The Chocolate Factory ผู้บุกเบิกช็อคโกแลตคอลเล็กชั่นใหม่ ด้วยกลยุทธ์แตกต่างอย่างโดดเด่น โดนใจสายหวาน

SME in Focus
24/11/2023
รับชมแล้วทั้งหมด 1963 คน
The Chocolate Factory ผู้บุกเบิกช็อคโกแลตคอลเล็กชั่นใหม่ ด้วยกลยุทธ์แตกต่างอย่างโดดเด่น โดนใจสายหวาน
banner
 • หลายคนคงมีโอกาสไปเที่ยวเขาใหญ่ คงสะดุดตากับความโดดเด่น สวยงาม ของร้านที่ชื่อว่า The Chocolate Factory เป็นร้านช็อกโกแลตพรีเมียม สไตล์ยุโรป แต่หลายคนอาจยังไม่รู้ว่า ร้านแห่งนี้มีเจ้าของเป็นคนไทย ที่เริ่มต้นจากความชื่นชอบรับประทานขนมเค้ก และช็อกโกแลต เป็นแรงผลักดันให้เธอสร้างสรรค์เมนูใหม่ ๆ ที่แตกต่างจากคู่แข่ง โดยยึดหัวเมืองท่องเที่ยวยอดนิยมของเมืองไทย เป็นจุดยุทธศาสตร์ในการทำตลาด เพื่อให้ลูกค้าเข้าถึงได้ง่าย จนกลายเป็นร้านในดวงใจของสายรักช็อกโกแลต Bangkok Bank SME จะพาไปค้นหาเส้นทางสู่ความสำเร็จของผู้บริหารหญิงคนเก่งในบทสัมภาษณ์นี้
  จุดเริ่มต้น The Chocolate Factory


  คุณน้ำหนึ่ง เอี่ยมเจริญยิ่ง Direct of The Chocolate Factory เธอเล่าว่า จุดเริ่มต้นในการทำธุรกิจขนม เกิดขึ้นเมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้ว จากการเป็นคนชอบทำขนมตั้งแต่เด็กจึงสนใจด้านนี้ แล้วลองทำให้คนในครอบครัวรับประทาน ซึ่งทุกคนต่างชื่นชอบ เลยลองเปิดร้านขนมเค้กเล็ก ๆ ใช้ชื่อว่า ‘Piece of Cake’ ที่เขาใหญ่ ปรากฏว่าผลตอบรับรับดีเกินคาด


  ต่อมา คุณน้ำหนึ่งได้ไปเรียนต่อด้านบัญชีและการเงิน ที่ University of Warwick ประเทศอังกฤษ


  หลังเรียนจบ คุณน้ำหนึ่งกลับมาทำงานที่ธนาคารเอกชนแห่งหนึ่ง แต่คุณน้ำหนึ่งสนใจที่จะทำธุรกิจของตัวเองประกอบกับครอบครัวก็สนับสนุนจึงปรึกษากัน และเริ่มวางแผนมองหาธุรกิจที่อยากทำ  คุณน้ำหนึ่ง บอกว่า ด้วยความที่มีโอกาสได้ไปท่องเที่ยวต่างประเทศค่อนข้างบ่อย ได้เห็นธุรกิจมากมาย แต่ที่สะดุดตาและสนใจเป็นพิเศษคือ ‘ร้านคราฟต์ช็อกโกแลต’ ที่มีให้เห็นเรียงรายแทบจะทุกตรอกซอกซอย เหมือนร้านกาแฟที่ตั้งอยู่ทุกหัวมุมถนนของบ้านเราก็ว่าได้ ซึ่งบรรยากาศแบบนี้ไม่มีในประเทศไทยมาก่อน


  ซึ่งจุดเด่นของร้านคราฟต์ช็อกโกแลต จะไม่เหมือนช็อกโกแลตทั่วไปที่วางขายตามซูเปอร์มาร์เก็ต ซึ่งส่วนใหญ่จะผสมน้ำตาล แต่สำหรับร้านคราฟต์ช็อกโกแลต จะเน้นรสชาติช็อกโกแลตมากกว่าส่วนผสมอื่น ทำให้ได้รสชาติความเป็นช็อกโกแลตแท้ ๆ ที่สำคัญ ช็อกโกแลตทุกชิ้นผลิตและขึ้นรูปด้วยมือ จึงมีความพิถีพิถันและประณีตมากกว่า


