จริงหรือ?...อีก 10 ข้างหน้าคนจะไม่ทำงานตรงสาย

SME Update
29/12/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 1789 คน
จริงหรือ?...อีก 10 ข้างหน้าคนจะไม่ทำงานตรงสาย
banner

ทุกวันนี้เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทสำคัญและมีอิทธิพลต่อชีวิตมนุษย์ทุกฝีก้าว อาชีพการงานคงหนีไม่พ้นเทคโนโลยีที่เข้ามาเกี่ยวข้อง ทำให้หลายฝ่ายทำนายว่าอีกไม่เกิน 10 ปีข้างหน้า มนุษย์จะไม่ได้ทำงานตรงสายงานที่เรียนจบมา เหตุนี้เด็กยุคใหม่จำเป็นต้องมีทักษะด้านเทคโนโลยี แม้ว่าจะมีเทคโนโลยี “AI-Machine Learning” เข้ามามีบทบาท ก็ไม่สามารถแย่งงานมนุษย์ไปได้ แต่มนุษย์เองก็ต้องเร่งปรับตัว อย่าล็อกตัวเองไว้กับสิ่งใดสิ่งหนึ่งจะทำให้ชีวิตพลาดโอกาสได้งานดีๆ

เนื่องจากการทำงานในยุคนี้จะเป็นยุคของคนเจเนอเรชั่น Z ซึ่งจะเห็นได้ว่าองค์กรต่างๆ พยายามปรับตัวและออกแบบองค์กร เพื่อนำคนเจเนอเรชั่น Z เข้ามาทำงานโดยเฉพาะ เพราะงานทุกอย่างจะเกี่ยวเนื่องของเทคโนโลยีทั้งหมด ฉะนั้นไม่ว่าจะเลือกเรียนสาขาวิชาใดก็จะหนีไม่พ้นเรื่องการมีเทคโนโลยีเป็น skill set เป็นตัวตั้ง

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

สอดคล้องความคิดเห็นของ คุณวินิจ ศิลามงคล อดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) บริษัท เคพีเอ็มจี ประเทศไทย จำกัด สะท้อนมุมมองว่า ความจริงตอนนี้ทุกองค์กรปรับตัวขนานใหญ่เพื่อนำคนเจเนอเรชั่น Z เป็นหัวหอกในการขับเคลื่อนธุรกิจไปข้างหน้า แต่หากย้อนกลับไปเมื่อ 5 ปีที่แล้ว มีการคาดการณ์ว่าการทำงานในอนาคตจะทำงานนอกสำนักงาน หรือ work from anywhere ด้วยการใช้เทคโนโลยีเชื่อมต่อกัน แต่กลับตาลปัดเมื่อการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 เป็นตัวเร่งให้เกิดขึ้นเร็วขึ้น โลกเกิดความเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ทำให้ทุกอย่างต้องปรับเปลี่ยนตามกาลเวลาไปหมด การทำงานก็ต้องเปลี่ยนไปตามโลกหมุนผ่าน ดังนั้นไม่ว่าจะเรียนสาขาใดก็ตามจำเป็นต้องเพิ่มทักษะด้านเทคโนโลยีควบคู่ไปด้วย

จากผลการสำรวจพบว่ามีนักศึกษากว่า 50% ที่มีความชอบหรืออยากเรียนสาขาวิชานั้นๆ และสามารถเรียนจบจนออกไปทำงานตามความต้องการแรกเริ่มได้ แต่สุดท้ายก็พบว่าไม่ใช่สิ่งที่ตัวเองต้องการจริงๆ โดยมีการคาดการณ์ว่าอีกไม่ต่ำกว่า 10 ข้างหน้า ผู้ที่อยู่ในแต่ละวิชาชีพจริงๆ จะไม่ใช่ผู้ที่สำเร็จการศึกษามาตรงสาย ซึ่งถือเป็นเทรนด์ที่น่าเป็นห่วง ดังนั้นการเลือกเรียนจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ จำเป็นต้องฟังและหาข้อมูลให้มากและเพิ่มทักษะต่างๆ เพื่อให้สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับงานได้

