6 อันดับผู้ให้บริการคลาวด์รายใหญ่ของโลก

SME Update
13/03/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 16072 คน
6 อันดับผู้ให้บริการคลาวด์รายใหญ่ของโลก
banner

คำอธิบายง่ายๆ สำหรับคำจำกัดความของ คลาวด์หรือ Cloud Storage คือชุดเซิร์ฟเวอร์และกลุ่มเซิร์ฟเวอร์ศูนย์ข้อมูลที่กระจายอยู่ทั่วโลก ที่เราสามารถเก็บข้อมูล ดึงข้อมูล และแก้ไขได้ ซึ่งแตกต่างจากบล็อกเชนที่แม้จะเป็นการเก็บข้อมูลเช่นเดียวกันแต่การแก้ไขทำได้ยาก เพราะข้อมูลจะถูกเก็บอยู่ในแต่ละบล็อก (Block) ที่เชื่อมโยงกันบนเครือข่ายเหมือนกับห่วงโซ่ (Chain) อันเป็นที่มาของชื่อเรียกว่า ‘Blockchain’ นั่นเอง

ดังนั้น คลาวด์กับ บล็อกเชน จึงมีการนำมาใช้ประโยชน์ในการจัดเก็บข้อมูลที่แตกต่างกัน ซึ่งคนส่วนใหญ่มักคุ้นเคยกับคลาวด์มากกว่า เนื่องจากสะดวกและยืดหยุ่น สามารถลบหรือเพิ่มตามความต้องการของเจ้าของข้อมูลและควบคุมค่าใช้จ่ายได้ จัดเก็บได้อย่างรวดเร็วและใช้ง่าย โดยในปัจจุบันมีผู้ให้บริการด้าน Cloud รายใหญ่ของโลกดังนี้

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

1. Amazon Web Services S3 (AWS)

Amazon ไม่ใช่แค่แพลตฟอร์มขายออนไลน์ แต่ยังเป็นตัวพ่อของผู้ให้บริการคลาวด์ขององค์กรตั้งแต่ปี 2549 และนับเป็นผู้ให้บริการคลาวด์รายแรกของโลก โดยที่ผ่านมาได้มีการเปิดตัวแพลตฟอร์ม as-a-service และได้ทำหน้าที่เป็นต้นแบบสำหรับพื้นที่จัดเก็บข้อมูลบนคลาวด์และบริการคอมพิวเตอร์อื่นๆ นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ในปีเดียวกันนี้ยังเปิดตัว Elastic Cloud Compute (EC2) ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มการประมวลผลที่ให้บริการประมวลผลข้อมูลเสมือนจริงที่เรียกว่าบริการ Data Lake พื้นที่เก็บส่วนกลางซึ่งช่วยให้คุณจัดเก็บข้อมูลที่มีและไม่มีโครงสร้างในทุกขนาดได้ คุณสามารถจัดเก็บข้อมูลตามที่เป็นโดยไม่ต้องวางโครงสร้าง และยังสามารถใช้การวิเคราะห์ประเภทต่างๆ ได้ ตั้งแต่แดชบอร์ดและการแสดงภาพไปจนถึงการประมวลผล Big Data การวิเคราะห์แบบเรียลไทม์ และ Machine Learning เพื่อกำหนดแนวทางการตัดสินใจที่ดีขึ้นภายใต้ชื่อ Amazon Simple Storage Service (S3) ซึ่งมีบริษัทและองค์กรนับล้านทั่วโลกใช้บริการ

 

2. Microsoft Azure Data Lake

Microsoft เปิดตัวในปี 2554 และเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วเพื่อนำเสนอชุดเครื่องมือและบริการเต็มรูปแบบ ซึ่งออกแบบมาเพื่อให้องค์กรที่ทำงานกับชุดข้อมูลขนาดใหญ่ สามารถดำเนินการทั้งหมดในระบบคลาวด์ได้ Microsoft มีประสบการณ์ในการดำเนินการประมวลผลและวิเคราะห์ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งรวมถึง Office 360, Skype และ Xbox Live ของตัวเอง จุดแข็งคือการรักษาความปลอดภัยและการกำกับดูแลระดับองค์กร รวมถึงการผสานรวมกับเครื่องมือวิเคราะห์ขั้นสูง โดยชุดบริการของ Azure ประกอบด้วย Azure Data Lake ซึ่งสร้างขึ้นโดยเฉพาะเพื่อรองรับความต้องการของธุรกิจและองค์กรที่มีความต้องการข้อมูลที่ซับซ้อน

 

3. Google Cloud Storage

หลายๆ คนคงคุ้นเคยบริการนี้ของ Google ซึ่งแพลตฟอร์มคลาวด์ของ Google สร้างขึ้นจากเทคโนโลยีเดียวกับ Youtube และ Google Search ด้วยความสามารถในการปรับขนาดและความแม่นยำของข้อมูลขั้นสูง นอกจากนี้ยังมีพื้นที่จัดเก็บข้อมูลและบริการอีกจำนวนมาก ภายใต้แบนเนอร์ของ Google Cloud Storage ซึ่งออกแบบมาให้ปรับขนาดได้เพื่อรองรับกับทุกขนาดของธุรกิจ และปริมาณของข้อมูล และแถมยังมีแพคเก็จตามราคาที่ต้องการใช้จริงอีกด้วย

