรรู้บางประการก่อนฉีดวัคซีน เราจึงขอรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวัคซีนโควิด 19 โดยเฉพาะเรื่องของการเตรียมตัวและข้อควรรู้ มาให้ทุกท่านได้รับทราบและเตรียมพร้อมกัน!

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

เรื่องควรรู้เกี่ยวกับวัคซีนโควิด 19

วัคซีนโควิด 19 ในไทยมีให้เลือก 2 แบบ คือแบบที่รัฐจัดหาให้ไม่เสียค่าใช้จ่าย มี 2 ตัว ได้แก่ Astrazaneca และ Sinovac ต้องลงทะเบียนผ่านช่องทางต่างๆ ที่รัฐจัดไว้ เช่น โรงพยาบาลที่มีประวัติการรักษา แอปพลิเคชั่น หมอพร้อมเป็นต้น ส่วนอีกแบบคือ วัคซีนทางเลือก ต้องออกค่าใช้จ่ายเอง มีทั้งผ่านการอนุมัติจาก อย.และรอการอนุมัติ เช่น Moderna, SinoPharm, Pfizar เป็นต้น ลงทะเบียนผ่านช่องทางต่างๆ ที่ทางโรงพยาบาลเปิดรับฉีดวัคซีนกำหนดไว้

นอกจากนี้ ยังมีเรื่องที่หลายคนควรทำความเข้าใจเกี่ยวกับวัคซีนกันอีกซักเล็กน้อย เช่น วัคซีนโควิด 19 ปัจจุบันยังไม่วัคซีนชนิดไหนที่สามารถป้องกันการติดเชื้อได้ 100% หมายความว่า แม้จะฉีดวัคซีนเรียบร้อยแล้ว ก็ยังมีโอกาสที่จะติดเชื้ออยู่ เพียงแค่ไม่เป็นหนักหรือเสียชีวิต วัคซีนทุกตัวมีอาการข้างเคียงหมด เป็นต้น

 

อาการข้างเคียงที่ควรรู้ไว้

อย่างที่ได้กล่าวไปในข้างต้นว่า ทุกตัวล้วนมีอาการข้างเคียงหมด ซึ่งคุณควรจะเช็คให้เป็นว่า แบบไหนถึงจะเป็นอาการข้างเคียงปกติ และแบบไหนเป็นอาการข้างเคียงผิดปกติที่ต้องรีบพบแพทย์

- อาการข้างเคียงปกติ : มีไข้ ปวดศีรษะเล็กน้อย คลื่นไส้ ปวด บวม แดง คัน อ่อนเพลีย ไม่สบายตัว ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อและข้อ

- อาการข้างเคียงที่อาจต้องพบแพทย์ : ปวดท้องอาเจียน หมดความอยากอาหาร มีก้อนบริเวณที่ฉีด รู้สึกแน่นภายใน ใจสั่น มึนงง เวียนศีรษะ เหงื่อออกมากผิดปกติ ต่อมน้ำเหลืองโต หน้าบวม หายใจติดขัด หรืออื่นๆ ที่รู้สึกว่า ผิดปกติให้ติดต่อปรึกษาแพทย์ทันที

 

การเตรียมตัวก่อนเข้ารับวัคซีนโควิด 19

1) ผู้ที่มีโรคประจำตัว หรือต้องทานยาเป็นประจำ ควรปรึกษาแพทย์ที่รักษาประจำตัวอยู่ก่อน หากไม่มั่นใจว่าตัวเองมีโรคประจำตัวหรือไม่ อาจเข้ารับการตรวจสุขภาพก่อนเข้ารับการฉีดวัคซีน เพื่อความมั่นใจก็ได้

2) เตรียมข้อมูลที่ต้องแจ้งให้แก่แพทย์ที่จะฉีดวัคซีน เช่น ประวัติการแพ้ยา วัคซีน อาหาร สารก่อภูมิแพ้ มีความผิดปกติเกี่ยวกับเลือด หรือใช้ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด, มีภูมิคุ้มกันต่ำ หรือใช้ยากดภูมิอยู่, มีแผนตั้งครรภ์ หรือกำลังตั้งครรภ์อยู่ เป็นต้น

