ไขความลับ ‘ยูนิคอร์น’ รายใหม่สัญชาติเยอรมัน

SME Startup
20/02/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 3028 คน
ไขความลับ ‘ยูนิคอร์น’ รายใหม่สัญชาติเยอรมัน
banner

ปัจจุบันสตาร์ทอัพทั่วโลกระดับยูนิคอร์นมากกว่า 531 บริษัท โดย CB Insights บริษัทวิจัยด้านการลงทุน ซึ่งรวบรวมข้อมูลการลงทุนในสตาร์ทอัพทั่วโลก ได้อัปเดตรายชื่อสตาร์ทอัพสถานะระดับยูนิคอร์นทั่วโลก (มูลค่ากิจการมากกว่า 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และยังไม่ Exit) สิ่งที่น่าสนใจคืออัตราการเพิ่มขึ้นของจำนวน โดยเมื่อปี 2018 จำนวนสตาร์ทอัพกลุ่มนี้มีอยู่ 250 บริษัท และก่อนหน้านั้นก็ใช้เวลามากกว่า 4 ปี จึงมีสตาร์ทอัพยูนิคอร์นครบ 250 บริษัท โดยสหรัฐอเมริกาเป็นประเทศที่มีสตาร์ทอัพมากที่สุด 242 บริษัท ตามด้วยจีน 119 บริษัท

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

เยอรมนี ประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในยุโรป กำลังจะมีสตาร์ทอัพระดับยูนิคอร์นเพิ่มขึ้นอีกตัว โดย Mambu บริษัท Fintech (financial technology) บริษัท Startup ในกรุงเบอร์ลิน ที่ล่าสุดเพิ่งระดมเงินลงทุนได้ถึง 110 ล้านยูโร ทำให้บริษัทถูกประเมินว่ามีมูลค่ารวมกันสูงถึง 1.7 พันล้านยูโร ส่งผลให้ถูกจัดเข้าไปรวมอยู่ในกลุ่มบริษัท “ยูนิคอร์น” หรือบริษัท Startup ที่มีมูลค่ามากกว่า 1 พันล้านยูโร ซึ่งในเยอรมนีบริษัทที่เป็นหนึ่งในยูนิคอร์นด้าน Fintech ได้แก่ บริษัท N26 และ Deposit Solution โดยในการระดมทุน บริษัท Mambu ได้บริษัท TCV ซึ่งเป็นนักลงทุนด้านเทคโนโลยีมาเป็นผู้ลงทุนหลัก โดยบริษัท TCV ได้เคยลงทุนในบริษัท Revolut, Klarna, Netflix และ Airbnb มาแล้ว

จากข้อมูลของผู้บริหารหลักบริษัทให้คำปรึกษา Barkow Consulting ทำให้ทราบว่า การระดมทุนครั้งนี้เป็นการระดมทุนที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 2 ของประเทศเยอรมนี ในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา มีเพียงบริษัท Auxmony ซึ่งเป็น Plattform ด้านสินเชื่อที่สามารถระดมทุนได้มากกว่า 150 ล้านยูโร

ธุรกิจหลักของ Mambu ได้แก่ การให้บริการด้าน Banking Software ลูกค้าหลักก็คือ ธนาคารและบริษัท Fintech และเป็นการประกอบธุรกิจ B2B โดยตรง ล่าสุดบริษัทมีลูกค้าอยู่ 170 บริษัทจาก 50 ประเทศ แต่ท้ายสุดจะมีผู้บริโภคกว่า 20 ล้านคนเป็นอย่างน้อยที่ใช้ Software ของบริษัท Mambu

Eugene Danilkis ผู้ก่อตั้งบริษัท Mambu กล่าวว่า “ตอนนี้ บริษัทอยู่ในภาวะสามารถจะขยายตัวอย่างเต็มที่ และวางแผนที่จะใช้เงินลงทุนในการขยายธุรกิจไปในภูมิภาค และนำทุนอีกส่วนหนึ่งมาพัฒนา Plattform อีกต่อไป

โดยบริษัท Mambu วางแผนที่จะเพิ่มจำนวนพนักงานเป็น 1,000 คนในปี 2022 ปัจจุบันบริษัทมีพนักงาน 500 คน ทำงานในประเทศเยอรมนี 40 คน โดย Software ของ Mambu สามารถทำให้ใช้งานธุรกิจบริการแบบครอบคลุม ไม่ว่าจะเป็นด้านธนาคารไปจนถึงสินเชื่อผ่านระบบอินเทอร์เน็ตในรูปแบบต่างๆ โดยลูกค้ายังสามารถใช้ส่วนต่อประสานโปรแกรมประยุกต์ (API) เพื่อใช้งานบริการต่างๆ ผ่านระบบของ Mambu ได้อีกด้วย

General Partner ของ TCV นาย John Doran กล่าวว่า “บริษัท Mambu เป็นหนึ่งในบริษัทแรกเริ่มที่ใช้โอกาสในการนำระบบ Software ของธนาคาร เข้าไปเก็บใน Cloudซึ่งเป็นตลาดที่กำลังพัฒนาตัวเป็นตลาดขนาดแสนล้าน หนึ่งในลูกค้าของ Mambu ก็คือ ABN Amro รวมถึง Santander และในเยอรมนีก็มีธนาคาร N26 และธนาคาร C24 ซึ่งเป็นของบริษัทเปรียบเทียบสินค้าและบริการของ Check24 ที่ใช้บริการของ Mambu

ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา เทคโนโลยีข้างต้นแทบจะไม่ได้รับความสนใจจากสถาบันการเงินต่างๆ มาเป็นระยะเวลานาน แต่ปัจจุบันสถาบันการเงินต่างก็เริ่มมาให้ความสนใจกับเทคโนโลยีดังกล่าวอย่างมาก นาย Danilkis กล่าวว่า “บริษัท Fintech และบริษัทอินเตอร์เน็ตขนาดใหญ่ เช่น Amazon, Apple หรือ Google ต่างก็รุกสถาบันการเงินต่างๆ อย่างหนัก ทำให้ต้องรีบปรับตัวเข้าสู่ยุดดิจิทัล ปรับตัวเป็นบริษัทเทคโนโลยีให้เร็วขึ้น เพื่อที่จะยังสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าต่อไปได้

  

แหล่งอ้างอิง :

https://www.cbinsights.com/

https://www.ditp.go.th/

 


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้านยูโร...
62246 | 12/06/2019
ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ SME Startup

ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ธุรกิจในภาคเกษตรยุคปัจจุบันต้องมีการปรับตัวตามยุคตามสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะช่วยให้เกษตรสมัยใหม่ หรือ Smart Farming ได้ม...
40935 | 04/01/2020
เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563 SME Startup

เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ปัญญาประดิษฐ์’ หรือ เทคโนโลยี Artificial Intelligence(AI) และเทคโนโลยี Big Data  ต...
36512 | 12/12/2019
banner