  จุดนั้นทำให้เธอได้พบประสบการณ์ที่รู้สึกสนุกกับชีวิตมากขึ้น ซึ่งเธอบอกว่า ไม่ได้สนุกกับสินค้าช็อกโกแลต หรือความอร่อยของช็อกโกแลตเท่านั้น แต่สนุกกับการได้พบประสบการณ์ที่ไม่เคยเจอมาก่อน จึงอยากนำประสบการณ์นั้นให้ทุกคนได้สัมผัสเหมือนเรา  ด้วยความพิเศษของร้านคราฟต์ช็อกโกแลตดังกล่าว ทำให้ธุรกิจมีความน่าสนใจ และถือว่ายังใหม่มากสำหรับเมืองไทยในขณะนั้น ประกอบกับการบริโภคช็อกโกแลตกำลังเป็นเทรนด์ที่เริ่มนิยมแพร่หลายมากขึ้นในเอเชีย คุณน้ำหนึ่งจึงมองเห็นโอกาส จุดนี้เอง นำมาสู่แนวคิดเปิดร้าน ‘The Chocolate Factory’ ที่เขาใหญ่ ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีนักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาเที่ยวและซื้อของฝากกลับไป ที่แตกต่างคือกลุ่มคนที่มาท่องเที่ยวกับครอบครัวจะได้พบทั้งสินค้า และประสบการณ์แปลกใหม่ที่เขาไม่เคยเจอมาก่อน
  ความพิเศษที่ว่าคือ ลูกค้าจะได้ทำกิจกรรม Workshop ด้วยการนำช็อกโกแลตมาตกแต่งในสไตล์ของตัวเอง รวมไปถึงการได้เห็นกรรมวิธีการผลิตช็อกโกแลตในห้องกระจก ซึ่งลูกค้าจะได้เห็นถึงความใส่ใจในการผลิต ขนมที่เขารับประทานมีขั้นตอนการทำอย่างไร
  ปัจจุบัน ‘The Chocolate Factory’ มีเปิดให้บริการมากกว่า 20 สาขา โดยต่างจังหวัดจะมีที่เขาใหญ่ พัทยา และหัวหิน ส่วนในกรุงเทพฯ เราเปิดเป็นร้านอาหารที่สาขาพัฒนาการ ส่วนในห้างจะเป็นรูปแบบคีออส หรือคาเฟ่ขนมหวาน  “เหตุผลที่เราขยายสาขาในกรุงเทพฯ ตอนช่วงโควิด-19 สิ่งที่เราประสบคือ นักท่องเที่ยวงดการเดินทาง เราจึงปรับเปลี่ยนรูปแบบการขายให้ผู้บริโภคสามารถซื้อขนมกินได้ทุกวันหรือโอกาส โดยไม่ต้องรอตอนไปท่องเที่ยวเท่านั้น จึงเลือกเปิดรูปแบบคีออสในกรุงเทพฯ เพื่อให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงได้ง่ายขึ้น”  จุดเด่นที่ทำให้ ‘The Chocolate Factory’ แตกต่างจากคู่แข่ง


  คุณน้ำหนึ่ง มองว่า ตัวเองเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านช็อกโกแลต (Specialist) จะหาร้านค้าที่มีขนมที่หลากหลายขนาดนี้ คงไม่ใช่เรื่องง่าย ซึ่งช็อกโกแลตของเรา ไม่ว่าจะเป็น ‘ช็อกโกแลตชิ้น’ หรือที่เรียกว่า ‘ช็อกโกแลต บอง บอง’ หรือ เค้ก จะมีกว่า 10 ชนิด ผสมผสานความเป็นช็อกโกแลตต่าง ๆ อย่างลงตัว ทั้ง Dark Chocolate, Milk Chocolate, White Chocolate ฯลฯ แม้กระทั่งคุกกี้ก็มีส่วนผสมของผงโกโก้ ผงช็อกโกแลตเปอร์เซ็นต์ต่าง ๆ เรามีวัตถุดิบช็อกโกแลต มากกว่า 20 ชนิด ทำให้สามารถผสมผสานเป็นรสชาติต่าง ๆ ได้หลากหลายรูปแบบ
  ‘The Chocolate Factory’ ไม่ได้นำเสนอแค่อาหารและขนม แต่ยังนำเสนอประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใคร คือการจัดแสดงวิธีการทำช็อกโกแลตที่นักท่องเที่ยวสามารถเห็นขั้นตอนตั้งแต่การเริ่มผลิตจนนำช็อกโกแลตใส่กล่องวางขาย รวมถึงจัดกิจกรรมเวิร์กช็อปให้คนที่สนใจทำขนม แม้เป็นรายละเอียดเล็กน้อย แต่สามารถสร้างความโดดเด่นที่แตกต่างได้ไม่น้อยทีเดียว
  Key Success ของ ‘The Chocolate Factory’