3) เตรียมร่างกายให้พร้อมรับการฉีดวัคซีนมากที่สุด โดยนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ, หลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์และคาเฟอีน หากไม่สบายหรืออาการไม่คงที่ควรแจ้งแพทย์ หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายหรือต้องใช้แรงหนัก อย่างน้อย 2 วันก่อนฉีด

4) จัดตารางวันเวลานัดการฉีดวัคซีนให้พร้อม และพยายามเคลียร์ตารางกิจกรรมวันนั้นให้ว่าง เพื่อจะได้มีเวลาพักและสังเกตอาการได้ง่าย

5) หลังจากได้รับยา การรักษา หรือวัคซีนบางตัว อาจต้องเว้นระยะเวลาก่อนฉีดวัคซีนโควิด เช่น วัคซีนไข้หวัดใหญ่ควรเว้นอย่างน้อย 1 เดือน ก่อนฉีดวัคซีนโควิด เป็นต้น

 

การปฏิบัติตัวในวันฉีดวัคซีน

1) เตรียมบัตรประชาชนให้พร้อม เนื่องจากเป็นเอกสารที่ต้องใช้ยื่นเข้ารับการฉีดวัคซีน

2) สวมเสื้อแขนสั้น ใส่สบาย เพื่อให้ฉีดวัคซีนได้สะดวก

3) ควรฉีดวัคซีนข้างที่ไม่ถนัด เพื่อหลีกเลี่ยงการใช้หรือเกร็งแขนข้างที่ฉีดอย่างน้อย 2 วัน หลังฉีด

4) ควรดื่มน้ำอย่างน้อย 500-1,000 มิลลิลิตร

5) นั่งพักรอสังเกตอาการภายในโรงพยาบาลหรือจุดที่ให้บริการฉีดวัคซีน อย่างน้อย 30 นาที ว่ามีอาการข้างเคียงรุนแรงหรือแพ้วัคซีนหรือไม่? หากมีเพียงไข้ต่ำๆ หรือปวดเมื่อย สามารถทานยาพาราเซตามอล 500 มก. ได้ 1 เม็ด และทานซ้ำได้ทุก 6 ชั่วโมง (หลีกเลี่ยงยา Brufen, Arcoxia, Celebrex ฯลฯ)

นอกจากนี้ ควรติดตามข่าวสารและประกาศเพิ่มเติมเกี่ยวกับ การเตรียมตัว เตรียมใจ ให้พร้อมก่อนเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด 19 จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเป็นประโยชน์ต่อการฉีดวัคซีนได้อย่างปลอดภัย ห่างไกลจากผลข้างเคียงรุนแรง และกระตุ้นภูมิคุ้มกันจนเกิดประสิทธิภาพสูงสุด เนื่องจากอย่างที่ทุกท่านทราบกันว่า ตัวไวรัสและวัคซีนป้องกันเป็นเรื่องที่ค่อนข้างใหม่ จึงอาจจะมีข้อมูลบางส่วนที่ต้องอัพเดตอยู่เสมอ


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
330418 | 02/07/2019
ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย Edutainment

ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย

ไม่ว่าคุณจะชอบหรือไม่ชอบเรื่อง ‘ตด’ ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้กระทำหรือผู้ถูกกระทำ แต่มนุษย์ก็หลีกเลี่ยงเรื่องตดไม่ได้ ทั้งนี้ทางการแพทย์ระบุว่ามนุษย์ต้องตดเ...
319952 | 11/09/2020
10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง Edutainment

10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง

หลีกหนีความวุ่นวายทั้งไปในชีวิตประจำวันและความเครียดสะสมในการทำงาน  เพื่อไปปฏิบัติธรรมหาความสงบให้จิตใจ การได้ฝึกปฏิบัติ ฝึกจิตและสมาธิ ใช้ชีวิตแบบ...
302117 | 29/01/2020
banner