 

4. Oracle Cloud

Oracle มีให้บริการสำหรับธุรกิจต่างๆ ผ่านบริการ Oracle Cloud ซึ่งนำเสนอพื้นที่เก็บข้อมูลที่ยืดหยุ่นและปรับขนาดได้ พร้อมกับชุดการวิเคราะห์บนคลาวด์และบริการประมวลผลข้อมูล บริการนี้ได้รับการจัดอันดับสูงสำหรับคุณสมบัติด้านความปลอดภัยที่แข็งแกร่ง รวมถึงการเข้ารหัสข้อมูลทั้งหมดที่ส่งไปยังแพลตฟอร์มแบบเรียลไทม์ แพลตฟอร์มนี้ใช้กระบวนการแมชชีนเลิร์นนิงขั้นสูงที่เป็นเทคโนโลยีเฉพาะของ Oracle เพื่อช่วยดำเนินการข้อมูลหลายอย่างที่คุณอาจต้องการดำเนินการโดยอัตโนมัติ รวมถึงลดข้อผิดพลาดที่เกิดจากการป้อนข้อมูลด้วยตนเอง

 

5. IBM Cloud

ที่ผ่านมา IBM ได้นำเสนอโซลูชัน Data Lake ที่แตกต่างกันจำนวนมากขึ้นอยู่กับความต้องการของคุณทั้งหมด รวมศูนย์ไว้ที่แพลตฟอร์ม IBM Cloud (เดิมชื่อ Bluemix) เช่นเดียวกับโซลูชันอื่นๆ ที่สามารถเริ่มต้นตั้งแต่การใช้ฟรี และสามารถขยายขนาดเมื่อคุณเริ่มสร้างและจัดเก็บข้อมูลจำนวนมากขึ้น แพลตฟอร์มของ IBM ผู้ใช้สามารถเลือกระหว่างที่เก็บอ็อบเจ็กต์หน่วยเก็บข้อมูลบล็อกหรือที่เก็บไฟล์ ขึ้นอยู่กับโครงสร้างข้อมูลที่พวกเขากำลังทำงานด้วย ไอบีเอ็มนำเสนอเครื่องมือวิเคราะห์ข้อมูลในรูปแบบของแพลตฟอร์ม AI ที่สามารถผสานรวมกับข้อมูลที่จัดเก็บไว้บนบริการคลาวด์ของ IBM ได้อย่างสมบูรณ์ 

 

6. Alibaba Cloud

Alibaba Cloud (เดิมชื่อ Aliyun) ปัจจุบันเปิดตัวในหลายประเทศรวมทั้งประเทศไทยแล้ว แต่ยังไม่เป็นที่นิยมในประเทศตะวันตกเท่ากับ "Big 3" คือ Google, AWS และ Microsoft แต่ก็มีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ อย่างไรก็ตามในฐานะผู้ให้บริการคลาวด์ Big Data ชั้นนำในประเทศจีนมีฐานผู้ใช้จำนวนมากในเอเชีย และมีเครื่องมือวิเคราะห์ความปลอดภัยและ AI ที่หลากหลายเช่นเดียวกับแพลตฟอร์มในสหรัฐอเมริกา ให้บริการแบบจ่ายตามการใช้งานและแบบสมัครสมาชิกรายเดือน จึงเป็นรายที่หลายคนมองว่าจะสามารถเบียดขึ้นชั้นไปเป็น Big 4 ได้ไม่ยาก

 

ปัจจุบันนี้ในประเทศไทยเองก็มีผู้ให้บริการคลาวด์ที่เป็นธุรกิจในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะในยุคที่ข้อมูลต่างๆ เป็นสิ่งมีค่าสำหรับทุกธุรกิจ ยิ่งทำให้ธุรกิจผู้ให้บริการจัดเก็บข้อมูลโดย Gartner บริษัทวิจัยและให้คำปรึกษาด้านไอทีชั้นนำของโลก ประเมินว่าภาพรวมธุรกิจให้บริการคลาวด์ คอมพิวติ้ง ในปี 2562-2568 จะเติบโตเฉลี่ยปีละ 21% เนื่องจากความต้องการพื้นที่เพื่อจัดเก็บและจัดการ Big Data ที่มีอัตราเติบโตอย่างมาก และยังมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่องในอนาคต จากการขยายตัวของสังคมออนไลน์ ส่งผลให้การใช้งาน Cloud กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันและการทำงานในยุคดิจิทัลที่เป็นเมกะเทรนด์ของโลก

 

แหล่งอ้างอิง :

https://bernardmarr.com/

https://aws.amazon.com/

https://medium.com/    

https://search.visymo.com/  Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503074 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130231 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
124864 | 28/10/2020
banner