  ผู้บริหารสาว กล่าวถึง Key Success ของ ‘The Chocolate Factory’ อันดับแรกคือ ความได้เปรียบจากการเข้าสู่ตลาดก่อนคู่แข่ง (First Mover Advantage) โดยเราเปิดเป็นรายแรก ๆ ของประเทศไทย ในขณะนั้นยังไม่มีร้านช็อกโกแลตมากมายเท่าไหร่ เพราะฉะนั้น เราจึงเป็นหนึ่งในผู้บุกเบิกที่ทำให้มีสินค้าช็อกโกแลตในร้านหนึ่งได้เยอะขนาดนี้ ที่สำคัญเราเลือกทำเลที่ถูกต้อง ถือเป็นหัวใจที่สำคัญมาก


  “เพราะการเลือกสินค้าที่ใช่ในทำเลที่เหมาะสม จะทำให้ผลลัพธ์ออกมาดีนั่นเอง”  ต่อมาคือ การให้ความสำคัญกับการพัฒนาสินค้า กว่าจะออกมาเป็นสินค้าให้ลูกค้าได้ลิ้มลอง ต้องผ่านขั้นตอนการสรรหาวัตถุดิบอย่างพิถีพิถัน ซึ่งเรามีช็อกโกแลตกว่า 20 ชนิด เพื่อนำมาผสมผสานกันให้เหมาะกับสินค้าแต่ละชนิด กว่าจะออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ 1 ตัว เราทดสอบกว่า 50 - 60 ครั้งเพื่อให้ได้รสชาติที่ดีที่สุด


  ข้อสุดท้าย คือ ให้ความสำคัญกับการผลิตเพื่อให้ได้คุณภาพดีที่สุด


  คุณน้ำหนึ่ง กล่าวว่า นอกจากนี้เรายังใส่ใจการผลิต ให้ได้คุณภาพดีที่สุด รวมถึงกระบวนการตรวจสอบคุณภาพ โดยหน้าร้านเราให้ความสำคัญเรื่องข้อมูลเพื่อนำมาวิเคราะห์ และพัฒนาให้ตอบโจทย์ลูกค้ามากยิ่งขึ้น แต่ในส่วนหลังบ้านเราจะนำข้อมูลมาใช้พัฒนาธุรกิจให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

  สุดท้ายการทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จได้ ไม่ใช่ดูแค่ยอดขาย แต่ต้องดูที่การเติบโตของยอดขาย การควบคุมต้นทุน และค่าใช้จ่ายต่าง ๆ อย่างมีประสิทธิภาพ ส่วนที่เหลือคือทักษะของเราจะสามารถนำมาประยุกต์ใช้และบริหารจัดการทีมงานได้ดีขนาดไหน ทำให้สินค้าหรือธุรกิจของเราเป็นที่รู้จักได้หรือเปล่า ทั้งหมดนี่คือหัวใจสำคัญในการทำธุรกิจของ ‘The Chocolate Factory’


  คุณน้ำหนึ่ง ถือเป็นตัวอย่างของการเริ่มต้นทำธุรกิจจากความชื่นชอบ ทำให้มีแรงผลักดันไปได้ไกลกว่าคนอื่น ประกอบกับการนำประสบการณ์จากการเดินทางได้พบเห็นสิ่งใหม่ ๆ ยังช่วยต่อยอดไอเดียให้ธุรกิจได้มากขึ้น วันนี้ประเทศไทยจึงมีร้านช็อกโกแลตที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสุดเก๋ได้ ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้เป็นประเทศต้นกำเนิดของขนมเหล่านี้ แต่เธอก็สร้างสรรค์และใส่ใจทำออกมาด้วยความตั้งใจ ทำให้ ‘The Chocolate Factory’ สามารถสร้าง Story เรื่องราวช็อกโกแลตได้อย่างน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว


  ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมที่:

  https://www.facebook.com/thechocolatefactorythailand?locale=de_DE
Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’ SME in Focus

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’

ความร้ายแรงของโควิด-19 ที่มนุษย์โลกต้องเผชิญนั้นยิ่งกว่าการแพร่ระบาดของเชื้อโรคชนิดใดๆ ที่เคยเกิดขึ้นมาบนโลกนี้ เพราะทำลายทั้งชีวิตและระบบเศรษฐกิจขอ...
155767 | 09/06/2020
5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021 SME in Focus

5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021

ปี 2020 เป็นหนึ่งในปีที่เทคโนโลยีดิจิทัลมีอิทธิพลอย่างมากกับทั้งภาคเศรษฐกิจและภาคสังคมทั่วโลก ทั้งกับการดำเนินชีวิตของผู้คนและแนวทางการดำเนินธุรกิจข...
129884 | 21/01/2021
รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์ SME in Focus

รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์

6W1H เป็นสูตรที่ถูกนำมาใช้วิเคราะห์และวางแผนทางการตลาด เพื่อค้นหาความต้องการของลูกค้า โดยมีการตั้งคำถามและตอบโจทย์ว่า ใคร (Who), จะทำอะไร (What), ที...
117876 | 24/11/2020
banner