ตลอดหลายปีที่ผ่านมามีการพูดถึงการเกิดขึ้นของปัญญาประดิษฐ์ (AI) และ Machine Learning ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเข้ามาทดแทนการใช้แรงงานมนุษย์ แต่ที่สุดแล้วไม่ว่าอย่างไรทุกอย่างก็ยังจำเป็นต้องใช้มนุษย์ ซึ่งคุณวินิจ ได้ให้ทัศนะความคิดเห็นส่วนตัวว่า แรงงานมนุษย์ยังคงต้องใช้เทคโนโลยีชั้นสูงเพียงอุตสาหกรรมหนักเท่านั้น แต่หลายภาคอุตสาหกรรมเบายังคงต้องใช้มันสมองของมนุษย์ จึงมองว่าโอกาสในการสูญเสียงานจะมีไม่มากมายหนัก เพียงแต่จะเกิดตำแหน่งใหม่ๆ ที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีเหล่านี้มากขึ้น

 

Soft Skill งานยุคใหม่ ไม่มีไม่ได้

ในมุมมองของ คุณวีรพล วีระโชติวศิน กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็ดไวซอรี่ จำกัด เห็นด้วยกับคุณวินิจ เพราะมนุษย์ยังคงมีความจำเป็นต่อทุกภาคอุตสาหกรรม แต่ต้องปรับตัวให้เข้ายุคสมัยที่เทคโนโลยีเข้ามามีอิทธิพลต่อสรรพสิ่งที่ทุกวันนี้โลกเปลี่ยนแปลงไปไวมาก ฉะนั้นทักษะที่อยากฝากไว้ คือ ต้องรู้จัก dynamic หรือการเคลื่อนที่-ยืดหยุ่น-เปิดกว้าง โดยไม่ใส่แม่กุญแจหรือล็อคตัวเองไว้กับสิ่งใดสิ่งหนึ่งเท่านั้น คืออย่าเพิ่งด่วนสรุปว่าตัวเองต้องเป็นอะไร แต่ต้องเข้าใจว่าตัวเองให้ความสำคัญหรือสนใจอะไรบ้าง เพราะโลกเปลี่ยนไปเรื่อยๆ และอาชีพในอนาคตก็มีอีกมากมายรองรับแรงงานมนุษย์

ผลการสำรวจของหลายสำนักภาคธุรกิจจำนวนมาก ชี้ชัดว่าอาชีพทุกอาชีพนั้นมีวันหมดอายุ วิชาสาขาหลักตามที่เรียนอยู่ในคณะต่างๆ ในปัจจุบันนี้นั้นจะได้ใช้เพียงแค่ 1-2 ปีแรกของการทำงานในสถานที่แรกเท่านั้น ส่วนงานที่สอง สาม สี่ ห้า จะอาศัย Soft skill ทั้งนั้นในการทำงาน 

อยากให้คนรุ่นใหม่มองอาชีพใน 2 ภาพ ภาพแรก คือ อยากทำอะไร ต้องเก่งอะไรบ้างก็ให้ฝึกฝนไว้ แต่ด้วยความเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วอาชีพเหล่านั้นย่อมมีวันหมดอายุ จึงอยากให้มองอีกภาพด้วย นั่นคือตัวเรามีทักษะอะไรบ้าง หากไม่มีต้องฝึกฝนทักษะให้รู้แจ้งเห็นจริง เมื่อมีความสามารถ มีต้นทุน ย่อมได้เปรียบคนอื่น ซึ่งทั้งหมดนี้จะช่วยรองรับกับการทำงานในอนาคตด้วยสมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


ตั้งเป้าหมายชีวิตเริ่มต้นใหม่ที่ดีขึ้นในปี 2021

5 ทักษะการ ‘ฟัง’ อย่างไรจึงได้ประโยชน์


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503075 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130232 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
124871 | 28/10/2020
banner